โรงจอดรถที่สร้างขึ้น เพื่อให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำ

September 7th, 2019 by

 

โรงจอดรถที่สร้างขึ้น เพื่อให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำ

การได้นั่งมองรถที่เราบูรณะมันขึ้นมาด้วยตัวเอง  แล้วย้อนนึกถึงวันเวลาที่ผ่านมา มันก็ทำให้เรานั่งอมยิ้มคนเดียวได้นะ

โรงจอดรถที่เราจะไปรบกวนในครั้งนี้ เขาคือ คุณอาร์ทพิทักษ์ วรรณศิริลักษณ์ผู้หลงรักรถ Retro เป็นชีวิตจิตใจ เขาบอกว่าความสุขของการเล่นรถ Retro คือการได้บูรณะมันให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่ก็นั่นแหล่ะ พอบูรณะเสร็จก็ต้องมีเวลาชื่นชมมัน เลยตัดสินใจสร้างโรงจอดรถไว้ในที่ทำงาน เพราะเวลาส่วนใหญ่ของผมอยู่ที่นี่ การได้นั่งมองรถที่ตัวเองทำเสร็จมันก็มีความสุขดีนะและนั่น คือ จุดเริ่มต้นของความฝันในการทำโรงจอดรถของเขา 

โรงจอดรถหลังนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา คุณอาร์ทเล่าว่าผมเองเป็นคนชอบและสนุกกับการได้บูรณะรถเก่ามากนะ แต่พอทำเสร็จก็ต้องเอาไปฝากไว้ตามบ้านพี่ชายบ้าง บ้านเพื่อนบ้าง เพราะไม่อยากให้รถที่ทำเสร็จต้องจอดตากแดด ตากฝน เวลานึกอยากจะไปดูหรือไปขับก็ลำบาก เลยตัดสินใจว่า จะทำโรงจอดรถโดยขอแบ่งพื้นที่จากพี่ชาย โดยวาง concept ไว้ว่าอยากให้เป็นที่เก็บรถและของสะสมพวกอะไหล่รถ โดยตั้งใจว่าให้จอดรถได้สัก 3 คันก็คือ Datsun Fairlady 240Z, Mini และ Toyota Hilux RN20 ส่วนที่เหลืออย่าง Nissan R33, 200 SX และรถที่ใช้งานประจำวันจอดอยู่ใน carport ด้านหลัง

Garage Life_2HH8143

ส่วนรถคันที่คุณอาร์ทโปรดปรานที่สุด ก็ต้องยกให้เจ้า RN20 คันนี้ ซึ่งคุณอาร์ทใช้เวลาบูรณะมันถึง 5 ปี เขาเล่าว่า “RN20 คันนี้ เป็นรถคันแรกที่ได้ต่อมาจากรุ่นพี่ที่รู้จักกันมาอีกที ตอนแรกผมก็ว่าจะทำเดิมๆ แต่ใจจริงชอบแนว Retro Racing” มากกว่า ก็เลยคิดว่าจะทำยังไงให้มันดูแตกต่าง แรง ขับสนุก แต่ยังต้องเป็นในโทน Retro Racing ก็เลยเก็บของมาเรื่อยๆ อะไหล่โดยรวม RN20 หาไม่ยากเท่าไร เพราะรถบ้านเรามีเยอะ ก็ยังพอจะหาของได้อยู่ ส่วนเครื่องยนต์ก็อยากจะได้ Retro เหมือนกัน เลยเอา 2T-GE ใส่ เพราะเราคุ้นเคยอยู่แล้ว ก็ทำกลับเป็นคาร์บูคู่ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

สำหรับเจ้า RN20 คันนี้ เป็นรถที่รักมากที่สุด เพราะทำเองทั้งหมด ตั้งแต่ออกแบบดีไซน์ห้องเครื่องเอง ยกเครื่องเอง น็อตทุกตัวขันเองทั้งหมด ทำเองทุกอย่าง มีท้อบางตอนอะไรๆ ไม่ออกมาอย่างที่คิด แต่ก็รู้สึกสนุกที่ได้ทำ ก็เหมือนทำเป็นงานอดิเรกไป ทุกวันนี้ถือว่าออกมาได้ตั้งใจที่สุดแล้ว

Garage Life_2HH8255

DIYพื้นที่งานอดิเรก

ที่เต็มไปด้วยความสุขได้อย่างลงตัว

โรงจอดรถของบ้านคุณอาร์ทสร้างติดกับออฟฟิศ โดยจะนำรถเข้าออกทางด้านหลัง ซึ่งเป็นส่วนของที่พักอาศัย ซึ่งเป็นพื้นที่กว้าง เดิมเป็นเล้าไก่ที่ดัดแปลงมาเป็น carport และใช้เป็นพื้นที่สำหรับ service เพื่อเพลิดเพลินกับช่วงเวลาของการทำงานอดิเรกอย่างเต็มที่ เช่น การบูรณะรถสุดรักนั่นเอง

จากการที่ได้พูดคุยกันก็ต้องแปลกใจกับการตกแต่งภายในที่ให้เหมาะกับพื้นที่สำหรับเก็บรถ Retro จริงๆ แล้วการตกแต่งภายใน ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของคุณอาร์ท เขาใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน หรือในวันหยุดค่อยๆ ทำไปทีละเล็กทีละน้อย โรงจอดรถด้านหน้าใช้แผ่นกระจก เพื่อสามารถมองเห็นรถที่จอดอยู่ด้านในได้ตลอดเวลา ภายในเป็นการตกแต่งที่ให้บรรยากาศแบบแกลเลอรี่ ที่มีบรรดาอะไหล่รถเป็นของสะสม คุณอาร์ทบอกว่าส่วนใหญ่จะเป็นพวก คาบูเรเตอร์ ล้อแม็ก เห็นมันอดซื้อไม่ได้ ซื้อมาก็เผื่อได้ใช้นี่คงเป็นเสน่ห์ของการเล่นรถ Retro เพราะนอกจากความรู้สึกภูมิใจที่ได้บูรณะรถขึ้นมาสักคันแล้ว การหาชิ้นส่วนหรืออะไหล่ให้ตรงรุ่นยังเป็นความท้าทาย เพราะถึงมีเงินบางทีก็ซื้ออะไรไม่ได้มันต้องรอจังหวะและเวลา

Garage Life_2HH8416

PLANNING DATA & MATERIALS

โรงจอดรถที่รีโนเวทมาจากห้องแถว 3 คูหา

บริเวณนี้เดิมเป็นห้องแถวให้เช่า ต่อมาพี่ชายผมเขามาเปิดทำธุรกิจอู่ซ่อมรถ ผมเลยมาเปิดร้านขายอะไหล่อยู่ด้านหน้า ใช้ชื่อ 6969 Shop คงเป็นเพราะว่า ผมชอบทำรถ แต่งรถ ของในร้านส่วนใหญ่ก็เป็นของแต่งรถ พอตัดสินใจทำโรงจอดรถก็เลยทุบห้องแถวออกไป 3 คูหา เหลือไว้เฉพาะโครงสร้างที่เป็นเสาปูน จากนั้นก็เสริมด้วยโครงเหล็ก ผนังด้านข้างเป็นอิฐก่อฉาบปูน ด้านหน้าติดกระจก พื้นปูนกระเบื้องสีดำ เพื่อความสะดวกในการดูแลทำความสะอาด ส่วนหลังคาเป็นของเดิม แต่ติดฝ้าเพดาน และติดตั้งระบบไฟส่องสว่างแบบเดย์ไลท์ ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น

ทางเข้าออก โรจอดรถอยู่ทางด้านหลัง ซึ่งเป็นส่วนที่พักอาศัยอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น แต่เนื่องจากพื้นที่สูงต่ำไม่เท่ากัน จึงทำ ramp สำหรับทางเข้าออกไว้ด้วย ส่วนประตูเป็นกระจกแบบบานสไลด์ บริเวณด้านหลังโรงจอดรถใช้เป็นพื้นที่ service โครงสร้างเป็นไม้เก่าอายุกว่า 30 ปี  ด้านในเป็นโรงจอดรถของพี่ชายของคุณอาร์ทที่มี Toyota AE86, Nissan 200SX และ BMW M ซีรีส์ อีก 3 คัน คุณอาร์ทบอกว่าความชอบรถของผมส่วนใหญ่ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากพี่ชายนี่แหล่ะครับ

Garage Life_2HH8593

PLANNING DATA

สถานที่ จังหวัดชลบุรี

แล้วเสร็จ ปี 2014

โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก

พื้นที่ก่อสร้าง ประมาณ 30 ตารางเมตร

รถยนต์คันโปรด Toyota Hilux RN20

Datsun Fairlady 240Z

Mini

Nissan R33

Nissan 200 SX และอื่นๆ

Garage Life_2HH8431

OWNER’S CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด ชอบทั้งหมด

ส่วนที่อยากปรับปรุง ไม่มี

ความฝันต่อไป ปลูกบ้านแล้วเอามินิไปจอดอยู่ในห้องทำงาน

คำแนะนำผู้อ่าน พื้นที่ในการสร้างโรงจอดรถของแต่ละคน จะแตกแต่งกันไปตามขอจำกัดทั้งในเรื่องของขนาดและรูปร่างของสถานที่ มันก็อยู่ที่ว่าเราจะมามิกซ์กันยังไงให้สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์มากที่สุด

Garage Life_2HH8223

Garage Life_2HH8232

Garage Life_2HH8247

Garage Life_2HH8290

Garage Life_2HH8313

Garage Life_2HH8328

Garage Life_2HH8359

Garage Life_2HH8397

Garage Life_2HH8455

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments