Garage Life สไตล์ “Rockstone”

June 9th, 2019 by

 

เรื่อง : วีระโชติ ดวงฤทัย

ภาพ : สุภชัย รอดประจง

โรงจอดรถสไตล์ Rockstone  ที่มองเท่าไรก็ไม่รู้สึกเบื่อ

บ้านคุณกฤศธนัช  กรุงเทพฯ 

เพราะอยากได้พื้นที่ส่วนตัวไว้สังสรรค์กับเพื่อนๆ และสามารถอยู่ได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเบื่อ

จึงออกแบบโรงจอดรถให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตนเองที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบ rock ในยุค 80s

และเป็นที่มาของอีกหนึ่งมุมโปรดในบ้าน ที่เต็มไปด้วยของสะสมที่ชื่นชอบ

Rockstone 6K8A7722

ตอนเด็กผมชอบแบทแมนมาก จำได้ว่าครั้งแรกที่ตัดสินใจซื้อโมเดลเป็นเรื่องอยากมาก แต่พอเริ่มตัวแรกได้ ตัวอื่นๆ ก็ตามมาฮา ฮา ฮาคุณกฤศธนัช ทำนาค หรือคุณเต้เล่าให้ฟังอย่างขำๆ  ถึงจุดเริ่มต้นของการสะสมโมเดล เพราะว่ากันตามจริงแล้วในสมัยนั้น โมเดลซูเปอร์ฮีโร่ของ Hot toys เป็นอะไรที่หาซื้อยากและแพงมากนั่นเอง

คุณเต้ ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิงดอมคัม จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายโมเดลของ Hot toys ในเมืองไทย ภายใต้ชื่อ Kingdom Come และยังเป็นผู้ผลิตโมเดลฝีมือคนไทยที่มีชื่อเสียงอย่าง Siam Knight, Captain Thailand, น้องมะลิ และ Toy Design อื่นๆ อีกมากมาย เขาเล่าว่าธุรกิจของผมเริ่มต้นมาจากความชอบในโมเดลซูเปอร์ฮีโร่อย่าง “Batman” และสมัยที่ผมเรียนผมเคยวาดภาพแบทแมนจนได้ติดบอร์ดของโรงเรียนมาแล้ว จนมาทำงานก็ได้มีโอกาสวาดโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Batman & Robin จนได้รู้จักกับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบโมเดลซูเปอร์ฮีโร่เหมือนๆ กัน และต่อมาจึงได้เริ่มต้นธุรกิจและเปิดบริษัท Kingdom Come ขึ้น

กลับมาที่เรื่องของโรงจอดรถกันบ้าง เมื่อเปิดประตูโรงจอดรถเข้ามา สิ่งแรกที่สะดุดตาทีมงานกลับไม่ใช่รถ แต่เป็นโมเดลแบทแมนขนาดเท่าตัวจริงที่ยืนคอยตอนรับแขกผู้มาเยือนอยู่ด้านข้าง คุณเต้ เล่าว่าผมได้มาหลังจากช่วงโปรโมตภาพยนตร์เรื่อง Batman v Superman Dawn of Justice เขาทำมาทั้งหมด 4 ตัว เป็นแบทแมน 2 ตัว ซูเปอร์แมน 1 ตัว และวันเดอร์วูแมน 1 ตัว โชคดีมากผมได้แบทแมนมาทั้ง 2 ตัว ตัวหนึ่งไว้ในโรงจอดรถ อีกตัวไว้ในห้องรับแขก

ตอนสร้างโรงจอดรถหลังนี้ก็ตั้งใจไว้ว่า อยากได้โรงจอดรถที่ดูสบายๆ เอารถมอเตอร์ไซค์มาจอดเรียงกันแล้วค่อยๆ นั่งสบายๆ ดูรถ ดูของเล่นที่เราชอบ เลยอยากให้มันดูโล่งๆ จึงดีไซน์ให้พื้นที่ด้านข้างทั้งหมดเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของ ส่วนตรงหน้าประตูทางเชื่อมที่เข้าไปยังตัวบ้าน ก่อผนังขึ้นมาเพื่อบังสายตาจากภายนอก   

ในโรงจอดรถ นอกจากบรรดาภาพวาดและโมเดลซูเปอร์ฮีโร่ตัวโปรดแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยคอลเล็กชั่นต่างๆ อย่าง คินนิคุแมน (Kinnikuman) การ์ตูนญี่ปุ่นผลงานของ ยูเดะ ทามาโกะ หรือ Siam Knight และ Toy Design อื่นๆ อีกมากมายด้วย โรงจอดรถจึงได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดสำหรับคุณเต้และเพื่อนๆ ที่มักแวะเวียนกันมาเยี่ยมเยือน

Rockstone 6K8A7790-HDR-Pano

เมื่อผ่านประตูเข้ามา

จะมีซูเปอร์ฮีโร่คอยตอนรับ

นอกจากเรื่องของบรรดาของสะสมแล้ว โรงจอดรถหลังนี้ยังมีบรรดารถมอเตอร์ไซค์สุดรักอย่าง Triumph TR6C ที่ Replica มาจากภาพยนตร์เรื่อง The Great Escape มี Steve McQueen เป็นพระเอกมอเตอร์ไซค์คันนี้เป็นโปรเจกต์ในฝันของผมเมื่อสักประมาณ 10 ปีก่อน โดยคิดว่าสักวันถ้าเรามีโอกาสได้มีมอเตอร์ไซค์ก็จะทำ ส่วนผู้ที่ทำให้ฝันของผมเป็นจริง ก็คือ เพื่อนของผม คุณโจที่ TJ Garage ซึ่งมอเตอร์ไซค์คันนี้ใช้เวลาเกือบ 2 ปี ส่วนใหญ่เป็นการใช้เวลาไปกับการหาชิ้นส่วนและอะไหล่ เพราะทุกชิ้นเป็นของแท้ทั้งหมด

ส่วนอีกคันเป็น Harley-Davidson Softail แต่แต่งเป็น Fat Boy เจ้าของเดิมคือ ไอดอลของผมคุณหนุ่ยอำพล ลำพูน (ศิลปินนักร้องและนักแสดง) เห็นแล้วรู้สึกชอบมาก ตั้งแต่ได้มาผมไม่เคยไปแต่งอะไรเพิ่มเลย ผมว่าพี่หนุ่ยเขาแต่งมาลงตัวอยู่แล้ว มอเตอร์ไซค์ 2 คันนี้เป็นรถที่ผมภูมิใจที่สุด

สำหรับโปรเจกต์ต่อไปก็มาจาก Steve McQueen เหมือนกัน แต่คราวนี้เป็นรถ Mustang Cabriolet ปี 1965 รถที่ผมได้มาเป็นสีแดง แต่ผมเอาไปทำเป็นสีดำ ซึ่งโปรเจกต์นี้ผมก็คาดว่าน่าจะประมาณ 2 ปีเหมือนกัน

Rockstone 6K8A7794

PLANNING DATA & MATERIALS

โรงจอดรถที่สร้างจาก เหล็ก หิน ปูน

โรงจอดรถสไตล์ Rockstone คุณเต้เป็นคนเลือกวัสดุทั้งหมดด้วยตัวเอง พื้นเลือกใช้กระเบื้องหิน ผนังเป็นแบบปูนเปลือย ด้านในก่อเป็นตู้โชว์ติดผนังไว้สำหรับเก็บโมเดล เสริมด้วยการตกแต่งๆ ที่จะทำให้โรงจอดรถดูไม่น่าเบื่อ อาทิ การนำภาพวาดการ์ตูนแบทแมนที่ชื่นชอบมาติด

เขาเล่าว่าโรงจอดรถที่ผมออกแบบให้มันดูลอฟท์ๆ ร็อกๆ เนี่ย ก็เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และคาแร็คเตอร์ของผม ซึ่งผมชอบอะไรที่มันดูร็อกๆ หน่อย โดยเฉพาะในยุค 80S-90s ออกแนววินเทจนิดๆ โดยที่เราไม่ต้องไปปรับปรุงหรือดูแลมันมาก วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ก็เป็นวัสดุธรรมดาพวก เหล็ก หิน และปูน ทั่วไป แต่พยายามออกแบบให้มันดูเรียบง่าย ผนังเป็นปูนเปลือยฉาบ ตกแต่งให้มันดูแข็งแรงด้วยกระเบื้องหิน เพิ่มเติบด้วยภาพวาดและป้ายไฟให้มันดูไม่น่าเบื่อ เป็นโรงจอดรถที่มีบรรยากาศสบายๆ ส่วนใหญ่ผมจะใช้เวลาว่างๆ นั่งเล่นอยู่ในนี้ บางครั้งก็สังสรรค์กับเพื่อนๆ

Rockstone 6K8A7732

PLANNING DATA

เจ้าของ คุณกฤศธนัช ทำนาค

สร้างแล้วเสร็จ ต้นปี 2559

พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 30 ตารางเมตร

รถยนต์คันโปรด Triumph TR6C

Harley-Davidson ฯลฯ

OWNER CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด : การเอารถมอเตอร์ไซค์มาจอดเรียงกัน แล้วค่อยๆ นั่งสบายๆ ดูรถ ดูของเล่นที่เราชอบ

ส่วนที่อยากปรับปรุง : เรื่องความปลอดภัย

ความฝันครั้งต่อไป : อยากขยายโรงจอดรถให้กว้างกว่านี้

Rockstone 6K8A7447

Rockstone 6K8A7459

Rockstone 6K8A7469

Rockstone 6K8A7761

Rockstone 6K8A7464

Rockstone 6K8A7662

Rockstone 6K8A7682

Rockstone 6K8A7599

Rockstone 6K8A7813

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments