GOLF MK1 “2,000 C.C.” SINGLE CAM + DOG BOX 6 SPEED by BANGKOK CLASSIC CAR

June 18th, 2019 by

 

เรื่อง อภิชาติ พิชญพิธาน / ภาพ อนุวัฒน์ หมัดจุ้ย

GOLF MK1

2,000 C.C. SINGLE CAM + DOG BOX 6 SPEED

BY BANGKOK CLASSIC CAR

กระแสรถ CIRCUIT นอกจากรถรุ่นใหม่แล้ว ยังมีกลุ่ม CLASSIC CAR ที่หันมาเล่นแรงกับการแข่งขันในรูปแบบนี้เช่นกัน โดยกลุ่มดังกล่าวใช้ชื่อว่า BANGKOK CLASSIC CAR ซึ่งจะมีการรวมตัวกันของบุคลที่ชื่นชอบรถ CLASSIC รวมถึงมีการจัดวิ่งเล่นในวันหยุดที่สนามแข่ง โดยเรียกกันว่า TRACK DAY

Golf GK1 04

เจ้าของรถคันนี้ก็เช่นกัน เขาคืออีกบุคคลหนึ่งที่หลงใหลใน VOLKSWAKEN GOLF อยู่แล้ว และยิ่งเป็นรุ่นแรกที่มีประวัติความเป็นมาว่า ในอดีตรถรุ่นนี้เคยใช้แข่งขันมาก่อนที่เยอรมัน  ในสมัยที่ออกมาใหม่ ประมาณปี ’70 และพอมาได้มาขับจริง จึงรู้สึกติดใจในสมรรถนะ

Golf GK1 05

ช่วงแรกเขาตั้งใจทำรถคันนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นรถบ้าน เอาไว้ขับสนุก แต่ด้วยสภาพถนนและการจราจรบ้านเรา ทำให้ใช้ทุกวันก็คงไม่เหมาะสม ซึ่งแรงดลใจที่สำคัญก่อนจะมาอยู่ในสภาพอย่างปัจจุบัน เนื่องจากเขาเคยนำรถคันนี้ไปวิ่งที่สนามนครชัยศรี แล้วติดใจ เพราะการทรงตัวดีมาก ทั้งที่เป็นรถเดิม ยังไม่ได้ทำอะไร

โดยส่วนตัวเจ้าของรถคันนี้เป็นคนชอบขับรถแข่งในสนามอยู่แล้ว ตามงาน TRACK DAY ต่าง ดังนั้นเขาจึงตั้งใจทำรถคันนี้ให้เป็นแนว RACING เพื่อนำไปร่วมสนุกกับกลุ่มเพื่อน โดยเฉพาะกลุ่ม BANGKOK CLASSIC CAR ซึ่งต้องยอมรับว่าการทำรถของเขา ทำออกมาได้อย่างดุดันสมกับเป็นรถแข่ง แม้ตัวรถจะมีอายุค่อนข้างมากแล้วก็ตาม โดยรถคันนี้เป็นผลงานการทำจากคุณเอ๋ AUTOHAUS” ที่เน้นการทำรถยุโรปโดยเฉพาะซึ่งผู้อ่านที่สนใจก็สามารถโทร.สอบถามได้ที่ 08-7826-2445 นะครับ

ชินวัฒน์ กนิษฐ์พงศ์

TEAM : BANGKOK CLASSIC CAR RACING

สภาพรถ ปัจจุบันนี้คิดว่าพอใจแล้ว เมื่อเทียบกับอายุ สมรรถนะต่าง ก็ โอ.เค. เครื่องยนต์ไม่ได้มีความแรงมากจนเกินไป กำลังเหมาะสมกับตัวรถ เรื่องช่วงล่างก็ลงตัว เพียงแต่ว่าการขับอาจยากนิดนึง เพราะพวงมาลัยค่อนข้างหนัก สไตล์ดิบ ไม่มีระบบพาวเวอร์มาช่วย และตัวรถที่เก่าพอสมควร ได้ระดับนี้ก็ถือว่าพอใจแล้ว

Golf GK1 07

TIP : การทำงานของระบบเกียร์ทั่วไป การเปลี่ยนเกียร์จะใช้ ซินโครเมท เป็นตัวช่วยทำให้การเข้าเกียร์เกิดความนุ่ม เงียบ แต่การทำงานจะค่อนข้างช้า ดังนั้นเกียร์แบบ DOG BOX จึงถูกนำเข้ามาใช้แทนที่ ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเปลี่ยนเกียร์ โดยใช้เฟืองเข้าไปชนกัน และมีเคี้ยวเป็นตัวล็อค (เหมือนฟันของสุนัขเวลาหุบปากแล้วฟันจะอยู่เหลื่อมกัน) ซึ่งทำงานได้เร็วกว่า แต่ข้อเสียคือเกิดการกระชากและมีเสียงดัง ซึ่งเกียร์ระบบนี้มีจะถูกใช้ในรถมอเตอร์ไซต์ที่ไม่ใช่เกียร์อัตโนมัติอยู่แล้ว

Golf GK1 10

TECH SPEC

ภายนอก

เครื่องยนต์

ระบบส่งกำลัง

ช่วงล่าง

ภายใน

Golf GK1 01

Golf GK1 02

Golf GK1 03

Golf GK1 06

Golf GK1 08

Golf GK1 09

Golf GK1 11

Golf GK1 12

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments