Chanthaburi Glass Garage

January 4th, 2020 by

 

STORY : วีระโชติ ดวงฤทัย 

PHOTO: สุภชัย รอดประจง

Chanthaburi Glass Garage

แค่นั่งมองก็รู้สึกได้ถึงความสุข

เพราะต้องการที่จะขจัดปัญหาเรื่องฝุ่น และสัตว์ ที่เข้ามาสร้างความเสียหายกับรถคันโปรด

จึงตัดสินใจรีโนเวตโกดังสินค้าข้างตัวบ้าน ให้เป็นโรงจอดรถสุดหรู

ที่มีรถคันโปรดจอดเรียงรายกันอยู่นับ 10 คัน

บ้านคุณชัยพร จังหวัดจันทบุรี

สำหรับโรงจอดรถหลังนี้ ทางทีมงานได้รับการติดต่อจากแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า CoffeeCo Trat ได้ส่งภาพถ่ายของโรงจอดรถเข้ามาในกล่องข้อความของทาง facebook/garagelifethailand ซึ่งเป็นโรงจอดรถที่อยู่ในจังหวัดจันทบุรี ดังนั้น ทางทีมงานจึงได้ติดต่อ และเดินทางไปสัมภาษณ์ทันที

สำหรับโรงจอดรถที่จะแนะนำในฉบับนี้ เป็นของคุณชัยพร กิจตระกูลรัตน์ ซึ่งทำธุรกิจขายอุปกรณ์ทางการเกษตรในจังหวัดจันทบุรี ส่วนโรงจอดรถหลังนี้สร้างเสร็จเดือนกรกฎาคม 2017  ซึ่งคุณชัยพรเล่าว่าเดิมจะจอดรถในโกดังสินค้า ซึ่งจะเจอปัญหาในเรื่องของฝุ่น เรื่องของสัตว์เลี้ยง บ่อยมาก พอล้างทำความสะอาดรถได้แผล็บเดียวก็เลอะ ล่าสุด รถบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 6 ไฟถุงลมโชว์ ส่งเข้าศูนย์หาสาเหตุอยู่หลายวัน กว่าจะรู้ว่าโดนหนูเข้าไปกัดสายไฟ  เลยตัดสินใจทำโรงจอดรถ พอดีบ้านที่สร้างใหม่ใกล้เสร็จ เลยคิดว่าน่าจะทำโรงจอดรถให้มันดูแมตช์กับตัวบ้านด้วยเลย

จากนั้นก็ได้ คุณทรงธรรม ศิลป์กิจเจริญ มาช่วยเรื่องการออกแบบโรงจอดรถให้ โดยผมอยากได้โรงจอดรถแบบปิด ที่ไม่มีปัญหาเรื่องของฝุ่น และความชื้น ที่สำคัญ คือ ต้องป้องกันพวกหนูหรือแมลงต่างๆ ด้วย เพราะมันเป็นหัวใจของการเก็บรถ จากนั้น 2-3 วัน เขาก็เอาแบบมาให้ดู ซึ่งออกมาค่อนข้างถูกใจผมมาก มีขอปรับแก้เรื่องของวัสดุนิดหน่อย อย่าง กระจกบริเวณด้านหน้าที่เป็นแบบใส ผมขอเปลี่ยนเป็นแบบทึบแทน เพราะผมอยากได้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวหน่อย

พื้นที่สำหรับเก็บรถที่ชื่นชอบนับ 10 คัน

หนึ่งในนั้น คือ S500e ที่ใช้รับเสด็จ

คุณชัยพร เป็นคนที่ชื่นชอบรถยนต์มาก เขาเล่าว่ารถที่มีอยู่ก็น่าจะครบทุกประเภทนะ ทั้งรถเอสยูวี รถสปอร์ต คงเพราะผมเป็นคนที่ชอบขับรถมาก อย่างรถสปอร์ตนี่ก็เปลี่ยนมาหลายคันแล้ว ก่อนที่จะมาจบที่เจ้า Lamborghini 2 คันนี้ ผมก็เคยมีทั้ง Nissan Fairlady 370Z และ Mercedes-Benz SLK ซึ่งรถแต่ละคันมันก็มีฟีลลิ่งในการขับที่แตกต่างกันไปนะ

ตอนได้เจ้า Lamborghini Gallardo มาใหม่ๆ ก็เคยไปร่วมก๊วนทำกิจกรรมกับทาง Lamborghini Club อยู่บ้างเหมือนกัน จำได้ว่าเราขับรถไปเชียงใหม่กัน ตอนนั้นสนุกมาก จากนั้นผมก็ได้ Lamborghini Aventador มาอีกคัน ทีนี้ผมสั่งซื้อรถ Slide On มาด้วยเลย ตั้งใจว่าจะเอาไว้ขนรถเวลาเราไปขับรถเล่นกับทางคลับ

ทราบว่า คุณชัยพร เก็บรถที่เคยใช้รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (พระอิสริยยศขณะนั้น) ไว้ด้วย เรื่องราวเป็นมายังไงครับ?

ผมเองเป็นนายกสมาคมพ่อค้าของจังหวัด พอดีทางจังหวัดติดต่อมาจะขอยืมรถเพื่อไว้รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ขณะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่จังหวัดจันทบุรี ผมจึงให้ทางเจ้าหน้าที่เขามาดูว่า จะใช้รถคันไหน ซึ่งขณะนั้นผมได้จอง Mercedes-Benz S500e ไว้ และได้รับมอบรถมาพอดี จึงได้ใช้รถคันนี้เป็นรถรับเสด็จพระองค์ท่าน หลังจากนั้น รถคันนี้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี บริเวณที่ประทับและทุกอย่างถูกจัดไว้เหมือนเดิม ผมตั้งใจไว้แล้วว่า จะเก็บรถคันนี้ไว้เป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว

สำหรับรถที่มีอยู่นับ 10 คันนี้ คุณชัยพร โปรดปรานคันไหนเป็นพิเศษ เขาบอกว่าผมชอบทุกคันนะ เพราะแต่ละคันมันก็มีเรื่องราวของผมกับรถคันนั้นแฝงอยู่ โรงจอดรถหลังนี้ก็เหมือนห้องที่เก็บบันทึกเรื่องราวของผมกับรถ เวลาได้นั่งมองก็รู้สึกมีความสุข แต่ถ้าถามว่าผมชอบขับคันไหน  สำหรับตอนนี้ผมว่า น่าจะเป็น BMW X6 นะ เพราะโดยส่วนตัวชอบ feeling มัน โดยเฉพาะในเรื่องของทัศนวิสัย มองโปร่ง สูงโล่ง ขับสบาย การระมัดระวังน้อยกว่า การขับรถซีดานไม่ต้องกังวลเวลาจะจอดริมฟุตบาท ถึงจะจอดชิดก็ยังเปิดประตูได้

ส่วนเจ้า Lamborghini ทั้ง 2 คัน ส่วนใหญ่ผมจะใช้เวลาขับไปดูกิจการรีสอร์ตที่อำเภอท่ามะขาม ระยะทางก็ประมาณ 30 กิโลเมตร ถือเป็นการวอร์มเครื่องไปในตัว

garage life 6K8A7760

PLANNING DATA & MATERIALS

โครงสร้างเหล็กกล่องน้ำหนักเบา

กรุฝ้าเพดานด้วยแผ่นคอมโพสิตสีทอง

บริษัทที่ออกแบบ คือ “Dr.Temper” เป็นบริษัทที่รู้จักกัน ผู้ออกแบบ คือ คุณทรงธรรม ศิลป์กิจเจริญ ได้เสนอความคิดโดยดูจากการดำเนินชีวิต และออกแบบได้อย่างเรียบง่าย ตรงใจคุณชัยพร ความต้องการของคุณชัยพร คือ โรงจอดรถที่สามารถจอดรถได้ 10 คัน และมีลักษณะออกแนวแกลเลอรี จึงเลือกออกแบบเป็นห้องกระจกนิรภัย โครงสร้างเป็นเหล็กกล่องน้ำหนักเบา แต่สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงถึง 1,000 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ด้านบนกรุฝ้าเพดานด้วยแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิตสีทอง ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเวลาเดินเข้าไปในล็อบบี้โรงแรม เพราะเงาสะท้อนของแผ่นคอมโพสิตสีทองจะทำให้ภายในห้องดูโปร่ง ยิ่งถ้ามองในแนวยาวจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น 

นอกจากนี้ เสาทุกต้นยังหุ้มด้วยอะลูมิเนียมทั้งหมด เนื่องจากความกว้างที่มีถึง 36 เมตร  ประตูจึงออกแบบให้เป็นกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ (สลับซ้ายขวา) 2 บาน ส่วนตรงกลางเป็นประตูกระจกบานเฟี้ยม ซึ่งสะดวกในการนำรถเข้าออก ส่วนพื้นโรงจอดรถเลือกพื้นลามิเนตลายไม้  บริเวณที่จอดรถติดตั้งแผ่นสเตนเลสปั๊มลายกันลื่น และตัวกัน รองพื้นด้วยสเปเซอร์กาวแบบพิเศษ กันเสียงดัง แล้วยึดด้วยสกรูรอบตัว นอกจากใช้รองรถแล้ว ยังเป็นไกด์ไลน์ในการนำรถเข้าจอดด้วย  ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการกำหนดพื้นที่จอดรถ คงเป็นเรื่องของเรโชหรือขนาดของรถแต่ละคัน ซึ่งโรงจอดรถหลังนี้ ไม่ว่าจะเป้นรถซีดาน รถสปอร์ต หรือรถเอสยูวี ก็สามารถจอดช่องไหนก็ได้ เพราะได้มีการคำนวณพื้นที่จอดให้เหมาะสม ทำให้รถทุกคันสามารถจอดได้ทุกช่อง

ส่วนเรื่องของการวางระบบไฟส่องสว่างยังเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของโรงจอดรถหลังนี้  หลอดไฟทุกดวงถูกจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่สามารถสะท้อนเส้นสายของตัวรถออกมาได้อย่างลงตัว ภายใต้คอนเซปต์ที่ว่าต้องเรียบแล้วก็ดูดีนอกจากนี้ ยังมีระบบเซ็นเซอร์ไฟส่องมาที่รูกุญแจสำหรับตอนกลางคืนอีกด้วย

สำหรับเรื่องของการระบายอากาศ นอกจากติดตั้งระบบปรับอากาศไว้ภายในโรงจอดรถแล้ว  ยังได้ติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบไฮสปีดไว้ถึง 6 ตัว  ส่วนชุดกุญแจทั้งหมดก็จะเป็นคีย์อะไลท์ คือ กุญแจดอกเดียวจะเข้าตรงไหนก็ได้ จะสามารถเปิดได้ทั้งหมด

PLANNING DATA

สถานที่ จังหวัดจันทบุรี

พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 190 ตารางเมตร

สร้างเสร็จ สิงหาคม 2017

รถคันโปรด Lamborghini Aventador

Lamborghini Gallardo

Mercedes-Benz S500e

Mercedes-Benz E-Class

BMW series 7

BMW X6 และอื่นๆ

OWNER’S CHECK

  ส่วนที่ชอบที่สุด ชอบทั้งหมด

  ส่วนที่อยากปรับปรุง คงเป็นเรื่องของกุญแจประตู เพราะประตูเยอะ ต้องใช้กุญแจหลายดอก กำลังให้ช่างเปลี่ยนเป็นกุญแจดอกเดียวไขได้หมด

  ความฝันต่อไปคืออะไร? พอดีผมเล่นกีฬายิงปืนด้วย ปืนอัดลมระยะ 10 เมตร ปืนสั้น เลยคิดว่า จะทำสนามยิงปืนอัดลมไว้ข้างบนโรงจอดรถด้วย

  คำแนะนำถึงผู้อ่าน !  ไม่มี

COMMENT FROM A BUILDER

บริษัท Dr.Temper

คุณทรงธรรม ศิลป์กิจเจริญ

จริง แล้ว มันไม่ใช่โรงจอดรถที่ดีที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ว่าการรีโนเวตโกดังเก่าให้เป็นโรงจอดรถที่สามารถใช้งานได้ตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างลงตัว ซึ่งความยากมาจากขนาดของพื้นที่โรงจอดรถที่ค่อนข้างโล่ง กับจำนวนรถที่มีเยอะมาก ดังนั้น การให้แสงจึงเป็นส่วนสำคัญ อันเป็นจุดเด่นของโรงจอดรถหลังนี้  ไลต์ติ้งอาจจะดูเรียบ แต่การวางแนวไฟมันทำให้สัดส่วนของรถสะท้อนออกมาได้ โดยไม่จำเป็นว่าต้องจอดรถรุ่นไหน

ที่อยู่ 15/2 ถนนเทศบาลสาย 4 อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี 22110

โทร. 08-1996-4863, 08-1525-8081

e-mail: dr.temper@hotmail.com

garage life 6K3A7903

โรงจอดรถขนาดใหญ่ที่จอดรถได้มากกว่า 10 คัน ที่เห็นด้านขวา เป็นบ้านของคุณชัยพร ที่เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน

garage life 6K3A7668

ซูเปอร์คาร์จากค่ายกระทิงดุ Lamborghini 2 คัน Gallardo และ  Aventador จอดอยู่ในโรงจอดรถ ที่รีโนเวตมาจากโกดังสินค้า จริงๆ แล้ว พื้นที่ตรงนี้กว้างขนาดจอดรถได้มากกว่า 10 คัน

garage life 6K3A7696

ประตูกระจกนิรภัยแบบบานสไลด์ ทั้งกรอบประตูและรางทำจากอะลูมิเนียมคุณภาพสูง ที่ให้ความแข็งแรงและทนทาน

garage life 6K3A7739

เสาทุกต้น กรอบทุกกรอบ จะหุ้มด้วยอะลูมิเนียมทั้งหมด เลือกใช้โทนสีขาว เพราะจะได้ดูแมตช์กับสีทองของแผ่นคอมโพสิต

garage life 6K3A7753

กรุฝ้าเพดานด้วยแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิตสีทอง เงาสะท้อนของแผ่นคอมโพสิตสีทองจะทำให้ห้องดูโปร่ง ยิ่งถ้ามองในแนวยาวจะทำให้ห้องดูมีมิติเพิ่มขึ้นอย่างที่เห็น

garage life 6K3A7764

พื้นโรงจอดรถเลือกใช้พื้นลามิเนตลายไม้ เพื่อให้บรรยากาศออกมาดูอบอุ่น และไม่แข็งกระด้างจนเกินไป

garage life 6K8A7832

garage life 6K3A7778

ติดตั้งพัดลมระบบอากาศแบบไฮสปีดไว้ถึง 6 ตัว เพื่อป้องกันในเรื่องของความชื้นและระบายกลิ่นควันไอเสียจากเครื่องยนต์

garage life 6K3A7794

ด้านหลังโรงจอดรถเป็นโกดังสินค้า ส่วนพื้นที่ด้านบนของโรงจอดรถที่เห็นอยู่นั้น คุณชัยพร มีแผนที่จะทำเป็นสนามซ้อมยิงปืนอัดลม ด้วยความยาว 36 เมตรของโรงจอดรถ สามารถทำได้สบาย 

garage life 6K3A7806

แผ่นสเตนเลสปั๊มลายกันลื่นความหนาขนาด 3 มม. พร้อมที่กั้นล้อ รองพื้นด้วยสเปเซอร์กาวแบบพิเศษ แล้วยึดด้วยสกรูโดยรอบ ทำให้มีเสียงดังเวลานำรถเข้าออก

นอกจากใช้รองรถแล้ว ยังเป็นไกด์ไลน์ในการนำรถเข้าจอดด้วย

garage life 6K3A7823

ด้านหน้าโรงจอดรถทำให้ลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อความสะดวกในการนำรถเข้าออก อีกทั้งยังป้องกันการกระเซ็นของน้ำเวลาฝนตกได้อีกด้วย

garage life 6K3A7827

Mercedes-Benz S500e คันนี้ คือ คันที่ใช้รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) เมื่อครั้งเสด็จในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่จังหวัดจันทบุรี เป็นความปลาบปลื้มของคุณพรชัย จนถึงกับเอ่ยว่า จะไม่ใช้รถคันนี้ แต่จะเก็บไว้เป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัวตลอดไป

garage life 6K3A7971

เจ้าของคุณชัยพร และภรรยา ที่ต้องบอกว่า การจะสร้างโรงจอดรถให้เป็นจริงได้นั้น แรงสนับสนุนจากครอบครัวช่างยิ่งใหญ่และสำคัญมากจริง

garage life 6K3A8018

คุณทรงธรรม ศิลป์กิจเจริญ ผู้ออกแบบโรงจอดรถหลังนี้ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า อดีตเคยรับราชการเป็นนักสาธารณสุขชุมชน หรือหมออนามัยมาก่อน

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments