CLUB XO AZC

November 16th, 2018 by

ๅุXO 236
ไม่มีใครไม่รู้จักเค้าแน่นอน การกลับมาในคลับ XO ครั้งนี้ มาในฐานะลูกค้าที่เชื่อมั่นใน Liberty Walk Thailand ซึ่งวันนี้ น้าแจ่ม จะเผยความรู้สึก ซึ่งหลายๆ คนก็รู้ว่า น้าอยู่ในวงการฯ สามารถสร้างพาร์ทหรือของแต่งได้  แต่อะไรที่ทำให้เค้าเลือกจะเป็นลูกค้ามากกว่าสร้างงาน ไปรับรู้เหตุผลของน้ากันครับ

“ผมว่าหลายๆ คนก็ทราบ ว่างานปั้นโป่ง Wide Body อะไรลักษณะนี้ ผมทำอยู่ แน่นอน ผมก็ต้องดูงานจากต่างประเทศด้วยว่า ทิศทางการแต่งรถเค้าเดินทางไปถึงไหนแล้ว  ซึ่งผมก็เห็นงานของ Liberty Walk  ซึ่งยิ่งเห็นบ่อยๆ มันก็ยิ่งใช่ ในคำตอบของผมนะ มันไม่มีเหตุผลอะไรเลย มันปังมาก ก็อยากได้ความสวยงามแบบนี้มาอยู่ในรถตัวเอง
แน่นอนว่า งานปั้นทำขึ้นมาให้เหมือน มันทำได้  แต่คำว่า “เหมือน” กับ “ใช่” มันต่างกันอย่างสิ้นเชิง  ตัวแปรมันคือคุณค่าของความคิด คนที่คิดสร้าง กับ คนที่คิดเลียนแบบ มันต่างกัน  ซึ่งในต่างประเทศเค้าเคารพเรื่องของลิขสิทธ์ ให้เกียรติกันและกัน ซึ่งวัฒนธรรมตรงนั้นใช้ได้ในประเทศไทย แต่ก็ไม่ทั้งหมด แค่ขอให้ได้อย่างที่อยากได้  แต่ไม่รู้ว่าจะได้มาด้วยวิธีไหน ไม่สนใจ เอาเป็นแค่ว่าได้มาก็พอ ซึ่งผมเองก็เป็นคนสร้างงาน มีผลงานเป็นของตัวเอง ผมก็ใช้ AZC Original ก็พยายามสื่อให้เห็นว่าถ้าคุณชอบงานในสไตล์เรา ก็อยากที่จะให้มาอุดหนุนในความเป็น Original ของเรา ในมุมกลับกัน ผมชื่นชอบงานของเค้า ถามว่าผมปั้นเองได้มั้ย ผมอยู่ในวงการนี้มานาน ผมสร้างได้ เลียนแบบได้ ก๊อบปี้ได้ แต่มันเป็นการไม่ให้เกียรติ ผมชอบงานเค้า ผมก็ต้องอุดหนุนงานเค้า ถึงแม้ราคามันค่อนข้างสูง แต่นี่คือคุณค่าความคิด ที่คุณจะไม่สามารถหาได้ที่ไหน ถ้าเค้าไม่คิดและออกแบบมันขึ้นมา

ในอีกมุมหนึ่ง ถ้าเรามีรถรุ่นหนึ่ง แล้วแบรนด์เค้าไม่มีพาร์ทหรือของแต่งสำหรับรถที่คุณมี เราก็ต้องออกแบบใหม่ให้เข้ากับรถรุ่นนั้น โดยนำสไตล์แบรนด์ที่เราชอบมาเป็นแรงบันดาลใจ  แล้วเราก็ต้องให้เกียรติ คารวะในรูปแบบ Original ด้วยเครดิต ในชื่อ สไตล์ ลิเบอร์ตี้ วอล์ก หรือ สไตล์ ร็อคเก็ต บันนี่  ซึ่งคำว่า สไตล์  (Style) ในต่างประเทศ มันก็คือ การอ้างอิงมาจากของแท้ หรือง่ายๆ ก็คือเลียนแบบเค้า  แต่ถ้าวันหนึ่งเค้ามีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาตรงกับรุ่นที่เราใช้อยู่  เราต้องอุดหนุน ความคิดของเค้าครับ มันเป็นการเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกันครับ”

น้าแจ่ม AZC