ใหม่ FLEX TURBO

February 21st, 2020 by

 

PHOTO : ชนินทร์ พสุธาสถิตย์

ใหม่ FLEX TURBO

สำหรับคลับ เอ็กซ์โอ ในเล่มนี้ จะพาไปรู้จัก คุณใหม่ Flex Turbo ซึ่งผมมั่นใจว่ามีหลายๆ ท่านยังไมรู้จัก หรือไม่ก็อาจจะรู้จักแค่ชื่อแบรนด์ แต่ไม่เคยรู้จักผู้ก่อตั้ง แล้วแบรนด์นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร คุณใหม่ จะเป็นคนเล่าให้ฟังครับก็ขอบอกแบบนี้นะครับ  ตอนเด็กๆ ช่วงมัธยมปลาย ผมเล่นรถ แล้วชอบทำรถเอง เปลี่ยนท่อไอเสีย  หรือเปลี่ยนเทอร์โบ ผมก็เริ่มทำของผมเอง แต่ไม่ได้หนักถึงขนาดยกเครื่องเปลี่ยนเองนะครับ ซึ่งตรงนี้คือจุดเริ่มต้นการแต่งรถของผม โดยข้อมูลก็ศึกษาจากหนังสือรถในยุคนั้น พอผมเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ไปศึกษาต่อที่ประเทศไต้หวัน ก็ไปรู้จักกับรูมเมทที่อยู่ด้วยกัน  วันหนึ่งก็ถามไถ่กันในเรื่องของที่บ้าน ว่าบ้านเขาทำอะไร บ้านผมทำอะไร  เขาบอกผมว่า ที่บ้านทำหม้อน้ำรถยนต์  ผมก็ขอเขาดูรูป ก็เห็นว่าเป็นของแบรนด์ดังจากต่างประเทศ เลยถามเขาว่า ทำของ Copy หรอ?  รูมเมทเขาบอกไม่ใช่!! แบรนด์นี้มาจ้างที่บ้านผลิต  ผมก็เลยขอดูโรงงานผลิต ซึ่งสิ่งที่ผมเห็นคือ ภาพคนงานนั่งทำงานในตู้เชื่อมขนาด 1 x 1 เมตร ที่มีปล่องควันดูดอากาศในแต่ละช่อง  กำลังทำงานกว่าสี่ร้อยคน ผลิตหม้อน้ำ และ ขอินเตอร์คูลเลอร์ ขให้กับแบรนด์ดังๆ  แล้วพื้นที่ข้างๆ เป็นโรงงานทำท่อดัดอะลูมิเนียม เรียกว่าครบวงจรในที่เดียว  หลังจากนั้นผมก็เริ่มสั่งหม้อน้ำกับอินเตอร์คูลเลอร์ กลับไปขายประเทศไทยในปี 2010 ยังไม่ได้มีแบรนด์หรือโลโกอะไรเลย ซึ่งครึ่งปีแรกเป็นการขายปลีก หลังจากนั้นก็เริ่มขายส่ง เพราะผมดีลกับทางโรงงานโดยตรงก็เลยสามารถทำราคาได้ดี  ซึ่งจากผลการตอบรับ มันเป็นไปในทิศทางที่ดี ผมก็เลยมองว่าควรจะเริ่มสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง จากค้าขายส่งขายปลีก แบบโนเนมอยู่ประมาณปีครึ่ง ก็กำเนิดแบรนด์ FLEX ขึ้นมาในประเทศไทย  โดยสินค้าชิ้นแรกของแบรนด์ คือ อินเตอร์คูลเลอร์ หลังจากนั้นก็มี หม้อน้ำ ออยล์คูลเลอร์ ตามมา จนมาถึงประมาณปี 2015 โรงงานที่ทำหม้อน้ำเขาก็แนะนำให้รู้จักกับอีกโรงงานที่ทำ หัวฟิตติ้ง ข้อต่อต่างๆ  ซึ่งเป็นโรงงานที่ทำให้กับแบรนด์ดังๆ ที่เรารู้จักกันดี  ก็เลยนำเข้ามาขายเป็นอีกหนึ่งสินค้าคุณภาพจากแบรนด์ FLEX

หลังจากนั้นก็ได้รับคำแนะนำให้ไปรู้จักกับโรงงาน หล่อใบหลังเทอร์โบ ซึ่งจะส่งให้กับโรงงานประกอบเทอร์โบอีกทีหนึ่ง  ซึ่งโรงงานหล่อใบนี้เขารับ ขทำใบเทอร์โบแต่งด้วย แต่ต้องรอให้ไลน์ผลิตเขาว่าง เขาถึงจะมีคิวผลิตให้ เพราะเขาเป็นโรงงานใหญ่ ผลิตส่งให้ทางมิตซูบิชิ  โดยโรงงานนี้มีทั้งที่ไต้หวันและจีน ผมก็เลยเดินทางไปดูที่จีนด้วยว่าเป็นโรงงานที่ผลิตส่งให้กับมิตซูบิชิจริงมั้ย ซึ่งเมื่อเห็นว่าใช่ แล้วเป็นโรงงานเดียวกันกับที่ไต้หวัน ก็เลยตกลงทำที่นี่ หลังจากได้ใบหลัง  ก็ตามหาโรงงานที่ผลิตใบหน้า หลังจากนั้นก็กลัดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เทอร์โบ ภายใต้มาตรฐานของแบรนด์ FLEX ครับ

ซึ่งหลักๆ ตอนนี้ที่ได้รับความนิยมคือ  เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ และท่อชุด อินเตอร์คูลเลอร์ ทั้งระบบ  ซึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้ติดตั้งง่ายที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์ของผมจะเป็นของที่สามารถติดตั้งได้ด้วยการร้อยนอตแทนที่ของเดิมได้ทันที ซึ่งในอนาคตแพลนไว้ว่าจะเพิ่มศูนย์บริการติดตั้งสินค้าแบบครบวงจร (Flex Station) ให้ครอบคลุม โดยตอนนี้มีศูนย์ฯ ตัวอย่างเปิดแล้ว ที่ปทุมธานี โดยเน้นการให้บริการ ติดตั้งเทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ท่อไอเสีย และรีแมป เป็นหลัก โดยคอนเซปต์ของศูนย์ฯ คือ จะต้องมีเครื่องวัดแรงม้า เพื่อส่งงานให้ลูกค้า หลังจากติดตั้งเสร็จ ว่าผลิตภัณฑ์ของ FLEX สามารถสร้างแรงม้าได้เพิ่มขึ้นจากเดิม แล้วสามารถขับใช้งานได้จริง ซึ่งถ้าไม่เป็นไปตามที่เคลมไว้ ทางเรายินดีคืนเงินให้ทั้งหมดครับ

วันชัย ธรรมสุริยะ (ใหม่)

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome
*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome
FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments