Garage House : รวบรวมทุกความชอบ แยกสไตล์อย่างชัดเจน ในพื้นที่เดียว

October 31st, 2019 by

 

GARAGE LIFE

STORY :  วีระโชติ ดวงฤทัย   

PHOTO : สุภชัย รอดประจง 

Garage House

เพื่ออยู่กับครอบครัว รถ เรือ และงานอดิเรกที่ชอบ

จากบ้านชั้นเดียวที่สร้างขึ้นตอนเริ่มต้นชีวิตคู่เมื่อประมาณ 5-6 ปีก่อน ค่อยๆ พัฒนามาเป็น Garage House ที่รวบรวมทุกสิ่งที่ชิ่นชอบ แน่นอนนั่นย่อมรวมถึงรถสมรรถนะสูงสัญชาติอังกฤษ อย่างเจ้า Lotus ที่จอดอวดโฉมอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ และห่างไกลจากความวุ่นวาย เราไปดูพื้นที่ส่วนตัวที่คาดไม่ถึงเมื่อมองจากภายนอกนี้กันครับ

_ALL9402

โรงจอดรถมีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เหมือนกับนิสัยของคนที่ต่างกัน บางแห่งเป็นอาคารที่เน้นเรื่องโรงจอดรถ บางแห่งมองแล้วก็ไม่ทราบว่าข้างในเก็บอะไรไว้บ้าง พอเข้าไปข้างในก็มีการแบ่งพื้นที่แยกย่อยและเชื่อมต่อเข้าไปด้านในของโรงจอดรถได้อีก โรงจอดรถที่นำเสนอในครั้งนี้เรียกได้ว่า อาจจะเป็นแบบหลัง

ถ้าดูในภาพก็น่าจะเข้าใจแล้วว่า ที่นี่เป็นบ้านที่ดูเงียบสงบ แต่พอเปิดประตูเข้าไป ก็กลายเป็นอีกโลกหนึ่งที่เกินความคาดหมาย ในโรงจอดรถที่มีพื้นที่กว้างนี้ นอกจากมีรถที่จอดอยู่แล้ว ยังมีบรรดาของสะสมและงานอดิเรกที่ชื่นชอบอยู่มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเจ้า Speed Boat ที่จอดอยู่ในโรงจอดรถหลังนี้ด้วย ถึงแม้นจะมีของสะสมอยู่มากมาย แต่ก็มีการจัดการใช้สอยพื้นที่ได้อย่างลงตัว นั่นเพราะ เจ้าของบ้านเองมีความรู้เรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างลึกซึ้ง เขาจึงมีเซ้นส์ทางด้านการออกแบบที่มืออาชีพต้องหันกลับมามอง ซึ่งทำให้เข้าใจและออกแบบ Garage House หลังนี้มาได้อย่างลงตัว

_ALL9446

ตกแต่งภายในได้อย่างอบอุ่น ชั้น 2 มีพื้นที่เพียง 1/3 เพราะต้องการให้ส่วนที่เป็นโรงจอดรถใช้ประโยชน์ และพักผ่อนได้ เจ้าของบ้านจะนั่งที่โซฟาด้านในโรงจอดรถแล้วชมสิ่งที่ตนเองรักอย่าง ลืมเรื่องที่วุ่นวายในชีวิตประจำวันสักครู่ หันไปหาโลกที่ชื่นชอบ

เจ้าของ Garage House หลังนี้ ก็คือ คุณอั้ม วุฒิพงษ์ กัณหะสิริ ที่เป็นทั้งผู้ออกแบบและคุมงานก่อสร้างเองทั้งหมด เขาเลาว่าตั้งใจไว้ตั้งแต่ตอนสร้างบ้านครั้งแรกแล้วว่า อยากทำโรงจอดรถ เพราะผมเป็นคนที่ชอบทำลงมือทำอะไรด้วยตนเอง โดยเฉพาะการแต่งรถ อะไรที่ทำเองได้ผมจะทำทั้งหมด อย่างงานตัวถัง หรืองานหล่อไฟเบอร์ ผมก็ทำช็อปไว้บริเวณหน้าบ้าน แต่พอทำเสร็จแล้วไม่มีที่เก็บ เลยคิดว่า คงถึงเวลาที่จะต้องมีโรงจอดรถของตัวเองซะที

จากนั้นจึงออกแบบแล้วนำไปให้เพื่อนคือ คุณพิเชษฐ์ ร้อยแพง ที่เป็นวิศวกรช่วยคำนวณเรื่องของโครงสร้างให้ แถมเขายังส่งช่างมาด้วยในการก่อสร้างให้อีกด้วย

_ALL9457

เพราะหลงใหลในงานช่าง

จึงอยากได้พื้นที่เก็บรถที่ทำ

คุณอั้ม เล่าว่าได้เห็นรถ Lotus Esprit ครั้งแรกที่บ้านเพื่อน เป็นรถของพี่ชายเพื่อน ตอนนั้นเราเด็กๆ ก็ได้แต่ไปลูบๆ ค้ำๆ ตั้งแต่นั้นมา ก็รู้สึกชอบรถ Lotus มาตลอด คันแรกที่ได้มาก็ คือ Lotus Esprit S3 จากนั้นก็มีเพิ่มขึ้น และเพราะชอบงานดีไซน์จึงลองทำ รุ่น Lotus Esprit GT1 replica ขึ้นมา ส่วนคันที่ประทับใจที่สุดน่าจะเป็น Lotus Excel เจ้าของเดิมสั่งนำเข้ามาเพียงคันเดียวในเมืองไทย ยังคงสภาพเหมือนครั้งที่ยังเป็นรถใหม่ สุดท้าย คือ เจ้า Lotus Elise” ต่อจากนี้ไป Lotus ทั้ง 4 คันนี้ มันจะเป็นของส่วนตัวมีค่าที่ยังคงอยู่แม้เวลาจะผ่านไป

นอกจาก รถ Lotus ที่ชื่นชอบแล้ว Speed Boat จาก Crownline รถ Off-Road จาก Polaris 2 คัน และ BMW R1200 GS อีกด้วย คุณอั้ม บอกว่าอันที่จริงผมเป็นคนที่ชอบการขับรถมากนะ ทั้งรถยนต์ รถออฟโรด รถมอเตอร์ไซค์ แน่นอนรวมถึง Speed Boat ด้วย ถ้าวันไหนอากาศดีๆ ผมก็จะขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว หรือไม่ก็ขนของใสท้ายรถ Polaris แล้วขับไปเที่ยวสัก 2-3 วัน ส่วน Speed Boat พักหลังไม่ค่อยได้ขับแล้ว 

_ALL9534

PLANNING DATA & MATERIALS

โรงจอดรถ 2 ชั้น ที่มีพื้นที่สำหรับทำงานอดิเรก

เป็นที่จอดรถที่มีลักษณะง่ายต่อการใช้งาน

โรงจอดรถแห่งนี้ โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นเหล็กบีม  ซึ่งคุณอั้มบอกว่า โครงสร้างเหล็กเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ที่สำคัญผมสามารถทำเองได้ด้วย แต่ก็ต้องมีการคำนวณที่ชัดเจน ผนังก่อด้วยอิฐมวลเบา บริเวณชั้น 1 แบ่งพื้นที่เป็น 4 โซน โซนแรก ด้านหน้าเป็นที่จอดเรือ ผนังด้านข้างเป็นกระจกบวกแผ่นเมทัลชีท พื้นเป็นคอนกรีตแสตมป์ลายหิน

_ALL9618

โซนที่ 2 เป็นพื้นที่จอดรถ สามรถจอดรถได้ 3 คัน ใช้เป็นพื้นที่สำหรับดูแลรถด้วย จึงปูพื้นด้วยแผ่นกระเบื้องสีดำ นอกจากทำให้ดูเท่แล้วยังสะดวกในการทำความสะอาดอีกด้วย ผนังก่อด้วยอิฐมวลเบาฉาบด้วยปูนเปลือย ที่มีเทคนิคพิเศษ คือ การใช้สีฝุ่นผสมกับปูนก่อนฉาบ ทำให้เกิดเป้นลวยลายบนผนัง ก็เพราะใช้เป็นพื้นที่เซอร์วิสรถ จึงมีตู้เก็บเครื่องมือช่าง และชิ้นส่วนอะไหล่ของรถเป็นของตกแต่งไปในตัว

โซนที่ 3 เป็นส่วนของ Living Room พื้นปูด้วยกระเบื้องสีดำเข้ากันกับชุดโซฟา โต๊ะกลางเป็นกล่องใส่อุปกรณ์เรดาห์ที่ดูเท่และแปลกตา ส่วนผนังติดตั้งทีวี มีชั้นว่างของสะสมที่ DIY ขึ้นมาเอง

สุดท้าย โซนที่ 4 เป็นพื้นที่ที่ใช้รับรองเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมเยือนหรือมาปาร์ตี้กัน โต๊ะไม้กลางห้องก็เป็นของที่คุณอั้ม DIY ขึ้นมาเองเช่นกัน ผนังด้านในก่อด้วยอิฐมวลเบากรุด้วยแผ่นหิน ด้านข้างเป็นกระจกมีประตูทางเชื่อมไปยังสวนด้านหลัง

Tsuta tei

ส่วนบริเวณชั้น 2 แบ่งเป็น ห้องนอน และห้องเก็บของ พื้นห้องนอนปูด้วยกระเบื้องลายไม้ ที่ดูตัดกับโครงเหล็กและผนังปูนได้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกดูอบอุ่น กลางห้องมีโซฟาและชุดโฮมเธียเตอร์ ผนังด้านข้างเป็นกระจก เพราะต้องการที่จะมองลงไปเห็นโรงจอดรถได้นั่นเอง

_ALL9574

PLANNING DATA

สถานที่ .ปทุมธานี

เจ้าของ คุณอั้ม วุฒิพงษ์ กัณหะสิริ

สร้างเสร็จ  ปี 2559

โครงสร้าง เหล็กบีม

พื้นที่ทั้งหมด ประมาณ 336 ตารางเมตร

พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 182 ตารางเมตร

รถคันโปรด  Lotus Esprit  S3

Lotus Esprit GT1 replica

Lotus Excel

Lotus Elise และอื่นๆ

OWNER’S CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด ชอบทั้งหมด เพราะแต่ละมุมก็จะให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป

ส่วนที่อยากปรับปรุง ยังไม่มี

ความฝันต่อไป อยากขยายโรงจอดรถเพิ่ม

คำแนะนำถึงผู้อ่าน กำหนดความต้องการ และมีการวางแผนที่ชัดเจน

_ALL9382

(ALL9382) Garage House ที่มีทั้ง รถยนต์ รถออฟโรด รถมอเตอร์ไซค์ และเรือ จอดอยู่ร่วมกัน ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบราวกับอยู่ในรีสอร์ต

_ALL9407-Pano

(ALL9407) โรงจอดรถที่มี 3 สุดยอดรถในตำนานสายพันธุ์อังกฤษ Lotus Esprit S3, Lotus Esprit GT1 (replica) และ Lotus Excel

_ALL9452

(ALL9452) ตระแกรงเหล็กฉีกติดผนังใช้เป็นที่แขวนอุปกรณ์และชิ้นส่วนที่ยังไม่ได้ใช้งาน

_ALL9477

(ALL9477) คุณอั้ม วุฒิพงษ์ กัณหะสิริ เจ้าของกับลูกชายคนเล็ก น้องอาลิน วัย 2 ขวบ ที่บอกว่าสีฟ้าคันนี้รถของผม

_ALL9509

(ALL9509) เพราะชอบทำอะไรด้วยตนเอง เครื่องมือช่างที่มีคุณภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นการเก็บเครื่องมือจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และทั้งหมดเป็นของ Snap-On ที่ซื้อมาจากร้าน Factory Gear

_ALL9521

(ALL9521)  ส่วนของ Living Room พื้นปูด้วยกระเบื้องสีดำเข้ากันกับชุดโซฟา โต๊ะกลางเป็นกล่องใส่อุปกรณ์เรดาห์ที่ดูเท่ ส่วนผนังติดตั้งทีวี มีชั้นว่างของสะสมที่ DIY ขึ้นมาเอง

_ALL9540

(ALL9540) BMW R1200 GS ที่คุณอั้ม บอกว่าถ้าวันไหนอากาศดีๆ ผมก็จะขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวด้านบนเป็นชั้นเก็บของทำจากตระแกรงเหล็กฉีก

_ALL9543

(ALL9543) ของตกแต่งโรงจอดรถส่วนใหญ่เป็นอะไหล่ที่สะสม อย่างยางล้อและเบาะรถที่เห็น ใช้เป็นเก้าอี้รับแขกได้เป็นอย่างดี

_ALL9546

(ALL9546) เพราะชอบทำงานช่างเลยทำชั้นวางของขึ้นมาเอง

_ALL9558

(ALL9558) ผ่านทางเชื่อมมาเข้ามาจะพบกับเคาน์เตอร์บาร์ที่อยู่ภายในตัวบ้าน

_ALL9570

(ALL9570) บริเวณห้องนอนใหญ่บนชั้น 2 ของโรงจอดรถ พื้นห้องนอนปูด้วยกระเบื้องลายไม้ ที่ดูตัดกับโครงเหล็กและผนังปูนได้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกดูอบอุ่น

_ALL9581

(ALL9581) เพื่อลูกเล่นเล็กๆ ให้กับประตูด้วยการใช้ประแจมาเชื่อมเป็นที่จับประตู นอกจากใช้งานได้สะดวกแล้วยังดูเก๋ดีอีกด้วย

_ALL9583

(ALL9583) พื้นบริเวณด้านหน้าโรงจอดรถเป็นคอนกรีตแสตมป์ลายหินขัดมัน

_ALL9591

(ALL9591) ช็อปที่อยู่ฝั่งตรงข้ามตัวบ้าน เป็นพื้นที่ที่ใช้ทำงานของเจ้าของบ้าน Lotus Esprit คันสีเหลืองที่เห็นเป็นของเพื่อนที่เอามาให้ช่วยบูรณะตัวถัง

_ALL9612-Pano

(ALL9612) ห้องทำงานภายในช็อป งานไฟเบอร์ส่วนใหญ่จะทำขึ้นที่นี่ ตั้งแต่งานออกแบบไปจนถึงงานหล่อไฟเบอร์_ALL9603

_ALL9608

_ALL9607

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments