AE101 “THDM Custom” by Krumart AE Thailand

February 9th, 2018 by

 

เรื่อง / ภาพ Krumart : Edited by McXO

“8 ปี” ตั้งแต่ที่คุณ Krumart ผูกพันสรรค์สร้างเจ้า Toyota AE101 คันนี้ เริ่มตั้งแต่แต่งซิ่งทั่วไป > ฟลัชสไตล์ >  แนวยุ่น เมกา (JDM/USDM) จนมาถึงแนว “สตรีทแดร็ก” ที่ค้นหาสไตล์ของตัวเองจนเจอ ซึ่งทุกๆ แนวที่ทดลองทำมา ล้วนแล้วทำด้วยใจ ที่สำคัญต้องใช้งานได้ เจ้าตัวบอกคอนเซปท์ว่า “สไตล์ของผมไม่ใช่การแต่งรถ ที่เช้าทิ้งรถ และเย็นรับรถสาวๆกลับบ้าน แต่แนวทางของผมคือ คนสร้างรถ ที่เน้นทำตามฝัน ให้ออกมากลายเป็นความจริง”

AE101 THDM (46)

ซึ่งจริงๆ กว่าจะสร้างรถจบบางทีก็อยากจะบอกว่าต้อง “เฝ้าทำตามฝัน” เพราะอะไหล่หลายๆ ชิ้นมีเงินก็ใช่ว่าจะหามาได้ ต้องใจเย็นและหาเก็บไว้เรื่อยๆ โดยเรื่องการโมดิฟายก็มี อู่ช่างเจ๋ง ออโต้ บางพระนอน สิงห์บุรี จัดให้ทุกสเตป

AE101 THDM (40)

ถ้าถามว่าแรงบันดาลใจในการเล่นรถรุ่นนี้มาได้ยังไง เดิมทีใช้รถรุ่นอื่นอยู่เป็นหลัก จนวันหนึ่งรถคู่ใจเกิดอุบัติเหตุ จึงต้องหารถอีกคันมาใช้แก้ขัด เจ้า AE101 คันนี้ก็ซื้อตั้งแต่ป้ายแดง แต่ไม่เคยไปให้ความสำคัญ เมื่อเวลาต้องใช้จริงๆ เลยศึกษาข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้รู้เลยว่า รถรุ่นนี้เป็นตัวยอดนิยม ทั้งญี่ปุ่น และอเมริกา ของเล่นของแต่งมีมากมายและมีมนต์เสน่ห์จริงๆ เลยเริ่มต้นโปรเจคโมดิฟายตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

AE101 THDM (41)

Tech Spec

ภายนอก
Body Part : American Bullet Spec & USDM Custom / สคูปหน้า : Impreza Custom / กระจก อะคลิลิค

ภายใน
เบาะ Bride Gardis 3 / เบล Tanaka 4 จุด / พวงมาลัย Nardi / หน้าปัดดิจิตอล JZ ปี 1996 / หัวเกียร์ Trust / กล่องปลดความเร็ว HKS

ช่วงล่าง
ล้อ SSR SPEED-5  / ยาง Federal FZ101W ขนาด 210-575-15 (ยาง Slick วิ่งฝนได้ เอ้อ! เอาสิ) / โช๊ค Levin แกนใหญ่ ปรับไฟฟ้า  พร้อมเซตใหม่จากร้านมนชัยโชคอัพ สิงห์บุรี

เครื่องยนต์
4E FTE (Starlet EP91 มีเทอร์โบติดเครื่องตามรหัส FTE) / Regulators – Aeromotive / Fuel Pump – Walbro 255 / E20 Tuning / BLITZ SUPER SOUND Blow Off / ท่อไอเสียสแตนเลส Custom 2.5 นิ้วยกเส้น / ชุดเกียร์จาก 2E / ชุดคลัช 2ZZ / ชุดเบรก Colona

AE101 THDM (5)

คุณ Krumart ทิ้งท้ายว่า “รถยุค 90 เป็นรถที่มีเสน่ห์ สามารถแต่งได้หลากหลายสไตล์ สร้างได้อย่างมีเอกลักษณ์   ถ้าถามถึงรถใหม่ๆที่แต่งกันทั่วไปผมก็ชอบครับ หลายๆ คันทำได้สวยมาก แต่ตัวตนของผมไม่ได้อยู่ที่ราคา หรือรถยุคไหน แต่มันเป็นความสุข ที่ได้สร้างรถเก่าขึ้นมา รถรุ่นที่ไม่มีใคนสนใจ ให้กลายเป็นรถที่สดุดตา เพื่อเป็นแนวทาง ในวงการมอเตอร์สปอร์ต เปลี่ยนความคิดจากรถที่ไม่มีใครมอง ให้เป็นที่ต้องตา นี่แหละคือคุณค่า และความสุข ที่เงินไม่สามารถซื้อได้ครับ”

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments