Daikoku Parking Area – “Temple of Speed”

April 18th, 2020 by

 

Daikoku Parking Area

STORY : PHOTO   วรุตม์ สีหนาท

TEMPLE OF SPEED

ในโลกนี้แน่นอนว่า วัฒนธรรมของรถซิ่งในทุกที่ทุกแห่งหนย่อมต้องมีกลุ่มหรือสมาชิกที่ชื่นชอบในการขับรถบนถนนไปด้วยกัน และพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กัน  บ้างก็ออกมาหาเพื่อนๆ บ้างก็มาดูรถที่ตัวเองคลั่งไคล้  ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมนี้ก็คงต้องมีแลนด์มาร์ค  สถานที่หรือจุดนัดพบเสมือนเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ขาซิ่งทั้งหลายจะนัดพบกันเป็นประจำ แล้วก็เต็มไปด้วยผู้คนที่หลากหลาย และรถมากมายในทุกระดับ ไม่ได้เกี่ยวกับราคาของรถ แต่เต็มไปด้วยความหลงใหลล้วนๆ มันเป็นช่วงเวลาที่คนชอบอะไรเหมือนๆ กัน จะมาอยู่รวมตัวกันเต็มไปหมด และในวัฒนธรรมของโลก Tuning Car ทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าญี่ปุ่นนับเป็นจุดศูนย์กลางอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจที่สุด

Daikoku Parking Area “ คือที่ที่เราพูดถึง  หรือที่คนต่างชาตินิยามว่า ที่แห่งนี้ คือ

“Temple of Speed”

Temple of Speed 1

ต้องสารภาพว่าผมได้มีโอกาสเจอรถเจ๋งๆ ในญี่ปุ่นเยอะมาก สนามแข่งระดับตำนาน, ร้านค้าต่างๆ, งานอีเวนต์เล็กและใหญ่, พิพิธภัณฑ์ต่างๆ, ถนนบนเขาสวยๆ และอีกมากมาย แต่ที่แปลก คือ มีอย่างหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ในสิ่งที่ผมกล่าวมา ซึ่งก็คือ Daikoku Parking Area (ไดโกกุ พาร์คกิ้ง แอเรีย) ที่ที่เหล่าบรรดานั่งซิ่งทั้งหลายต้องแวะเวียนเข้ามา

Temple of Speed 2

 และมันก็ไม่ใช่สถานที่ที่รถประจำทางจะผ่านซะด้วย มันเดินทางเข้ามายากพอสมควร ถึงแม้ว่าในยุคสมัยนี้เราจะมี Google Map ที่ช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้นแล้ว  แต่!! ระบบทางด่วนของที่นี่ซับซ้อนมากๆ เรียกว่า เลี้ยวผิด ชีวิตเปลี่ยน เราเคยพยายามมาที่นี่เมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้แล้ว แต่หาทางเข้ามาไม่เจอ แต่วนไปลงอีกด้าน จึงเรียกได้แค่ว่า ””กาะรั้วดูคราวนี้ทำการบ้านมาดี เลยได้มาสมใจ

Temple of Speed 3

จะให้อธิบายทั้งหมดคงจะไม่ไหว Daikoku PA นั้น จะเป็นทางต้องขับลงมาจาก Wangan Line (วังกัน) ทางด่วนที่ทุกคนบนโลกรู้ว่ามันคือทางด่วนที่มีรถซิ่งแรงๆ และรถระดับตำนานมากมายวิ่งกันที่นี่ Daikoku คือ ที่ที่รถเหล่านั้นมาวอร์มอัปหรือคูลดาวน์กันที่นี่

Temple of Speed 4

Daikoku Futo นั้น เหมือนเกาะที่สร้างขึ้นในท่าเรือโยโกฮามาโดยที่มีลานจอดรถเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่ง ที่เหลือ คือ จะมีโกดังเก็บของเต็มไปหมด ถ้าคุณกำลังขับรถญี่ปุ่นที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น อาจจะเป็นไปได้ว่ารถของคุณอาจจะมาขึ้นเรือที่ Daikoku Futo ก็เป็นได้

Temple of Speed 5

แน่นอนว่า ที่นี่ไม่ได้แค่เป็นที่สำหรับเหล่านักซิ่ง มันยังเป็นสถานที่ที่คนส่วนใหญ่แวะมาพักรถกัน ด้วยความสุภาพของคนญี่ปุ่น ที่นี่คนที่ขับรถซิ่งมาจอดและแฮงค์เอาต์ที่นี่จะไม่สร้างความเดือดร้อนสำหรับคนที่สัญจรไปมา ไม่มีการเบิ้ลเครื่อง หรือเสียงดัง และดื่มใดๆ ทั้งสิ้น จะจอดกันอย่างเป็นระเบียบ ไม่เกะกะคนที่มาแวะซื้อของหรือเข้าห้องน้ำ

Temple of Speed 6

สุดสัปดาห์คือเวลาที่รถซิ่งจะมารวมตัวกัน ส่วนมากวันเสาร์จะมีตำรวจเข้ามาตรวจค่อนข้างบ่อย เลยจะเป็นที่รู้กันว่า วันศุกร์และอาทิตย์นั้น เป็นวันที่รถซิ่งจะมาเยอะ

สำหรับที่ที่เราแวะมาเยี่ยมในอาทิตย์ที่ตรงกับงาน Tokyo Auto Salon ทำให้ลานจอดนี้คึกคักเป็นพิเศษ มีขาซิ่งจำนวนมาก และชาวต่างชาติมากมาย ที่มาร่วมเสพบรรยากาศในสถานที่นี้

Temple of Speed 7

รอบๆ ลานจอดนั้นเป็นทางด่วนวนรอบ เราได้ยินเสียงกระหื่มของเครื่องยนต์ เสียงท่อ ดังมาจากบนทางด่วนเป็นระยะ เนื่องจากมีการซัดตึงกันตลอด พอซัดเสร็จก็วนลงมานั่งเล่น พูดคุยกัน และวนออกไปใหม่ เป็นอย่างนี้เรื่อยๆ ในคืนที่พวกเราไป ใครได้ดู Live สดคงนึกออก เพื่อนๆ ที่พลาดไป ตอนอ่านอยู่ก็ไปหามาดูซะ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม

Temple of Speed 9

นอกจากลานจอดรถแล้ว ไม่ไกลจากตรงนั้นก็จะมี China Town ของเมืองโยโกฮามา ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม Bay Bridge  ชั้นบนจะมีร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่มีที่นั่งมากมายสำหรับผ่อนคลาย มันได้อารมณ์มากๆ ที่เราจะสามารถนั่งจิบชาร้อนๆ แล้วมองเหล่ารถซิ่งมากมายที่แวะเวียนหมุนเปลี่ยนเข้ามาในลานจอดแห่งนี้

Temple of Speed 8

 ซึ่งรถที่มาที่มีมากมาย หลายแบบ ทั้งรถวีไอพี รถดริฟต์ รถคลาสสิก รถอิมพอร์ต  และรถซูเปอร์คาร์ เรียกว่า Daikoku เป็นจุดรวมรถทุกประเภท!!! รถแต่ละคันที่นี่เจ๋งมาก คนเฟรนด์ลี่ บรรยากาศดี อาหารอร่อย ถ้าคุณมีโอกาสได้มาญี่ปุ่น ผมขอแนะนำให้มาลองแวะที่นี่ มาลองสัมผัสบรรยากาศเหล่านี้ด้วยตัวคุณเองสักครั้ง!!

Temple of Speed 10

Temple of Speed OPEN

Temple of Speed DSC_1815

Temple of Speed DSC_1795

Temple of Speed DSC_1773

Temple of Speed DSC_1760

Temple of Speed DSC_1756

Temple of Speed DSC_1755

Temple of Speed DSC_1750

Temple of Speed DSC_1747

Temple of Speed DSC_1746

Temple of Speed DSC_1744

Temple of Speed DSC_1741

Temple of Speed DSC_1739

Temple of Speed DSC_1727

Temple of Speed DSC_1721

Temple of Speed DSC_1718

Temple of Speed DSC_1717

Temple of Speed DSC_1713

Temple of Speed DSC_1711

Temple of Speed DSC_1705

Temple of Speed DSC_1703

Temple of Speed DSC_1701

Temple of Speed DSC_1697

Temple of Speed DSC_1691

Temple of Speed DSC_1685

Temple of Speed DSC_1673

Temple of Speed DSC_1662

Temple of Speed DSC_1659

Temple of Speed DSC_1657

Temple of Speed DSC_1653

Temple of Speed DSC_1647

Temple of Speed DSC_1646

Temple of Speed DSC_1644

Temple of Speed DSC_1635

Temple of Speed DSC_1634

Temple of Speed DSC_1632

Temple of Speed 23

Temple of Speed 22

Temple of Speed 21

Temple of Speed 20

Temple of Speed 19

Temple of Speed 18

Temple of Speed 17

Temple of Speed 16

Temple of Speed 15

Temple of Speed 14

Temple of Speed 13

Temple of Speed 12

Temple of Speed 11

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments