My name is… AZC STORY

May 9th, 2019 by

XO AUTOSPORT No. 269

My name is…

AZC STORY 

อยากจบ คบแจ่ม

ในเล่ม AZC ISSUE คอลัมน์นี้จะเป็นใครไปไม่ได้อย่างแน่นอน  ซึ่งถ้าได้ติดตาม XO autosport กันมาโดยตลอด จะทราบว่า น้าแจ่ม หรือ คุณกั๊ก เคยให้สัมภาษณ์กันไปแล้วชุดใหญ่ แล้วก่อนจะจบการสัมภาษณ์ในครั้งนั้น  น้าแจ่ม ได้ทิ้งท้ายไว้เรื่องหนึ่ง  ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ เค้าได้ทำตามสิ่งที่เค้าพูดทุกอย่าง ซึ่งหลังจากนี้ต่อไป อนาคตข้างหน้า น้าจะวางแผนชีวิตไปในทิศทางไหน มาฟังเค้าบอกไปพร้อม กันครับ

น้าแจ่ม AZC 1

ผมได้หยิบยกคำพูดของน้าแจ่ม จากหนังสือ XO autosport เล่มที่ 211 ในปี 2014 มาให้อ่านอีกครั้ง หลังจากที่น้าได้เล่าถึงตัวตนของเค้า ว่าจุดเริ่มต้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง จนมาถึงช่วงท้ายของคอลัมน์ น้าบอกว่า ปัจจุบันอู่ผมก็ค่อนข้างครบวงจร มีตอบสนองลูกค้าทุกอย่าง อาทิ พาร์ท เครื่อง สี ท่อ เรียกว่ามาที่เดียวจบ  ผมชอบเลือกทำในสิ่งที่เค้าไม่ทำกัน อย่างเป็นต้นว่า  Civic FB  ผมก็เอามาเซตเทอร์โบคันแรกเลย  หรือ All New Vios  ผมก็เอามาแต่ง ทำเครื่องซูเปอร์ชาร์จ กับเทอร์โบ ก็น่าจะเป็นคันแรกอีก  และล่าสุด All New Yaris ที่ฮือฮาขณะนี้  ผมก็เลือกที่จะทำก่อนใคร  ซึ่งถ้าคุณชอบแต่งรถ คุณต้องเคยได้ยินคำ นี้  ของปลอม  ของไต้หวันประมาณนี้  แต่ ปัจจุบัน คุณไปดูใหม่ ไต้หวันมีแต่แบรนด์ของเค้า ไม่ใช่ของปลอม ผมจึงมองจุดนี้ก็เลยมาคิดว่า  ทำไมคนไทยไม่ทำแบรนด์ของตัวเอง  ผมอยากทำอู่ของผมให้เป็นแบบนั้น  คิดและผลิตของเป็นแบรนด์ของตัวเอง อยากให้คนที่มาซื้อของ ภูมิใจในแบรนด์ที่เค้าซื้อ ไม่ใช่ซื้อเพราะว่าเหมือนแบรนด์นั้น ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมา ถึง ปัจจุบัน น้าได้เดินตามแพลนที่คิดไว้ทั้งหมด  มีของแต่งเป็นแบรนด์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ท่อ โช้ค  และอีกหลายอย่างที่ออกมามากมาย ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้ น้ามีแพลนจะพาแบรนด์ AZC ORIGINAL ให้เดินต่อเนื่องไปข้างหน้าในทิศทางไหน แล้วจะมีอะไรเพิ่มเติมหลังจากนี้ ให้น้าแจ่มเป็นคนเล่าให้ฟังด้วยตัวเองดีกว่าครับ

น้าแจ่ม AZC 2

ก็จากจุดเริ่มต้นจนมาถึงวันนี้ ผมก็อยู่ในแวดวงการแต่งรถร่วมๆ สามสิบปีแล้ว คลุกคลีอยู่กับรถแต่งมาตลอด  เริ่มจากที่ทำอู่ ก็อาศัยประสบการณ์ที่เจอมาด้วยตัวเอง ทั้งสิ่งที่ใช่ แล้วก็ไม่ใช่  สิ่งที่เคยเจ็บ  จากความเป็นวัยรุ่นมาก่อน เรื่องของความท้าทาย อยากลอง นู่น นี่ นั่น มีแน่นอน เพื่อค้นหาสิ่งที่แตกต่าง หรือของแปลก อยากทำอะไรก็ทำ โดยไม่มีการวางแผน ใคร่คิด ตริตรองมาไว้ตั้งแต่แรก   ซึ่งมันก็มีทั้งดีและร้าย ควบคู่กันไป จากการที่ผมไปทำรถหลาย ที่ แล้วไปพบเจอสิ่งที่ไม่ดีมากมาย  บรรดาเรื่องทั้งหลาย ทั้งปวงเหล่านี้ผมจำแล้วนำมาใช้เป็นประสบการณ์ในการประกอบอาชีพของผม  เอาข้อเสียที่ได้เจอกับตัวเองมาปรับเปลี่ยนเพื่อเป็นกฏในการกำเนิดอู่ในฝัน  ตามความคิดในวัยเด็ก ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจะได้ไม่ผิดหวัง และ ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการทำรถของผม  ในรูปแบบ One Stop Service จบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะสวย หรือแรง ก็สามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้ครบทุกข้อครับ โดยมุ่งเน้นให้ลูกค้าขับกลับออกไปด้วยความสุข 

น้าแจ่ม AZC 3

สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกกับลูกค้า คือ เข้ามาที่นี่แล้ว ต้องไม่หลงทาง อย่างลูกค้าที่ทำกับผมมักชอบพูดกันว่าอยากจบ คบแจ่มหรือจบแบบไม่เจ็บคำพูดเหล่านี้ก็จะมีออกมาทุกครั้งสำหรับลูกค้าที่ไว้วางใจนำรถเข้ามาให้ผมครับ  แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ผมเคยพูดไว้ว่า อยากทำแบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ ผมก็ให้เวลามาเป็นเครื่องพิสูจน์ อย่างเช่น ท่อไอเสีย AZC MUFFLER ก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นกันแล้วว่า ได้รับความนิยมมาก จนกลายเป็นท่อไอเสียยอดนิยมติดอันดับเบอร์ต้น ของประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบัน ได้ขึ้นไลน์การผลิตท่อไอเสียที่เป็น Full Titanium ด้วยกระบวการผลิคที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน  หรือในส่วนของช่างล่าง สตรัทปรับเกลียว ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีไว้รองรับการบริการ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ซึ่งความพยายามต่อไปของผมก็คือ การทำท่อไอเสีย Full Titanium และ ระบบช่วงล่าง สตรัทปรับเกลียว ให้เข้าถึงลูกค้าทุกคนได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าครับ

น้าแจ่ม AZC 62_02 XO My Name Is AZC-4

ผมอยู่ในวงการแต่งรถร่วม สามสิบปี เปิดทำอู่มาสิบกว่าปี  มันคือประสบการณ์ล้วน ที่ผมได้สั่งสมมันมา  ส่วนเรื่องการมองไปข้างหน้า มันเป็นเรื่องของอนาคต ว่าจะทำอะไรต่อไป การที่ทำให้อู่ประสบความสำเร็จขึ้นมา จากที่ผมได้เล่าไปนั้น มันก็มาจากประสบการณ์ ระยะเวลา การคิดค้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับตัวผมเอง ที่คิดไว้ตอนนี้ว่า การที่จะรักษาคุณภาพของอู่ พัฒนาให้ดีขึ้น กับการรักษามาตรฐานที่เราได้เป็นอู่เบอร์ต้น ของประเทศไทย  มันเป็นสิ่งที่ยาก  แต่ผมก็ยืนยันที่จะต้องรักษามาตรฐานที่ดีไว้ แล้วต่อยอดให้ดียิ่ง ขึ้นครับ  โดยเป้าหมายที่วางไว้ อยากทำอู่ในลักษณะแบบ Complete Car คือ รถเข้ามา วางคอนเซปต์แบบจบสวยงามตามใจลูกค้า พร้อมทั้ เปิดไลน์รถพรีเมียม พวก Sport Car และ Super Car แยกออกไปเป็นส่วนชัดเจนให้กับลูกค้าครับ

น้าแจ่ม AZC 62_02 XO My Name Is AZC-7

ผมเชื่อว่า ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งสำคัญ ผมจึงเน้นในจุดนี้ ให้ลูกค้าได้มั่นใจว่า คนที่คุณได้เจอ ได้คุยอยู่นั้น เค้ามากด้วยประสบการณ์  อันไหนดี บอกดี อันไหนแย่ ก็บอกชัดเจน ว่าไม่ผ่าน  ดังนั้น สิ่งที่อยากบอกลูกค้า ทุกอย่างที่ผมทำให้คุณนั้น  ผมได้ผ่านมันมาหมดแล้ว คุณไม่ต้องกังวล คุณไม่ต้องเสี่ยงกับอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่ออกจาก AZC ORIGINAL ผมได้คัดกรองประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาทั้งหมดใส่ไว้ในรถของคุณแล้วครับ

น้าแจ่ม AZC OPEN

ตลอดที่ผมทำนิตยสารเล่มนี้ ได้เข้านอก ออกในอู่นี้ อยู่ร่วม สัปดาห์ติด สิ่งที่ผมเห็น คือ รถมาทำเยอะมาก  คนมาซื้อของมีไม่ขาดสาย ผมไม่ได้อวย  แต่ถ้าใครไม่เคย อยากให้ลองมาดูครับ ว่าเป็นจริงอย่างที่ผมบอกหรือเปล่า ของแบบนี้ต้องสัมผัสเอง ถึงจะรู้ครับ

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments