EXCLUSIVE INTERVIEW: อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่ง F1 สายเลือดไทยคนแรกในรอบ 6 ทศวรรษ

March 13th, 2019 by

 

อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งสายเลือดไทย-อังกฤษ กำลังจะเป็นผู้นำธงชาติไทยโบกสะบัดในศึกฟอร์มูล่า วัน ชิงแชมป์โลก เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1955 ด้วยผลงานที่โดดเด่นของเขาในรายการฟอร์มูล่า ทู ทำให้โตโร รอสโซ่ ทีมแข่งในเครือเร้ด บูลล์ ตัดสินใจดึงตัวเข้าเป็นนักแข่งประจำฤดูกาล 2019

2 ปีเศษหลังจากการสัมภาษณ์ครั้งแรก Grand Prix Online กลับมาเจอนักแข่งหนุ่มวัย 22 ปีอีกครั้งที่สตูดิโอย่านใจกลางกรุงเทพมหานคร ในวันที่อัลบอน กลายเป็นนักแข่งฟอร์มูล่า วัน ได้สำเร็จตามความฝันในวัยเด็กของเขา เพื่อพูดคุยถึงความพร้อม, เป้าหมายในการแข่งขัน และความภาคภูมิใจที่มีสัญลักษณ์หมายเลข ๙ บนหมวกนิรภัยประจำตัว…

อเล็กซ์ อยากให้คุณช่วยเล่าถึงเหตุการณ์เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว หลังจากตอนแรกนิสสัน ประกาศชื่อคุณเป็นนักแข่งในทีมฟอร์มูล่า อี ของพวกเขา ก่อนจะเกิดกระแสข่าวลือกับโตโร รอสโซ่ และสุดท้ายคุณก็กลายเป็นนักแข่งของพวกเขา?

อัลบอน: “ความจริงไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ตอนแรกผมได้รับโอกาสเข้าร่วมทีมฟอร์มูล่า อี ของนิสสัน แต่อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าฟอร์มูล่า วัน คือเป้าหมายที่นักแข่งทุกคนใฝ่ฝันถึง ช่วงเวลานั้นดูเหมือนว่าปีหน้า (2019) ผมจะได้ลงแข่งในฟอร์มูล่า อี จนกระทั่งเช้าวันจันทร์หลังจบการแข่งขันสนามสุดท้ายของฟอร์มูล่า ทู ผมได้รับโทรศัพท์จากดร. เฮลมุต มาร์โก (ที่ปรึกษา และหัวหน้าฝ่ายพัฒนานักแข่งของทีมเร้ด บูลล์) เขาบอกว่าต้องการให้ผมมาเป็นนักแข่งของโตโร รอสโซ่ ถ้าเป็นคุณจะตอบว่าอย่างไรล่ะ? และโชคดีที่นิสสัน ยอมปล่อยตัวผมออกจากทีมฟอร์มูล่า อี เพื่อเข้าร่วมทีมโตโร รอสโซ่”

หลังจากเคยเป็นนักขับฝึกหัดสมัยเยาวชน คุณรู้สึกอย่างไรที่กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของทีมแข่งเร้ด บูลล์ อีกครั้ง?

อัลบอน: “เป็นความรู้สึกที่น่ายินดีครับ หลังจากผ่านไปหลายปี ในที่สุดผมก็ได้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของเร้ด บูลล์ ถึงจะเป็นการขับให้ทีมรอง โตโร รอสโซ่ ก็ยังรู้สึกเหมือนความฝันที่กลายเป็นจริง มันน่าเหลือเชื่อที่ผมได้กลับมาสู่หัวแถวอีกครั้ง”

(คลิก) สัมภาษณ์อเล็กซ์ อัลบอน ความหวังสู่ศึกฟอร์มูล่า วัน ของชาวไทย

(คลิก) ธงไทยผงาดศึกฟอร์มูล่าวัน ‘อเล็กซ์ อัลบอน’ นักแข่งสายเลือดไทย-อังกฤษ เข้าสังกัดโตโร รอสโซ่

ความภาคภูมิใจที่ได้ติดธงชาติไทยบนหมวกนิรภัย?

อัลบอน: “ด้วยความที่ผมมีสายเลือดไทย ผมต้องการแสดงความเป็นไทยสู่สายตาชาวโลก เป็นความรู้สึกที่ภูมิใจอย่างมากกับการมีธงชาติไทยอยู่บนหมวกนิรภัยที่ใส่ลงแข่งขัน”

อยากให้คุณพูดถึงสัญลักษณ์หมายเลข ๙ ที่ติดอยู่ด้านหลังหมวกนิรภัย?

อัลบอน: “สำหรับผม และครอบครัว มีความเทิดทูนในหลวง รัชกาลที่ 9  พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต โดยส่วนตัวผมมีความภูมิใจที่มีโอกาสนำเลข ๙ มาเป็นส่วนหนึ่งบนหมวกนิรภัยประจำตัว”

หมวกนักแข่งประจำตัวของอัลบอน ในฤดูกาล 2019

รู้สึกอย่างไรที่ได้เข้ามาสู่การแข่งขันฟอร์มูล่า วัน เหมือนกับไอดอลของคุณ มิชาเอล ชูมัคเกอร์?

อัลบอน: “ในตอนนี้ผมยังไม่ได้สัมผัสความเป็นฟอร์มูล่า วัน อย่างแท้จริง จนกว่าสนามแรกที่เมลเบิร์น จะเริ่มต้นขึ้น ตอนที่ผมเห็นสัญญาณไฟสนาม และถูกร่ายล้อมด้วยรถแข่งของทีมต่างๆ ตอนนั้นผมคงจะเริ่มซึมซับถึงบรรยากาศที่แท้จริงของการแข่งขันฟอร์มูล่า วัน และผมก็แทบจะรอให้การแข่งขันเปิดฉากขึ้นไม่ไหวแล้ว”

การที่ชาร์ลส เลอแคลร์ คู่ปรับเก่าของคุณได้ขับให้เฟอร์รารี่ ในปีนี้ ความสำเร็จของเขาถือเป็นแรงกระตุ้นให้คุณต้องทุ่มเทมากขึ้นหรือไม่?

อัลบอน: “ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่าไม่จำเป็นต้องให้ชาร์ลส สร้างแรงกระตุ้นให้ตัวผมสร้างผลงานเพื่อขึ้นมาสู่ฟอร์มูล่า วัน ถึงเราจะเป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่ประมาณอายุ 16 ปี เราเคยมีการแข่งขันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งแชมป์ที่น่าจดจำ (รายการ GP3 Series 2016) และกำลังจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในระดับฟอร์มูล่า วัน ผมมองว่าเขาเป็นนักแข่งที่สามารถขับด้วยความเร็วสูง มีสไตล์เฉพาะตัว แต่ผมเชื่อว่าตัวเองสามารถสู้กับเขาได้”

คุณเพิ่งจบการขับทดสอบที่บาร์เซโลน่า พอใจกับผลงานโดยรวมแค่ไหน?

อัลบอน: “ส่วนตัวผมถือเป็นการทดสอบที่ดี ในด้านสมรรถนะมันอาจยากที่จะรู้ว่าทีมของเราอยู่ในระดับใดหากเทียบกับคู่แข่ง แต่โดยรวมถือว่าเป็นผลงานที่แข็งแกร่ง ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี แต่เราจะไม่มีทางรู้จนกว่าการแข่งขันรอบควอลิฟายด์ที่เมลเบิร์น จะเริ่มต้นขึ้น”

มีความเห็นอย่างไรกับเครื่องยนต์ของโตโร รอสโซ่ ที่ได้รับการสนับสนุนจากฮอนด้า?

อัลบอน: “เป็นเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมมาก ผมคิดว่าเป้าหมายหลักตลอดระยะเวลา 4 วันของการทดสอบ เราต้องการจำนวนรอบในการขับ เก็บข้อมูลความเสถียรของเครื่องยนต์ และระบบต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น เรามีโอกาสขับทดสอบหลายร้อยรอบสนาม สำหรับผมมันถือว่าเพอร์เฟ็กต์ทีเดียว”

คุณพร้อมแค่ไหนในการลงแข่งสนามแรกที่เมลเบิร์น?

อัลบอน: “ผมคงไม่สามารถพูดได้ว่าตัวเองพร้อมเต็มที่สำหรับการแข่งขันฟอร์มูล่า วัน ฤดูกาลแรกของตัวเอง ผมมีโอกาสลงขับซ้อม 4 วัน และเป็นไปอย่างน่าพอใจ แต่ผมคิดว่าคงจะต้องใช้เวลาในการลงขับในสนามจริง 2-3 รายการ ค่อยๆ เก็บประสบการณ์ และสร้างความคุ้นเคยกับรถแข่งให้มากกกว่านี้ ตอนนี้ผมเชื่อว่าตัวเองพร้อมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”


Fact Files Alex Albon

เกิดวันที่ 23 มี.ค. 1996, กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

สังกัดทีมแข่ง: สคูเดอเรีย โตโร รอสโซ่

รายการที่เคยลงแข่งขัน: Formula Renault 2.0 Alps (2012), Formula Renault 2.0 NEC (2013–2014), Eurocup Formula Renault 2.0 (2012-2014), FIA Formula 3 European Championship (2015), GP3 Series (2016), FIA Formula 2 Championship (2017-2018)

เป้าหมายของคุณในฤดูกาล 2019?

อัลบอน: “ผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายส่วนตัวเอาไว้ ผมพอใจกับการได้มาอยู่ตรงนี้ และมีโอกาสขับจนถึงสนามสุดท้ายที่อาบูดาบี ผมต้องการตั้งสมาธิกับการลงแข่งขันในช่วงสุดสัปดาห์ให้มากที่สุด การทำผลงานในรอบซ้อม, รอบควอลิฟายด์ และรอบแข่งขันจริง ผมจะพยายามสร้างผลงานให้ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองทำได้”

จาก 21 กรังด์ปรีซ์ที่ต้องลงแข่งขันปีนี้ สนามไหนที่คุณมองว่ามีโอกาสจะขึ้นไปยืนบนโพเดี้ยมมากที่สุด?

อัลบอน: “เป็นคำถามที่ดีนะ เมื่อปีที่แล้วโตโร รอสโซ่ ทำผลงานได้ดีที่สุดที่บาห์เรน โดยปิแอร์ กาสลี่ย์ จบอันดับ 4 และคงเป็นรายการที่เราให้ความสำคัญ ปีนี้มีหลายสนามที่ผมยังไม่เคยลงแข่ง และไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน แต่พอเข้าสู่ช่วงการแข่งขันที่ยุโรป หลายๆ สนามที่คุ้นเคยอย่างซิลเวอร์สโตน หรือบาร์เซโลน่า รวมถึงการที่ผมเริ่มรู้จักรถของตัวเองมากขึ้น ช่วงเวลานั้นเราน่าจะมีโอกาสทำผลงานได้ดี”

ครั้งแรกในการให้สัมภาษณ์กับ Grand Prix Online คุณบอกว่าความฝันสูงสุดคือการเป็นนักแข่งฟอร์มูล่า วัน ตอนนี้คุณทำได้สำเร็จแล้ว อะไรคือเป้าหมายต่อไป…

อัลบอน: “เราคงต้องรอดูกัน ผมต้องการเริ่มต้นซีซั่นนี้ให้แข็งแกร่ง จบปีด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม มีผลงานที่พัฒนาขึ้น ฟอร์มูล่า วัน เป็นโลกที่ยากลำบาก คุณไม่มีทางรู้ว่าในช่วงสิ้นสุดฤดูกาลจะเกิดอะไรขึ้น”

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล/ภาพ พิศวัส พงษ์พุฒิโสภณ, redbullcontentpool.com

ขอบคุณข้อมูล: เร้ด บูลล์ ประเทศไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE