KARN FIBER

August 23rd, 2019 by

 

PHOTO : ธัญญนนท์ แสงภู่

CLUB XO

KARN  FIBER 

อะไรที่มันง่ายโลกจะไม่จำ

คลับ XO ท่านนี้อยู่กับวงการแต่งรถมานานมาก  และมีผลงานโดดเด่นจนกลายเป็นที่รู้จักโดยทั่วกัน ในชื่อของ KARN FIBER แน่นอนว่า คนเล่นรถตั้งแต่ยุค 90’s ขึ้น รู้จักผลงานของเขากันเป็นอย่างดี ซึ่ง ปัจจุบัน คุณกฤชฐา เลี้ยงบำรุง (กรานต์ไฟเบอร์) ก็ยังคงมีผลงานที่โดดเด่นออกมาขับเคลื่อนวงการอย่างต่อเนื่อง อะไรเป็นชนวนเหตุที่ทำให้เขายังคงรักงานที่ทำอยู่มาจนถึงปัจจุบัน  วันนี้คนในวงการยุค 90’s จะเป็นคนเล่าให้ฟังครับ

62_06 Karn Fiber-3

คุณกรานต์ เริ่มเล่าตั้งแต่แรกว่าตัวผมเองเริ่มต้นกับรถซิ่งเมื่อตอนอายุยี่สิบกว่าๆ ก็ตั้งแต่หน้าพาเลซดังๆ  ซึ่งผมได้แค่ไปยืนดูคนดังๆ ที่พวกเราคุ้นชื่อกันดี อย่าง พี่อั๋น Kansai หรือ คุณเล็ก โปรเจ็คเอ็ม ซึ่งเขาไม่รู้จักผมหรอก ก็ได้แต่ยืนดูอยู่ข้างทาง ในตอนนั้นมีความฝันที่ว่า ทำอย่างไรถึงจะได้ทำรถให้คนดังๆ ที่มีชื่อเสียงในวงการ  ซึ่งตัวผมเองก็เอารถไปแต่งไฟเบอร์ในยุคนั้น  ก็ไม่ได้คิดหรอกว่าวันหนึ่งจะมาทำธุรกิจประเภทนี้ เพราะลำพังตัวผมเองศึกษาทางด้านวิศวกรไฟฟ้า จากพระนครเหนือ ใจไม่ได้รักอาชีพทางด้านนี้เลย แค่ชอบรถแต่งซิ่ง  ซึ่งจริงๆ แล้ว เมื่อเรียนจบ ผมก็ต้องไปดำเนินธุรกิจต่อจากพ่อแม่ แต่ด้วยมันก็มีเหตุบางเหตุที่ทำให้ผมต้องมาเดินบนเส้นทางงานไฟเบอร์ มันเกิดจากช่วงการทดลองทำกระจกมองข้างอยู่ที่บ้าน ทำไปทำมา เริ่มมีการแพร่ขยายแบบปากต่อปาก จากแค่กระจกมองข้าง ก็ขยายวงกว้างไปสู่สปอยเลอร์รอบคัน

Karn Fiber 1

ซึ่งก็ต้องบอกแบบนี้ครับ ชีวิตผมเริ่มต้นจากเงิน 1,500 บาท มันคือความสุขในการทำรถให้เขา ผมไม่ได้อยากจะดัง แต่ผมอยากทำรถให้กับคนดังๆ ที่ผมชื่นชม มีผลงานของผมติดอยู่ที่รถเขามากกว่าครับ ซึ่งในตอนที่เริ่มจริงจังกับการทำงาน  หนังสือ คือสิ่งที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับการทำงานในตอนนั้น ถ้าเป็นฝั่งต่างประเทศก็ต้อง Option ของญี่ปุ่น ดูรูปอย่างเดียว เพราะอ่านไม่ออก แต่ที่มีประโยชน์ และทำให้ผมเข้าใจมากยิ่งขึ้นคือ หนังสือ XO ที่นำการตกแต่งรถทั้งในประเทศ และต่างประเทศ มานำเสนอ ทำให้ผมเกิดแนวคิดใหม่ๆ ในการทำงาน เป็นการลับสมอง อยู่ตลอดเวลา  จะบอกว่าเป็นพรสวรรค์มั้ย? ผมบอกเลยว่า ไม่ใช่!! ผมว่ามันเกิดจากความเคยชินกับบอดี้คิต เส้นสายของมิติรถตรงส่วนต่างๆ จนทำให้ผมมองออก แล้วออกแบบเองได้  มันไม่ใช่การทำซ้ำๆ สิ่งสำคัญ คือ สื่อต่างๆ ในยุคนั้น ที่ทำให้เห็นภาพ เห็นทิศทางการตกแต่งรถจากต่างประเทศอย่างซึมซับ รวมถึงสปอยเลอร์มือสองที่ได้มาจากเซียงกง จนทำให้ทราบแนวคิดในการออกแบบชิ้นงานว่า เขาเว้า หรือเจาะช่องลมตรงนี้เพื่อไปใช้อะไรเป่าอะไร  ทำไมต้องทำจุดยึดแบบนี้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ คือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ตื่นเต้นสำหรับผมอยู่เสมอ

62_06 Karn Fiber-1

แนวคิดในการทำงานของผม คือ การตั้งใจทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดมาเป็นอันดับแรก  ถ้าผลงานนั้นกลายเป็นที่ยอมรับของลูกค้า ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ หลังจากนั้น เขาก็จะไปบอกต่อกันเอง โดยที่ตัวเราเองไม่ต้องไปโฆษณาบอกใครๆ ว่าของเราดี  แต่ลูกค้าจะเป็นคนการันตีผลงานให้เอง อันนี้คือสิ่งที่ยาวนานที่สุด ที่ทำให้ชื่อของ KARN FIBER เป็นที่รู้จักยาวนานมาจนถึงปัจจุบันครับ   

FB : KARN FIBER

Tel. 08-6376-6504

Line : karnk6504

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments