Pit 8 Motorsport Cafe : The THAI SCALE TUNING Meeting

January 7th, 2020 by

 

STORY / PHOTO :  วรุตม์ สีหนาท

THAI SCALE TUNING

Thai Scale Tuning ฉบับนี้ จะพามาดูงาน Meeting อีกงานหนึ่ง อย่าเพิ่งเบื่อกัน เพราะช่วงนี้กระแสรถโมเดลมาแรงเหลือเกิน กลุ่มต่างๆ ก็ขยันสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกมากันมากขึ้น ทำให้งาน Meeting จัดกันบ่อยครั้งขึ้นมากกว่าสมัยก่อน นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับวงการบ้านเรา

1

ส่วนครั้งนี้เป็นการ Meeting ที่เรียกได้ว่าแปลกใหม่ และเป็นการเริ่มต้น  Meeting โมเดลในรูปแบบใหม่ๆ คือ เป็นการจัดงานในอู่ซึ่งอาจจะมีคนเคยเห็นภาพจากเมืองนอกกันมาบ้างในงาน Car Meeting ต่างประเทศ ที่มีการจัดพื้นที่รถโมเดลร่วมกับรถจริง แต่ของประเทศไทย เราจัดกันที่อู่  ซึ่งครั้งนี้ได้จัดที่ Infinite Motorsport หรือ LibertyWalk Thailand ซึ่งเป็นแหล่งรวมรถ Wide Body และ Street Tuning Car ไว้จำนวนมาก โดยใช้พื้นที่บริเวณ Pit 8 Motorsport Cafe เป็นพื้นที่จัดงาน และทาง Infinite เอง ก็ได้นำรถ LB ออกมาจอดรอบๆ จนแน่นขนัดอู่ ถ้าถามถึงที่มาที่ไป ว่าทำไมถึงคิดที่จะจัดงาน “Meeting”  ที่อู่

2

เพราะในความเป็นจริงบรรดาเหล่า Modeler ก็ต้องการที่จะทำรถโมเดลของตัวเองให้มีความเหมือนรถจริงมากที่สุด หมายความว่า ต้องหาแหล่งข้อมูลหรือเจอตัวเป็นๆจึงจะได้มีโอกาสเข้าไปเก็บข้อมูลอย่างใกล้ชิด ในเรื่องของชุดแต่ง สี ของแต่งรายการต่างๆ และลวดลายที่บรรจงบรรเลงบนตัวรถแต่ละคัน ส่วนมากเหล่ารถซิ่งก็ไปตามงาน หรือจอดรวมกันคึกคักในเวลากลางคืน  เรียกว่าหาดูตัวและเก็บข้อมูลได้ยากสำหรับเหล่า Modeler เลยเกิดเป็นความคิดขึ้นมาว่า จัดงานในอู่  แล้วเอารถจริงมาโชว์ กินข้าว นั่งพูดคุยเรื่องโมเดล และยังได้ออกไปเดินดูรถคันจริงหลากหลายรุ่น  เอารถโมเดลไปถ่ายภาพกับรถคันจริงแบบ 1/1 และถ่ายภาพเก็บข้อมูลไปพัฒนางานกันต่อไป เพราะยุคนี้แต่ละคันที่ทำ เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกันสุดๆ ใส่ของแต่งกันไม่ยั้ง ไม่ต่างกับรถจริง และยังมีการเอาฉากจำลองมาแสดงในงานอีกด้วย ตลอดทั้งวันได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีเพื่อนๆ ชาวโมเดลแวะเอางานของตัวเองมาร่วมงานอย่างล้นหลาม แลกเปลี่ยนเทคนิคในการทำงานกัน นั่งดูกีฬา Motorsport กันทั้งวัน นับว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญในงานของประเทศไทยครับ

ซึ่งหลังจากที่ได้รู้ว่างานเป็นในรูปแบบไหนกันแล้ว ลองมาดูเสียงตอบรับจากเพื่อนๆที่มาร่วมงานกันในวันนั้น ว่าแต่ละคนมีความรู้สึกเป็นอย่างอย่างไร

คุณแก๊ป

เป็นครั้งแรกที่ได้มีตติ้งรถเหล็กในอู่รถจริง รู้สึกดีใจครับ เคยเอารถเหล็กไปร่วมงานรถจริงบ้างแต่ไม่ได้ใกล้ชิดขนาดนี้ เหมือนมันมาไกลเกินกว่าที่คิดไว้มากสำหรับรถคันเล็กๆ  ขอบคุณอู่ Infinite motorsport และ Pit8 สำหรับโอกาสดีๆครับ

คุณเต็งหนึ่ง

สำหรับงาน Meeting Model ที่ สยามโมยิ้ม จัดขึ้นครั้งแรกโดย ใช้สถานที่ Pit8 สำหรับผมคิด เป็นการมิตติ้งที่ชอบมากๆ เป็นกันเองเหมือนทุกๆครั้ง ที่ได้เจอ พี่น้องสายโมเดล  และที่สำคัญ ได้สถานที่ ที่เติมเต็มได่เสพ บรรยากาศที่รายล้อมไปด้วย รถสวยๆในสถานที่  รถโมเดลก็สวย รถ 1:1ก็สุด  เหมาะสำหรับคนที่รักรถ อย่างพวกเรามากๆ  ขอบคุณสถานที่เอื้อเฟื้อไว้ .ที่นี้ด้วยครับ

และขอบคุณ สยามโมยิ้มที่จัดกิจกรรม ดีๆในสถานที่ดีๆ และขอให้จัดที่นี่อีกต่อไป   ขอบคุณครับ

คุณมุนิน

รู้สึกประทับใจที่ได้จัดงานนี้ขึ้นมา ทำให้กลุ่มคนที่เล่นโมเดลได้มาเจอ พบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนความติดเห็นและแนวทางการพัฒนาฝีมือการทำโมให้ดียิ่งขึ้นต่อไป และเมื่อจัดคู่กับรถ Supercar พร้อมกับสำนักแต่งชั้นนำของประเทศแล้วด้วยทำให้บุคคลภายนอกได้สัมผัสกับโมเมลได้มากขึ้น และอาจเป็นแรงบัลดาลใจทำให้เกิดนักเล่นโมเมลใหม่อีกหลายท่านก็ได้

คุณแจ็ค

รู้สึกอบอุ่น ได้รู้อะไรเพิ่มอีกเยอะเลย ได้ สังคมเพิ่มขึ้นมา ทั้งscale 1/ 64 ,1/43,1/ 24,1/ 18  ได้เจอ คนที่ไม่รู้จัก รู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่กับโมเกล ได้ตื่นตากับรถ  SUPER CAR  ที่นำออกมาให้ดูอย่างใกล้ชิด

DSC_4944

: ขอบคุณ Pit8 Motorsport cafe และ Infinite Motorsport ในการสนับสนุนพื้นที่

จากนี้ไปวงการโมเดลบ้านเราคงจะคึกคักขึ้น และพัฒนาต่อไปอีกมาก จนต่างประเทศต้องจับตาดูบ้านเราบ้าง พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments