Club XO : Auto Collectibles

December 25th, 2018 by

 

Photo : ธัญญานนท์ แสงภู่

Club XO : Auto Collectibles

เป็นที่รู้กันว่า  รถยุค 90’s ได้กลับมาปลุกกระแสคนรักรถหรือคนที่เคยใช้รถในยุคนั้นได้หวนรำลึกถึงความรู้สึกประทับใจ นึกถึงเวลาความสุขในยุคนั้น แน่นอนว่า ปัจจุบันเรากำลังก้าวสู่ปี 2019 ในไม่กี่เดือน  เสมือนว่ารถในยุคนั้นก็จะมีอายุมากขึ้นเพิ่มไปเรื่อยๆ  รถที่มีอายุหลายสิบปี มันก็สึกหรอหรือหาของยากเป็นเรื่องธรรมดา การปลุกชีพหรือที่เรียกว่า Restore ให้รถออกมาเหมือนกับออกห้างอีกครั้ง มันจึงเป็นเรื่องใหญ่  โดยเฉพาะเก็บเนียนตรงสเป็ก ไม่ใช่แค่ว่าจะเพียง ปะผุ จัดทรง ลงสี ก็จบ  สิ่งที่สำคัญ คือ คุณต้องรู้ของ รู้ว่าออริจินอลออกห้างเป็นแบบไหน  คลับ เอ็กซ์โอ ในครั้งนี้ จะพาทุกท่านไปรู้จักกับวัยรุ่นท่านหนึ่ง ที่หลงใหลมนต์เสน่ห์รถยุค 90’s เค้าเป็นเจ้าของเพจ Auto Collectibles   เป็นเพจที่แนะนำและให้ความรู้เกี่ยวกับรถตัวเจ็บๆ ที่หายากๆ แล้ว เป็นที่ต้องการของตลาดนักสะสมครับ

61_07 XO Art Autocollectible-6

คุณอ๊าด   เจ้าของเพจ Auto Collectibles  หนุ่มวิศวะยานยนต์ จากรั้วจุฬาฯ  วัยรุ่นยุคใหม่ที่หลงใหลเสน่ห์รถ 90’S  ได้เล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของผมก็มาจากคุณพ่อผม ท่านชอบรถ  พอเริ่มมีคันแรก ก็มีคันอื่นๆ ตามมา ซึ่งตอนนี้ผมอายุ 28 ปี  พอมองย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ก็จะเป็นรถในยุคนั้นแหละ  เรียกว่าโตมาด้วยกัน ผมจำได้ตอนนั้น Supra Evo  RX-7 นิยมมาก ก็เลยเป็นอะไรที่ฝังใจติดตัวมาตั้งแต่เด็กๆ  ซึ่งผมเคยได้ยินมาว่า เล่นรถ ก็มีแต่ลด ขายก็ขาดทุน  ผมก็เลยศึกษาจากหนังสือฝรั่ง เค้ามีการเล่นรถเพื่อลงทุนกัน  สามารถพยุงราคารถไม่ให้ขาดทุน  ผมก็เลยลองนำวิธีนั้นมาปรับใช้ดู   โดยทำเพจนี้ขึ้นมา เพื่อแชร์ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันครับ  ซึ่งรถส่วนใหญ่ที่ลง ก็จะเป็นรถของผมที่ Restore ขึ้นมาใหม่ ให้ถูกต้องครบถ้วนตามสเป็กโรงงาน  อาจจะมีบางคันที่เสร็จสมบูรณ์แบบแล้ว ลงขายบ้าง  เพื่อขยับรุ่นไปต่อก็มี แต่ก็ยังคงเป็นแค่งานอดิเรก ยังไม่ถือเป็นอาชีพหลัก เพราะผมมีงานประจำที่ต้องทำอยู่แล้วครับ  ซึ่งการสร้างเพจนี้ขึ้นมา ก็คล้ายๆ กับไดอารี่ ที่ผมได้ศึกษาจากรถจริงที่มีอยู่ หาข้อเปรียบเทียบ จุดแตกต่าง อะไรประมาณนี้  แล้วก็นำประสบการณ์เหล่านั้นมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ในเพจได้ทราบข้อมูลกันครับ 

Auto Collectibles

ซึ่งหลายคนมีข้อสงสัยว่า จะรู้ได้อย่างไรว่ารถรุ่นไหนจะเป็นกระแสนิยมที่นำมาเล่นกัน หรือคิดว่าในอนาคตอันใกล้ รุ่นนี้มาแน่ อะไรประมาณนี้ ผมขอบอกแบบนี้ครับ ในยุคที่โลกออนไลน์เชื่อมกันหมดทั่วโลก ผมว่าทุกคนกดหาข้อมูลได้เหมือนกันหมด ซึ่งตัวผมเองก็หาข้อมูลด้วยวิธีนี้เช่นกัน รวมถึงแมกกาซีนจากต่างประเทศด้วย  ประกอบกับเอากระแสความนิยมของคนไทยเข้ามาผสม ซึ่งรถบางรุ่นในต่างประเทศนิยมมากๆ ในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยม อาจะเป็นเพราะรถมีน้อย หรือซ่อมยาก เป็นต้น  หรือไม่ก็บางรุ่นคนไทยนิยมมาก แต่ต่างประเทศไม่เล่นกันเลยก็มีเหมือนกันครับ จากข้อมูลเหล่านี้ก็จะนำมาวิเคราะห์แตกยอดออกไปอีก มองภาพรวมรถในปีนั้นๆ มีตัวไหนเป็นที่นิยม หรือเป็นคู่ต่อกรกันในยุคนั้น ก็มีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาเล่นกันอีกครั้งครับ มันก็คงเหมือนแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่ยุคนึงฮิตแบบนี้ แล้วก็ซาลง พอเวลาเปลี่ยน สิ่งของเหล่านั้นก็ถูกหมุนกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งครับ

ศรุต วงศ์หิริวัตร (อ๊าด)   

FB : Auto Collectibles

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome

 

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments