My Name is “Arrt” ECU=Shop

November 6th, 2019 by

 

PHoTO : ธัญญนนท์ แสงภู่

My Name is…   อรรจน์  ECU

สำหรับ อรรจน์ ECU  ผมรู้จักกับน้องเขามานานมาก  ตั้งแต่เขายังเรียนมัธยมอยู่เลย ใครจะรู้ว่าเด็กน้อยคนนี้ที่เดินอยู่ในร้านแต่งรถของพี่ชาย  จะกลายมาเป็นมือจูนให้กับแบรด์กล่องอัจฉริยะ ECU=SHOP THAILAND ในปัจจุบัน  แน่นอนว่า ทุกคนมีที่มาแตกต่างกันออกไป เรามารู้จักกับ อรรจน์  ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันกันดีกว่าครับ เห็นอายุน้อย แต่มากด้วยประสบการณ์นะครับ

Arrt ECU 4

ถ้าจะให้นับบุคลากรใน ECU=SHOP ที่เคยแวะมาทักทายในคอลัมน์นี้ ก็นับว่าเยอะมากครับ  ท่านแรกเป็น คุณอ้า ถัดมาเป็น อาจารย์ยศ  แล้วก็ มู Tuner จนคนล่าสุดที่จะคุยในวันนี้ก็คือ อรรจน์ Tuner  ซึ่งเขาไม่ได้อยู่ในสายจูนรถแข่งในสนามของทีม แต่เขาจะเป็นคนดูแล และซัพพอร์ตให้กับลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของ ECU=SHOP ทั้งหมด รวมถึงเป็นมือจูนให้กับลูกค้าอีกด้วยครับ ซึ่งผมจะให้เขาเล่าประสบการณ์การทำงาน รวมทั้งจุดเริ่มต้นในการเดินเข้าสู่วงการนี้ครับสำหรับผม .6 ก็เริ่มช่วยเหลืองานที่บ้านแล้วครับ ที่บ้านพี่ชายประกอบธุรกิจขายของแต่งรถและโมดิฟาย ชื่อ EVOLUTION WORKSHOP ในหมู่บ้านแฮปปี้แลนด์  ซึ่งในยุคนั้นก็ทำรถไปแข่งในสนามแดร็กเป็น Toyota หน้าแหลม สีน้ำเงิน ซึ่งก็เป็นช่วงพีคเลย  ในตอนนั้นผมก็ช่วย เฮียเอก (พี่ชาย) ทำรถ กับช่วยงานขายของหน้าร้าน  รวมถึงขับรถสลับเข้าออก อู่ให้กับลูกค้าครับ  กิจวัตรของผม คือ เช้าไปเรียนหนังสือ เย็นกลับมาช่วยพี่ชายทำรถลูกค้า เป็นแบบนี้มาโดยตลอด จนกระทั่งผมเรียนอยู่ในระดับปริญญาตรี ก็มีโอกาสไปเซอร์วิสรถให้กับพี่ชาย ลงวิ่งเซอร์กิตในสนามพีระฯ ซึ่งในยุคนั้นการแข่งขันในรูปแบบเซอร์กิตเป็นที่ได้รับความนิยมมาก

Arrt ECU 3

กีฬาแข่งรถ ก็รู้กันดีว่าเป็นกีฬาที่ใช้ความเสี่ยง ต้องมีสติ ไหวพริบ ตลอดการแข่งขัน ซึ่งด้วยอายุของเฮียเอก รู้สึกว่ามันจะไม่เหมาะสมกับกีฬาที่ต้องอยู่กับความเร็วตลอดระยะเวลานานๆ ต่อการแข่งขันในรูปแบบนี้ ผมเองก็เลยขอที่บ้านลองขับดู เพราะเห็นแล้วก็อยากลอง ซึ่งลองลงแข่งรายการแรก เป็นการแข่งขันในระดับ Club Race ก็ติด 1 ใน 5 ของรุ่น นั่นคือ การแข่งขันในรูปแบบเซอร์กิตครั้งแรก ทางบ้านก็สนับสนุน เพราะว่าเห็นผมทำได้ ก็เลยเริ่มฝึกฝนการขับรถแข่งในรูปแบบเซอร์กิต โดบใช้รถ Honda Civic EG แข่งเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาโดยตลอด ตามรายการแข่งขันเล็กๆ ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จนได้มาลงแข่งขันในรายการใหญ่ Pro. Racing Series ในรุ่น XO Super Junior  ซึ่งตอนนั้นใครที่เป็นผู้ชนะในการแข่งขันรุ่นนี้ จะได้ร่วมทีมเป็นนักแข่งในทีม XO autosport ซึ่งผมก็สามารถเข้ามาเป็นนักแข่งในทีม XO ได้ แล้วได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Super Car Thailand ครองแชมป์อันดับ 3 ประจำปี

Arrt ECU 5

ซึ่งเมื่อได้ประสบการณ์จากการแข่งขันในสนามมาพอประมาณ ผมก็ออกหาประสบการณ์การทำงานเอง โดยเป็นสื่อสายยานยนต์อยู่ 3-4 ปี มีความรู้สึกอิ่มตัวกับรถซิ่ง เพราะอยู่กับวงการนี้มาโดยตลอด ตั้งแต่เป็นเด็กน้อย ก็ได้แค่คิด ซึ่งในความเป็นจริง มันเป็นไปไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องกลับมาเป็นจูนเนอร์  ด้วยเหตุผลส่วนตัว คือ ปกติทำรถที่บ้าน ผมทำเครื่องเอง เมื่อประกอบเครื่องเสร็จเรียบร้อย สุดท้ายก็ต้องรอจูนเนอร์มาเป็นคนจูนรถให้อยู่ดี  ซึ่งจากจุดนี้แหละ เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตผมในพาร์ทของจูนเนอร์ โดยการแนะนำของรุ่นพี่ให้ไปรู้จักกับเฮียอ้า  ซึ่งผมก็ได้เข้ามาร่วมงานกับทาง ECU=SHOP แต่ไม่ใช่จูนเนอร์นะครับ  มาดูแลเรื่องระบบ Social ประมาณว่า แอดมินเพจ ให้กับทางแบรนด์  หลังจากนั้นก็เริ่มมาเป็นคนขับให้กับมือจูน ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยแข่งรถ ก็ทำให้ผมจับอาการของรถได้ แล้วสามารถสื่อสารกับจูนเนอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจุดนี้แหละ ที่ เฮียอ้า เปิดโอกาสให้กับผม โดยเป็นคนสอนการจูนในรูปแบบต่างๆ ให้กับผม หลังจากนั้นผมก็เริ่มเรียนรู้แล้วเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นจูนเนอร์แบบเต็มตัว ร่วมๆ 6 ปีแล้วครับ 

Arrt ECU 6

หน้าที่ของผมในปัจจุบัน ดูแลทุกอย่าง อาทิ รถจักรยานยนต์  เครื่องยนต์คอมมอนเรล เครื่องยนต์ดีเซล รวมทั้งเป็นเทรนนิ่งให้กับตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์  อีกทั้งยังคอยดูแลปัญหาให้กับลูกค้าเมื่อไม่เข้าใจในระบบการทำงานของผลิตภัณฑ์  ซึ่งแพลนในอนาคต วันหนึ่งก็คงต้องกลับไปช่วยดูแลที่บ้านอย่างแน่นอน แต่ก็ยังระบุไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ ร่างกายจะเป็นตัวบอกครับ ว่าจะหยุดหรือจะไปต่อ แต่ตอนนี้รู้แค่ว่าขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากตรงนี้ให้เต็มที่มากที่สุดครับ

Arrt ECU 2

จากประสบการณ์ของผมที่ทำงานอยู่ใน ECU=SHOP  สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกให้ทุกคนได้ทราบว่า ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา ไม่มีวันไหนที่แบรนด์จะหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์เลยครับ แล้วสิ่งหนึ่งที่เป็นเสมือนหัวใจในการพัฒนของแบรนด์ คือ การผลิตสินค้าออกมาให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเองแบบง่ายที่สุด ซึ่ง ปัจจุบันในยุคโซเชียล กลุ่มคนส่วนมากมีสมาร์ทโฟน ซึ่งทางแบรนด์คำนึงถึงการใช้งานผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับการเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน โดยพัฒนาสินค้าสามารถปรับจูนสมรรถนะเครื่องยนต์ผ่านแอปพลิเคชันของ ECU บนสมาร์ทโฟนได้แล้ว ซึ่งรองรับทั้ง iOS และ Android  นอกเหนือจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานได้ง่าย ช่องทางการจำหน่ายก็สามารถหาซื้อได้ง่ายเช่นกัน ด้วยตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากกว่า 400 สาขาทั่วประเทศ  ส่วนในต่างประเทศใ นโซน South East Asia ก็มีตัวแทนจำหน่ายครบทุกประเทศ  รวมทั้งฝั่งยุโรป อย่างเช่น นอร์เวย์ ก็วางใจใช้ผลิตภัณฑ์ ECU=SHOP เพราะเขาบอกว่าสินค้าราคาไม่แพง  แล้วใช้งานง่าย มากมายด้วยประสิทธิภาพครับ

Arrt ECU 62_05 XO Aut ECU-3

ก็เป็นสมาชิกจากแบรนด์อีกหนึ่งท่าน ที่ผ่านมาทักทายในคอลัมน์นี้ แน่นอนว่า  แบรนด์เขาประกาศชัดเจนว่าว่า พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีหยุดยั้ง อนาคตต้องมีของเล่นใหม่ๆ มาให้พวกเราได้ลองสัมผัสกันอย่างแน่นอน วันนี้ก็ใกล้ตัวมากแล้ว จูนในสมาร์ทโฟนได้ ต่อไปเขาเผยอะไรออกมาอีก ไปติดตามกันในเพจ ECU=SHOP Thailand ได้เลยครับ

Arrt ECU 62_05 XO Aut ECU-6

วลีโดนใจ

วิศรุต กมลรัตโนบล 

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome
FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments