Old Tyme Story : The Gentleman Track Day

April 5th, 2019 by

Return to Retro XO 268
ไฟล์ : RETXO268 (Gentleman Track Day)
เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี
ภาพ : Zentrady Oat  

มันไม่มีวันตายไปกับเวลา เพราะ “เรื่องราวที่ผ่านมา” เป็นส่วนผลักดันให้เรื่องราวในอดีตอันทรงคุณค่า สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เหล่า “สุภาพบุรุษ” ก็ยังคงโหยหาเรื่องราวอันหอมหวานในคำเท่ๆ ว่า “Golden Memory” ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าที่บ้าน คุณพ่อ คุณแม่ เคยใช้ เราเคยนั่งตอนเป็นเด็กๆ ซึ่งมันก็เป็นความสุข “แห่งกาลเวลา” ที่ตอนนี้พอเริ่ม “อาวุโส” ก็เริ่มที่อยากจะกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แต่สิ่งที่ต้องตามหา คือ Retro & Classic Car เพื่อ “รำลึกอดีต” หรือ “Nostalgia” และ “ปลุกปั้น” ให้มันกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อที่จะเอา “ยานแห่งอดีต” โลดแล่นไปในปัจจุบันที่เป็น “โลกแห่งความจริง” เพื่อมีความสุขร่วมกันได้อย่างน่าประหลาดใจ…

02

03

04

05

06

07

08

อนึ่ง…เหล่า “ฮีโร่ในดวงใจ” หรือ “Nostalgic Hero” ไม่ว่าจะเป็นรถ Retro & Classic จากค่ายใด จะแต่งเป็นตัวแข่งในอดีตคันไหน หรือว่าจะเป็นรถยุคใดก็ตาม ขอให้มันเป็นสิ่งที่ท่านรัก และมีใจรักในการ “ซิ่งแบบมีระบบ” แบบ “ถูกที่ถูกทาง” จึงเกิดเป็นงาน Gentleman Track Day ขึ้น สำหรับท่าน “สุภาพบุรุษ” หรือ “สุภาพสตรี” ที่นิยมในการขับรถสุดรักในวันเบาๆ ว่างเว้นจากงาน  เสมือนเป็นการ Relax และเอารถมา “ออกกำลัง” กันหน่อย ประเดี๋ยวหัวเทียนจะบอด ยางจะตาย เบรกจะติด “เจ๊งเพราะจอด” มันไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์แม้สักนิดเดียว…
แต่ว่า…เราจะเอารถไปซิ่งไหนดีละ ??? จะวิ่งบนท้องถนนน่ะหรือ ก็ไม่เหมาะสมแน่ๆ การจราจรบ้านเรานั้นมีความเสี่ยงจากความ “ไร้สติ” และ “สภาพชั่วร้ายของผิวถนน” ผมก็เป็นคนหนึ่ง ที่ไม่อยากเอารถเก่าที่เราหวงแหนมาขับท่ามกลางความเสี่ยงเช่นนี้ “อย่าดันมาก อะไหล่หายาก” ขอรับ เหตุนี้เอง Gentleman Track Day จึงเกิดขึ้นแบบ “ตรงจุด” โดยการจัดขึ้น ณ สนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งถือเป็น “สนามครู” และ “สนามตำนาน” ในเมืองไทย ทุกสิ่งอย่างในสายทางเรียบเกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้…

09

10

11

12

13

14

15

16

17

18

สำหรับผู้ที่ก่อตั้งงานนี้ขึ้นมา คือ “คุณธรรมนูญ พรโรจนากูร” หรือนิคเนม “A.GT” ที่สาย Retro คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ซึ่งเข้าใจว่าคนชอบรถเก่า หรือคนเล่นรถ ก็อยากที่จะ “เค้นสมรรถนะ” รถตัวเองกัน แต่ติดที่ว่าไม่อยากจะไปเสี่ยงบนท้องถนน ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมในด้าน “จิตสำนึก” ไหนๆ แล้ว ก็ “รวมเพื่อน” ที่อยากจะขับรถมารวมกันในสนามพีระฯ จะดีกว่า โดยมี “กติกาสังคม” ง่ายๆ คือ “การขับขี่ด้วยความมีน้ำใจนักกีฬา” มีความเป็น “สุภาพบุรุษ” เป็นหลัก มีแบ่งเกรดนักขับเป็น Class A-B-C ตามฝีมือ สำคัญ คือ ไม่มีการจับเวลาต่อรอบ ไม่มีรางวัลใดๆ ให้ต้อง “ขยี้” เพื่อได้มันมา มีแต่ “มิตรภาพ” ที่ทุกคนเพลิดเพลินกับการขับรถที่รักของตัวเองกับเพื่อนๆ คอเดียวกัน จะขับกี่รอบก็ได้ ตั้งแต่ “เช้ายันเย็น” บุฟเฟ่ต์เลยครับท่าน มีอาหารและเครื่องดื่มให้เพลิดเพลิน แค่นี้ก็สุขใจไปด้วยกัน…

19

aa

a

26

25

24

23

22

21

20

Special Thanks
< คุณ A.GT สามารถติดตามข่าวสาร รูปสวยๆ ได้ที่ Facebook/Gentleman Trackday
< ZENTRADY OAT สำหรับภาพสวยๆ

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments