All new HONDA BRIO – ความสนุกใหม่ได้เกิดขึ้นแล้ว

May 20th, 2019 by

 

All new HONDA BRIO

ความสนุกใหม่ได้เกิดขึ้นแล้ว

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ข้อมูลและภาพ : www.hondaphil.com

หลังจากที่ HONDA ได้เปิดตัว Eco car พันธุ์ใหม่ ที่เรียกกันว่า A-Segment ในนาม “BRIO” ไปเมื่อช่วงปี 2011 ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามในดินแดนเอเชียอาคเนย์ที่รวมถึงไทยแลนด์อย่างเราด้วย จากรูปทรงที่กะทัดรัด น่ารัก มีความเป็นสปอร์ต รวมถึงการโมดิฟายที่บ้านเราทำได้อย่างแรงหลุดโลกด้วยขุมพลัง L12A ตอนนี้ มีของใหม่มาให้เล่นกันอีกแล้ว โดยเป็น “All new BRIO” ที่ออกมาใหม่หมดจด ในรูปแบบที่ สวย หรู สปอร์ต ยิ่งกว่าเดิม !!!

honda-brio-2019-spy-shoot-1024x576

best-honda-brio-2019-price-1024x576

สำหรับ BRIO Gen 2 นี้ จะเผยโฉมครั้งแรกในงาน Gaikindo Indonesia International Auto Show 2018 โดยเป็น HONDA SMALL RS Concept ซึ่งจะใช้ประเทศอินโดนีเซีย เป็นฐานการผลิตแล้วตัวจริงจะทยอยเปิดตัวในประเทศในโซนเอเชียอาคเนย์ เช่น ฟิลิปปินส์, ไทย, เวียดนาม, มาเลเซีย เป็นต้น โดย New BRIO จะออกแบบให้มีการพัฒนารอบด้านที่เหนือชั้นมากขึ้น ในคอนเซ็ปต์ Proud Over Class (ชื่อนี้จะเรียกอยู่ในเว็บไซต์ของ HONDA ฟิลิปปินส์ แต่รอดูว่ามาเมืองไทยจะเปลี่ยนชื่อคอนเซ็ปต์เป็นอย่างอื่นหรือไม่) ภายนอกเปลี่ยนลุคใหม่ ดูหรูหราแบบสปอร์ต อันนี้ยอมรับว่าหน้าตาหล่อหรูเกินราคาจริงๆ กระจังหน้าลายรังผึ้ง ไฟหน้า Halogen แบบ Multi Reflector พร้อมไฟ LED ที่ใช้เป็น Parking Light Guide ส่วนไฟท้ายจะเป็นทรงคล้ายๆ กับ CIVIC EP3 Type R แต่หลายคนก็ว่ามันออกไปในแนวเรียบ หรูสไตล์ยุโรป ซึ่งจะมีขนาดใหญ่ที่ทำให้เป็นจุดสังเกตได้ง่ายขึ้น โดยจะมีผลเรื่องความปลอดภัยที่สูงขึ้นด้วย

honda-brio-2019-exterior-1024x684

จุดที่เพิ่มเติมขึ้นมาอีก คือ เพิ่มความยาวช่วงล้อหน้าถึงหลัง หรือ Wheelbase จากรุ่นก่อนอีก 60 มม. เป็นการเพิ่มเนื้อที่วางขาของผู้โดยสารหลัง ทำให้นั่งได้สบายมากขึ้น รวมถึงเพิ่มเนื้อที่เก็บของด้านหลังไปอีก 90 มม. ทำให้มีเนื้อที่รวมถึง 258 ลิตร และถ้าพับเบาะหลังลง จะเพิ่มเนื้อที่เป็น 710 ลิตร ในส่วนของตัวถัง ก็มีการเสริมความแข็งแกร่ง ส่งผลเรื่องความมั่นคงในด้านการขับขี่ และ ความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะซิ่งกันได้แบบไร้สตินะ ถ้าไม่อยากเป็นก้อนอันหนึ่งอันเดียวกับรถก็โปรดอย่าประมาท

Honda-Brio-2019-indo-1

สำหรับภายใน มีคอนเซ็ปต์ Comfort, Harmonize and High Quality เรียกว่าจากเดิมที่อาจจะดูเป็นอีโค๊ อีโคไปสักหน่อย แต่ตัวใหม่นี้ก็ปรับปรุงความหรูหราสวยงามเพิ่มขึ้น โดยดีไซน์จะคล้ายกับตัวพี่ คือ JAZZ GK ที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งก็ดูแล้วมีราคามากขึ้น

honda-brio-2019-picture-1024x683

honda-brio-2019-release-date-1024x640

สำหรับรุ่น BRIO RS จะเป็นรุ่นที่แสดงวิญญาณแห่งความเป็นสปอร์ตอย่างชัดเจน โดยการเปลี่ยนลุคให้ดูก้าวร้าวมากขึ้น โดดเด้งกระแทกสายตาด้วยสี Phoenix Orange Pearl ซึ่งเป็น Signature ของตระกูล RS ทั้งหลาย แล้วก็มีเฉพาะรุ่นนี้ ซึ่งในรุ่นท๊อป ก็คือ 1.2 RS Black Top NAVI จะเป็นหลังคาสีดำเพิ่มความเป็นสปอร์ต ส่วนอีกสีจะเป็น Carnival Yellow ก็จะมีทั้งในรุ่น 1.2 RS CVT และ 1.2 V CVT อีกรุ่น กระจังหน้าสีดำ Black Piano ยอดฮิต สปอยเลอร์รอบคัน กันชนหน้าและหลังดีไซน์สปอร์ต ล้อขอบ 15 นิ้ว ลายเฉพาะ RS ก็ดูคล้ายๆ ล้อ JAZZ GK อยู่เหมือนกัน แต่วัยรุ่นไทยคงไม่สนใจ ถอยออกจากโชว์รูปร้านล้อซิ่งก็อ้าแขนรอรับอยู่แล้ว ภายในเป็นผ้าสีดำแบบสปอร์ต เครื่องเสียงเป็นแบบ Touchscreen ขนาด 7 นิ้ว พร้อม Bluetooth และ USB พร้อมลำโพงถึง 6 ตัว เชียวนะ

honda-brio-main-1555066452

ขุมพลังยังคงเป็น L12A แบบ i-VTEC ที่วัยรุ่นบ้านเราคุ้นเคย เรี่ยวแรง 90 hp ไม่ต้องสนใจ เพราะยังไงก็มาอัพพลังกันได้ตามใจชอบอยู่แล้ว ส่วนระบบส่งกำลัง จะมีเกียร์ออโต้ CVT ในรุ่น 1.2 RS, 1.2 V แต่ถ้าสายซิ่งจริงๆ ก็ต้องนี่เลย 1.2 S เกียร์ธรรมดา 5 สปีด สมใจขาแรงกันไป ตามข่าว Brio ใหม่นี้จะไม่มาเมืองไทย เพราะบ้านเราจะขายเฉพาะ Jazz กับ City เครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบ ยังไงรอลุ้นแล้วกันว่าจะมีอะไรพลิกโผหรือไม่

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments