My Name is… Liberty Walk

January 16th, 2019 by

 

Story : T.Aviruth (^_^!)
Photo : ธัญญนนท์ แสงภู่

59_06 XO KAto LB-38

หลังจากผมเคยเห็นรูปรถ Nissan Skyline C110 (Kenmeri) สีฟ้า ไฟหน้าเอียงๆ มี Oil Cooler ห้อยข้างหน้า มันเป็นภาพที่เห็นแล้วจำติดตา ส่วนตัวก็เป็นคนที่ชื่นชมรถเก่าๆ มาแต่งอยู่แล้ว พอเห็นคันนี้ก็เลยจำง่าย พอมาในช่วง 2-3 ปีให้หลัง ยุคของรถสปอร์ตที่ตกแต่งในแนว “โป่งเย็บ” ได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา โดยเฉพาะซูเปอร์คาร์ ที่กล้านำรถมาทำแบบนี้ ก็จะเห็นผลงานจาก Liberty Walk (LB) ที่มีเอกลักษณ์อย่างเห็นได้ชัด ผมก็หวังว่าสักวันจะได้มีโอกาสเจอตัวกับเจ้าของความคิดนี้นะ… ผมว่าเค้าแจ๋วดี กล้าที่จะแตกต่างอย่างมีสไตล์ แล้ววันนี้สิ่งที่ผมหวังไว้ มันก็เป็นจริงแล้วล่ะ…

คุณนิว เสียสละรถส่วนตัวที่ใช้ ขายออก
เพื่อไปเปลี่ยนเป็น GT-R มาทำพาร์ท Liberty Walk
เพื่อต้องการที่จะศึกษาให้รู้ทุกขั้นตอน ลองทำทุกอย่าง
เพื่อต้องการบทสรุปที่แท้จริง
ตอบลูกค้าได้ทุกคำถาม ก่อนที่จะเริ่มขายจริง

รูปเพิ่ม

ก่อนหน้านี้ก็พอจะทราบอยู่บ้างว่า Liberty Walk Thailand กำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย จนก่อนหน้าวันงานออโต้ ซาลอน ทางทีม Infinite Motorsport ได้ประกาศเปิดตัว Liberty Walk Thailand ขึ้นอย่างเป็นทางการ ขึ้นเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา แล้วก็ทราบว่า ทาง Mr. Wataru Kato และ Mr. Toshi ได้เดินทางมาร่วมด้วย โอกาสดีแบบนี้มีมาไม่บ่อย ก็เลยถือโอกาสขอนัดสัมภาษณ์ทั้ง 2 ท่าน รวมถึง Liberty Walk Thailand ทั้งหมด ตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนมาถึงวันนี้ได้ มันมีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร?

จากจุดเริ่มต้นของ Liberty Walk ในประเทศญี่ปุ่น Mr. Wataru kato ได้เล่าให้ฟังว่า “เมื่อ 25 ปีก่อน เริ่มต้นขึ้นจากธุรกิจการขายรถยนต์มือสองกับเพื่อนอีกคน ช่วงแรกที่เปิดกิจการก็ไม่มีเงินทุนมากมาย ขายรถแค่ 2-3 คัน ก็ราคาราวๆ คันละ 2 แสนเยน ด้วยขนบธรรมเนียมในประเทศญี่ปุ่น นั้นมีข้อบังคับและกฎระเบียบอยู่มาก ผมคิดว่าทำไมถึงทำอย่างที่ตัวเองชอบไม่ได้ ต้องคอยปฏิบัติตามเหมือนกับคนอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการแต่งรถ มีข้อห้ามมาบังคับมากมาย จากจุดนี้แหละ มันก็ผันแปรมาเป็นชื่อของ “Liberty Walk” แน่ละคำแรกคือ Liberty แปลตรงตัวว่า อิสระ ส่วนคำว่า Walk นั้น มีความหมายมาจากชื่อผมเอง Wataru ภาษาญี่ปุ่นนั้น หมายถึง การดำเนินไปข้างหน้า ดังนั้น เมื่อสองคำมาอยู่ด้วยกัน จึงหมายถึง “ก้าวเดินอย่างไม่เหมือนใคร”

59_06 XO KAto LB-10

Mr.Toshiro Nishio

นิค-ชาครีย์ ละอองมณี

เงาะ-นิธิวัชร์ ทิพยทัศน์

ข้าวโอ๊ต-วรุตม์ สีหนาท

ย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 6-7 ปีก่อน เริ่มมีการแตกไลน์ในธุรกิจที่ทำมา ด้วยการออกแบบสร้างชุดบอดี้พาร์ทออกมาเป็นครั้งแรก โดยแบ่งการดำเนินธุรกิจออกเป็น 3 ภาคส่วน คือ ซื้อ-ขายรถ, ออกแบบตกแต่งรถ และสินค้าที่ระลึกของแบรนด์ โดยจุดมุ่งหมายในการทำธุรกิจจะมุ่งเน้นไปที่คนหนุ่ม-สาว ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ และพวกเค้าเหล่านี้ก็จะเป็นอนาคตให้วงการรถซิ่งในอนาคต

มันเป็นการแต่งรถที่ค่อนข้างจะสุดตารางจริงๆ
เจ้าของต้องใจรักสุดๆ เพราะมันต้องปรับแต่งที่บอดี้ตัวรถเลย

ส่วนแรงบันดาลใจในการทำบอดี้พาร์ทให้มีลักษณะที่โดดเด่นและมีสไตล์ มันเกิดขึ้นจากความทรงจำในวัยเด็ก ตอนช่วงอายุ 18 ผมขับ Nissan Skyline C110 (Kenmeri) แต่งรถใส่โป่งเย็บอยู่แล้ว พอมีความคิดที่จะดีไซน์ชุดบอดี้พาร์ท ก็เลยนำความทรงจำตรงนั้น มาใส่เข้ากับรถระดับไฮเอนด์ เพื่อให้ชาวโลกได้รู้จักถึงสไตล์การแต่งรถในแบบฉบับโป่งญี่ปุ่น มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบนี้ โดยรถคันแรกที่ทำก็คือรถผมเอง เป็นการรำลึกหวนนึกถึงอดีต เลยนำเจ้ารถ Skyline C110 (Kenmeri) รุ่นเดิมที่เคยขับเมื่อตอนวัยรุ่น มาออกแบบบอดี้พาร์ทใหม่ ให้ได้ตรงตามใจต้องการ พร้อมกับทำสีฟ้า และกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป หลังจากนั้นก็จะเห็นชุดบอดี้พาร์ทของ Liberty Walk ไปอยู่ในรถซูเปอร์คาร์แบรนด์ดังระดับโลก และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งทุกคนแปลกใจเมื่อเห็น Liberty Walk อยู่ในรถ MINI ที่ไม่ใช่รถสปอร์ต หรือซูเปอร์คาร์ เหตุผลที่ผมเลือกรถ MINI มาทำ ก็เป็นเพราะว่า เดี๋ยวนี้ MINI รุ่นใหม่ๆ ฟีลลิ่งมันแตกต่างจากรุ่นเก่าๆ อย่างสิ้นเชิง การที่ผมออกแบบชุดพาร์ทใส่เข้าไป ก็เพื่อเติมความรู้สึกของอารมณ์รถให้ใกล้เคียงกับสมัยโบราณเข้าไปครับ”

รถทุกคันจะถูกกำหนดคอนเซปต์ไว้ตั้งแต่ก่อนทำ
จนรถเสร็จสมบูรณ์ มีการทำพรีเซนต์ ทั้งภาพนิ่ง และ วิดีโอ
เพราะเครือข่าย LB จะรู้จักกันทั่วโลก
ดังนั้นเมื่อคันไหนเสร็จก็จะแชร์ไปหากัน
หลังจากนั้นก็ถูกส่งออกสู่สายตาชาวโลกให้รู้จักรถคันนั้นๆ

นี่คือจุดเริ่มต้นของ Liberty Walk จนในปีที่แล้ว วงการแต่งรถบ้านเราได้ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ด้วยชื่อ Liberty Walk Thailand ภายใต้การดูแลของทีม INFINITE MOTORSPORT นำโดย 4 ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ข้าวโอ๊ต- วรุตม์ สีหนาท, นิค- ชาครีย์ ละอองมณี, นิว- ณัชพล จตุรศรีวิไล และ เงาะ-นิธิวัชร์ ทิพยทัศน์ ที่จะมาร่วมขับเคลื่อนวงการแต่งรถบ้านเราให้ จากจุดเริ่มต้นของ คุณข้าวโอ๊ต และ คุณนิค ซึ่งเป็นนักแข่ง Drift และเป็นเพื่อนในทีมเดียวกัน ซึ่งจากตรงจุดนี้ก็เริ่มไปมาหาสู่คุยกันบ่อยจนเป็นเพื่อนสนิทกัน ซึ่งตัว คุณโอ๊ต เองก็มีอาชีพเป็นสถาปนิกอยู่แล้ว วันนึง คุณนิค ได้เห็นงานออกแบบที่ คุณโอ๊ต ทำให้กับลูกค้า ก็รู้สึกชอบ ก็เลยมีความคิดที่ว่า อยากจะมีอู่แบบนี้ จะต้องทำอย่างไร แล้วก็การจะมีอู่ที่สวยๆ แล้วนั่งดูเฉยๆ มันก็กระไรอยู่ ก็คงต้องหาอะไรมาทำที่อู่บ้าง ศึกษาหาข้อมูลกันว่าจะทำอะไร ใช่ว่าลงทุนมหาศาลสร้างอู่ แล้วก็ทำเป็นแค่งานอดิเรก แบบนั้นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องแน่ๆ
ค้นคว้าหาข้อมูล เริ่มมีการติดต่อกับแบรนด์ต่างๆ จากต่างประเทศ หลายๆ ความคิดที่อยากทำเริ่มสูญเปล่า เนื่องจากติดต่อไปแล้วก็เงียบหาย จนวันนึงมาสรุปกันว่า สงสัยคงจะไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจ เพราะผลจากการติดต่อไม่มีอะไรคืบหน้า ทาง คุณข้าวโอ๊ต ได้พูดถึงแบรนด์ Liberty Walk ด้วยความชอบรถในลักษณะมีโป่งเป็นการส่วนตัว แล้วก็เป็นคนชอบรถมาก ฟีลลิ่งพวก RWB เป็นอะไรแนวๆ นี้ที่โดนใจอยู่แล้ว แล้วด้วยความที่ชอบรถ GT-R ก็เลยเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ถ้าวันนึงมีแบรนด์อะไรที่เอา GT-R มาทำในลักษณะนี้ มันก็จะตอบโจทย์ได้ครบสมบูรณ์แบบมากที่สุด
แต่ในตอนนั้น Liberty Walk เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา แล้วคิดว่า Mr. Wataru Kato น่าจะเป็นคนที่เข้าถึงตัวยาก มันเป็นอะไรที่เกินตัวไป ก็เป็นเพียงแค่ความคิด ซึ่ง คุณนิค เอง กลับบอกว่า “ถ้าไม่ลองก็คงไม่รู้” จบบทสรุปในวันนั้น คุณนิค ก็กลับไป ส่ง e-mail ทันที ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากที่ Mr. Toshi ตอบกลับภายใน 10 นาที ซึ่งไม่เคยเจออะไรในลักษณะนี้ ที่ผ่านมา กว่าจะตอบกลับก็เป็นสัปดาห์ หรือแย่สุดก็หายเลย โดยทาง Mr. Toshi ขอดูโปรไฟล์ ซึ่งตอนนี้ก็มี คุณนิว และ คุณเงาะ เข้ามาร่วมทีมด้วย ซึ่งทั้ง 2 ท่านนี้ก็เป็นเพื่อนในกลุ่มที่เล่นรถซิ่งกันอยู่แล้ว ก็ถือโอกาสเข้ามาร่วมแชร์ความคิดในการทำโปรไฟล์ โดยใช้เวลาศึกษาข้อมูลอยู่ประมาณหนึ่งสัปดาห์ เมื่อส่งโปรไฟล์ไปให้ เค้าสนใจ พร้อมกับตอบกลับมาว่า จะมางานบางกอก ออโต ซาลอน ในอีก 2 สัปดาห์ ก็นัดมาเจอพูดคุยกันเลยแล้วกัน ทั้ง 4 ท่านก็เผื่อใจไว้เหมือนกัน คิดว่ามันคงไม่ง่ายอะไรขนาดนั้นที่เค้าจะรับข้อเสนอ เพราะแบรนด์ Liberty Walk เค้าระดับโลก ซึ่งทางนี้ก็ไม่ได้มีหน้าร้านหรืออะไรเลย เพียงแต่บอกว่า “ชอบรถ” เท่านั้น สัญญาณมันเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น มีความไว้วางใจ ฝากของส่งมาให้จากญี่ปุ่น ช่วยจัดบูธ ได้พูดคุยกันอยู่ประมาณ 2-3 วัน จนได้รับความไว้วางใจให้ INFINITE MOTORSPORT เป็นตัวแทนจำหน่าย Liberty Walk Thailand อย่างเป็นทางการ

นอกเหนือจากการเป็นตัวแทนจำหน่าย Liberty Walk Thailand แล้ว ทาง INFINITE MOTORSPORT ก็ยังมีชุดแต่งแบรนด์ชั้นนำของรถยุโรปอีกมากมาย อาทิ Rotiform, Forgiato, Airrex, Fi Exhaust, Air Lift Performance, Ipe Innotech Performance Exhaust สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดก็สามารถสอบถามกันไปได้เลยครับ

คุณนิค 08-2489-8888
www.facebook.com/InfiniteMotorsport
www.facebook.com/LibertyWalkTH

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome
FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments