JDM STYLE / USDM STYLE : เทรนด์แต่งรถที่มาแรงทุกสมัย

July 29th, 2019 by

รถยนต์ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้ในบ้านเรา คงปฏิเสธไม่ได้ว่า มากกว่า 50% เป็นรถจากแดนปลาดิบ ซึ่งถือว่าครองส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ในอันดับต้น ๆ ดังนั้น อุปกรณ์การแต่งต่าง ๆ จึงนิยมนำเข้ามาจากประเทศผู้ผลิต  ซึ่งแน่นอนว่าราคาค่าตัวก็ต้องอยู่ในระดับสูงด้วยเช่นกัน จนเกิดเป็นทางเลือกใหม่ด้วยการแต่งที่เรียกว่า “สไตล์ตัวนอก” แบบ JDM STYLE และ USDM STYLE

JDM STYLE คืออะไร

ในเมื่ออุปกรณ์ของแต่งจากค่ายดัง ย่อมมีราคาค่าตัวที่สูง รวมถึงบางคนอาจรู้สึกเบื่อกับการไล่ตามแฟชั่น  อีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนิยมทำกันคือ JDM STYLE ว่าแต่เจ้า JDM STYLE คืออะไร ทำไมมีคนพูดถึงกันเยอะมาก

JDM คำย่อที่เรียกกันติดปาก จาก  JAPAN DOMESTIC MARKET ซึ่งหมายถึงรถยนต์และชิ้นส่วนที่จำหน่ายอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยการแต่งรูปแบบนี้นิยมมานานพอสมควร ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ สาวก HONDA ที่มักนำ CIVIC มาแปลงร่างเป็นรุ่น SIR และ TYPE R ตามสเป็กญี่ปุ่น โดยยุคแรกมักพึ่งพาของมือ 2  ตามเซียงกง ก่อนที่จะเข้าสู่ยุคของการประมูล หรือสั่งของใหม่จากญี่ปุ่นก็ตาม

แต่ใครที่คิดว่าการแต่งสไตล์นี้จะประหยัดงบ อาจไม่ใช่เสมอไป เพราะถ้าเล่นกันจริงจังแบบครบทุกอณู  รับรองว่าคุณต้องมีเงินเตรียมไว้ 6 หลัก พร้อมกับคำพูดถากถางจากบางคนว่า “เสียเงินแต่ง เป็นรถเดิม” ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและวิจารณญาณของแต่ละบุคคล อย่าได้แคร์ครับ…

 

 

 

USDM STYLE คืออะไร

 

แล้ว USDM STYLE ล่ะ คืออะไร คำตอบที่เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ทำรถเป็นสเป็กอเมริกันนั่นเอง (UNITED STATED DOMESTIC MARKET) ตัวอย่างคงหนีไม่พ้น HONDA อีกเช่นกัน ซึ่งก็มีทั้ง CIVIC และ ACCORD

ถึงแม้เป็นรถจากแดนปลาดิบ แต่ทางประเทศผู้ผลิตก็มีการส่งจำหน่ายทั่วโลกเช่นกัน ซึ่งอเมริกาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่นิยมรถญี่ปุ่น โดยสเป็กของรถที่จำหน่ายในแต่ละภูมิภาค ก็มีความแตกต่างกันด้วย จากภูมิประเทศ รวมไปถึงกฎหมายที่บังคับ และนี่คือประเด็นหลักที่คนรักการแต่งรถจะนำชิ้นส่วนมาใช้กับรถบ้านเรา เพื่อสร้างความต่างที่ไม่จำเจ

แต่ไม่รู้เพราะเหตุใด นิยามดังกล่าวกลับมีคนให้คำจัดความว่า คือการแต่งแนวเมก้า ซึ่งเป็นการทำรถที่เน้นความเนี้ยบ เช่น ห้องเครื่องทำให้ดูโล่ง ถอดอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออก แล้วจัดการเก็บสายไฟใหม่ให้มิดชิด รวมถึงโหลดให้เตี้ยแอ๊บ จนกลายเป็น FLUSH STYLE ไปซะงั้น ซึ่งตรงนี้ถือเป็นความเข้าใจที่ผิด

 

บทสรุปของ STYLE การแต่ง

บทสรุปของการแต่งไม่ว่าจะเป็น JDM STYLE หรือ USDM STYLE ถ้าเป็นรถสมัยก่อนอย่าง CIVIC EG คงจะเลือกได้ทั้ง 2 สไตล์ว่าชอบแบบไหน หรือใครจะนำมาผสมผสานกันก็ได้สบาย ๆ เพราะไม่ว่าจะฝั่งไหนก็มีของให้เลือกอย่างจุใจ แต่สเป็กอเมริกันพิเศษกว่าตรงที่มีโฉม COUPE ให้เลือกใช้

แต่ถ้าเป็นรถรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ปัจจัยสำคัญคงต้องดูจากค่ายรถ ว่าเป็นสเป็กแบบเดียวกับภูมิภาคไหน  บางคนซื้อของมารอ กะว่าเปิดตัวปุ๊บ จะเป็น JDM STYLE หรือ USDM STYLE ก่อนใคร แต่พอเผยโฉมมา ถึงกับลมใส่ ไหงหน้าตาแปลกไปซะงั้น ซึ่งตรงจุดนี้จะเป็นอีกข้อชี้วัดว่าสไตล์ไหนเหมาะสม หรือจะต้องวนกลับเข้าวัฏจักรเดิม กับของซิ่งแบรนด์ดังทั้งหลาย


4

ECO CAR อย่าง NISSAN MARCH สามารถนำมาเล่นแบบ JDM STYLE ในชื่อ MICRA

 

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments