1967 Mustang Shelby GT500 Eleanor

September 20th, 2019 by

 

Photo : ธัญญนนท์ แสงภู่

1967 Mustang Shelby GT500 Eleanor

มันไม่มีหรอก เรื่องบังเอิญ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีเวลาของมัน 

รถของโอม”…     โอม คือ คนหนึ่งในสายช่างภาพ ที่คลุกวงในเกี่ยวข้องกับรถมาโดยตลอด  มีโอกาสได้สัมผัสและครอบครองรถมากมาย หลากสไตล์ หลายแบบ เล่นทุกอย่าง สปอร์ต ซูเปอร์คาร์  จนเกิดคำถามขึ้นกับตัวเอง ว่ามาทำอะไรอยู่ตรงนี้ แต่ก็ไม่เคยหาคำตอบให้กับตัวเองได้เลยสักครั้ง จนวันหนึ่งเขาได้ไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัยของเจ้างูเห่าคันนี้ คำถามที่ไม่เคยหาคำตอบให้กับมันได้เลย มันคลี่คลายลงตรงที่ว่า  เวลาเท่านั้นจะเป็นคำตอบ

Eleanor 62_07 XO Shelby GT500-73

ผมขึ้นต้นประโยคว่า รถของโอม”… ใช่สิ รถของเขา เขาก็จะเป็นคนเล่าให้ฟัง   ไม่ใช่ผม สตอรี่ของคนกับรถ มันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ผมให้เป็น First Impression  ทำไมผมถึงให้เรื่องนี้สำคัญที่สุด ก็เพราะว่าถ้าเราเริ่มติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก มันก็จะผิดไปทั้งระบบ จริงมั้ยครับ?   ถึงเวลาแสดงของโอมกับ Eleanor แล้วครับ

Eleanor 8

เอาไงดีล่ะ  จะบอกว่าใจมันสั่นๆ ทุกครั้ง เวลาเห็นรถระดับตำนานที่มีเรื่องราว วิ่งอยู่บนถนน ถึงผมจะขับรถที่มีสมรรถนะสูงกว่า เร็วกว่าอยู่ก็ตาม เมื่อเห็นรถเหล่านี้ทีไร  มือไม้อ่อนทุกที  ด้วยสายงานช่างภาพของผม เวลาไปทำงาน อย่าง ไปถ่ายให้บ้านบางกอกฯ ก็จะมีโอกาสได้เห็นรถพวกนี้แหละ ยิ่งเห็นก็ยิ่งทำให้หัวใจพองโต ก็เลยตัดสินใจว่า ถ้ามานั่งรอโอกาส มันยากที่จะไปถึง แต่ถ้าคิดสร้างโอกาสให้กับตัวเอง มันจะไปถึงความสำเร็จได้ง่ายกว่า ผมตัดสินใจขายรถที่มี เพื่อรวมทุนไปสร้างโอกาส อย่างที่ผมบอกว่า ผมชอบรถที่มีตำนาน  ดังนั้น แบรนด์ Ford ชื่อชั้นเค้าเก๋ามานานในยุทธจักรนี้ ยิ่งมาเป็นรถรูปทรงสองประตู ท้ายลาดด้วย ผมมองว่า นี่คือ ตำนานอันทรงคุณค่า  ซึ่งแน่นอน ผมคงไม่ได้มองรถแบบนี้สวยคนเดียว  มีนักสะสมรถในบ้านเราหลายคนต่างก็ถวิลหาเพื่อที่จะให้ได้มา  ต้องบอกว่า รถเลือกเจ้าของ หากันเข้าไปเถอะ ถ้าจังหวะมันไม่ตรง หรือเวลามันไม่ใช่ ทำยังไงก็ไม่ได้ ซึ่งรถคันนี้บทจะมาก็มา ผมมีโอกาสได้เจอกับเจ้าของรถ ซึ่งเป็นช่วงจังหวะเดียวกับที่พี่เขากำลังนำรถไปร่วมงานโชว์ ก็สู่ขอกับพี่เขา ซึ่งถ้าพี่เขาตกลง วันรุ่งขึ้นก็ทำเรื่องโอนได้เลย  ซึ่งในที่สุดผมก็ได้เจ้าคันนี้มา 1967 Ford Mustang Fastback สีดำ  แต่ก่อนที่จะเจอคันนี้ ผมเกือบจะเป็น John Wick แล้ว เพราะด้วยการตัดสินใจช้า ทำให้เจ้าของเขาขายออกไปก่อน

Eleanor 62_07 XO Shelby GT500-45

ก็ลืมเรื่อง John Wick ไป มาที่เรื่อง Gone in 6.0 sec กันดีกว่า ด้วยความโชคดีของผมที่รู้จักกับพี่ส้ม Tinky Winky พี่ส้มก็เลยแนะนำรุ่นน้องของเขาให้ผมรู้จัก ชื่อ คุณอุ้ย คนนี้ต้องยกเครดิตในการเป็น Project Manager สร้างรถ Muscle Car ให้กับเขาเลยครับ เขารู้ทุกอณูของนอต ในการสร้างรถว่าต้องมีอะไร หน้าตาแบบไหน ถึงจะถูกต้อง แล้วสามารถใช้งานได้จริง

Eleanor 62_07 XO Shelby GT500-55

โปรเจกต์การเปลี่ยนโฉม Mustang Fastback อัปไปสู่ Shelby GT500 Eleanor  ซึ่งก็ต้องขออธิบายก่อนว่า เดิมๆ เรียกว่า Ford Mustang Fastback แล้วทางสำนัก Shelby มาทำชุดแต่งเป็น GT500  Eleanor ซึ่งเป็นชุดแต่งที่สร้างมาเพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์ Gone in 6.0 sec  เป็นอะไรที่ไม่ใช่ง่ายเลย กว่าจะกลายมาเป็นหน้าตานี้ ต้องยกเครดิตทั้งหมดให้กับ คุณอุ้ย ที่เป็นผู้ดูแลใส่ใจทุกรายละเอียดในการดูแลรถคันนี้ครับ

Eleanor 62_07 XO Shelby GT500-67

ซึ่งวันนี้รถก็ได้ออกมาอย่างที่ต้องการ แต่ก็ยังไม่ใช่จะจบอยู่เท่านี้ ยังมีรายละเอียด อีกในแต่ละจุดที่ผมก็ต้องไปเก็บให้สมบูรณ์แบบ 100% ซึ่งถ้าจบแล้ว ก็น่าจะอยู่ในโหมด รักษาสภาพให้คงอยู่แบบนี้ต่อไป ไม่ต้องมีหลายคัน มีคันเดียวแต่ดูแลให้ถึง ผมชอบแบบนี้ครับ

Eleanor 62_07 XO Shelby GT500-51

    เป็น Rare item ที่หาดูยากในบ้านเรา ซึ่งประเทศไทยยังมีอะไรแบบนี้ซ่อนอยู่ในห้องเก็บรถอีกหลายคัน อยู่ที่ว่าเจ้าของเขาอยากเอาออกมาให้คนเห็นหรือเปล่า เท่านั้นแหละครับสวัสดี

Eleanor 1

Eleanor 2

Eleanor 6

Eleanor 62_07 XO Shelby GT500-52

Eleanor 13

 

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments