DATSUN 620 & 4JK F55 by เป๊ก เดิมจ๋า

November 7th, 2019 by

a

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี
ภาพ : ธนกฤต ธนะสารเจริญ (PexLove)

“Life is Too Short to Drive a Boring Car” ประโยคนี้ข้าพเจ้า “พี สี่ภาค” ชอบเหลือเกินว่ะพี่น้อง มันช่าง “โดนใจ” สายงาน Retro Custom อย่างพวกเราอย่างแรง ความหมายเด็ด “ชีวิตคนเรามันสั้นเกินกว่าที่จะมาทนขับรถน่าเบื่อ” คำนี้สายซิ่ง สายคัสตอม สายเรโทร อาจจะไม่รู้ตัวว่ามัน “ฝังหัว” มาตั้งแต่คิดจะเล่นรถ ใครจะยอมทนกินรสชาติเดิมๆ ได้ตลอดชีวิต ก็ย่อมต้อง “หาของใหม่” มาเติมแต่งให้รถเราเจิดจรัสเหนือใคร “ไม่มีพรมแดน” จินตนาการ ผ่านยานพาหนะสี่ล้อ จนเกิด “งานสร้าง” ขึ้นมาที่ “ไม่ซ้ำใคร” เวลาผ่านไปเท่าไร ก็ยัง “อมยิ้ม” กับมันได้เสมอ…

02

03

04

05

06

07

08

ช้างคอมฯ ปฐมบทความแรงแบบ “ช่างกล้า”
จากงาน RAIDEN HERO “Amazing Common Rail Parking” ที่เหล่า “กระบะ” หลายสายพันธุ์มา “ประชัน” กัน และหนึ่งในรถที่เป็น “ไอดอล” ที่แม้จะไม่ได้รับรางวัลใดๆ แต่กลับได้รับความสนใจจากผู้ชมมากมาย กับคำชม (หรือเปล่า) ที่ว่า “แม่งช่างกล้าทำ” กับ DATSUN 620 “ช้างเหยียบ” ใส่คอกสไตล์ “กระบะชายทุ่ง” แต่ตัวรถมาเนี้ยบๆ เนียนๆ และ “นั่นคือสิ่งสำคัญ” กว่าสิ่งอื่นใด ด้วยการ “แหกคอก” เปลี่ยนขุมพลังข้ามสายพันธุ์กันแบบ “สิ้นเชิง” นั่นก็คือหันไปคบกับ “เครื่องคอมฯ” บล็อกยอดฮิตอย่าง 4JK1-TCX บล็อก “สองพันห้า” ของ “อีซุ” แถมยังพ่วงหอยยอดฮิต F55 เพิ่มความ “แซ้ด” ที่ไม่ “เศร้า” กับทำช่วงล่างเต็มพิกัด คันนี้เห็นงานแล้วรู้สึกถึงความตั้งใจ  ไม่จำเป็นต้อง “รวย” แต่ขอให้ “วางแผนเป็น” เลยต้องมาโชว์โฉมให้คนรู้ “ว่ากูก็ทำได้” !!!

10

09

11

12

13

สเต็ปเริ่มต้น ขอขับไปไหนก็ได้
เอาว่าเรื่อง “ประวัติตัวรถ” ละไว้ก่อนแล้วกัน เราเคยเล่าเกี่ยวกับ “ช้างเย้ว” ไปหลายรอบจน “ปรุโปร่ง” ลองมาดูเรื่องมันส์ๆ จากคำกล่าวของ “เสี่ยเป๊ก เดิมจ๋า” (อ๋าอ๋าอ๋าอ๋า…) จากดินแดน “นครปฐม” ที่ตอนแรกก็บอกว่าจะทำ “สเต็ปใหม่” ในปีหน้า พี่รอดูผมละกัน ไปๆ มาๆ ก็ “กูไม่รอ” เอาสเต็ปนี้ไปก่อนแล้วกัน เพราะกว่าจะรอเดี๋ยว “คนลืม” ไว้สเต็ปใหม่ที่เด็ดขาดกว่าเดิมเสร็จแล้วจะนำมาลงกันอีกทีแล้วกัน เดิมทีคันนี้เป็นรถของ “น้า” ที่ซื้อมาในราคา “หมื่นหกพันบาท” สภาพแห้งๆ เดิมๆ เราก็มองว่ามันจะ “ปั้นได้” เพราะทรงคันนี้มาสวย เพียงแต่บางชิ้นส่วนก็เปลี่ยนเป็น “ของเทียม” มั่งก็ได้ เช่น แก้มหน้า และประตู มันอาจจะไม่เป๊ะสุดๆ เหมือนของแท้ แต่ยังไงก็ได้ “ของใหม่” ไม่ขี้เหร่นัก ตอนแรกก็ทำออกมาซิ่งๆ สีม่วง ล้อแนว VIP ดูแล้วมัน “ไม่เข้า” ก็เห็นว่าไหนๆ จะเป็น Retro ก็ให้มัน “เข้าแก๊บ” ไปซะทีเดียว สาดสีใหม่ ไฮไลต์ “ใส่คอก” ตามสไตล์ “สิบล้อบ้านเกิด” ใช่แล้ว !!! คันนี้มันต้องมีคอกไม้ !!!
สำหรับเครื่องยนต์ ที่เป็น “Drama Content” ว่าทำไม “ไม่เครื่องเดิม” ซึ่งจุดประสงค์ในการทำรถคันนี้ ก็เพราะ “ทำแล้วอยากออกทริปได้” แบบ “ไม่กินข้าวลิง” และ “ต้องการกำลังสำรอง” แบบเหลือๆ หน่อย ไม่ได้ว่าใคร แต่ “คนเราต้องการไม่เหมือนกัน” ตอนแรกว่าจะวาง “เบนซินยอดฮิต” ก็ดูจะธรรมดาๆ ไป ไหนๆ จะมาสายกระบะซิ่งแล้ว ก็หันหน้ามาคบกับ 4JK1-TCX ที่ไม่ต้องบรรยายเรื่องสรรพคุณ แรงเรื่องรอง แต่ขอ “อะไหล่มีเยอะ” และ “ซ่อมง่าย” เกิดไปพังที่ไหนก็มีอู่ซ่อมทั่วประเทศ ตอนแรกก็เล็งๆ YD25DDTi จาก NAVARA ไว้เหมือนกัน เพราะมันเป็นแบรนด์เดียวกัน แต่ติดที่ว่า “เครื่องสูง” และ “เกียร์ใหญ่” มันต้องแปลงและตัดตัวถังเยอะ เลยต้องตัดใจจากมัน ส่วนการโมดิฟายก็ขอเทอร์โบ IHI F55 เน้นขับสนุกก็เพียงพอ แต่สเต็ปหน้า “ชุดใหญ่” ขยาย 3.1 ลิตร เทอร์โบ MITSUBISHI TF-08 กับช่วงล่าง 4 Links แน่นอน รอชมได้ที่นี่ที่เดียว เจ้าของลั่นไว้แล้วปีหน้า…

14

15

16

17

18

19

20

X-TRA Ordinary
พูดถึง “ดาวกระจาย” ที่ติดตรงคอกไม้ จริงๆ แล้ว มันก็คล้ายๆ กับ “แหวนรองนอต” ที่ยึดราวคอกไม้กับราวเหล็กที่ยึดกับกระบะท้าย ซึ่งเป็นดีไซน์เก่าแก่ของเหล่าสิบล้อ “ไทย” ยุคคลาสสิก ที่มี “จุดเด่น” และ “เป็นเอกลักษณ์” อย่างมาก ซึ่งไอ้ตัวนี้มันก็ต้อง “รู้แหล่งซื้อ” เพราะมันเป็นของเฉพาะทางสำหรับทำรถบรรทุกจริงๆ อย่างคันนี้ก็ซื้อแถวๆ นครปฐมนี่แหละ เพราะเป็นดินแดนแห่งสิบล้ออยู่แล้ว ดอกนึงก็ไม่แพง “หลักสิบ” แต่ถ้าจะเอา “เท่” ตามสมัยนิยม เอาไปตัดเป็น “ไทเทเนียม” มันจะดีไหม ???

21

22

TECH SPEC
ภายนอก
งานสีและตัวถัง : ช่างวิทย์ หนองงูเหลือม กำแพงแสน
กระจังหน้า : กระจังแว่น ตัว Top
คอกไม้ : เป๊ก เดิมจ๋า
กระจกมองข้าง : CRAFT SQUARE
ภายใน
คอนโซลหน้า : ISUZU D-MAX Custom by เป๊ก เดิมจ๋า
เกจ์วัดบูสต์ : AUTO METER
เบาะ : TJ Carbon Retro Racing Carbon Seat
เข็มขัดนิรภัย : TAKATA
พวงมาลัย : MOMO RACE EVO
แผงสวิตช์ : MOROSO
เครื่องยนต์
รุ่น : 4JK1-TCX
วางเครื่อง : ช่างหมู ซอยแฟลต ไร่ขิง
โมดิฟายปั๊ม : ลูกปั๊ม VIGO by ช่างหมู ซอยแฟลต ไร่ขิง
หัวฉีด : GTX V2
เทอร์โบ : IHI F55
เวสต์เกต : NP
เฮดเดอร์ + งานท่อ : บันเทิง เฮดเดอร์ วัดไร่ขิง
อุปกรณ์ตกแต่งในห้องเครื่อง : HPD
ตกแต่งห้องเครื่อง : ช่างก้อง Alpha Tech
กรองอากาศ : K&N
หม้อน้ำ : GReddy
กล่อง ECU : Re-Mapping by ช่างจุ้ย Autopaint
ระบบส่งกำลัง
เกียร์ : 1JZ-GTE
เพลาท้าย : NISSAN BIG M
เฟืองท้าย : SKYLINE อัตราทด 4.111
ช่วงล่าง
โช้คอัพ : ADVANCE Custom Made
ปีกนกหน้า : DATSUN 720
แร็คพวงมาลัย : PAJERO Mini
A Arm หลัง และช่วงล่างทั้งหมด : ช่างหมู ซอยแฟลต ไร่ขิง
ล้อหน้า-หลัง : EQUIP E05 ขนาด 8.5 x 18 นิ้ว
ยางหน้า-หลัง : Achilles ATR SPORT ขนาด 225/40R18 และ 245/40R18
เบรกหน้า-หลัง : SKYLINE R33 GT-S

Special Thanks
เจ้าของรถ “เสี่ยเป๊ก เดิมจ๋า 620” : Facebook/อุตมะ มงคล
สถานที่ ดูบัว” แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่ ณ ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พร้อมเปิดให้บริการปลายปีนี้…

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments