CHROME EXPRESSION SESSION 2017

August 16th, 2017 by


CHROME EXPRESSION SESSION

สุดยอดรวมโชว์ซิ่ง สุด Exclusive จาก New Zealand

ถ้าไม่ใช่ XO ก็ไม่ได้ดูนะเว้ย !!!

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี (Intaraphoom Saengdee “P”), พฤฒิ ธีระศักดิ์ (Prutti Teerasak “James”)

ภาพ : Maifa Ikinofo @ Lowkei Photography

ปกติบ้านเราจะอิงกระแสสายซิ่ง จาก 2 ประเทศหลักๆ คือ “ญี่ปุ่น” และ “อเมริกา” แต่ถ้าจะติดตามกันให้ลึกกว่านั้น ในทวีป “ออสเตรเลีย” และประเทศ “นิวซีแลนด์” ก็จัดหนักไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นประเทศที่ใช้รถ “พวงมาลัยขวา” เหมือนกับญี่ปุ่นและบ้านเรา ดังนั้น การตกแต่งรถก็จะเน้นไปทางรถที่บ้านเรามี ซึ่งสไตล์การทำรถของเขา จะเน้น “คลีน” ดูเรียบๆ แต่ “หมกไส้” ไว้เพียบ ดั่งวลีที่ว่า “Wolf worn in sheep skin” หรือ “หมาป่าในคราบลูกแกะ” และจะเน้นงานที่เรียบร้อย ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ คือ “90’s Sport Car” ที่รวมรถยอดฮิต อย่าง SKYLINE R32, SUPRA MA70-JZA80, EFINI RX-7 FC/FD3S, EVOLUTION, CIVIC EG etc. ขาดไม่ได้กับเหล่า “Retro Car” ที่โมดิฟายแรงๆ แนว Street Racing ลงสนาม แต่ภายนอกก็ยังเรียบเดิมสวยงาม โดยเฉพาะ MAZDA ตระกูล CAPELLA RX-2, SAVANNA RX-3, LUCE RX-4, SAVANNA RX-7, FAMILIA R100 etc. จะได้รับความนิยมกันสุดๆ สำคัญ คือ “รถพวกนี้จะมีทะเบียนถูกต้อง สไตล์ Street Legal Car ซึ่งในงานนี้ มีรถหลากหลายประเภทจริงๆ และเกิดมาเพื่อ “มวลชนรถซิ่ง” ซึ่งคนมีรถซิ่งแบบบ้านๆ ก็สามารถร่วมสนุกในงานนี้ได้แบบเป็นกันเอง แต่ก็ต้องมี “มาตรฐานความปลอดภัย” ขั้นสูงเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นงานที่ “น่าชม” จริงๆ นะครับ…

CHROME 2017 58James พาทัวร์ P พารั่ว 

ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก Celeb on tour หน้าใหม่ แต่เก่าประสบการณ์ในการโมดิฟายรถ คือ “เจมส์” พฤฒิ ธีระศักดิ์ อดีตเจ้าของ Shop สายซิ่ง “GEAR AUTO” ในเมืองไทย ซึ่งตอนหลังก็เปลี่ยนแปลงไป หลายคนก็ถามหาว่า “หายไปไหน” ซึ่ง ณ ตอนนี้ ก็ได้ไปประจำการโมดิฟายที่ “นิวซีแลนด์” และ “ออสเตรเลีย” (จริงๆ ก็ทำอยู่ที่นั่นมาก่อนที่จะเปิด Shop ในเมืองไทยแล้วละ) ซึ่งได้ไปทัวร์ ณ งานนี้ และมีอะไรจะเล่าให้พวกเราฟังครับ ส่วนตัวผม “P พามั่ว” ก็จะเป็นส่วนเสริมในบทความนี้ เอาละ ล้อมเสื่อเข้ามา…

CHROME 2017 56

สวัสดีครับ ผม เจมส์ ก็ได้รับหน้าที่เป็นไกด์พาทัวร์ในงาน CHROME NZ (เรียกย่อๆ ละกันนะ) งานนี้เกิดขึ้นเป็นปีที่ 3 แต่รถเยอะมาก เหมือนเป็นงานรถซิ่งประจำชาติของที่นี่ ผู้จัด คือ “Mr. Azhar Bhamji” เป็นเจ้าเดียวกับงาน 4 & Rotary เน้นรถญี่ปุ่นเป็นหลัก และ ยุโรป มาแจม เป็นรุ่นรถที่บ้านเราคุ้นๆ กัน แนวๆ Car Club จะโชว์รถใน Hall ที่เดินดูได้แบบสบายๆ แล้วก็มี Skid Pan เอาไว้เบิร์นยาง ดริฟต์โชว์ หรือ Drag อยู่ใจกลางเมือง Auckland และ Big Boy Toy จะออกแนวๆ รถอเมริกัน V8 เน้นจอดโชว์ จริงๆ ก็มีอีกหลายงานครับ ที่ Mr. Azhar Bhamji” เป็นผู้จัด แต่เอาว่าเกี่ยวกับรถเด่นๆ ก็สองงานหลักนี่แหละครับ…

CHROME 2017 59

สำหรับงาน CHROME NZ ก็จะจัดในช่วง Summer เนื่องจากในช่วง Winter อากาศจะหนาว มีหิมะ ทำให้คนไม่เอารถออกมาแรดกัน ส่วนมากก็จอดเก็บ พอ Summer ก็แห่กันออกมาขับ (มันตรงข้ามกับบ้านเรา ที่หน้าหนาวคนเอารถซิ่งออกมาขับ หน้าร้อนก็เก็บมากกว่าขับ ส่วนหน้าฝนเลิกคุย) ความตั้งใจของผู้จัด ก็คือ “เอารถมาจอดโชว์” และ “มา Exercise” กัน จะมีโซนให้ “บ้าพลัง” ครบถ้วน ทั้ง Circuit, Drift, Drag และแปลกๆ คือ Cruising เหมือนขับโชว์เล่นๆ สบายๆ มีเบิร์นยาวๆ โชว์ควันบ้าง อะไรก็ว่ากันไป แต่ต้องอยู่ในพื้นฐานความปลอดภัย กฏ กติกา ของสนามอย่างเข้มงวด รถที่ลงไปวิ่ง สามารถมีมีโดยสารไปได้ (แต่คิดว่าไม่ให้เกิน 4 คน) แต่ทุกคนต้องคาด Seat Belt และใส่หมวกกันน็อกเต็มใบเพื่อความปลอดภัย…

CHROME 2017 43ในปีนี้ ได้รับ Feed Back จากสายซิ่งอย่างล้นหลาม รถที่จะเข้ามาร่วมงาน จองบัตรล่วงหน้ากว่า 700 คัน !!! ไม่นับหน้างานอีก หลายๆ คัน ขับรถมาจากต่างเมืองไกลๆ ก็มางานนี้ด้วย วันเสาร์เลยค่อนข้างวุ่นวายหน่อย เพราะเป็น Vacation Day ที่ส่วนใหญ่จะว่างกัน ถ้าเป็นวันอาทิตย์ส่วนใหญ่ก็จะอยากกลับไปพักผ่อนเพื่อทำงานต่อวันจันทร์นั่นเอง ภายในงานก็จะดูกันเองๆ สไตล์คนนิยมซิ่ง ซึ่งผู้จัดเองก็มุ่งเน้นให้ “ไร้ชั้นวรรณะ” ไม่ว่าจะขับรถอะไร ญี่ปุ่น, ยุโรป, อเมริกัน หรือ ออสเตรเลีย (พวก HOLDEN หรือ FORD) ก็สามารถมาร่วมสนุกได้เช่นกัน งานนี้สำเร็จเป็นอย่างดี ไว้ถ้ามีโอกาสจริงๆ ทาง XO AUTOSPORT คงได้บินไปร่วมงานกันแบบจริงจัง ซึ่งทางผู้จัดก็แจ้งมาแล้วสั้นๆ ว่า “Welcome” สั้นๆ แต่ได้ใจความ ครั้งนี้เอารูปสวยๆ จากรถในงานไปชมกันก่อนครับ ดูเพลินเหมือนเดินเอง…

CHROME 2017 33

!!! ทิ้งท้ายไว้ก่อนจาก เราได้ Contact กับทางทีมผู้จัด ขอรถ R100 9 Sec. กับ RX-3 Street Racing Style มาลงในคอลัมน์ Souped Up Special เร็วๆ นี้ ปูเสื่อรอเลย !!!

 

Special Thanks from XO AUTOSPORT

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments