Classic Garage House จัดเต็มฝัน สไตล์ “กิก” ดนัย จารุจินดา

July 13th, 2019 by

 

STORY  : วีระโชติ ดวงฤทัย / PHOTO : สุภชัย รอดประจง

รีโนเวทบ้านให้เป็น Garage House

แค่ได้นั่งมองรถก็มีความสุขแล้ว

จุดเริ่มต้นจากความหลงใหลใน Classic Car และ Classic Bike สู่ความฝันที่ว่า

สักวันจะต้องมีโรงจอดรถไว้เก็บรถที่ตนเองชื่นชอบ

คุณกิก จึงได้ตัดสินใจรีโนเวทบ้านพักอาศัยขนาด 400 ตารางเมตร

ให้เป็น Garage House ในฝันขึ้นมา

บ้านคุณกิก (ดนัย จารุจินดา) จังหวัดสมุทรปราการ

ขอบคุณผู้แนะนำ 911 Garage

Garage Life Thailand 19

คุณกิก (ดนัย จารุจินดา) เจ้าของ Garage House ในจังหวัดสมุทรปราการนั้น เป็นดารานักแสดงที่มีผลงานออกมามากมาย เขาเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการทำ Garage House หลังนี้ว่าผมเป็นคนชอบรถมาตั้งแต่สมัยเด็ก โดยเฉพาะรถคลาสสิก อาจเป็นเพราะคุณพ่อของผมท่านเป็นคนชอบสะสมของเก่าด้วย ผมเลยเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ พอโตขึ้นมาหน่อยผมก็เก็บเงินซื้อรถ จำได้ว่าคันแรกเป็นรถ Austin MINI จากนั้นก็เก็บรถมาเรื่อยๆ ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ พอมันมีเยอะขึ้นก็มีปัญหาว่าจะเก็บไว้ที่ไหน ต้องฝากไว้ตามบ้านเพื่อนบ้าง ตามอู่ซ่อมบ้าง พอนึกอยากจะเอาออกไปขับเล่นก็ต้องวุ่นวาย บางทีรถสตาร์ทไม่ติด หรือแอร์ไม่เย็น ก็ต้องมานั่งไล่ดูว่าเป็นเพราะอะไร ส่วนใหญ่ก็เกิดจากการหนูเข้าไปกัดสายไฟ ก็เลยคิดว่า คงต้องเริ่มทำโรงจอดรถอย่างจริงจังซะแล้ว

Garage Life Thailand 18

วันหนึ่งผมได้เห็นนิตยสาร Garage Life นี่แหละ เห็นคนที่เขาชอบรถเก่าเหมือนกับเรา เข้าทำห้องไว้จอดรถในบ้าน เลยคิดว่า อยากเก็บรถไว้ในบ้านแบบนี้ ได้นอนดู นั่งดู รถที่เรารัก ผมว่า มันเป็นความสุขอย่างหนึ่ง แล้วมันก็กลายเป็นความฝันของผมว่า วันหนึ่งผมจะมีบ้านในสไตล์นี้ ก็เลยตั้งใจทำบ้านที่เป็น Garage House ขึ้นมา

Garage Life Thailand 01

สำหรับ Garage House หลังนี้ เป็นการรีโนเวทบ้านพักอาศัย 2 หลัง ที่อยู่ติดกัน ซึ่งคุณกิก เล่าว่าคุณพ่อเป็นคนแนะนำให้ผมมาซื้อบ้านที่นี่ เพราะท่านเองซื้อเก็บไว้หลังหนึ่ง ผมเลยมาซื้ออีกหลังข้างๆ กัน ตอนแรกก็ปล่อยที่นี่ทิ้งไว้โดยไม่ได้ทำอะไร จนวันหนึ่งผมอยากหาพื้นที่ที่จะเก็บรถก็เลยคุยกับคุณพ่อว่า บ้าน 2 หลังที่เราไม่ได้ทำอะไร ผมจะทำโรงจอดรถนะ คุณพ่อนึกไม่ออกว่าจะทำโรงจอดรถยังไง ผมบอกว่า เดี๋ยวผมทำเอง ผมคิดแล้วเอาแบบมาให้ดู พอเอาให้คุณพ่อดู ท่านก็ถามว่า มันจะทำได้เหรอ ผมบอกทำได้ก็เลยทำขึ้นมา

Garage Life Thailand 02

ร่วมมือกับสถาปนิก

ทำภาพฝันให้เป็นจริง

ตอนคุยกันครั้งแรกกับสถาปนิกว่าผมอยากทำ Garage House เขาก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ ผมเลยหาตัวอย่าง หาแบบ และส่งภาพรถของผมให้เขาดู และอธิบายความต้องการของผมว่า รถคันนี้ต้องจอดตรงนี้ บีเอ็ม มอเตอร์ไซค์ก็ต้องจอดตรงนี้ ผมก็จะมีไกด์ไอเดียให้เขา แล้วเขาก็จะทำเป็นภาพออกมาให้ผมเห็นว่า จากบ้าน 2 หลังก็จะกลายเป็นแบบนี้นะ แล้วเราก็มานั่งเติมตรงนั้นตรงนี้เพิ่ม ก็จะเป็นการแชร์กันระหว่างผม และสถาปนิกที่ออกแบบ

Garage Life Thailand 03

คุณกิก เล่าว่าจริงๆ แล้วการออกแบบ Garage House หลังนี้ มันบ่งบอกว่าเป็นตัวตนของผมได้อย่างลงตัว ผมชอบรถเก่า ไม่ใช่แค่ว่าเอามาสะสมหรือจอดโชว์ไว้เฉยๆ แต่ผมยังสนุกกับการได้เอามันออกไปใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ ผมก็อยากจะขับมันไปที่ไกล เพราะผมชอบท่องเที่ยว และผมก็อยากเอารถเก่าไปเจอภูเขา ไปเจอแม่น้ำ ไปเจอทะเล และทุกครั้งที่ไปก็จะถ่ายภาพเก็บไว้ เพราะผมคิดว่า วิวธรรมชาติมันทำให้รถเก่าของผมดูสวยขึ้น ผมมีความเชื่อแบบนี้ ผมก็เลยอยากจะพามันไป ดังนั้นมันก็เลยเป็นไลฟ์สไตล์ของผมด้วย ผมก็คิดว่าพื้นที่ของผมมันต้องมาจากสิ่งที่ผมชอบ สิ่งที่ผมรัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรถ ไม่ว่าจะเป็นของแต่งบ้านต่างๆ  เราก็จะต้องเลือกด้วยว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบ

Garage Life Thailand 04

สำหรับ  Garage House หลังนี้ มีความสสิกคาร์ 3 อัน ได้แก่ Volkswagen Karmann Ghia Type 3,  Volkswagen Karmann Ghia Type 2 และ Volkswagen Beetle ปี 1961 มอเตอร์ไซค์ คลาสสิก 4 คัน ได้แก่ Harley Davidson ปี1943, BMW R69S, BMW R50/2 ปี 1953 และ Triumph Thunderbird ปี 1958  ส่วนที่เหลือเป็น Triumph Bonneville T100 และ Indian® Chief Dark Horse® 2 คันหลังนี้ เป็นรุ่นใหม่ ที่คุณกิก บอกว่า เอาไว้ขี่เวลาออกทริปไปกับเพื่อนๆ ในกลุ่มบิ๊กไบค์ด้วยกัน

Garage Life Thailand 05

PLANNING DATA & MATERIALS

ผนังอิฐก่อสีส้มกับของตกแต่งสไตล์ Vintage

จากรูปทรงเรียบๆ ของตัวบ้านเดิมถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้านปูนเปลือยที่ดูดิบ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความเท่ ชั้นล่างดัดแปลงเป็นโรงจอดรถในแบบ Industrial style ที่ผสมผสานกันได้อย่างกลมกลืนกับของตกแต่งสไตล์ Vintage เพื่อให้เข้ากับบรรดารถยนต์และมอเตอร์ไซค์คลาสสิกที่คุณกิกสะสมอยู่ 

Garage Life Thailand 06

ภายในโรงจอดรถบริเวณชั้น 1 นั้น คุณกิก ได้จัดสรรพื้นที่การใช้งานได้อย่างน่าสนใจ ผ่านประตูโรงจอดรถแบบกระจกบานเฟี้ยมเข้าไปด้านใน จะเป็นที่จอดรถ Volkswagen ทั้ง 3 คันที่เขาสะสม ขยับเข้าไปด้านในเป็นห้องนั่งเล่นที่ถูกยกพื้นให้สูงขึ้น กั้นด้วยประตูกระจกบานแบบเฟี้ยม พื้นปูด้วยแผ่นไม้ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ขณะที่ผนังเป็นอิฐก่อสีส้มดูเข้ากันได้ดีกับปูนเปลือย ภายในตกแต่งด้วยของสไตล์วินเทจ ไม่ว่าจะเป็นชุดโซฟาหนังเชสเตอร์ฟิลส์ ตู้โชว์ไม้ และ Jukebox ผนังห้องตกแต่งด้วยภาพถ่ายของคุณกิกในตอนขับและขี่เล่นรถไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ข้างๆ Volkswagen เป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ ผนังทำเป็นชั้นวางหมวกกันน๊อคที่สะสม อย่าง Arthur Fulmer หรือ Helmet

Garage Life Thailand 07

สำหรับความชื่นชอรถเก่าของคุณกิกนั้น เขาเล่าว่าเมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ได้ทำโรงจอดรถ เวลาว่างของผมส่วนใหญ่จะไปสิ่งอยู่ที่อู่ของพี่ที่รู้จักกัน นั่นคือ คุณต้น เจ้าของ 911 Garage อู่ซ่อมรถคลาสสิกแถวพุทธมณฑล สาย 1 ผมมีความสุขที่ได้เห็นรถเก่า ได้เห็นรถของคนนั้นคนนี้ เรื่องราวต่าง ประวัติความเป็นมาของรถแต่ละคัน พอไปนั่งดู นั่งคุยกันเกี่ยวกับรถกัน จนทำให้จากความชอบส่วนตัวกลายเป็นความรักในสิ่งพวกนี้ไปเลย

Garage Life Thailand 08

พอวันหนึ่งผมได้มาทำบ้านหลังนี้แล้วผมรู้สึกว่า เวลาผมกลับมาบ้านนั่งที่ห้องนี้ดูรถก่อน มันเหมือนกับได้พักผ่อน อยู่ในโลกของตัวเอง ผมก็เลยรูสึกว่าตรงนี้เป็นพื้นที่ของผม แน่นอนครับ พอสร้างเสร็จก็มีเพื่อนๆ แวะเวียนมาเยี่ยมอยู่เสมอ

Garage Life Thailand 09

Garage Life Thailand 11

Garage Life Thailand 10

ถ้าถามว่า ผมจะสะสมรถเพิ่มมั้ยถ้ามีโอกาสและความสามารถผมก็จะเก็บไปเรื่อย มันมีทั้งคุณค่า และมีทั้งมูลค่า ผมคิดว่า มาถูกทางนะ แรกๆ ก็กล้า กลัว มันจะฟุ่มเฟือยไหม หรือว่ามันจะทำให้ตัวเองเดือดร้อนไหม ต้องทุ่มเงินที่เก็บออมไว้ทั้งหมดมาซื้อรถเหล่านี้ แต่พอได้มาศึกษาตรงนี้ เราได้มาอยู่ในสังคมตรงนี้ ผมเห็นว่า ได้ประโยชน์มากว่าที่เสียไป ได้เพื่อน ได้มิตรภาพ ได้ทัศนคติที่ดีของคนรุ่นเก่า ซึ่งกลายเป็นว่า ผมมีเพื่อนเยอะมากมีเพื่อนต่างวัยทั้งนั้น รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ ก็มี พอไปแล้วผมรู้สึกอบอุ่น เหมือนว่า ผมได้เรียนรู้จากพวกพี่ ตลอดทุกครั้งที่เจอกัน

สุดท้ายนี้ ผมและทีมงานต้องขอขอบคุณ คุณต้น แห่ง 911 Garage ที่แนะนำให้ได้รู้จักกับคุณกิก เจ้าของ Garage House หลังงามแห่งนี้ครับ

Garage Life Thailand 12

Garage Life Thailand 14

Garage Life Thailand 13

PLANNING DATA

สถานที่ จังหวัดสมุทรปราการ

แล้วเสร็จ ปี 2017

โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก

พื้นที่ก่อสร้าง ประมาณ 400 ตารางเมตร

รถยนต์คันโปรด Volkswagen Karmann Ghia Type 3

Volkswagen Karmann Ghia Type 2

Volkswagen Beetle ปี 1961

Harley Davidson ปี1943,

BMW R69S,

BMW R50/2 ปี 1953

Triumph Thunderbird

Triumph Bonneville T100

Indian® Chief Dark Horse® และอื่นๆ

Garage Life Thailand 15

OWNER’S CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด ชอบทั้งหมด เพราะมันเป็นพื้นที่ ที่เกิดขึ้นมาจากสิ่งที่ผมชอบทั้งหมด

ส่วนที่อยากปรับปรุง ไม่มี

ความฝันต่อไป ไม่มี

คำแนะนำผู้อ่าน ทุกอย่างมันต้องเริ่มต้นจากความชอบครับ

Garage Life Thailand 17

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome
FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments