เปิดตำนานนักซิ่ง “โอ๋ ลูซิเฟอร์”

October 17th, 2019 by

 

เปิดตำนานนักซิ่งโอ๋ ลูซิเฟอร์

ฟอร์ดแวนขวางลำสะท้านทุกยูเทิร์นวิภาวดี เซอร์กิต

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ภาพ : อาจารย์โอ๋ ลูซิเฟอร์

  เฮ้ยๆๆๆๆๆ !!! แม่งจะสาดแล้วว่ะเสียงผู้ชมที่รออยู่ในจุดริงไซด์แบบตายไม่ว่า ข้าขอดูยูเทิร์นในตำนานซึ่งเป็นจุดกลับรถใต้สะพานข้ามแยกสุทธิสาร เพื่อที่จะวนกลับมาที่เดอะ พาเลซกับสโลแกน “The Best Discotheque” ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนวิภาวดี ผู้ชมหลายพันรอคอยรถคันหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ได้สวยและแรงอะไรมากมาย แต่ว่า

รถ FORD CORTINA Van คันหนึ่ง ทรงถึกๆ ยกมาโย่งๆ ยางสโนว์ ล้อ WATANABE นี่มันรถแรลลี่ชัดๆไม่ยักกะล้อกาง ยางปลิ้น ลิ้นกวาดเหมือนคันอื่นเขาที่มาแนวซิ่งอะไรเนี่ย นี่เขาแข่งรถทางเรียบนะ มาผิดงานหรือเปล่าลุง

343456

สิ่งที่เหมือนมนต์สะกด มาถึงจุดเลี้ยวก็ส่ายแต่งองค์ ทรงได้ หลังจากนั้นก็สะบัดตูดไหลออกซ้าย หัวไปทางขวา แต่ล้อหน้าหักซ้ายสวนทาง !!! เฮ้ย มันทำอะไรวะ ??? ใช่แล้ว ฟอร์ดแวน คันนี้ กำลังสาดขวางลำเข้ายูเทิร์นใต้สะพานอย่างสวยงาม !!! ถ้าเป็นตอนนี้ก็ “Drift God” ชัดๆ !!! แถมยังล้อหน้าขวายกโชว์อีก จะมีลีลาใครเหมือนเขาในตอนนั้นไม่มี นี่แหละ สิ่งที่แฟนๆ รถซิ่ง เดอะ พาเลซ รอคอยทั้งคืน

343457

จุดพีคมันอยู่ที่ว่าตูดกวาดชิดผู้ชมจะริงไซด์ก็จัดให้ถ้าเป็นแข่งดริฟต์ก็เรียกว่าตูดเฉียดกำแพงเรียกคะแนนแต่ทว่า นี่มันคือสมรภูมินอกกฏหมายคะแนนตัวเลขไม่มี มีแต่คะแนนเสียงเฮเท่านั้น ที่บ่งบอกถึงความสะใจของผู้ชมแบบคุ๊กกี้เสี่ยงตายทางตรงโดนขึ้นเสียเปรียบในด้านตัวรถ แต่ยูเทิร์นแดกหายเรียบเพราะคันอื่นจะเน้นย่องเรียกว่าเป็นลีลาในตำนานฟอร์ดแวนคันนี้ ก็ยังคงเอาตูดนำจนออกโค้งไปหน้า เดอะ พาเลซ พร้อมเสียงกองเชียร์เฮกันคอแทบแตกทั้งคืน ในสมัยนั้น ไม่รู้จักโซเชียล มีแต่ความทรงจำในร่าง ผ่านเรื่องเล่าขานกันมา ว่าเขาคือ

343463

โอ๋ ลูซิเฟอร์” !!! 

นักซิ่งร่างเล็ก แต่ไม่เล็กฝีมือ ประสบการณ์แรลลี่ มาขยี้ขวางโค้ง ลีลานี้มีเขาคนเดียว !!! กับแป๊ะยิ้มฉายาของยานคู่ใจที่พี่เขาตั้งขึ้นมา แต่ถ้าเป็นฉายาที่ตั้งจาก FC ใต้ยูเทิร์นทั้งหลาย ก็คือ  แวนลูมาจากรถแวน + ลูซิเฟอร์เรียกว่าพอเห็นหลังคาสูงๆ มา ก็เตรียมรอเฮกับลีลาการสไลด์สาดโค้ง ขวางลำไปจนออกโค้ง เล่นกันทั้งคืน จนฟ้าสางก็จางกันไป บ้านใคร บ้านมัน หรือจะไปเช้าต่อพัทยา บางแสนก็ตามใจ !!!

oh-lucifer 1

ตำนานตัวจริง ที่ยังมีลมหายใจ

จากงาน Meeting “รถซิ่ง The Palace” 76 Garage และ Vinyl & Toy ที่ผ่านมา ก็กะว่าจะไปเดินเล่นๆ เจอะเจอพี่ๆ เพื่อนๆ ที่รักชอบในสิ่งเดียวกัน มันเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีความสุขมากมาย ความหลังต่างๆ ผุดราวกับดอกเห็ด แต่ละคนก็จะมีเรื่องเล่ามาแชร์กัน คนรุ่นใหม่ที่สนใจในรถและตำนานเก่าๆ ก็มาฟังได้ความรู้จากตัวจริงในยุคนั้น เรียกว่าชื่นมื่นกันถ้วนหน้า

343546

เรามีโอกาสได้เจอบุคคลในตำนานท่านนี้โอ๋ ลูซิเฟอร์ที่มาร่วมงาน เรียกว่าเซอร์ไพรส์มากๆ (เพราะในช่วงที่ผ่านมา มีข่าวลือว่าพี่เขาเสียชีวิตแล้ว แต่ตอนหลังคนที่รู้ก็ออกมาแก้ข่าว) จึงไม่รอช้าที่จะเข้าไปสวัสดีและแนะนำตัวของเรา พี่โอ๋ ดูจะดีใจมากที่ยังมีคนจำได้เลยเริ่มเล่าตำนานของตัวเองให้ฟัง

343541

>>> ย้อนไปเมื่อช่วงปี .. 2523 ตอนนั้น ก็ยังซิ่งกันแถวๆ โรงแรมชวลิต สุขุมวิท (เป็นโรงแรมแอมบาสเดอร์ ในปัจจุบัน) แล้วก็ย้ายมาหน้า เดอะ พาเลซ ตอนนั้นผมใช้ FORD CORTINA Van สีขาวคันนี้ ชื่อว่าแป๊ะยิ้มจากกระจังหน้าที่เหมือนมันกำลังยิ้ม วางเครื่องยนต์ 2T-G จาก TOYOTA ก็โมดิฟายตามสูตรยุคนั้น คาร์บู WEBER คู่ ตีเฮดเดอร์ (ศัพท์ของคนยุคนั้น) มันก็ไม่ได้มีอะไรมากนัก แต่รู้ว่ารถเราเสียเปรียบกว่า เพราะเป็นรถแรลลี่ ยกสูง แถมยังเป็นรถแวนที่น้ำหนักมากกว่ารถเก๋งธรรมดาทั่วไป จะทำยังไงดีล่ะ ??? ถึงจะไล่เขาได้ >>>

343563

>>> ก็ต้องใช้ทักษะที่มีด้วยการสไลด์เข้าโค้งถ้าเป็นสมัยนี้ก็ดริฟต์นั่นแหละ ตอนนั้นไม่มีใครเข้าโค้งแบบนี้หรอก มีแต่เรานี่แหละอาศัยตรงนี้ได้เปรียบ มันถึงพอจะไล่ชาวบ้านเขาได้ จริงๆ ผมชอบขับแรลลี่นะ แล้วก็ โกคาร์ท แข่งเป็นจริงเป็นจัง รับถ้วยกันประจำ ก็เลยได้ทักษะตรงนั้นมา จริงๆ แล้วการสไลด์เนี่ย ผมก็ต้องฝึกไหลกับลานกว้างๆ เพื่อจับอาการรถก่อน ก็จำรัศมีโค้งยูเทิร์นได้เพราะวิ่งบ่อย เลยเป็น Signature ของผมไปเลย กับแวนลูคันนี้ ก็คิดถึงมันนะ อยากหารถรุ่นเดียวกันกลับมาปั้นใหม่ เพื่อดึงอดีตที่แสนสุขกลับมาไว้ในความทรงจำ >>>

343561

343560

เวลาอันสั้นที่ผมพี สี่ภาคได้คุยกับเจ้าตำนานนักซิ่งเดอะ พาเลซแต่กลับได้รับรู้อะไรหลายอย่างจากพี่โอ๋ ลูซิเฟอร์ทั้งเรื่องราวสุดมันส์ในอดีต และข้อคิดในการแข่งรถบนถนน ที่สมัยนั้นนักซิ่งทุกคนยอมรับว่าทำผิดจริง มันเป็นจากการที่ไม่มีสนามแข่งให้แข่งกันง่ายๆ เหมือนตอนนี้ จึงแนะนำว่าอยากแข่งก็ไปแข่งในสนามดีแล้วครับมีกติกา มีเงินรางวัล มีสถิติ มีชื่อเสียง ขอบอกว่า นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในตำนานถนนวิภาวดีเท่านั้น หากใครอยากชมเต็มๆ จากปากพี่เขาเอง ในรายการสาระเร็วลงชื่อไว้ครับ ถ้าสนใจเยอะๆ เดี๋ยวจัดให้สมใจ !!!

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments