The Loft Garage in the “Big City”

January 30th, 2020 by

 

STOTY : วีระโชติ ดวงฤทัย / PHOTO : สุภชัย รอดประจง

รีโนเวทอาคารพาณิชย์ธรรมดา

เป็นโรงจอดรถสไตล์ลอฟท์

จากแรงบันดาลใจเรื่องโรงจอดรถที่เคยเห็นในนิตยสาร

ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้เป็นโรงจอดรถสไตล์ลอฟท์ในแบบที่ชื่นชอบ

บ้านคุณภูชิชย์ จังหวัดชลบุรี

คุณภูชิชย์ รุ่งโยธิน หรือ คุณเดี่ยว เจ้าของโรงจอดรถที่ทีมงานแวะมาเยี่ยมในครั้งนี้ เป็นผู้ที่ชื่นชอบรถมินิเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรถแนวคลาสสิกในยุคปี 90 ซึ่งคุณเดี่ยว เล่าว่าคงเป็นเพราะความน่ารักของรถมินิที่ผมชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก และใฝ่ฝันว่า อยากจะมีรถมินิสักคัน แต่ตอนนั้นเรายังเด็ก เราไม่มีปัญญาซื้อ ก็พยายามมองมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเรามีโอกาสจึงได้ซื้อมาเป็นเจ้าของ

สำหรับรถมินิคันนี้ เป็นคันที่ 2 คันแรกที่ซื้อมาเป็นเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งผมว่ามันขับไม่ค่อยสนุก สู้รุ่นเกียร์ธรรมดาไม่ได้ เลยขายคันแรกไป แล้วมาซื้อคันนี้ ซึ่งรถมินิ มันมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง แตกต่างจากรถคลาสสิกอื่นๆ เป็นรถที่มีดีไซน์คลาสสิกและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เวลาขับออกไปข้างนอก สำหรับคนอื่นผมไม่ทราบ แต่กับผมคิดว่ามันเท่มากๆ ขับเล่นชิลๆ ไปกินข้าว ไปพบปะเพื่อนฝูง หรือออกทริปไกลๆ มันก็ทำให้ผมมีความสุขได้

แน่นอนว่า ความชื่นชอบในการสะสมรถแนวคลาสสิกที่มาของโรงจอดรถหลังนี้ ซึ่งคุณเดี่ยว เล่าถึงต้นสายปลายเหตุว่าก็เพราะว่าชอบรถมาก ก็เลยคิดว่า น่าจะมีที่จอดรถดีๆ หน่อย พอดีผมซื้ออาคารพาณิชย์หลังนี้ไว้นานแล้ว ประกอบกับเห็นในนิตยสาร Garage Life และตามเว็บไซต์ต่างๆ เขาทำโรงจอดรถกัน เลยตัดสินใจรีโนเวทอาคารพาณิชย์หลังนี้ให้เป็นโรงจอดรถในแบบที่เราชื่นชอบดีกว่า

GLT_ALL8100

บรรยากาศที่เข้ากันได้กับรถมินิ

ออกแบบ และตกแต่งเองทั้งหมด

แน่นอนครับ ว่าโรงจอดรถหลังนี้เจ้าของเป็นคนทำเองทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การออกแบบ ไปจนถึงการตกแต่ง และการเลือกวัสดุที่ใช้ โดยนำสิ่งที่เห็นมาครีเอตและทำให้มันเข้ากับสไตล์ของตนเองได้อย่างลงตัว ซึ่งคุณเดี่ยวเล่าว่า

ตอนที่ตัดสินใจจะทำโรงจอดรถก็คิดอยู่ว่า โรงจอดรถสไตล์ไหนถึงจะเข้ากันได้กับรถที่เรามี และที่สำคัญ ต้องเป็นแบบที่เราชื่นชอบด้วย เพราะความคลาสสิกของรถ เลยคิดว่าน่าจะเป็นโรงจอดรถที่ดูเรียบง่าย ประกอบกับโดยส่วนตัวผมชอบไปกินข้าว และดื่มกาแฟตามร้านต่างๆ ได้เห็นการดีไซน์ การตกแต่งร้านหลายๆ แบบ แต่ที่ถูกใจที่สุด คือ สไตล์ลอฟท์ เลยนำส่วนที่ชอบมาทำโรงจอดรถ คิดว่าอยากได้โรงจอดรถที่มันเหมือนร้านกาแฟ ได้นั่งอยู่บ้านสบายๆ เห็นรถเราจอดสวย อยู่ในบ้าน เลยออกมาเป็นสไตล์ลอฟท์อย่างที่เห็น

ซึ่งภายในโรงจอดรถแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน ด้านหน้าสุด เป็นพื้นที่จอดรถมินิ กับรถจักรยานยนต์ Ducati Monster 821 ส่วนที่ 2 เป็นห้องนั่งเล่นที่มีโซฟาขนาดใหญ่ ไว้รองรับเพื่อนๆ มานั่งเล่น มาปาร์ตี้กัน

PLANNING DATA & MATERIALS

สถานที่จอดและซ่อมบำรุง

รวมถึงเก็บสะสมของที่ชื่นชอบ

เดิมอาคารหลังนี้เหมือนอาคารพาณิชย์ทั่วไป คุณเดี่ยว เริ่มปรับปรุงซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก  หลังประตูชัตเตอร์ มีประตูเหล็กบานเฟี้ยมติดกระจก บริเวณพื้นหน้าอาคารปรับให้ลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อความสะดวกในการนำรถเข้าออก ผนังด้านข้างเป็นปูนเปลือยขัดมัน ให้ความรู้สึกเรียบขรึม ส่วนผนังอีกด้านเป็นกระเบื้องสีอิฐ ซึ่งสีส้มของอิฐทำให้บรรยากศไม่ดูแข็งจนเกินไป แถมสีส้มของอิฐยังทำให้ดูอบอุ่นและน่าอยู่มากขึ้น

ผนังทั้ง 2 ด้านตกแต่งด้วยชั้นวางของที่ DIY ขึ้นมาเอง จากท่อเหล็กและแผ่นไม้ เป็นการใช้พื้นที่ว่างบนผนังให้เป็นประโยชน์ ลดความแข็งกระด้างของวัสดุด้วยการตกแต่งด้วยกระถางต้นเฟิร์น

แบ่งพื้นที่ระหว่างที่จอดรถกับห้องนั่งเล่น ด้วยเคาน์เตอร์บาร์ที่ทำจากเหล็กกล่องทาสีดำและแผ่นไม้เทียม เพื่อให้ดูแมตช์กับฝ้าเพดานที่ทาสีดำแขวนด้วยกรอบไม้ขนาดใหญ่ ที่ติดตั้งรางไฟเพดานแบบดาวน์ไลต์ ทำให้โรงจอดรถดูมีเสน่ห์และน่าค้นหายิ่งขึ้น

พื้นโรงจอดรถปูด้วยกระเบื้องลายไม้ นอกจากมีจุดเด่นในเรื่องของความทนทานแล้ว ยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนอยู่ท่ามกลามธรรมชาติ ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทดแทนไม้และเติมเต็มข้อเสียของไม้จริงได้เป็นอย่างดี การดูแลรักษาก็ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

  ถึงจะเป็นโรงจอดรถที่ดูเรียบง่าย แต่ก็เป็นที่พักผ่อนสำหรับวันสบายๆ ของเจ้าของและเพื่อนฝูงคอเดียวกัน

PLANNING DATA

สถานที่ จังหวัดชลบุรี

เจ้าของ คุณภูชิชย์ รุ่งโยธิน

แล้วเสร็จ ต้นปี 2018

โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก

พื้นที่โรงรถ ประมาณ 80 ตารางเมตร

รถยนต์คันโปรด MINI ปี 1996

MINI Hatch 5 Door

Ducati Hypermotard 821

OWNER’S CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด ชอบมุมดูหนังครับ ได้เห็นรถที่รัก เวลาเพื่อนมา มุมนี้ก็จะเป็นมุมนั่งเล่น จะปาร์ตี้กัน

ส่วนที่อยากปรับปรุง  อนาคตอยากทำให้เป็นที่จอดรถเป็นโซนเลย แต่ตอนนี้อยากมีพื้นที่นั่งไปก่อน

ความฝันต่อไปคืออะไร

คำแนะนำถึงผู้อ่าน เริ่มจากรถที่รักก่อน แล้วมองว่าตัวเองชอบสไตล์ไหน เรื่องที่จอดรถ ผมว่าอยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคล อยากให้เขามองหาตัวเองก่อน ว่าชอบแนวไหน

GLT_ALL8016-HDR-2

GLT_ALL8039

GLT_ALL8041

GLT_ALL8043

GLT_ALL8046

GLT_ALL8052

GLT_ALL8054

GLT_ALL8056

GLT_ALL8063

GLT_ALL8067

GLT_ALL8085

GLT_ALL8111-Pano

GLT_ALL8149

GLT_ALL8144

GLT_ALL8142

GLT_ALL8140

GLT_ALL8138

GLT_ALL8135

GLT_ALL8124-Pano

GLT_ALL8117

GLT_ALL8115

GLT_ALL8212-Pano

GLT_ALL8056

GLT_ALL8097

GLT_ALL8111-Pano

GLT_ALL8231

GLT_ALL8254

GLT_ALL8163

GLT_ALL8072

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments