Forgotten King of MITSUBISHI – 3000 GTO จัดเต็ม Custom Time Attack Style By GARAGE UNIQUE

May 21st, 2020 by

 

Forgotten King of MITSUBISHI

3000 GTO จัดเต็ม Custom Time Attack Style

By GARAGE UNIQUE

เรื่อง : พล GARAGE UNIQUE

เรียบเรียง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ภาพ : SERIAL ONE 

IMG_0732

MITSUBISHI ที่เรารู้จักกันแต่ LANCER EVOLUTION กันเป็นมั่นเหมาะ แต่หลายคนก็ลืมสุดยอดสปอร์ตของค่าย ที่เป็นคู่กัดกับ TOYOTA SUPRA, NISSAN 300ZX, MAZDA RX-7 ในยุค 90 นั่นก็คือ “3000 GTO” ที่มีรูปทรงแนวบึกบึน ใหญ่โต ตามสไตล์อเมริกัน เพราะรุ่นนี้มีขายในอเมริกาในนาม DODGE STEALH อีกด้วย กับขุมพลัง 6G72 V6 3.0 ลิตร Twin Turbo ที่มีแรงม้าสูงสุดตามกฏหมายญี่ปุ่น 280 PS แต่ถ้าไปแรดในถิ่นอื่น ก็จะมีให้ควบถึง 320 PS แน่ๆ พร้อมระบบตะกายสี่ล้ออีกด้วย ฟังดูดีใช่ไหม

IMG_0738

แต่น่าเสียดาย จากน้ำหนักตัวที่มากมายของมัน กับความใหญ่โตมโหฬาร เรียกว่าทั้งใหญ่และหนักกว่าพรรคพวก ทำให้เกิดอาการอุ้ยอ้ายออกจะเป็นสไตล์รถ GT เสียมากกว่า ประกอบกับการเซอร์วิสเครื่อง V6 วางขวาง (ไม่ได้วางตามยาวเหมือนพรรคพวกอย่าง 300ZX) ทำได้ยากกว่า จึงทำให้รถรุ่นนี้ไม่ค่อยนิยมนัก จนเกือบจะถูกลืมไปเลยก็ว่าได้ แต่ความเป็น รถนอกกระแส มันจะมีจุดดีที่ว่าไม่ค่อยซ้ำใครและดูแปลกมีเอกลักษณ์จึงถูกนำมาจัดชุดใหญ่ เป็นสไตล์ที่ท่านเห็นนี้ โดย พล เจ้าสำนัก GARAGE UNIQUE จะเล่ารายละเอียดให้ทราบ โดยผม พี สี่ภาค จะเรียบเรียงและเสริมข้อมูลเข้าไปเพื่อเพิ่มอรรถรสครับ

IMG_0746

สำหรับ Concept​ คันนี้พี่ทรงกลด เจ้าของรถ ได้รับคำแนะนำมาจากพี่หม่อม”​  MR2 สีส้มที่ให้ทาง GARAGE UNIQUE สร้างพาร์ทสไตล์ Street Warrior แบบ Customize ที่ไม่ซ้ำใคร ตอนคุยคอนเซ็ปต์กัน เจ้าของรถก็ได้ให้อิสระค่อนข้างเต็มที่ แค่ต้องการชุดแต่งที่ดูอลังการด้วยทรงรถที่แบนราบเอาจริงๆ ดูก็ไม่ต่างจาก​ HONDA  NSX ทางผมและน้องที่ช่วยผมคิดในด้านการดีไซน์ได้คุยกันว่าอยากได้ประมาณไหนและนำเสนอทางเจ้าของรถไป ก็มีการปรับเปลี่ยนจนได้จุดที่ลงตัวที่สุด

IMG_0751

แต่เราจะทำพาร์ทเลยไม่ได้ เพราะจุดสำคัญ คือล้อครับ มันเป็นหัวใจในการทำรถจริงๆ เพราะถ้าทำพาร์ทแล้วไม่ลงตัวกับ Fitment ล้อ หรือ ความสูงของรถ เท่ากับออกมาไม่ลงตัว และต้องแก้ใหม่กันบานเบอะ คันนี้เริ่มต้นด้วยการสั่งล้อก่อนเป็นล้อW WORK​ CR2Pขอบ 19​ นิ้ว หน้ากว้าง 10.5 นิ้ว ทั้งสี่ล้อเพราะ GTO เป็นรถขับสี่ ไฟต์บังคับว่าจะต้องใส่ล้อขนาดเท่ากัน ซึ่งตัวผม (พี สี่ภาค) เคยได้ข้อมูลมาว่า หากใส่ล้อไม่เท่ากัน จะมีปัญหาเรื่อง เพลาขับหน้าเสียหายเร็ว (อันนี้ก็ฟังเป็นข้อมูลไว้ก่อนละกันนะครับ)

IMG_0750

แล้วจะทำอย่างไร หากเราต้องการให้ล้อหลังกางมากกว่า เพราะธรรมชาติเราต้องปั้นโป่งหลังให้ใหญ่กว่าด้านหน้าอยู่แล้ว จึงต้องมาเล่นที่ออฟเซ็ตล้อหน้าหลังไม่เท่ากัน ด้านหลังจะเป็นบวกน้อยกว่าด้านหน้า ทำให้ล้อยื่นมากกว่า ได้ Track ด้านหลังกว้างขึ้น เรื่องล้อเป็นผลงานจากเฮียหลี” SUPERWHEELTH​ รัดด้วยยางKUMHO PS91 ขนาด 265/30/19 เท่ากันทั้ง 4 ล้อ เช่นกัน

IMG_0752

หลังจากได้ล้อกับยางเรียงร้อย เราก็นำไปใส่ ถุงลม กับทางHOP – UPเพื่อให้ได้  Fitment ที่ต้องการเรียบร้อย หลังจากนี้ เราก็สร้างพาร์ทต่อเลย สไตล์ของคันนี้จะมีกลิ่นอายของ Time​Attack​ ลักษณะของพาร์ทที่เราทำ ก็จะเป็น งานไฟเบอร์ผสานไปกับเนื้อเหล็กซึ่งขั้นตอนการทำจะยากกว่าลักษณะของโป่งเย็บมาก เพราะเราต้องสร้างทั้งชิ้นให้กลมกลืนไปกับทรวดทรงดั้งเดิมของตัวรถ ด้วยรายละเอียดผิวงานที่ต้องเน้นเป็นพิเศษหลังจากขึ้นทรงโป่งล้อแล้วทางเจ้าของรถก็สั่งกันชนหน้าหลัง ของสำนักแต่ง GTO มาให้และทางเราก็ Customize เพิ่มรายละเอียดเข้าไปทั้งหน้าและหลังอีกจุดเด่นจุดนึงของคันนี้ ก็คือ ตูดเป็ด หรือ Heck Spoiler ที่ฝาท้าย เพราะลักษณะทรงด้านท้ายของ GTO จะค่อนข้างสั้น ทำให้รถจะดูแปลกๆทางเราเลยทำการสร้าง​ Heck Spoiler ใหม่ขึ้นมา  นอกจากนั้นก็จะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับชิ้นงาน Carbon ที่ GARAGE UNIQUE สร้างขึ้นทั้งหมด

IMG_0755-2

ส่วนภายในของคันนี้ด้วยความที่เป็นรถค่อนข้างเก่าตั้งแต่ยุค 90 ดังนั้น อะไหล่ใหม่ๆ ก็หาเบิกยากราคาแพง และมีน้อยไหนๆ จะเอาทางซิ่งเต็มระบบแล้ว ทางเจ้าของรถก็เลยให้เราจัดการหุ้มภายในเป็น Alcantara ทั้งหมดซึ่งเราไว้ใจมอบหมายให้เป็นฝีมือของ“5.1 Car studio”​ ที่ทางเราเคยส่งรถไปทำแล้วหลายคันงานเนี้ยบเส้นสายการเดินด้ายถือว่าดีระดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ทาง  5.1 Car studio ทำภายในทั้งหมดและมีความพิเศษ เพราะทำเบาะสีฟ้ากรมท่าของGARAGE UNIQUE​ เอกลักษณ์ คือสีเบาะด้านหลังเป็นสีรุ้งและมี Carbon ประกบ​” เสริมความเป็น Racing ด้วยการสร้างโรลบาร์โดยตั้ม โรลบาร์ซิ่งแต่เป็นแค่ครึ่งหลังเท่านั้น ที่ไม่ทำเต็มทั้งคันเพราะห้องโดยสารจะแคบ ขึ้นลงยากเกินไปเลยเอาแค่ Look ก็พอ เพราะรถคันนี้ทำขึ้นมายังเน้นใช้งานในชีวิตประจำวันได้ด้วยครับ ในส่วนของเครื่องยนต์ ตอนนี้ก็ยังเดิมๆ กำลังวางคอนเซ็ปต์กันอยู่ว่าจะโมดิฟายอะไรต่อไป ไว้พบกันครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Special Thanks

GARAGE UNIQUE

SERIAL ONE

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments