ย้อนอดีต “ล้อสิ้นคิด” คืนชีพ BBS SUPER RS !!! By BBS Thailand

August 25th, 2020 by

 

ย้อนอดีตล้อสิ้นคิด

คืนชีพ BBS SUPER RS !!!

By BBS Thailand

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ข้อมูลและภาพ : BBS Thailand, http://www.savethewheels.org/bbs-rs.html

ลายสิ้นคิดคิดอะไรไม่ออก เอ่ยปากบอก “BBS” ชุดนึงพี่ !!!

ถ้าย้อนไปในยุค 90 วัยรุ่นรถซิ่งต้องได้ยินวลีนี้ เมื่อล้อ BBS RS ลายแบบรังผึ้งหรือ Mesh เกิดได้รับความนิยมอย่างสูง ถ้าย้อนไปในยุค 80 ช่วงที่มันเกิด ตรงกับยุครถซิ่ง เดอะ พาเลซรถในยุคนั้นถ้าหล่อๆ พวกขุนแผนเยอรมันเช่น BMW E30 หรือพวกขุนแผนซามูไรสายหรู เช่น SKYLINE R30 ที่ออกมาในยุคนั้น ต้องใส่ BBS RS ขอบ 15 นิ้ว ออฟเซ็ตสวยๆ แบบตรงรุ่นขับหลังเอาว่าไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับตัวรถ เพียงแต่ใส่ล้อกับยางสปอร์ตอ้วนๆ แค่นี้ก็ลงตัวสวย ดูดตาตรึงใจ ที่คนยุคนั้นเขารู้กัน

01

เหตุนี้เอง ในยุค 90s กระแส BBS RS มาแรงมาก เพราะใส่รถอะไรก็สวย ด้วยความ Classic เฉพาะตัว ดูแล้วมันวิบวับเรียกว่ามีงานมิเรอร์เหมื๊อนนนน เหมือนแท้ๆๆๆๆๆ ออกมากันเพียบ แต่ของแท้ก็คือของแท้ ความเงางาม มิติ ความสวยเรียบร้อย มันทดแทนกันไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่เป็นของหวงแหนก็คือฝากลางที่มีเสน่ห์ ทำเหมือนนอตล้อแบบ Center Lock ที่ใช้กันอยู่ในรถแข่ง เป็นทรง 6 เหลี่ยม หรือ Hexcap ที่ต้องมีประแจของโรงงานติดมาด้วย ส่วนวงแหวนฝากลางเรียกว่า “Waffle Cap” ถ้าโดนดอยฝากลางไปนี่ หมดเสน่ห์ไปบานเลย ก็เรียกว่าต้องจอดระวังๆกันหน่อย อย่าเป็นเสือซุ่มเผลอล่ะก็มีเฮ

bbs-rs-silver

Story of BBS

บริษัท BBS ก่อตั้งขึ้นบนโลกนี้ตั้งกะปี 1970 นู่นแน่ะ โดย 2 หุ้นส่วน คือ Heinrich Baumgartner และ Klaus Brand แห่งเมือง Schiltach in the Black Forest ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในเขตป่าดำประเทศเยอรมนี โดยเอาอักษานามสกุลกับชื่อเมืองมารวมกัน คือ Baumgartner Brand Schiltach ก็คือที่มาของ “BBS” นั่นเอง ตอนแรกก็ไม่ได้ทำล้อนะ ทำชิ้นส่วนตัวถังพลาสติกจนถึงปี 1972 แล้วจึงมาผลิตล้อรถแข่งแบบ “3 ชิ้นที่มีจุดเด่นในด้านน้ำหนักเบาประการต่อมาสามารถเปลี่ยน Rim ได้หลายขนาดเพราะมันถอดเปลี่ยนได้ไง โดยใช้ “Dish” หรือชิ้นกลางล้อที่เป็นลายๆ นั่นแบบเดียว ข้อดี คือจะได้ไม่ต้องผลิตหลายขนาด ผลิตมาแบบหนึ่ง ใส่กับ Rim ได้หลากหลาย จะเซ็ต Offset หรือ หน้ากว้าง ตามชอบใจได้ ไม่เหมือนชิ้นเดียวที่เปลี่ยนอะไรไม่ได้เลย

1984-bbs-rarors

1983 เปิดตำนาน RS 3 – pieces wheel ระบือโลก

ในช่วงปี 1980 ก็เปิดตัวบริษัท BBS Kraftfahrzeugtechnik AG อย่างเป็นทางการ และเปิดบริษัทสาขาขึ้นในญี่ปุ่นและอเมริกาในปี 1983 เหมือนปีทองของ BBS ด้วยการผลิตล้อรุ่น RS ซึ่งเป็นล้อ 3 ชิ้นที่ผลิตด้วยกรรมวิธี “Forged” เจ้าแรกๆ ของโลกเชียวนะ มีผลิตเป็น Option สำหรับบริษัทรถยนต์ทั่วโลก เช่น BMW, MERCEDES – BENZ, VW ถ้าเป็นญี่ปุ่น ก็ NISSAN กับ MAZDA ที่เราจะเห็นล้อในรุ่นพิเศษได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ ในตอนแรก BBS RS ก็จะมีเฉพาะขอบ 15 และ 16 นิ้ว (จริงๆ ยุค 80 ขอบ 16 นิ้ว ก็เทพแล้ว) ตอนยุค 90 ก็เริ่มมี 17 – 18 นิ้ว เรียกว่าใครใส่ขอบ 18 นิ้ว แล้วโหลดกอง ล้อแบะ มุดซุ้ม ขูดทุกเนินนั่นแหละสไตล์ 90 จริงๆ เรียกว่า “Ship หายไม่ว่า เสียหน้าเพื่อนไม่ได้อันนี้แน่นอนจริง

Reborn of Super RS !!!

และด้วยกระแส “Retro” ย้อนยุคมาแรงมาก BBS อดทนรนไม่ไหว จึงต้องดิ้นรนแล้วไซร้ขุดตำนานอันเลื่องลือ อย่างที่รู้กัน พูดถึง BBS ก็นึกถึง RS “ลายสิ้นคิดที่หลายคนว่าไว้ แต่ลองคิดดูสิครับ ใครๆ ก็ใส่กัน แสดงว่ามันต้องสวยสินะ ถ้ามันไม่สวย จะฮิตได้ไงละจริงไหม ??? ตอนนี้ BBS ก็ผลิตล้อรุ่นใหม่ แต่เป็นสไตล์ดั้งเดิม คือ “Super RS” ที่ออกแบบเน้นความสละสลวยทำให้ล้อดูใหญ่ สวยเต็มตา สีทองอร่ามตา เหมาะสำหรับรถ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ จะรุ่นเก่าหรือใหม่ก็ไม่เกี่ยงซีรีส์ สนใจใคร่ครอบครอง ติดต่อไปเลยจ้า

หากท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งในส่วนของสเป๊คล้อและรายละเอียดราคา หรือต้องการ Pre-Order สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ BBS Thailand Showroom
📱: 02-970-7137, 062-652-4565
Facebook: BBS Thailand
Website: http://www.topformcompany.com
หรือตัวแทนจำหน่าย BBS อย่างเป็นทางการในประเทศไทยได้เลยครับ