ย้อนอดีต “EMOTION – R” ต้อง “ฮอนด้าติดหอย”

September 6th, 2020 by

 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ภาพ : GPI PHOTO BANK

#ตำนานรถซิ่งยุค_90

#ตำนานรถเก่าเราคิดถึงนาย

ภาพหนึ่งภาพ เล่าเรื่องราวได้ดีกว่าการพูดเป็นล้านคำ

ภาพเก่าหนึ่งภาพ ย้อนอดีตได้กว่าการเล่าเป็นล้านคำ

สิ่งหนึ่งที่เราจะนำเสนอ เกี่ยวกับภาพเก่าของรถซิ่งยุค 90” ที่รุ่งเรืองสุดๆ สนุกสุดๆ มันส์สุดๆ และเสี่ยงตายสุดๆในบางเวลา บอกเลยวัยรุ่นยุคนั้นสุดทุกหน่วยเพราะของแต่งต่างๆ มันก็ไม่ได้มีแบบเทกระจาดเหมือนเดี๋ยวนี้ ของ Performance ต่างๆ ก็ไม่ได้คุณภาพดีอะไรมากมาย ถ้าดีก็แพงมากๆ ต้องรอของเชียงกงเป็นสวรรค์นักคุ้ยที่สายซิ่งยุคนั้นต้องผ่านเทศกาลมือดำคุ้ยหาของ เผลอๆ จะมือแหกกลับมาด้วย เพราะโดนของหล่นทับ โดนบาดบ้างอะไรบ้าง เอามาใส่ก็ได้บ้างพังบ้าง มันจะต้องหมดเป็นครูกว่าจะรู้ก็โดนไปหลาย แต่ได้ประสบการณ์กลับมา

Civic 02

ในตอนนั้น ความแรงนั้นจะต้องพึ่งเทอร์โบถือเป็นทางลัดพวกเครื่องยุ่นทั่วไป จะมีเทอร์โบให้เลือกอยู่แล้ว แต่มีอยู่ค่ายหนึ่ง คงไม่ต้องบอกว่าสายไหน ที่นิยมพึ่งพาระบบวาล์วมหัศจรรย์โดยไม่ง้อหอยแม้แต่น้อย นั่นก็คือ HONDA ที่โด่งดังจากระบบ VTEC โดยเฉพาะในเครื่องยนต์ B16A นี่สร้างชื่อให้อย่างมากมาย เพราะความจุแค่ 1.6 ลิตร แต่มีแรงม้ามากถึง 170 PS !!! (ตัว VTEC ใหญ่ ใน EG นะ) เรียกว่ามากกว่า 3T-GTE 1.8 ลิตร เทอร์โบ ที่มีแรงม้า 160 PS เท่านั้นเอง เมื่อเทคเปิดก็ต้องดิ้นกันหน่อยที่ดิ้นไม่ใช่คน แต่หน้าดิ้นเพราะรอบฟาดตอนนั้นยางก็ไม่ได้แจ๋วอะไรมาก เลยออกอาการกันเยอะหน่อย แต่สะใจเพราะต้นจัดไล่แดกพวกเทอร์โบบางรุ่นได้สบาย เลยเป็นกระแส HONDA Fever มาตั้งแต่ตอนนั้น

Civic 03

EMOTION – R กับ CIVIC 400 ม้า !!!

ปกติแล้วถ้าเราได้ยินชื่อ EMOTION – R จะต้องนึกถึง Speed shop ขายของซิ่ง ย่าน ABAC โดยหนุ่มหน้ามนพี่หม่อม LIBERATE” ที่ตอนนี้ก็ยังไว้ลายแม้จะหันไปเล่น VOLVO แนว Stance สวยๆ แต่ยังไงก็ลืมภาพเก่าไม่ได้ หันเล่นรถสปอร์ตยุค 90 หลากหลายรูปแบบอยู่เช่นเคย ย้อนไปในยุคจี๊ดจ๊าด ถ้าคนที่อ่านหนังสือ XO AUTOSPORT ในยุคนั้น จะต้องติดตากับเจ้า ACCORD ตาเพชร สีเขียว เครื่อง H22A ยัดเทอร์โบ กว่า 300 แรงม้า กับกล่อง MoTeC โดยดอน โมดะเอ้ยดอน โมเทคแต่จริงๆ แล้ว รถที่แรงสุดๆ ของพี่หม่อมเอง มันไม่ใช่คันนี้น่ะสิครับ

Civic 05

คันนี้จะเป็น CIVIC 3 Doors ที่พี่หม่อมซื้อป้ายแดงแล้วเอามาแต่งเลย ในภาพ ถ่ายตอนปี 1996 เรียกว่าเป็นตัวแรงยุคแรกๆ แน่นอน ตอนแรกรถสีบรอนซ์ ล้อ BBS RY 17 นิ้ว มาแนว Stance ที่ตอนนั้นยังไม่มีบัญญัติคำนี้หรอก มีแต่โหลดแป้กเป็นอันรู้กัน แถมยังจัด B16A ตรงรุ่น มา ตอนนั้นก็เรียกว่าสุดแพงมีเกือบแสนล่ะมั้ง จนต้องอุทานเครื่องเหี้ยมไรแพงชิบหายแต่ก็ยังไม่พอบาทา

ทำยังไงดี จะแรงแบบ N.A. ก็ดูจะหนทางยาวไกลเกินไป ท้ายสุดก็จบที่ยัดหอยนั่นแหละแน่นอน แล้วจะทำที่ไหนดี เพราะถ้าซี้ซั้วระเบิดพลีชีพแน่ๆ ก็เลยต้องหาระดับป๋าน้อย อีเลเว่นหรือ NOI ELEVEN ที่ตอนนั้นเซ็ตเทอร์โบให้ HONDA ทุกรุ่น ตั้งแต่เครื่องเดิมเอาคาร์บูออก เอาชุดหัวฉีดใส่ โมฯ ไส้ใน ตอนนั้นของซิ่งมันแพงและไม่ค่อยมีหรอก ก็เลยต้องอาศัยเทียบของเอารุ่นอื่นมาแปลงใส่ เพื่อลดกำลังอัด เปลี่ยนก้านสูบใหม่ ให้เหมาะสมและแข็งแรงขึ้น ต้องระวังเพราะอย่าให้ดันเกินเสื้อเดี๋ยวจะลูกทะเลาะกับวาล์วซะก่อน อันนี้สูตรขึ้นชื่อของ ป๋าน้อย เลย

แต่ตอนนั้น HONDA ที่เซ็ตเทอร์โบ จะมีปัญหาเรื่องตัดหัวทิ่มเพราะ MAP Sensor มันเช็คเจอแรงดันเข้ามา มันไม่รู้จักว่ะ มันเลยตัดน้ำมันทันที เพราะกันพังก็เลยเกิดปัญหา ตอนนั้นยัง Know how ไม่ถึงกัน เลยต้องแปลงชุดไฟ กล่องเป็นของ 3T-GTE ที่มีเยอะในยุคนั้น ข้อดี คือไม่ซับซ้อนและไม่มีการตัดความเร็วรถเซ็ตเทอร์โบยุคนั้น หรือแม้แต่พวกสายยุโรป 4 สูบมาเหอะ เสร็จสามทีจีหมด ดูในรูปได้เลยครับ จะเห็น Air flow Meter แบบ Flap type ด้านในเป็นบานประตูคอยวัดปริมาณอากาศ ซื่อๆ แบบนั้นเลย นั่นแหละสไตล์ยุค 90 จริงๆ

Civic 04

แม้จะแก้ปัญหาเรื่องตัดหัวทิ่มได้ แต่เอาจริงๆ น้ำมันก็ไม่พอหรอก อย่าลืมว่ามันออกแบบมาสำหรับเครื่องแตนดาร์ดเท่านั้น หนทางเพิ่มน้ำมันตอนนั้น ยังไม่มีหรอก กล่องจูน อะไรนั่น ศัพท์ตอนนั้นเรียกฝังเข็มหรือเพิ่มหัวฉีดเสริม” (เดี๋ยวจะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังแบบเจาะลึกตอนถัดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไป ตอนไหนก็แล้วแต่อารมณ์และความฟิต) เพิ่มน้ำมันเข้าไปให้ได้ โดยมากก็จะเน้นเหลือไว้ก่อน ก็ทำไงได้กล่องจูนยังไม่มีนี่หว่า ที่พอลุ้นก็กล่องโมรอมจากนอก ไม่รู้ดีเปล่าด้วย ใส่แล้วลองวิ่ง ถูกใจก็ค่อยซื้อ ตอนหลังก็เริ่มมีกล่องจูน HALTECH เข้ามา ก็ดีขึ้นมาเยอะ แต่ถ้าจะสุดๆ ก็ต้อง MoTeC แบบคัน ACCORD แพงสาดดดด แต่จบทุกเรื่องนะจ๊ะ

เอ้า การโมดิฟายของ CIVIC คันนี้ ทาง พี่หม่อม ให้รายละเอียดว่า ตัวเครื่องนั้น เป็นสูตรป๋าน้อยทั้งตัว ท่อนล่างขยายเป็น 2.0 ลิตร ซึ่งไม่ใช่ท่อนล่าง B20B เปลี่ยน ลูก ก้าน เอา แล้วต่อเสื้อสูบอันนี้บอกก่อนนะว่า พี่หม่อม แกก็จำไม่ค่อยได้ เพราะมันนานมากแล้ว ตอนนั้นก็วัยรุ่น ไม่ได้สนใจหรือรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเทคนิคมากนัก (ซิ่งอย่างเดียว) เทอร์โบ ตอนแรกก็ยำแหลกเชียงกงสไตล์ ตอนหลังชักไม่ไหวเพราะบูสต์ไปบาร์หก” !!! เว้ยเฮ้ย ตอนนั้นไม่ธรรมดานะ เลยมาจบที่เทอร์โบ HKS 3037R หรือไงเนี่ยแพงแต่จบสุดไม่พัง กล่องเป็น HALTECH จูนโดยต้น T – ROM” ขึ้นไดโนเทสต์ในตำนานยุค 90 “RAY TECHNO SERVICE” ของพี่อ๋องย่านรามคำแหง ที่วัยรุ่นตอนไปจูนรถ (จูนคันเดียว เพื่อนแม่งแห่ไปปั่นกันเป็นฝูง) ได้แรงม้ามา “400 กว่าเรียกว่าโคตรแรงในยุคนั้นเลย เป็น CIVIC TURBO คันแรกและคันเดียวที่แรงม้ามากขนาดนี้ในตอนนั้น

ไม่ต้องตกใจ ห้องเครื่องจะต้องชุลมุนๆ หน่อย สายไฟ สายถัก ท่ออินเตอร์ ฯลฯ พวกนี้ต้องอยู่ข้างบนเพื่อขึ้นโชว์ไม่มาแนวคลีนๆ เหมือนตอนนี้ มันก็เป็นสไตล์ยุค 90 จริงๆ นะ ภายในก็เช่นเดียวกัน ต้องยุ่งๆ เหยิงๆ ด้วยสายไฟของซิ่งทั้งหลาย เกจ์วัดต่างๆ ตอนนั้นก็ผสมพันธุ์กันระหว่างญี่ปุ่นคือ OMORI กับอเมริกาคือ AUTO METER พวงมาลัย MOMO PORSCHE DESIGN เชียวนะ ตอนนี้โคตรแพง เครื่องเสียงไม่มีแน่ๆรถซิ่งไม่สน ต้องตีแผ่นคาร์บอนปิด แล้วใส่ของซิ่ง สวิทช์ ไฟเตือน ตัวปรับบูสต์แบบมือหมุนไอ้นี่แหละตัวทำบรรลัย ถ้าหน้ามืดจังหวะเสียไม่ได้ขึ้นมาก็หมุนเข้าไปบูสต์ฟาดบ้าคลั่ง จะขึ้นได้ หรือจะพังก็งานนี้แหละ

accord 02

ACCORD MoTeC ในตำนาน

สำหรับเจ้าตาเพชร สีเขียว คันนี้ เคยเล่าไปบ่อยแล้วนะ เอาเป็นส่วนที่ Unseen ก็แล้วกัน เป็นรถที่โมดิฟายขึ้นมาในช่วงปี 1998 คนส่วนใหญ่จะรู้จักรถคันนี้มากกว่า CIVIC เสียอีก เพราะออกสื่อเยอะ แถมยังเป็นรถที่ใช้กล่อง MoTeC ที่ตอนนั้นถือว่าเทพสุดๆ จริงๆ แล้วคันนี้เป็นรถลูกค้าของทางร้าน EMOTION – R แต่คนส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจว่าเป็นรถของ พี่หม่อม ทั้งนั้นเลย คันนี้ไส้ในทำแค่ท่อนล่าง ท่อนบนเดิม เน้นวิ่งถนนได้ แรงม้าก็แถวๆ 350 PS เอาแค่นี้เจ้าของรถก็ขับไม่ได้แล้ว เพราะตอนนั้น ช่วงล่าง ยาง ก็ไม่ได้ดีอะไรมากอย่างที่บอก แรงม้าถ้าเทียบกับตอนนี้ถือว่าธรรมดาแต่ตอนนั้น 300 PS ก็ตื่นเต้นสุด เพราะส่วนใหญ่เครื่องเทอร์โบญี่ปุ่นรุ่นใหญ่ๆ ก็จะแค่ 280 PS เท่านั้น ถ้าใครขึ้น 400 PS ได้นี่ดังระดับชาติกันเลย

accord 06

ถ้าถามว่า ทำไมไม่ซื้อรถขับหลังรุ่นใหญ่ มาวางเครื่อง 6 สูบ เทอร์โบ ไม่ดีกว่าเหรอ โมฯ ง่ายกว่า แต่จริงๆ รถมันแพง และการโมดิฟายเครื่องเล็ก รถเล็ก แต่เอาไปสวนรุ่นใหญ่ได้นี่มันสะใจสุดๆ ถ้าถามก็บอกว่าเครื่องฮอนด้าเดิมๆ โมฯ นิดหน่อยว่ะเพื่อนมันเป็นความสนุกในยุคแรกเริ่มของ HONDA VTEC ในบ้านเราจริงๆ ไม่เชื่อเจอรุ่นใหญ่ตามงานมีตติ้ง ให้พี่ๆ น้าๆ เขาเล่าให้ฟัง รับรองมันส์กว่านี้เยอะ จะบอกให้