COOPER S DURAFLEX BY TKF RACING

July 31st, 2019 by

 

Photo by Thanyanon Sangpoo (TakeSnap)

MINI COOPER S จิ๋วแต่แจ๋ว ตามคอนเซ็ปต์ สวยจริง ซิ่งได้ ใช้ทุกวัน ด้วยการปรับแต่งเพิ่มสมรรถนะตามสไตล์ TKF RACING โดยเน้นความทนทานเป็นหลัก เนื่องจากรถคันนี้ ทางพี่แถม ตั้งใจทำมาเพื่อให้ลูกสาวไว้ใช้งาน จึงต้องมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน

mini-9

พี่แถม กล่าวถึงจุดเด่นของ MINI COOPER S ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบ เมื่อเทียบกันระหว่างรถยุโรปกับรถญี่ปุ่น นั่นคือเรื่องของเครื่องยนต์ในรถยุโรปจะมีการออกแบบมาค่อนข้างดี มีความทนทาน สามารถบูสต์ได้เยอะ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก อย่าง MINI COOPERS คันนี้ ยังคงใช้ไส้ในเดิม หัวฉีดเดิม ปั๊มติ๊กเดิม แต่สามารถบูสต์ได้ 1.4 บาร์ และถ้าเป็นตัวเกียร์ธรรมดายังสามารถไปต่อได้ถึง 1.55 บาร์ ซึ่งการอัพเกรดอุปกรณ์ก็มีเพียงการเปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์ ท่อไอสีย และเวสต์เกต จากบูสต์เดิมที่ถูกกำหนดไว้เพียง 0.8 บาร์ แรงม้าลงล้ออยู่ที่ 174 แรงม้า

4 web

การปรับแต่งในครั้งแรก จัดการเปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์ พร้อมปรับบูสต์ขึ้นไปเป็น 1.2 บาร์ แรงม้าที่ล้อจะขยับขึ้นไปที่ 180 กว่า แต่รู้สึกว่าวิ่งแล้วค่อนข้างอั้น ถ้าหากยังเป็นท่อเดิม ขั้นต่อมาเลยจัดการเปลี่ยนท่อไอเสียใหม่ ไปใช้แบบที่ไม่มีแคตตาไลติก แล้วปรับบูสต์เป็น 1.4 บาร์ แรงม้าที่ได้จะขยับไปในระดับ 200 ขึ้นเลยทีเดียว แต่ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องของเวสต์เกตเดิมที่อาจจะคุมได้ไม่ดีเท่าที่ควร ในส่วนนี้จึงต้องทำการอัพเกรดใหม่ ซึ่งเมื่อนำแรงม้าที่เพิ่มขึ้นมาเทียบกับน้ำหนักตัวเบาหวิว รับรองว่ารถญี่ปุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบในระดับเดียวกัน ถ้าไม่ผ่านการปรับแต่งมา อาจมีเหนื่อย! ซึ่งทั้งหมดที่ปรับแต่งไป ยังคงสามารถขับใช้งานชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย

7 web

พี่แถมยังฝากทิ้งท้ายไว้ว่า สำหรับผู้ใช้ MINI COOPER ที่อยากทำการปรับแต่ง อาจเริ่มต้นทำทีละสเต็ป เช่น ลง SOFTWARE ใหม่ ตามด้วยการอัพเกรดอุปกรณ์ง่ายๆ แบบคันนี้เลย อย่างอินเตอร์ เวสต์เกต และท่อไอเสีย เพียงแค่นี้ความแรงที่ได้มาก็เรียกว่าเพียงพอสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันแล้วครับ

X-TRA ORDINARY

11 10

MINI BY DSQUARED2 รูปแบบการแต่งที่เกิดขึ้นจาก 2 พี่น้องดีไซเนอร์ DEAN & DAN เขาตั้งใจทำเจ้า COOPER S ให้ออกมาในลุคเพื่อการผจญภัย ด้วยการยกตัวถังและใส่ยางแบบ ALL TERRAIN พร้อมการตกแต่งตัวถังประหนึ่งรถ OFF ROAD

5 web

TECH SPEC

EXTERIOR

ENGINE

SUSPENSION

INTERIOR

mini-1

กันชนหน้าเปลี่ยนลุคคุณหนู JCW ไปเป็น DURAFLEX

mini-2

ด้านหลัง นอกจากความซิ่งของชุดคิต DURAFLEX แล้ว มองลอดเข้าไปจะเห็นชุดท่อไอเสียทั้งหมด นำของ RAGAZZON มาใช้

mini-4

เครื่องยนต์ 1.6 เทอร์โบ จับโมฯ เพิ่มนิดหน่อย พร้อมขยับบูสต์ ในโหมดธรรมดาอยู่ที่ 1 บาร์ และโหมดสปอร์ตอยู่ที่ 1.4 บาร์ ตามสไตล์ TKF RACING รับรองว่าสปอร์ตญี่ปุ่นอาจโดนได้

mini-5

หางหลัง DURAFLEX วัสดุคาร์บอนฯ  ดีไซน์ 2 ชั้น รับรองไม่เหมือนใคร

mini-6

ล้อ BC FORCED RS43 ขอบ 18 นิ้ว ดูลงตัว เมื่อนำมาจับคู่กับชุดเบรกหน้า FRANDO

mini-7

ภายในไม่พลาด DEFI ตามสมัยนิยม

mini-8

ในตัว JOHN COOPER WORKS จัด RECARO มาให้

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments