Man and Machine : R30-RB26 “อินทรภูมิ์ แสงดี”

April 27th, 2020 by

 

STORY : PHOTO  วรุตม์ สีหนาท

Man and Machine

เงินไม่อาจจะซื้อความทรงจำได้

เช้าตรู่วันอาทิตย์ ปลายเดือนมกราคม ที่ยังมีลมหนาวอ่อนๆ เราสองคนได้นัดกันมานั่งพูดคุยถึงเรื่องราวของรถคันหนึ่งที่มีความผูกพันอย่างมากของ พี่หนุ่ม (อินทรภูมิ์ แสงดี)  นักเขียนมือเก๋าของ XO เรานี่เอง มันเริ่มต้นจากการที่ผมได้ติดตามเจ้ารถคันนี้อยู่บ่อยๆ ผ่านทาง Social media ก็คิดว่า เออเจ้ารถคันนี้พี่หนุ่มเขาขับใช้งานเหรอเนี่ย สภาพและองค์ประกอบทุกอย่าง มันบ่งบอกถึงการเป็นผู้ใช้งานไม่ใช่เป็นรถเนี้ยบกริบแบบ นางงามตู้กระจก จอดในห้องแอร์ตลอดเวลาเป็นแน่แท้ เลยเกิดความสงสัยขึ้น เมื่อมีโอกาสได้เจอหน้ากัน เลยสอบถามถึงเจ้ารถคันนี้ แต่ที่มากกว่าการเป็นรถเรโทรรุ่นยอดนิยมคือ เรื่องราวความผูกพันอันแสนน่าประทับใจ ระหว่างคนกับรถ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ มาฟังพี่หนุ่มเล่าถึงรถคันนี้ดีกว่าครับ… 

10 R30RB26

แรกเริ่มเดิมทีคุณพ่อของผมมี อู่ P.K.R. Motor และ ร้านอะไหล่ ชื่อ P.C. Auto part สำหรับซ่อมและจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ในเครือของ British Leyland หรือพวกรถอังกฤษ เช่น Jaguar, Triumph, Austin, Land Rover etc. ตอนเด็กๆ ผมก็เห็นรถเก่าๆ พวกนี้อยู่เสมอ ก็สงสัยอยู่ว่าจะซื้อมาทำไม ลากเป็นซากมาเลยก็มี บางคันเป็นรุ่นที่หายากๆ เช่น Jaguar E – Type เข้ามาทำทีก็ 2-3 ปี หรือนานกว่านั้น ไอ้เราก็คิดในใจว่า ทำไมมีเงินถึงไม่ซื้อรถใหม่กัน ก็เลยลองถามคุณพ่อ ท่านก็เลยบอกว่า บางคันมันเป็นรถที่มีความผูกพันกับเจ้าของมากๆ รถคุณพ่อ หรือ คุณแม่ คุณปู่เขา เราก็แบบ โหเห็นตั้งแต่เป็นซากรถกองอยู่หลังอู่ จนถึงวันที่มันเสร็จสมบูรณ์ เห็นความดีใจของเจ้าของรถ มันรู้สึกอิ่มเอมอย่างบอกไม่ถูก ที่จะได้รถที่มีความหลังในวันวาน ปลุกมันกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง ก็เลยซึมซับมาเรื่อย เห็นรถพวกนี้มาแต่เด็กๆ เลยกลายเป็นว่าชอบรถเรโทรไปโดยไม่รู้ตัว เวลาคุณพ่อเอารถลูกค้าไปลองวิ่งก่อนส่งมอบรถ เราก็ได้มีโอกาสนั่งและเรียนรู้ไปด้วย รู้อีกทีคือรักรถเก่าไปเสียแล้ว

DSC_4523 R30RB26

มาถึงจุดเปลี่ยนเลยว่าทำไมถึงต้อง “Skyline” ก่อนหน้านี้คุณพ่อขับ Triumph 1300 TC ตัวรถดี แต่อะไหล่ไม่มี เพราะบริษัทปิดตัวลงไปแล้ว ก็เลยต้องมาหารถคันใหม่เพื่อใช้งาน ทีแรกก็ไม่ได้มองรถญี่ปุ่นเลย เพราะเขาใช้แต่รถอังกฤษมาโดยตลอด แต่บังเอิญตอนหนุ่มๆ คุณพ่อได้มีโอกาสไปนั่ง “Prince Skyline” ซึ่งจากคำบอกเล่า คือ เป็นเครื่อง 6 สูบ ในยุคนั้นก็น่าจะเป็นรุ่น S54 อย่างแน่นอน สมัยนั้นได้รับการขนานนามว่า “Benz ญี่ปุ่นพอได้นั่งแล้วก็แบบโอ้โห ทำไมช่วงล่างมันดีจัง ทั้งนิ่ม และเงียบ มันคนละเรื่องกับรถญี่ปุ่นทั่วๆ ไปในสมัยนั้น พอดีช่วงนั้นผมบังเอิญไปซื้อโมเดลเจ้า Skyline R30 มา คุณพ่อมาเห็นเข้าก็แบบ เออ..รุ่นนี้มันสวยดีว่ะ เมืองไทยก็เห็นมีวิ่งอยู่บ้าง ตอนที่หารถก็ไม่ได้ไปหาตามเต็นท์ ต้องการหาซื้อจากเจ้าของโดยตรง  ตอนแรกก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหน โชคดีคุณพ่อได้สอบถามอดีตเพื่อนร่วมงาน ชื่อ คุณอาเศรษฐวัฒน์ ที่ตอนหลังเป็นเซลล์ที่นิสสัน ก็เลยบอกว่าช่วยหารถรุ่นนี้ให้หน่อย ขอสภาพดีที่สุด รออยู่เกือบปี จนไปเจอรถของคุณทรงวุฒิ ตอนนั้นเป็นผู้จัดการศูนย์นิสสัน ช่องนนทรี จะขาย เพราะได้รถประจำตำแหน่งคันใหม่ คันนี้เป็นรถส่วนตัวเลยไม่ค่อยได้ใช้แล้ว เลยนัดดูรถที่ ร้านป๋าหรั่ง ชัยศิริยนต์ ดูแล้วก็ชอบเลย Sense ส่วนตัวรู้ว่า คุณพ่อเอาแน่นอน จบที่ราคา 250,000 บาท ถามว่าแพงไหม ก็ไม่ได้แพง แต่คนจะถามว่าซื้อมาทำไม มันดูโบราณ เทียบกับรถในยุคสมัย วันที่ซื้อ คือ รถในยุค 90 อย่าง พวกCorona แป๊ะยิ้ม ST171 หรือ Bluebird U11 ที่ดูมีความทันสมัยมากกว่า (ตอนนั้น Cefiro A31 ก็อยากได้ แต่แพง) ตอนที่กำลังคุยเรื่องราคากันอยู่ดีๆ กับเจ้าของรถและป๋าหรั่ง ก็มีคนตะโกนขึ้นมาว่า 300,000 บาท ผมเอา !!! แต่โชคดีที่เจ้าของรถรักษาสัจจะที่จะขายให้เราในราคานี้ เสร็จแล้วก็โอนเงิน ขับรถกลับบ้านเลย… 

DSC_4424 R30RB26

จากการที่ สยามกลการ เอาเครื่อง L20B แรงม้าน้อยมาใส่เพื่อเซฟราคา เลยเปลี่ยนจากเครื่องเดิมเป็น SR20DET ตอนแรกจะวาง RB20DET เครื่องใหญ่ แต่ ซี.ซี. น้อยไป จะวาง RB26DETT เลยก็ยังแพง แล้วก็ยังไม่ค่อยมีเครื่อง อย่างคันนี้ตอนวางเลือกฝาแดงหลังเรียบกล้าพูดได้ว่าเป็น R30 วาง SR เป็นคันแรกในไทยราคาประมาณ 60,000บาท โดย ป๋าหรั่ง เป็นผู้วางให้ ในยุคสมัยนั้นการเปลี่ยนเครื่องมีความรู้สึกที่พิเศษมากกว่าในยุคนี้ เนื่องด้วยในสมัยนั้นส่วนมากเครื่องยนต์ยังเป็นคาร์บูเรเตอร์พอจะเปลี่ยนเครื่อง ก็จะได้เครื่องที่มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่ามาลง อย่างหัวฉีด เทอร์โบก็จะโคตรตื่นเต้นแต่ขับไปขับมาอยู่ 2 ปี เริ่มไม่พอทีนคุณพ่อ เพราะใช้รถเดินทางไกล เลยมีความคิดที่จะเปลี่ยนเครื่องอีกครั้ง คราวนี้เลยไม่ลังเลที่จะเลือกรุ่นใหญ่อย่างยีบหกมาประจำการสักที จังหวะได้เครื่องตัวนี้มาจาก R32 GT-R ที่เกิดอุบัติเหตุมา เครื่องสดมากๆ

DSC_4416 R30RB26

ตอนแรกก็แบบ เฮ้ยมันจะวางได้เหรอวะ มันขับ 4 นะ โดยปรึกษา พี่เหน่ง ไดรเวอร์ ก็บอกว่ามันอุด Crank เป็นขับ 2 ได้ โดยการใช้เกียร์ VG30DETT ที่อยู่ใน Z32 เพราะมันเป็นเกียร์โยง โชคดีว่าใส่โดยที่ยังใช้คอนโซลเดิมได้ (แต้ต้องแก้ไขตำแหน่งคันเกียร์ใหม่) ตอนนั้นคุณพ่อให้ช่างที่อู่วางเอง โดยปรึกษาเหล่าอาจารย์รุ่นเดอะทั้งหลาย เช่น อาไพริน RINSPEED, อาจารย์ทูน TOON ENGINE SHOP (รู้จักกันตั้งแต่สมัยอยู่กับ Ray Sport ยุคแรกเริ่ม) เอาไปขับถึงกับอุทานว่ารู้งี้กรูวางตั้งนานแล้วแล้วก็ใช้งานมาเรื่อยๆ จากวันนั้นถึงวันนี้ เกิน 20 ปีแล้ว มีแค่ร่องแหวนแตกอย่างเดียวเพราะบูสต์ไหลพอคุมบูสต์ปกติได้ก็ไม่พัง รถคันนี้ทำมาเน้นใช้งานยาวๆ ก็ถือว่าเป็น R30 ที่วางเครื่อง RB26 คันแรกของไทยอีกเช่นกัน… 

DSC_4420 R30RB26

การโมดิฟายเราจะไม่แตะต้องไส้ในใดๆ เพราะต้องการเพียงเอาไว้ขับใช้งาน เดินทางไกล จากประสบการณ์ SR ทำแล้วก็พัง ก็มีแต่เพียงเปลี่ยน Turbo เป็น KKK แรงบันดาลใจก็มาจากรถโมเดล TAMIYA ที่มีรถโมเดลพวก Group C พวกนี้มันใส่ KKK ทั้งนั้น ก็เลยเอาให้พ่อดู แล้วถามพ่อนี่มัน Turbo อะไรพ่อผมเขายิ้มแล้วตอบว่านี่มันเทอร์โบเยอรมัน สำหรับ Porsche เลยนะลูกและอีกสาเหตุเพราะ Twin turbo ของเดิมมีน้ำหนักมาก ชิ้นส่วนเยอะมากๆ เซอร์วิสยาก เลยเปลี่ยนมาเป็นเทอร์โบเดี่ยวเพราะเรื่องนี้แหละ

DSC_4422 R30RB26

เทอร์โบที่ใส่รถคันนี้ก็แนวๆ Hybrid ลูกผสม แต่ใช้จอง KKK ทั้งหมด โข่งหน้าเป็น K27 ถอดมาจาก RX-7 ใบหน้าใหญ่ โข่งหลังเป็นของ Porsche เบอร์ 12 ในยุคนั้น กล่องก็ใช้การโมดิฟายรอมเอา ไม่ตัดรอบ ไม่ตัดความเร็ว แล้วก็มีกล่อง VPC (Vein Pressure Controller) ของ HKS เป็นของเล่นยุค 90 ใส่โดยพี่ทูน Toon Engine นี่แหละ ตอนนั้นซื้อกับทาง พี่อ๋อง Ray Sport (ถอดออกแล้วก็ยังเก็บไว้ให้แกเซ็นเป็นที่ระลึก) จากนั้นก็ตามยุคสมัย ก็เปลี่ยนมาเป็น F – Con V กล่องเงิน อัปเป็น PRO ทีหลัง โดยพี่จุ๊บ JUB GARAGE บูสต์อยู่ 0.8 บาร์ เท่ากับสแตนดาร์ดเลย อาการของรถก็ไม่ได้ดึงอะไรมากมาย ไม่ได้แว้ด เพราะไม่เอา ไปแบบสมูท แต่ปลายลึก เน้นใช้งาน ขับง่าย สรุป คือ เดิมทั้งตัว มีเปลี่ยนแค่กล่องและเทอร์โบ  และปั๊มน้ำมันเครื่องเป็น N1 คันนี้ถือเป็นรถในยุค 80 แต่มันมีชีวิตในยุค 90 ในสมัยนั้นวัยรุ่นยุค 90 จะทำกันได้ดี คือเจ็ก Skyline” กับแปะซ่า Lift back สีแดงซึ่งเป็นคู่ซิ่งรุ่นเดอะในยุคนั้น เพราะลุงรีบไปทำงานไม่มีเหตุผลอื่น

DSC_4564 R30RB26-2

หลังจากนั้นก็ใช้งานมาเรื่อยๆ พ่อผมเขาเป็นคนเล่นรถ เรียกว่ามีทักษะพื้นฐานขับรถที่ดี พอมีโอกาสนั่งไปด้วยกัน เขาก็จะถือโอกาสสอนผม เช่น เวลาที่ไปต่างจังหวัดด้วยกัน เพราะมีโอกาสเยอะ เป็นแบบฝึกหัดที่ดี และผมก็ดูวิดีโอญี่ปุ่นพวก Best motoring เขาก็จะสอนเรื่องการขับรถ เข้าโค้งยังไง เบรกยังไง Heel and Toe ทำไปเพื่ออะไร ก็มีโอกาสได้หัดกับรถคันนี้ จริงๆ ก็พ่อก็ให้กรรมสิทธิครอบครองรถ โอนเป็นชื่อผมตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว แต่ !!! จะขับไปไหนต้องขออนุญาตก่อน ห้ามขับไปเรียน ห้ามขับไปรับหญิง จริงๆ พ่อไม่ได้งกหรอก แต่เพราะเขาเป็นห่วงเรา กลัวเราห้าวเอาไปซิ่ง แล้วจะบาดเจ็บ ตาย เป็นธรรมดาของคนเป็นพ่อที่จะเป็นห่วงลูก

22 R30RB26

มาได้รับผิดชอบเต็มๆ ตั้งเริ่มทำงาน (บริษัท ยานยนต์) ก่อนที่จะมาอยู่กับ XO ตอนนั้นผมใช้ Accord 1.8 รุ่นปี 1986 ซื้อมาในราคา 60,000 บาท เครื่องเดิมชิวๆ ขับใช้งานทั่วไป นอกจากวันหยุด มีมิตตั้ง ไปเที่ยวทางไกล ถึงจะเอา Skyline ไป แล้วเนื่องด้วยจากพ่อที่มีอายุมากขึ้น ไปไหนมาไหนผมก็ต้องขับแทนบ่อยๆ หลังๆ พ่อก็เลยไปใช้ Cefiro A32 ขับง่ายๆ เกียร์ออโต้ ดังนั้น Skyline เลยเป็นรถเก็บสะสมไปโดยปริยาย อะไหล่เริ่มหายากแต่มันยังต้องใช้ได้เสมอเมื่อต้องการไม่ทิ้งแน่นอน จะใช้ก็ไว้วันหยุดขับพากันไปกินข้าว หรือ ใช้ตอนที่ออกไปต่างจังหวัด ซึ่งเหมือนเป็นหัวใจของคันนี้ ผมก็ได้พัฒนารถให้ร่วมสมัยอย่างพวก ระบบระบายความร้อน หม้อน้ำ พัดลม ไฟฟ้า ทำงานตามอุณหภูมิเหมือนรถยุคใหม่ทั้งหมด รถคันนี้ไม่เคยมีปัญหาเรื่องความร้อนเลย  เพราะ RB26 นี่คนสบประมาทมากเลยนะ ว่ามันชอบตัวร้อน ไปไหนก็ยาก จะขับทีต้องเลือกช่วงเวลา ต้องรถไม่ติด เงื่อนไขเยอะ แต่ผมมองว่าไม่ใช่มันต้องขับได้ทุกเมื่อที่ต้องการสิผมเองขับรถคันนี้ในเวลากลางวันมากกว่ากลางคืนอีก พยายามเก็บรายละเอียดในสิ่งที่สมัยนั้นทำมา อาจจะก็ทำมาดีแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์พอ มาสมัยนี้เราก็มาทำใหม่ มีความรู้มากขึ้น รู้จักคนมากขึ้น มันก็สามารถพัฒนาให้ไปถูกทางมากขึ้น ด้วยนิสัยผมจะซ่อมก่อนจะเสียเพราะเรารู้ว่าส่วนไหนมันถึงอายุแล้วต้องเปลี่ยน เดี๋ยวมันจะบานปลายซะก่อน

14 R30RB26

ในส่วนต่อมามันมักจะมีคำถามยอดฮิตเสมอ เมื่อคนได้เห็นรถคันนี้ของพี่หนุ่มขายไหม

หรือทำไมไม่ขายไปเล่นรุ่นนั้น รุ่นนี้ล่ะ ดีกว่าตั้งเยอะ ราคาในอนาคตก็ดีกว่าพี่หนุ่มก็ได้ตอบสั้นๆ ว่ารถคันนี้มันมีเรื่องราวความทรงจำของพ่อกับลูกแม้ว่าหลายๆ คนบอกให้ผมขายรถ ขายทะเบียน แล้วไปซื้อ R32 ขับเถอะ แต่ R32 แล้วไง ??? ผมชอบมากๆ เลยนะ แต่มันไม่ใช่รถที่ผมมีเรื่องราวผูกพัน อย่าง R30 ถามว่ามันจะขับดีสู้ R32 มันก็เป็นไปไม่ได้ ซึ่งผมขับรถยุค 80 ผมก็ต้องการ Feeling ที่ถือว่าโดดเด่นของรถในยุคนั้น ผมรู้จักมัน ขับมันได้เต็มสมรรถนะอย่างที่มันเป็นก็พอใจแล้ว

5 R30RB26

คุยกันมาถึงจุดนี้แล้ว อยากจะถามพี่หนุ่มว่า ถ้าอยากจะเข้ามาเล่นรถเรโทรเนี่ย มันต้องเตรียมใจอะไรบ้าง…. สิ่งที่ต้องเตรียมไว้เลยนะครับ คือเงินกับเวลาแล้วก็ใจคุณทำใจไว้เลยนะ ว่าของเรโทรบางอย่าง มีเงินคุณก็ซื้อไม่ได้ ไม่มีของ หรือเขาไม่ขายให้ ทำไงล่ะ ของพวกนี้มันต้องรอคอย ต้องมีดวง จังหวะมันต้องได้ มีเงิน ไม่มีของ มีของ ดันไม่มีเงินไปเอา ฉกไม่ทันคนอื่น มันก็จบ ก็รอกันต่อไป เหตุการณ์แบบนี้มันเกิดขึ้นประจำ รถเก่ามันเป็นเรื่องของมิตรภาพ เรื่องของ Relationship การนับถือกัน ทำรถไป ศึกษาไปด้วย ถามคนที่เล่นด้วยกัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน เพื่อทำรถสักคันในงบประมาณที่เราจ่ายไหว มันอาจจะไม่ได้เทพทั้งหมด แต่มันก็เป็นแบบที่เราพอใจ เพื่อนสนิทของเราก็แบ่งของ แบ่งอะไหล่ ให้เราบ้าง ในราคามิตรภาพ บางอันได้ได้ฟรีๆ และ เราก็ต้องรู้จักแบ่งปันเพื่อนสนิทด้วย สิ่งที่เราเหลือใช้ ก็แบ่งๆ กันไป ให้บ้าง เพื่อนตอบแทนเลี้ยงปิ้งย่าง ชาบู ก็กินด้วยกัน มันสนุกก็ตรงส่วนนี้ด้วย มันต่างกับรถใหม่แน่นอน เพราะมันมีความทรงจำทันทีตั้งแต่คุณเริ่มทำรถ การเล่นรถเรโทร มันไม่มีวันจบสิ้นหรอก ก็เล่นไป ปรับปรุงกันไปตลอด ท้ายสุดเงินก็แน่นอนว่าสำคัญที่สุด ผมเนี่ยถ้าไม่เล่นรถ คงซื้อบ้านได้อีกหลังแล้วละ แต่ทำไงได้ ความสุขของเรามันอยู่ตรงนี้ รถที่มีตำนานเป็นของเราเอง

9 R30RB26

หากคุณอยากได้รถใหม่ดีๆ ก็กำเงินเดินเข้าไปในโชว์รูม ซื้อรถอะไรก็ได้ แต่คุณไม่มีวันซื้อ Story ได้อย่างในแบบของผม มันเป็นภาพความทรงจำที่พ่อลูกมานั่งดูรถด้วยกัน ในขณะที่พ่อก็อยู่ในช่วงของบั้นปลายชีวิตแล้ว ผมว่าความรู้สึกนี้มันพิเศษสุดๆ สมมติบางทีถ้ามีเหตุต้องขายคันนี้ คงต้องเสียใจมาก เหมือนผมโดนตัดแขนตัดขา แต่อย่างน้อยเราก็มีความทรงจำดีๆ กับมัน คันนี้เวลาผมขับ หน้าพ่อผมลอยขึ้นมาทุกครั้ง วันนี้คุณพ่ออาจจะไม่ได้นั่งรถไปกับผมบ่อยครั้งแล้ว ด้วยร่างกายที่ถดถอย แต่ผมก็นึกถึงเขาทุกครั้ง ทำงานกลับมาบ้านก็ต้องยืนมองรถทุกครั้ง แล้วก็ค่อยขึ้นบ้าน เช้าตื่นขึ้นมาเห็นมัน ก็แบบรถพ่อกูเว้ย แล้วเราก็ขับรถคันอื่นไปทำงาน เฝ้ารอวันที่จะได้ขับมันอีกครั้ง

2 R30RB26

หลังจากที่นั่งคุยกันแบบหอมปากหอมคอ และถ่ายรูปรถคันนี้ในรายละเอียดต่างๆ เราทั้งสองคนก็ไปทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้แต่แรก อันเป็นกิจวัตรประจำวันหยุดของพี่หนุ่ม คือ เราจะขับรถคันนี้ไปเยี่ยมคุณพ่อของพี่หนุ่ม ที่อยู่ในความดูแลของ Nursing Home แห่งหนึ่ง ย่านพุทธมณฑล สาย 4 เนื่องจากมีอายุมาก เดินไม่ค่อยไหว จึงต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด ผมเลยได้ถือโอกาสติดรถไปด้วยกัน เพื่อเก็บภาพมาถ่ายทอดเรื่องเล่านี้ในส่วนที่เหลือ

15 R30RB26

พอไปถึงสถานที่ เป็นเวลารับประทานอาหารเที่ยงพอดี ระหว่างรอ พี่หนุ่มได้บอกผมว่าทุกครั้งที่ขับรถคันนี้มาหาคุณพ่อ ผมจะเข็นรถเข็นพาคุณพ่อออกมาดูรถตัวเอง ว่ารถยังมีชีวิต พ่อก็ยังมีชีวิตอยู่ มันคือความสุขร่วมกันในการถ่ายทอดภาพในเรื่องราวนี้ จึงได้แอบถ่ายอยากให้ทุกอย่างเป็นธรรมชาติไม่มีการ Set up ใดๆ ทั้งสิ้น ในการถ่ายภาพของผม ทำให้ได้รับรู้บรรยากาศความผูกพันอย่างที่สุด ระหว่างสองพ่อลูกคู่นี้กับเจ้ารถคันโปรด และแอบได้ยินบทสนทนาสั้นๆ ที่ได้ฟังแล้ว ยังแอบอมยิ้มเอง

พี่หนุ่ม : พ่อวันนี้แวะมาเยี่ยมนะ เป็นไงบ้าง

คุณพ่อ : อืม

พี่หนุ่ม : พ่อวันนี้ขับคันนี้มาเยี่ยม จำได้ไหม

คุณพ่อ : จำได้

พี่หนุ่ม : พ่อเคยขับรถคันนี้เร็วสุดเท่าไหร่ จำได้ไหม

คุณพ่อ : จำไม่ได้

พี่หนุ่ม : แต่เร็วใช่ไหม เกิน 200 ป่าว

คุณพ่อ : ขับเร็ว เกินสิ

17 R30RB26

ทั้งสองคนได้แต่คุยกันเรื่องรถคันนี้อย่างออกรส อาจจะมีการหลงๆ ลืมๆ บ้างตามประสาคนวัย 80 ปี ผมได้สังเกตว่าในตอนแรกคุณพ่อจะนั่งนิ่งๆ แต่พอเปลี่ยนมาคุยเรื่องรถ คุณพ่อก็ได้มีรอยยิ้มขึ้นมาในทันที และดูสดชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และเหมือนกับนัยน์ตาได้คิดอะไรบางอย่างออกเกี่ยวกับตัวเองและรถคันนี้ ผมจึงปล่อยให้ทั้งสองคนสนทนากันตามภาษาคนบ้ารถด้วยกันตามลำพัง ในส่วนนี้อยากให้ภาพมันเล่าเรื่องจะดีกว่า สำหรับผม ผู้ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้สังเกตการณ์ในวันนี้ ก็ได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า รถมันไม่ได้เกี่ยวกับรุ่นรถหรือราคาใดๆ ไปมากกว่าความรักและความผูกพันที่มีร่วมกันมาในความทรงจำที่หลอมรวมกับความรักของครอบครัว ส่งไม้ต่อผ่านรุ่นสู่รุ่น และไม่ว่าจะนานแค่ไหน พี่หนุ่มก็จะยังคงขับรถคันนี้ต่อไปเสมอ ตราบเท่าที่ร่างกายยังคงไหวแน่นอน และสืบทอดความรู้สึกในการขับรถจากคุณพ่อ ผสมเข้ากับความทรงจำใหม่ๆ ของตัวเอง ที่จะใช้ร่วมกับรถคันนี้ในอนาคตอีกนานเท่านาน

R30RB26 1

R30RB26 2

R30RB26 3

R30RB26 4

R30RB26 5

R30RB26 6

R30RB26 7

R30RB26 8

R30RB26 9

R30RB26 10

R30RB26 11

R30RB26 12

R30RB26 13

R30RB26 14

R30RB26 15

DSC_4913 R30RB26

Special Thanks

พี่เหน่ง DRIVER MOTORSPORT : พี่ชาย และ อาจารย์ ด้านการโมดิฟายคนแรกในชีวิต คอยให้คำแนะนำดีๆ อยู่เสมอ

พี่ริน RINSPEED & พี่ทูน TOON ENGINE SHOP : ให้ความรู้ เทคนิค และช่วยเหลืออะไหล่ สำหรับเครื่อง RB26…

พี่หนุ่ย NEWTEC – พี่จุ๊บ JUB GARAGE – SECRET OF RB และ AUM TUNERPRO  : สำหรับแนวคิดในด้านการโมดิฟายแบบต่อยอด เทคนิคต่างๆ รวมถึงการซ่อมบำรุงเครื่อง RB อย่างสมบูรณ์แบบ

พี่จิม JIM WIRING : งานวายริ่งระบบไฟที่สมบูรณ์

น้าจอห์น BIGJOHN : ขอให้บนสวรรค์มี CEFIRO RB26 ให้น้าขับนะ… 

เฮียหนึ่ง ไฮ้ เซอร์วิส : เซ็ตช่วงล่าง ให้ความรู้ด้านเทคนิคเสมอ

ป๋าสมชาย และ น้องแชมป์ RC TURBO : สำหรับงานในห้องเครื่องทั้งหมด

ช่างนุ DIESEL PERFORMANCE : สำหรับใจทุกการช่วยเหลือ

ทิดอ๊อด เบรก : งาน Customized เบรกทั้งหมด

พี่เฮง HENG’S GARAGE : แบ่งปันอะไหล่ให้น้องใช้

โม AUTOMAG WHEEL : งานปรับสภาพล้อที่ทำจากเหตุผลจริง

อาร์ม V8 RACING HOME : งาน CNC ที่กลั่นจากความคิด

จูเนียร์ & เต้ Moty’s Oil : สนับสนุนน้ำมันเครื่อง และสารหล่อลื่นดีๆ

เพื่อนๆ ชาว SKYLINE CLUB : ยุคแรกเริ่มใน Racing Web ที่ช่วยเหลือ ให้กำลังใจกันเสมอมา

– XO AUTOSPORT & ZENTRADY OAT : ที่ให้เกียรติ และเล็งเห็นคุณค่าของคำว่า Man & Machine…

คุณพ่อ คุณแม่ : กราบขอบพระคุณสองผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล