ครั้งแรก กับ ซูเปอร์สปอร์ตพลังไฟฟ้า “AUDI AI:RACE” มีอะไรไปมากกว่าความไฮเทค

February 18th, 2020 by

 

ครั้งแรก กับ ซูเปอร์สปอร์ตพลังไฟฟ้า

AUDI AI:RACE มีอะไรไปมากกว่าความไฮเทค

เรียบเรียง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ข้อมูล : www.audi.com

ภาพ : Facebook – Supercar Blondie   

AUDI ค่ายสี่ห่วง กับ DNA การแข่งขันมาอย่างยาวนาน เจ้าแห่งตะกายสี่ตีนมีหอยอย่าง AUDI QUATTRO ที่โด่งดังสุดๆ จากการแข่งขัน Group B Rally แรลลี่มหาโหดที่ “Too fast to race” เร็วเกินไปที่จะแข่งขัน บนทางฝุ่นกับแรงม้าที่ไร้ขีดจำกัดบ้าไปแล้ว พลังกว่า 700 HP บนเครื่อง 5 สูบ 2.2 ลิตร เทอร์โบ ทำให้มันโดดเด่นมากในด้านสมรรถนะ และทำให้มันต่อยอดมาจนถึงระดับ Super car ในปัจจุบัน และแล้ว AUDI ก็ตามกระแสรถพลังไฟฟ้า 100 %” ตามโลกที่ผันเปลี่ยนไป ผลิต AUDI AI:RACE ออกมาเป็น All – Electric Super sport car ครั้งแรกของค่าย มาพร้อมกับความไฮเทคสุดๆ จนเรียกว่านี่หรือรถ” !!! มันอาจจะไกลตัวเราไปบ้าง แต่เชื่อเถอะ อนาคตเราอาจจะได้ขับมันก็ได้

Concept

ทาง AUDI ได้กำหนดเจ้า AI:RACE ออกมา ให้เป็น Hi – performance sport car with electric drive เป็นครั้งแรกของค่าย และได้วางลักษณะรถยนต์ไว้ว่าเป็น Real Mid – ship engine ขุมพลังจะเป็นชุดมอเตอร์และแบตเตอรี่วางกลางอย่างแท้จริง โดยอยู่ด้านหลังคนขับ และ อยู่ด้านหน้าชุดแพท้าย (Rear axle) เพื่อให้เกิดความสมดุลย์สูงสุด รวมไปถึง การใช้วัสดุขั้นเทพในการสร้างมันขึ้นมา และไฮไลต์ก็คือสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งที่นั่งในการขับได้อีกมันช่างวิเศษอะไรเช่นนี้

audi-ai-race1

External

สำหรับรูปโฉมของมัน ก็เป็นอย่างในภาพ จะบอกว่าสวยหรือไม่ ส่วนตัวผมว่าไม่อินว่ะอาจจะติดภาพสปอร์ตในตำนานอยู่ (และมันก็ไม่หายไปจากใจแน่ๆ) แต่ถ้าคิดถึงในโลกแห่งความจริงมันก็ย่อมออกมาแนว Cyborg ท่านี้แหละ บอดี้ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์และอะลูมิเนียมเป็นหลัก รวมไปถึงวัสดุผสมพิเศษ” (Multi – material composite) ต่างๆ ที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่ง ที่มาพร้อมกับความเบาอันเป็นเหตุผลหลัก ทำให้น้ำหนักรวมของ AI:RACE นั้นไม่เกินไปกว่า 1,550 kg. อาจจะดูว่าหนัก แต่ถ้าพิจารณาแล้ว มิติความกว้างของมันมากถึง 2 เมตร !!! ความยาว 4.650 เมตร ก็ถือว่าสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน

ไฮไลต์ของมันอยู่ที่ทัศนวิสัยการมองเห็นเพราะรถลักษณะแบน กว้าง เตี้ยจะมีจุดบอดในด้านนี้เอง ซึ่งมองยากทาง AUDI ก็เลยออกแบบให้มีกระจกด้านหน้าใหญ่และลาดต่ำ และจุดสำคัญ คือช่องลมพิเศษบนฝากระโปรงหน้าถ้ามองจากด้านหน้าเข้ามา มันก็คือช่องระบายลมบนฝากระโปรงหน้า” (Ventilated hood) แบบที่รถซิ่งนิยมทั่วไป แต่จริงๆ แล้ว มันจะมีช่องกระจกสำหรับมองลอดไปยังด้านหน้า เพื่อไว้สำหรับการขับใน Track คุณจะมองเห็น Apex point เวลาเข้าไลน์อย่างใกล้ชิด !!! แล้วคนขับจะเห็นได้อย่างไร ก็มันอยู่ตรงกลางไม่ใช่หรือ ???

audi-ai-race-concept-interior-real-1024x549

ภายในพวงมาลัยเลื่อนได้” !!!

ไฮไลต์เด็ดก็จะอยู่ด้านในนี้อีกดอกหนึ่ง Cockpit ของคนขับ สามารถเลื่อนไปมาได้พูดง่ายๆ ว่า ถ้าจะแรดในสนาม ก็สามารถปรับเลื่อนมาอยู่ตรงกลางได้แบบยกเซ็ตทำให้รถเกิดสมดุลย์สูงสุด นี่เป็นเหตุว่าทำไม AI:RACE ถึงมีช่อง Vision ตรงกลาง แต่ถ้าจะขับแบบปกติ แบบมีคนเคียงข้างก็สามารถเลื่อนกลับมาตำแหน่งทางซ้ายปกติได้ ด้านขวาก็จะมี Floor ที่ออกแบบให้สามารถนั่งได้เหมือน Bucket seat แบบ F1 กันเลยทีเดียว สาเหตุที่มันเลื่อนไปมาได้ เพราะใช้ระบบไฟฟ้าควบคุมทั้งหมด ไม่มีแกนพวงมาลัย ไม่มีท่อเบรก เหมือนกับการนั่งเล่นเกมคอนโซลกันเลยเชียว

0 – 100 km/h “สองวิแรงพอไหม

ด้านขุมพลัง จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าอันทรงพลังทั้งหมด 3 ตัว ด้านหน้า 1 ตัวให้พลัง 150 kw ด้านหลัง 2 ตัว รวมกันได้ 350 kw รวมกันทั้งหมด 500 kw หรือ 670 PS !!! แรงบิดสูงสุดถึง 830 นิวตัน !!! มากมายพอที่จะถีบร่างกระโจนไปด้านหน้าแบบไร้อาการรอรอบนี่คือจุดเด่นของมอเตอร์ ซึ่งเคลมไว้ว่า อัตราเร่ง 0 – 100 km/h ทำได้ในเวลาเพียง 2 วินาที !!! และมีระยะการเดินทางไกลสุดถึง 500 กม. ซึ่งการชาร์จไฟ AUDI ออกแบบให้รับแรงเคลื่อนไฟฟ้าได้ถึง 800 โวลต์ ทำให้การชาร์จไฟเต็มใช้เวลาเฉลี่ย 15 นาที  เท่านั้นเอง และยังสามารถรองรับระบบ AWC หรือ AUDI WIRELESS CHARGING เป็นการชาร์จไฟแบบไร้สายแต่ต้องมีที่จอดรถแบบมี Charging pad อยู่ด้านใต้ ส่งกระแสไฟผ่าน Magnetic field หรือสนามแม่เหล็กเข้าไปยังแบตเตอรี่ที่ตัวรถ

audi-ai-race-concept-posterior-1

เกาะหนึบแน่นอน ด้วย AUDI e – tron QUATTRO

คำว่า QUATTRO ที่ AUDI ภูมิใจนักหนา เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้มาตั้งแต่ในอดีต เลื่องชื่อมากในการแข่งขัน Group B Rally ที่โหด เร็ว แรง ระห่ำ โคตรฝีมือกันสุดๆ แบบไร้ขีดจำกัด แต่ก็ต้องหยุดเพราะตายกันจากอุบัติเหตุร้ายแรง นั่นคือการแข่งขัน แต่ AUDI ก็ยังพัฒนาระบบ QUATTRO อย่างไม่หยุดหย่อน จนมาถึงรถไฟฟ้ามีตัวต้นแบบ คือ AUDI e – tron QUATTRO ตัวแข่ง Le mans โดยเป็นระบบอิสระ 4 ล้อ โช้คอัพวางนอน พร้อมแขนทดแรง แบบ Push rod ในด้านหน้า และแบบ Pull rod ในด้านหลัง พร้อมโช้คอัพแบบ Magnetic ที่ใช้แม่เหล็กในการเปลี่ยนประจุน้ำมันหรือแก๊สด้านใน ปรับเปลี่ยนไปตามการขับขี่ แบบเดียวกับ R8 นั่นเอง ส่วนล้อมีขนาดถึง 22 นิ้ว กับยาง 275/35R22 และ 315/30R22 ในด้านหน้าและหลัง ระบบเบรกเป็นคาร์บอนเซรามิคสุดเทพ ขนาดจาน 19 นิ้ว !!! ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้า สรุป แรง เกาะ หยุดเป็น !!!

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome
FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments