คู่มือแต่ง Isuzu D-max 2020

April 23rd, 2020 by

 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี / ภาพ : ธัญญนนท์ แสงภู่ (TakeSnap), ISUZU Official   

แฉ !!! ความลับ

เปิดโปง New D-MAX 2020 “ดีขึ้นยังไง แต่งอะไรได้บ้าง

MONZA SHOP & AE RACING GARAGE Present

หลังจากที่ ISUZU D-MAX ได้เดินทางชีวิตมากว่า 17 ปี นับตั้งแต่รุ่นแรกออกจำหน่ายเมื่อปี 2002 ด้วยเครื่องยนต์ปั๊มไฟฟ้า เทอร์โบก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นคอมมอนเรลในรุ่นไฟหน้าข้าวหลามตัดและหากินกับออลนิวมานาน จนได้ฤกษ์ยกใหม่ทั้งลำโดยเปิดตัวกับสื่อมวลชนในวันที่ 11 ตุลาคม 2562 IMPACT Challenger Hall เมืองทองธานี โดยจะเรียกว่าเป็นรุ่นปี 2020 ซึ่งรุ่นนี้เป็นการพลิกโฉมกระบะไทย ด้วยคอนเซปต์พลานุภาพ พลิกโลก!” หรือ Infinite Potential  เรียกว่าเน้นความเป็น Premium Pickup อย่างแท้จริง ให้ความหรูหรา สวยงาม สะดวกสบาย สมรรถนะสูงขึ้น และความประหยัดที่เป็นสิ่งลือชื่อของ ISUZU มาอย่างยาวนาน

ในครั้งนี้เราจะมาฝอยกันถึงเจ้า D-MAX 2020 นี้ ว่านอกจากรูปโฉมภายนอก ภายใน ที่เรามองเห็น ลูบคลำมันได้แล้ว แต่ส่วนของไส้ในกับสิ่งที่เรามองไม่เห็นมีการพัฒนาตรงจุดใด และความน่าสนใจของคอลัมน์ ก็คือจะสามารถโมดิฟายอะไรได้บ้าง ตอนนี้เพราะด้วยความที่ระบบมันทันสมัยมากขึ้น เพื่อรองรับสมรรถนะ ความประหยัด การโมดิฟายจะต้องมีเทคนิคอะไรบ้าง รวมไปถึงความสวยงามที่เป็นหัวใจหลักในการแต่งรถ จะมีอะไรให้เล่นบ้าง แล้วจะออกมาแนวไหน เล่มนี้เราได้รับข้อมูลจริงเชิงลึกจาก “MONZA SHOP” และเอ้ เรซซิ่ง การาจเรียกว่าทั้งสองก็เป็นแฟนพันธ์แท้ ISUZU มาอย่างยาวนาน ทั้งรุ่น 3.0 Ddi HI- LANDER และ 1.9 BLUE POWER GEN 2 คันนี้เป็นตัวตกแต่งพิเศษของ ISUZU” เรานำมาเจาะรายละเอียดให้ชมแบบ Exclusive พลาดแล้วจะเสียใจ

สองสไตล์ ใส หล่อ แรง 

หลังจากที่ออกมาได้ไม่กี่เดือน แน่นอนว่า สายซิ่งย่อมไม่พลาดที่จะนำมาเสริมหล่อรวมถึงการเสริมสมรรถนะให้ขับสนุกยิ่งขึ้น โดยแยกเป็น 2 สไตล์ ตามลักษณะของตัวรถ

d-max 02

d-max 03

d-max 04

d-max 05

d-max 06

d-max 07

HI-LANDER 3.0 Ddi BLUE POWER

สำหรับคันแรก เป็นตัวสูงหรือยีราฟ” HI-LANDER 3.0 Ddi M A/T รุ่น Top of the line ในตระกูล HI-LANDER ซึ่งเป็นรถส่วนตัวของเอ้ ปลาทูวววววเรียกว่าเห็นตอนเปิดตัวก็รีบลั่นมานอนเฝ้าหน้าโชว์รูมตรีเพชรฯ 1 คืน เพื่อที่จะจับจองก่อนใคร ได้มาแล้วก็ต้องทำกันหน่อยไม่ให้เสียชื่อวัยรุ่นบ่อกระเฉดครับ

Technical Zone

d-max 08

d-max 09

d-max 10

  1. ชุดท่อ MRX PERFORMANCE แรงขึ้น เสียงไม่ดังกระตุกต่อมตำรวจ

d-max 11

d-max 12

d-max 13

d-max 14

d-max 15

d-max 16

d-max 17

d-max 18

 

1.9 Ddi BLUE POWER “GEN 2”

คันนี้เป็นรุ่น Cab 4 หรือตัวเตี้ย 4 ประตูตามภาษาวัยรุ่น ซึ่งเป็นรถที่ ISUZU “ตกแต่งพิเศษเพื่อเป็นรถโชว์ในงานต่างๆ โดยร่วมมือกันกับ MONZA SHOP และ เอ้ เรซซิ่ง การาจ ทำรถคันนี้ขึ้นมา โดยเน้นความเรียบร้อย ใช้ของตรงรุ่นทั้งหมด ไม่มีการดัดแปลงอุปกรณ์ ตัดเฉือนที่ตัวรถใดๆ ทั้งสิ้น

Technical Zone

Transmission

อันนี้ขอพูดในภาพรวมของทั้งสองรุ่นเลยละกันนะครับ เลยขอแยกมาต่างหาก

เกียร์ธรรมดา : หลายคนที่เคยเห็น จะบอกว่าเกียร์มันมีส่วนคล้ายกับค่าย M เป็นอย่างมาก นัยว่ามีการพัฒนาร่วมกัน ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย เราจะได้ใช้ของรุ่นใหม่ไงล่ะ ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดา ให้สังเกตที่คันเกียร์จะเปลี่ยนใหม่ การเข้าเกียร์ถอยหลังจะใช้การเกี่ยวแหวนหรือ Reverse ring ขึ้น แล้วผลักไปตำแหน่งข้างเกียร์ 1 อย่างรุ่น 1.9 เดิม แบบ 6 สปีด จะใช้การผลักเลยไปด้านซ้ายอีกหน่อย ถ้าใครจะเข้าเกียร์ 1 แต่ผลักแรงหน่อยอาจจะมีพลาดได้ แต่รุ่นใหม่กันพลาด” 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับอัตราทด จะมีการเปลี่ยนแปลงในเกียร์ 5 และ 6 จะเป็น “Over drive” ที่อัตราทดต่ำกว่า 1 : 1 (ปกติจะ Over drive เฉพาะเกียร์สุดท้ายเท่านั้น) ทำให้ช่วงความเร็วเดินทาง ใช้รอบต่ำลงมาก ช่วยเรื่องประหยัดน้ำมัน เสียงเงียบ ลดการสึกหรอ นอกจากนี้ ยังมี Genius sport shift มีไฟบอกตำแหน่งเกียร์และแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ที่รอบและความเร็วที่เหมาะสม

เกียร์ออโต้ : ดูกันที่คันเกียร์ที่ดูหะรูหะรามากขึ้น ออกแนวยุโรปที่ให้การต่อเนื่องมาก จากการคุยกับเอ้ที่ใช้งานจริง พร้อมระบบ REV TRONIC เปลี่ยนเกียร์ได้เหมือนเกียร์ธรรมดา อัตราทดก็เปลี่ยนเป็นแบบ Over drive โคตรๆ รุ่น 3.0 Ddi ในเกียร์สุดท้าย ความเร็ว 140 km/h ใช้รอบเพียง 2,000 rpm เท่านั้น ส่วนความเร็ว 180 km/h ใช้รอบเพียง 2,500 rpm โคตรต่ำจริงๆเหมาะกับการขับไปดาวอังคารมากและเรื่องของโปรแกรมกล่องเกียร์จะต่างจากตัวก่อน ที่พอใส่กล่องจูนเพิ่มจะเกิดปัญหา หากเซนเซอร์ในเกียร์มันจับได้ว่ามีแรงม้าและแรงบิดมากกว่าเดิมมันจะ “Drop” และสั่งไม่เปลี่ยนเกียร์ศัพท์สายจูนเรียกว่านึกต้องรอกำลังเครื่องลดลงก่อน แล้วค่อยเปลี่ยน กันเกียร์พังแต่มันจะมีปัญหาในเกียร์  1-2 ยิ่งสายจอดออกนี่นึกนานชัดเจน จูนเนอร์ก็ต้องจูนหลอกเกียร์กัน (อันนี้เทคนิคเฉพาะแต่ละคนนะครับ) แต่รุ่นใหม่นี้ไม่ต้องครับ จูนเพิ่มแรงม้าได้เลย เต็มที่ก็เกียร์พังตัวใครตัวมันละครับ ผมแนะนำนะ ถ้าอยากแรงก็ซื้อเกียร์ธรรมดาเถอะนะ เกียร์ออโต้ สงวนไว้ใช้งานสบายๆ แรงพอดีๆ ขับสนุกเนียนๆ ไม่รอรอบ จะถูกวัตถุประสงค์กว่า

Special Thanks

MONZA SHOP THAILAND : Facebook/Monza Shop Thailand – เพจแท้, Tel. 08-1988-7731

AE RACING GARAGE : Facebook/เอ้เรซซิ่งการาจ, Tel. 09-4824-6259

d-max 19

d-max 20

d-max 21

d-max 22

d-max 23

d-max 24

d-max 25

d-max 26

d-max 27

d-max 28

d-max 29

d-max 30

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome