Boost Controller : อยากแรงต้อง “ปรับบูสสสสสสสสสสสสต์”

July 20th, 2019 by

 

อยากแรงต้อง “ปรับบูสสสสสสสสสสสสต์”

รู้ไว้นะวัยรุ่น ถ้าไม่อยากวุ่นโดน “ขี่หัว” !!!  

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

สายหอย !!! ต้องรู้จักกับอุปกรณ์เสริมความแรง (และความพัง) ที่ชื่อว่า “ตัวปรับบูสต์” หรือ Boost Controller ที่เป็นของคู่กายของรถติดหอย เอาไว้ “บิด” สนองความอยาก อยากแรงนักก็ปรับเข้าไป แต่ถ้า “โลภมาก” จะ “ลาบหาย” (ซื้อมาถุงนึงวางไว้ตรงนี้ หายไปไหนวะ) เสียงมันจะดังว่า “พัง พัง พัง” ถ้าซี้ซั้วปรับบูสต์เพิ่มโดยไม่ “เพิ่มน้ำมันตาม” ยุคก่อนก็ระเบิดพลีชีพกันเยอะเพราะปรับบูสต์เพิ่มอย่างเดียว แต่อย่างอื่นไม่ทำ ก็ไม่แน่นะ บูสต์เพิ่มอย่างเดียวแต่ไม่เพิ่มน้ำมัน ทำให้ส่วนผสม “บาง” รถวิ่งแย่ลง แต่ “แรงทางใจ” เพราะมัวแต่คลั่งหลังพวงมาลัยกับเข็มวัดบูสต์ที่กวาดขึ้นอย่างบ้าคลั่ง แต่ได้ไม่นานก็ “ราตรีสวัสดิ์” คราวนี้ เรามาดูกันว่า “ตัวปรับบูสต์” มันมีหลักๆ กี่แบบ และ “มีความได้เปรียบเสียเปรียบอย่างไรกันบ้าง” รู้ไว้ใช่ว่านะครับ ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักโดยหลักๆ ของปรับบูสต์ทั้งสองแบบก่อน ว่ามีอะไรโดดเด่น มีอะไรได้เปรียบเสียเปรียบกันบ้าง…

02

 

ปรับบูสต์กลไก หรือ ปรับบูสต์มือ

อันนี้เป็นแบบโบราณกาล ยุค 80 ต้องรู้จักกันดี มีหลายแบรนด์ สมัยนั้นถ้านิยมกันสุดๆ ก็ต้องของ TRUST หัวสีฟ้าๆ พอยุคหลังๆ ก็เปลี่ยนเป็นหัวพลาสติกสีดำ ที่สายซิ่งยอมรับว่า “ค่อนข้างแม่น” และ “ปรับได้ละเอียด” หมุนแล้วบูสต์ไม่ขึ้นหรือลงพรวดพราด ซึ่งถ้าเป็นของที่ราคาถูกหน่อย มันจะปรับไม่ค่อยละเอียด หมุนนิดเดียวบูสต์ขึ้น 2-3 ปอนด์ หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นยุคของ “ปรับบูสต์ไฟฟ้า” แล้วครับ แต่ปรับบูสต์มือปัจจุบันก็ยังมีใช้อยู่บ้าง โดยมากเป็นสาย “ดีเซล” ที่บางคนก็ชอบเพราะมันง่ายๆ ดี หลักการมันง่ายๆ ดังนี้จ้า…

03

 

ปรับบูสต์ไฟฟ้า   

มาในยุค 80 ปลายๆ ตัวผมเองก็เคยสัมผัสกับปรับบูสต์ไฟฟ้ายุคแรกๆ ที่ชอบมาก วัยรุ่นยุค 80 ปลาย ต้องรู้จัก คือ GOING Turbo Booster หน้าตาซื่อๆ มีสองปุ่ม ใช้วิธีบิดปุ่มเอามากน้อย เวลาบูสต์มาจะมีไฟ “ดิสโก้” 1 ดวงเล็กๆ (เสียดายตอนนั้นไม่เก็บเอาไว้วะ) ยุคหลังๆ เฟื่องๆ หน่อย ก็ TRUST และที่หน้าตาทันสมัย ก็พวก HKS ยุคแรกๆ ที่เป็นตัวแบนๆ ปุ่มใสๆ มีไฟเรืองแสงสีเขียว จนยุคหลังก็เป็น “ดิจิตอล” จอสวยๆ ฟังก์ชั่นเยอะๆ มาจนถึงปัจจุบัน ปรับบูสต์ไฟฟ้าจะ “นิ่ง” ทำให้จูนได้ง่าย กำหนดการขับได้ และจะมีโปรแกรมที่น่าสนใจ เช่น…

04

 

ปรับบูสต์ไฟฟ้า รอรอบน้อยกว่า !!! ???

ถ้าพูดถึงข้อที่จะเข่นกันระหว่างสองแบบนี้ “ปรับบูสต์ไฟฟ้า จะรอรอบน้อยกว่า ปรับบูสต์กลไก” ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ในเงื่อนไขเดียวกันทั้งหมด เนื่องจากมันกำหนดการเปิดปิดวาล์ว Waste Gate ด้วย “แรงดันลม” เมื่อบูสต์เริ่มมา วาล์วจะเริ่มยกทีละน้อยๆ ทำให้ไอเสียเล็ดรอดออกไปก่อน แรงดันไอเสียไปขับเทอร์โบก็น้อยลง ทำให้เทอร์โบบูสต์ได้ช้ากว่า แต่ปรับบูสต์ไฟฟ้า มันจะเปิดวาล์ว Waste Gate ต่อเมื่อ “บูสต์เต็มกำหนด” เท่านั้น พูดง่ายๆ ตอนปิดมันก็จะปิดสนิท ทำให้ไอเสียไปขับเทอร์โบเต็มที่ “ทำให้บูสต์ได้เร็วกว่า” พอบูสต์ถึงตามกำหนด มันสั่งยกวาล์ว Waste Gate แบบ “พรวดเดียว” นี่แหละครับคือข้อแตกต่าง…

59_07 XO Souped up on Tour-345

การเลือกใช้งาน

ไม่ว่าจะเป็น ปรับบูสต์กลไก หรือ ปรับบูสต์ไฟฟ้า ต่างก็มีคุณสมบัติเด่นคนละอย่าง แต่ตอนนี้ก็นิยมปรับบูสต์ไฟฟ้ากันเพราะ “แม่น” และ “เลือกฟังก์ชันได้หลากหลาย” แต่สายดีเซลบางท่าน ก็เน้น “บูสต์หนัก” ไม่ต้องอะไรกันมาก มึงปรับให้กูได้ตามต้องการก็เอาละ แล้วแต่ครับอันนี้ ถ้าต้องการแค่บูสต์เพิ่มตามต้องการแค่นี้ก็พอ ราคาไม่แพง ตอนนี้รุ่นใหม่ๆ ก็มีการใส่ One Way Valve ให้ควบคุมแรงดันได้แน่นอนขึ้น แต่ถ้าปรับบูสต์ไฟฟ้า ก็มีหลายเกรด หลายราคา รุ่นใหม่มันมีฟังก์ชันที่หลากหลาย ปรับง่ายๆ ไม่แพง (แต่ถ้าไม่เข้าใจก็ออกอ่าวเหมือนกัน) แต่ถ้าปรับง่ายๆ แต่คุมบูสต์เยอะๆ แม่นๆ อันนี้ “แพงว่ะ” ก็ลองเลือกเอาตามอัธยาศัยและตังค์ในกระเป๋าคร้าบบบบบบบบบบบ…

05 06

ภาพประกอบบางส่วนจาก GOOGLE

07

08

09

59_07 XO Souped up on Tour-310

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments