Honda Knight Life Styles : EP 3 TYPE R US SPEC

April 20th, 2020 by

 

STORY : รภัทกร วงษ์ศิริ / Photo : ธัญญนนท์ แสงภู่

Honda Knight Life Styles

EP 3 TYPE R US SPEC

ในเล่มนี้จะพามาดู Honda Type R อีกหนึ่งรุ่น ที่ค่อนข้างหาดูได้ยาก เป็นฮอนด้า 3 ประตู ที่บ้านเรานับคันได้เลย รถมีน้อยจริงๆ ผมเคยเห็นรถคันนี้ตั้งแต่สมัยเดิมๆ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว  จนปัจจุบันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาหลายโฉมเลย ครั้งนี้มันกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง ผมจึงรีบเข้าไปถ่ายเพื่อมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ  เจ้าของรถคันนี้ ใครๆ ก็ต้องรู้จักอย่างแน่นอน พี่เอ เจ้าของร้าน Taker Driveshaft  แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ทำเพลาขับรถซิ่งทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ทนแรงม้าได้เป็นพันๆ ตัว และได้ข่าวแว่วๆ มาว่ากำลังเปิดชอปใหม่ ที่มีการเซอร์วิสช่วงล่างอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย ไว้ครั้งหน้าจะพาทุกคนไปชมกันครับ ทีนี้ก็รู้จักพี่เอกันพอหอมปากหอมคอกันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคราวมาดูรถพี่กันเลยดีกว่าครับ

EP 3 TYPE R US SPEC 1

ถ้าเรียกกันเต็มยศแบบเป็นทางการ ก็คือ Honda Civic EP3 Type R US Spec คันนี้เกิดเมื่อปี 2001-2005 เครื่องยนต์ K20 A 2 ฝาแดง แรงม้า 215 ตัว EP3 มีฐานผลิตอยู่ในฝั่งยุโรป เพื่อแชร์การตลาดกันกับประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ทางอังกฤษก็ยังผลิตรถ Type R ให้กับทางประเทศญี่ปุ่นด้วย แต่ผลิตออกมาในภายใต้ JDM Spec รูปลักษณ์ภายนอกไม่มีความแตกต่างมากนัก จะแตกต่างแค่ในส่วนของภายในและเครื่องยนต์เล็กน้อย รายละเอียดต้องลองศึกษากันดู ในฉบับนี้จะมาคุยถึง EP3 US Spec ของพี่เอกัน

EP 3 TYPE R US SPEC 63_02 EP3 Honda Knight-31

Honda Civic EP3 Type R คันนี้เป็นรถนำเข้าจากฝั่งอังกฤษ และเป็นตัวพิเศษ ที่ทางยุโรปทำออกมาสำหรับ EP3 ที่วางจำหน่ายรถ Civic ฉลองครบรอบ 30 ปี ความพิเศษที่แตกต่างจากปีก่อนก็มีนิดหน่อย ในเรื่องของภายใน แต่คันนี้ได้เปลี่ยนโฉมเรียบร้อย เริ่มจากภายนอกก่อนเลย ชุดกระจังหน้า Mugen ลิ้นหน้า Mugen ฝากระโปรงหน้าคาร์บอนฯ ทรง J’s Racing แต่พี่เอ ได้พ่นสีทับไปให้ดูเรียบเท่ากับตัวสีรถ แก้มข้าง พี่เอ ออกแบบเอง สปอยเลอร์ด้านท้าย Buddy Club ช่วงล่างเป็นโช้ค Tein Mono Flex ชุดปีกนกหลังเป็น Funtion7 ล้อ Weds Sport TC105N ขอบ17 หน้า 9 ออฟ +25 หลัง 8.5 ออฟ +32 ยาง Dunlop 03G ตัวซิ่ง ท่อไอเสียไทเทเนียม ปลายทรง J’s Racing เครื่องยนต์ K20 A 2 ไม่ได้ทำแรงมาก แต่งห้องเครื่องสวย เน้นใช้งาน กล่อง Mugen ECU ภายใน เบาะ Recaro RSG-GK Racing Seat สีแดง หัวเกียร์  Skunk2 ตามคอนเซปต์

EP 3 TYPE R US SPEC 5

ฟังดูแล้วเป็นรถ 3ประตู อีกเจนฯ หนึ่งเลยที่น่าเก็บ ของแต่งอาจจะมีไม่มาก แต่ได้อารมณ์อย่างแน่นอน สุดท้าย ฝากร้าน พี่เอ ไว้หน่อย Taker Driveshaft สาขาใหม่ ตั้งอยู่ที่ประดิษมนูธรรม ติดต่อพี่เอ ที่เบอร์ 09-0659-9969

EP 3 TYPE R US SPEC 2

EP 3 TYPE R US SPEC 3

EP 3 TYPE R US SPEC 4

EP 3 TYPE R US SPEC 6

EP 3 TYPE R US SPEC 7

EP 3 TYPE R US SPEC 8

EP 3 TYPE R US SPEC 63_02 EP3 Honda Knight-36