CIVIC EG จิ๊กโก๋ 90’s

August 29th, 2019 by

 

STORY : รภัทกร วงษ์ศิริ
PHOTO : ธัญญนนท์ แสงภู่

CIVIC EG จิ๊กโก๋ 90’s
สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับฉบับพิเศษ จิ๊กโก๋ ยุค 90’s ทาง Honda knight life style จึงจับรถอมตะแห่งยุค 90’s ที่อยู่คู่ทุกยุคสมัยของวัยรุ่นมาโชว์ตัว ซึ่งนอกจากฮิตบนท้องถนน ในสนามแข่งก็ยังใช้รุ่นนี้แข่งอยู่จนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือเจ้า Honda Civic รหัส EG ซึ่งมีทั้ง 3 ประตู และ 4 ประตู ใครที่ได้เคยขับในยุคนั้นถือว่าเท่มาก และเป็นรุ่นเดียวที่เป็นเครื่อง N/A ที่แรงที่สุดในสมัย “เซนต์จอห์น-ม.หอการค้า” ลากยาวไปถึงในยุค “ปั๊ม JET เก่า- ใหม่ “ ฮาฮ่า!!! ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่อยู่ในยุคนั้น คงอดคิดถึงภาพเก่าๆ ไม่ได้เลยจริงไหม? ลองมาชมจุดเด่นของ 2 คันที่ว่ากันเลยดีกว่า

62_07 XO EG x2 Honda Knight-13

62_07 XO EG x2 Honda Knight-2

CIVIC EG 3D
เริ่มจากรถ EG 3 ประตู สีฟ้ าของน้อง “Benz” กันเลย ความโดดเด่นคันนี้ที่เข้าตาผมเลย คือความเป็น 90’s การตกแต่งที่เน้นไปในแนว Original sir II ปี 92 แฝงความแรงเล็กน้อยกับเครื่องยนต์ B18C ฝาแดง 98 SPEC ภายในห้องเครื่องยังคงเป็นสแตนดาร์ด ไม่มีการเก็บโล่ง ทุอย่างต้องเป็นของเดิมที่มากับรถ บางส่วนต้องเอามาบิ้วต์ใหม่ และบางส่วนก็ต้องเบิกของญี่ปุ่นมาใส่ ภายนอกดูเป็นทรงที่เรียบร้อย สีฟ้าล้อขาว MUGEN MF10L ในยุคนั้นหาได้ยากมากและราคาแพงมากเช่นกัน น้องยังคงใส่บังโคลนให้ยังอยู่ในธีมของ JDM อีกด้วย ส่วนไฟหน้าเป็น สเปก US ชิ้นนี้บอกเลยว่า Rare กว่า Denji ที่หลายคนหา ภายในเป็นชุดคอนโซนดำตัวนอกญี่ปุ่น ช่องชาหน้าเต็มที่สมัยนี้ราคากระโดดไปชนิดที่หลับตาซื้อเพื่อความสุดเลย เบาะเป็น 2 ชิ้นอิฐดำ กระจกชา แท้รอบคัน หลังคาซันรูฟ พวงมาลัย Momo Prototipo แป้นแตร NSX เรียกว่าหล่อครบทุกกระเบียดนิ้วกันเลยครับ

EG 3 D 1

เรียบร้อยหล่อได้ยุค

EG 3 D 2

Recaro SR 3 Tomcat มากับชุดเบาะหลัง อิฐดำ

EG 3 D 4

ห้องเครื่องสะอาดสะอ้าน เพิ่มอากาศด้วยกรอง Gruppe M

EG 3 D 6

น้องเบนซ์ เจ้าของ EG คันนี้ครับ

EG 3 D 5
TECH SPEC
CIVIC 3D
เครื่องยนต์ : B18C ฝาแดง 98 SPEC, รางหัวฉีด AEM, MSD Coil, Jasma Header,
กรองอากาศ Gruppe M, หัวฉีด Subaru 550 c.c., แท่นเครื่อง Hasport, กล่อง จูน Rom,
ฝาหม้อน้ำ SPOON, ท่อ Kakimoto ทั้งเส้น รวมท่อนกลาง
ภายนอก : ไฟหน้า Us spec, ก้านปัดน้ำฝน SPOON, กระจกชา รอบคัน
ภายใน : Defi Din Gauge, เบาะ Recaro SR 3 Tomcat, รางเบาะ Recaro EG ตรงรุ่น,
หัวเกียร์ TYPE R, แผงประตู เบาะหลัง อิฐดำ, แผงลำโพงหลัง Gathers
ช่วงล่าง : ค้ำหน้า CUSCO, บู๊ชยูรีเทน, โช้ค GAP SS , เบรก BREMBO Racing Monoblock
จานเบรก DIXCEL FS 282, ล้อ MUGEN MF 10 กว้าง 7 นิ้ว ออฟเซต 48,
ยาง Bridgestone RE 003, ซับเฟรม SKUNK 2, ค้ำหลังล่าง SPOON

62_07 XO EG x2 Honda Knight-9

CIVIC EG 4D
มาลุยกันต่อกับรถ EG 4 ประตู Ferio ของน้อง Benz Wings เจ้าของธุรกิจร้านล้างรถ Be Clean Car Detail ย่านกรุงเทพกรีฑา รถคันนี้เป็นรถที่ดึงดูผมมากที่สุด สำหรับบอดี้ EG 4 ประตู ความพิเศษของคันนี้คือความเนียนและเป็น Ferio ที่ครบทุกจุดในยุค 90 เป็นเตารีดที่นิยมในท้องตลาดมาก ของแต่งตัวนอกเป็นอะไรที่แพงมาก และสภาพดีๆ ครบๆ แบบนี้ในปัจจุบันน่าจะนับคันได้เลย ภายนอกสีดำ ล้อ Desmond Regamaster EVO ตรงยุค ที่ใครก็หากันในสมัยก่อน ไฟสปอตไลต์หน้าสีเหลือง ไฟแก้มข้าง กันชนเสาโพ คิ้วประตูตัวนอกสีเทา ตูดเป็ด Ferio ไฟ Stanley Weather Guard สีชา ส่วนการ์ดหลังหายากที่สุดในบอดี้ 4ประตูนี้เลย ภายในสีดำ ตัวนอกญี่ปุ่น ช่องชาหน้าเต็ม ชุดเบาะ แผงประตู Ferio แผงลำโพง Gathers ตัวนอก กระจกชารอบคัน ปัดน้ำฝนหลังไฟเบรคดวงที่ 3 Ferio เบาะหน้าสีแดง RECARO SR 3 เท้าแขน Honda Access MGM เรือนไมล์ขาวตัวนอก ปุ่ม TCS ที่ยิ่งใช้งานได้จริง เครื่องยนต์ B16B + B20B 220 แรงม้า จูนโดย MGM Mortosport ไส้ในซิ่งแล้วทั้งตัว บอกเลยรถคันนี้แชมป์เก่ายุค JET เก่า มีวิ่งเมื่อไหร่ กินเรียบทุกเจ้า ยังคงรักษาสภาพให้คงหล่ออยู่ถึงปัจจุบันได้สุดมากครับ

EG 3 D 1

ภายในเก็บเนียนทุกจุด มาแบบครบๆ เลยครับ

EG 4 D 3.1

EG 4 D 3

ออปชันเหล่านี้เป็นของ Rare item ที่หายาก

EG 4 D 5

ฝาเหลืองๆ แบบนี้ จัดจ้านทุกระยะทางนะครับ

EG 4 D 6

EG 4D รถที่แต่งแพตเทิร์นนี้ นับวันยิ่งหาดูยากมากบนท้องถนน

EG 4 D 7

เบนซ์ WINGS เจ้าของรถ แล้วก็เป็นเจ้าของธุรกิจ Be Clean Car Detail ย่านกรุงเทพกรีฑา อีกด้วยครับ

TECH SPEC
CIVIC 4 D
เครื่องยนต์ : B16 + 20 220 แรงม้า ประกอบเครื่องที่อู่ MGB Motorsport จูนโดย พี่หมวก MGB,
ลูกสูบ CP, ก้านสูบ Manley, แคมชาฟต์ ฝาแดง, สปริงวาล์ว Supertech
อัตราทดเกียร์ 4.7 ขับมันส์มาก, Fuel Regulator by Works Engineering, กรองอากาศ Simota, สายไฟหัวเทียน NOLOGY Made in USA, หม้อน้ำซิ่ง, ท่อน้ำ SPOON, ฝาปิดหม้อน้ำ SPOON, เฮดเดอร์ญี่ปุ่น, ท่อไอเสียขนาด 2.5″ ทั้งเส้น, ปลายท่อ FGK 2.5″
ภายใน : คอนโซลดำ, แผงประตูดำ ผ้าเทา, เบาะหลัง Ferio EG9, เบาะหน้า RECARO SR3, พวงมาลัย Momo Drifting
ฝากระโปรงหน้า คาร์บอน Monza, กระจกมองข้าง SPOON, ลิ้นหน้า SIR, บังซันรูฟ,หลังคาซัรูฟ, เสาโพล หน้า-หลัง, เรือนไมล์หน้าขาวม, ไฟ STANLEY รอบคัน, ไฟตัดหมอก EG เลนส์เหลือง, กระจกรอบคันสีชา, ปัดน้ำฝนหลัง, กันลมกระจกหลัง, ไฟท้ายตัวนอก STANLEY , ตูดเป็ดหลัง, กรอบทะเบียนตัวยาว
ช่วงล่าง : ล้อ Desmond 16″, ยาง Advan AD08 4, โช้คสตรัท ปรับนิ่ม-แข็ง ได้ ค้ำโช้คหน้า Cusco

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments