Enjoy on Free Day “HAKOTORA” of DAVIE JONES Garage & Parts

April 25th, 2020 by

 

เรื่อง: อินทรภูมิ์ แสงดี / ภาพ: วรุตม์ สีหนาท   

Enjoy on Free Day    

“HAKOTORA” of DAVIE JONES Garage & Parts 

คำว่า Retro car ที่ปัจจุบันมันยังสามารถอยู่ยั้งยืนยงได้ ท่ามกลางสิ่งที่เปลี่ยนไปในสากลโลก สิ่งหนึ่งที่คนยังถวิลหาจากรถเก่าๆ เหล่านี้ คือการแสวงหาความทรงจำที่แต่ละคนมีเรื่องราวแห่งชีวิตกับรถแต่ละคัน จะเป็นรถที่เคยมีหรือเคยชอบในเยาว์วัย จึงต้องหามาสนองความทรงจำ และสิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ คือความดิบใช่ครับ Retro car อายุ 40 กว่าปี ไม่มีทางที่มันจะขับดีสู้รถรุ่นใหม่ได้ แต่มันเสพย์อารมณ์กับสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ แบบที่รถใหม่ให้ไม่ได้ มาพบกับ “HAKOTORA” หรือ “SUNNY TRUCK” ที่ผ่านการแปลงโฉมหน้าเป็น SKYLINE 2000 GT-R สไตล์ญี่ปุ่นจ๋า ที่พลแห่ง DAVIE JONES Garage & Parts รังสรรค์ขึ้นมาขับสนุกในวันเบาๆที่ต้องการผ่อนคลายอารมณ์

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 09

HAKOTORA Story

เรื่องราวอันแสนสนุกสนาน สไตล์อาทิตย์อุทัยย่อมมีอะไรที่แปลกใหม่มาให้ชมเสมอ โปรเจกต์ HAKOTORA นั้น เป็นคำผสม ระหว่าง Hakohsuka หมายถึง SKYLINE C10 ผสมกับ Tora คือ Truck (เป็นศัพท์ภาษาอังกฤษ สำเนียงญี่ปุ่น ที่เหมือนเป็นเอกลักษณ์ประเทศเขาไปแล้ว) นั่นหมายถึงว่าการเอาหน้าของ C10 มาใส่กับ SUNNY TRUCK” ซึ่งเป็นกระแสนิยมทั่วโลกไปแล้ว เป็นไอเดียจากสำนัก 09 Racing Japan ยอมรับว่าเจ๋งจริง ทั้งๆ ที่ SUNNY TRUCK ก็ได้รับความนิยมมากอยู่แล้ว พอมาเป็น HAKOTORA ก็ยิ่งทำให้น่ารักมีเสน่ห์กุ๊กกิ๊กในแบบญี่ปุ๊นนนนญี่ปุ่น จริงๆ

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 10

The Bakkies Story

สำหรับ SUNNY TRUCK ใช้รหัส B120 ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ B110 ที่เป็นรถยนต์นั่ง เจ้า SUNNY TRUCK ออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 1971 โดยมี 2 แบบ คือ “4 ขอ ช่วงสั้น” (Regular bed) ใช้รหัส B120 และ “5 ขอ ช่วงยาว” (Long bed) แบบคันนี้ ใช้รหัส GB120 รถรุ่นนี้ประสบความสำเร็จมากในการส่งไปขายในแอฟฟริกาใต้ได้รับฉายาว่า “Bakkies” (รากศัพท์คำว่า Bak จากภาษาพื้นเมือง จะแปลว่าภาชนะหรือ Container ไว้ใส่ของ) ชาวแอฟริกันนิยมขนาดไหนน่ะเหรอ ???

เจ้า Bakkies จะมีอายุยืนถึง 37 ปี ในแอฟริกาใต้ขายจนถึงปี 2008 !!! โดยรุ่นหลังที่ปรับปรุงโฉมให้ทันสมัยขึ้น แต่ยังคง Lay out ดั้งเดิมไว้ คือ รุ่น B140 ในนาม NISSAN LDV (Light Delivery Truck) 1400 ใช้เครื่องยนต์ A14 เกียร์ 5 Speed ดิสก์เบรกหน้า เพิ่มความสูงของหลังคา นับว่าเป็นรถที่มีตำนานการผลิตยาวนานมากๆ แสดงถึงความนิยมสูงแม้จะเฉพาะกลุ่มก็ตาม ซึ่งอารมณ์คล้ายๆ กับ MAZDA FAMILIA กระบะ ที่ออกเป็นลักษณะเดียวกัน

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 19

ก็แค่อยากสนุกในวันว่างเท่านั้น

วลีหนึ่งของพล” DAVIE JONES Garage & Parts มันเป็น Concept หลักของคันนี้ เหตุผลกลใดถึงเลือก SUNNY TRUCK “ผมว่ามันดูมีเอกลักษณ์นะ มีความน่ารัก มีเสน่ห์ของ Retro car ผมเป็นคนทำรถเก่าสาย Bimmer อยู่แล้ว และก็ได้ศึกษาดูว่าจะแต่งอย่างไรดี ก็พบสไตล์ HAKOTORA เพราะ SKYLINE C10 หน้าตามันมีเสน่ห์อยู่แล้ว พอมาเจอกับ SUNNY TRUCK แล้ว เออว่ะ ผมดูแล้วมันกวนๆ ดี ก็เลยให้ทาง AUTO FACTORY สั่งชุดคิตจาก 09 Racing มาใส่ อื่นๆ ผมก็ตกแต่งในสไตล์ของผม

ถามว่า ปกติก็มีรถดีๆ ตั้งหลายคัน ทำไมถึงอยากขับรุ่นนี้ผมมองว่ารถแต่ละรุ่น มันมีเสน่ห์  มีเอกลักษณ์การขับขี่ที่ต่างกันไป ผมก็มีรถที่ใช้งาน หรือรถสะสมที่ชอบอยู่แล้ว แต่คันนี้ ผมว่ามันดิบๆ ดี มันมีเสน่ห์ความสนุกของมัน ไม่ได้แรง ไม่ได้เร็วมาก ขับไปคนก็มอง เฮ้ย รถอะไรวะ โดยจะขับในช่วงวันหยุด ขับไปหาเพื่อน กินกาแฟ ไปวิ่งอะไหล่ เพราะรถกระบะมันใช้งานได้ด้วย แค่นี้ก็เป็นความสุขเล็กๆ ของผมแล้วครับ

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 11

Special Thanks

DAVIE JONES Garage & Parts : Facebook/DAVIE JONES Garage & Parts, Tel. 08-1445-5454

Infinite Motorsport : Facebook/Infinite Motorsport, Tel. 09-3605-8448

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 02

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 03

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 04

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 05

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 06

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 07

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 08

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 12

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 13

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 14

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 15

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 16

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 17

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 18

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 20

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 21

HAKOTORA DAVIE JONES Garage 22