Radio CAN (Can) Do – กระป๋องซิ่ง สเตปเทพ by T-Speed

September 30th, 2019 by

 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ภาพ : ธัญญนนท์ แสงภู่ 

RADIO CAN (Can) Do

เจาะสูตรโมฯกระป๋องซิ่งสเต็ปเทพ

By T-SPEED พ่อมดรถกระป๋อง

เอาอีกแล้วววววววว อะไรที่มันเคยฮิต มันอาจจะหายไปเลย เหมือนกระแสน้ำที่ไม่เคยหวนกลับ แต่คราวนี้น้ำสวนกระแสคำว่าของเล่นที่มีล้อและบังคับได้มันอาจจะเป็นของเด็กน้อยหรือเด็กหนวดก็ได้ มันก็เหมือนรถย่อส่วนที่เราจะสามารถ Custom หรือ Modified มันอย่างไรก็ได้ตามที่ต้องการ เหมือนรถจริงแหละครับ จะจูนกล่อง เซ็ตโบ โมฯ ปั๊ม อะไรก็ว่าไป แต่ไอ้รถคันเล็กๆ บังคับได้ ในนามรถกระป๋องนี้ มันก็สามารถโมดิฟายได้เหมือนกัน เลยเป็นกระแสยอดฮิตมาเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แล้วมันก็หายไปตามเวลา ก่อนที่จะกลับมาฮิตอีก บัดนาว เรียกว่าคลั่งโมฯกันเลยดีกว่า ครั้งนี้ ผมจะนำท่านไปหาพ่อมด รถกระป๋องแห่งริมคลอง การาจฉายานี้ตุ้ม T-SPEED” ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย พามาเปิดสูตรโมฯ ชุดใหญ่ แถมมี “RC Dragster” ที่ Custom ขึ้นมาเองสไตล์ไทยๆ อีกด้วย ไม่ดูตอนนี้แล้วจะไปดูตอนไหน

62_05 XO รถกระป๋อง-44

ย้อนตำนานกระป๋องซิ่ง

สำหรับรถบังคับวิทยุ หรือ RC หรือ Radio Control Car ที่เป็นรถสเกล 1/32 แล้วเอามาใส่ Package ใสๆ มีลักษณะเป็นกระป๋องส่วนฝากระป๋องมันก็คือรีโมทควบคุมรถ เออ ไอเดียในการสร้าง Package มันดีมากเลยนะ มีเอกลักษณ์ทำให้คนสนใจ ใครจะคิดก่อนก็ไม่มีข้อมูลให้สืบค้นนัก แต่เท่าที่ชัดเจนก็คือแบรนด์ TAIYO ผลิตออกมาขาย ในชื่อเรียกว่า “TAIYO Radi-Can” ส่วนในฝั่งไต้หวันก็แบรนด์ฮอตฮิตติดหูคนไทย คือ AUDLEY หรือตราเพชรจะใช้ชื่อเรียกว่า “AUDLEY Race-Tin” จะเข้ามาบ้านเราเยอะเพราะราคาถูกกว่า TAIYO ที่เป็นของญี่ปุ่น ก็จะมีกลุ่มคนเล่นจริงๆ เฉพาะทางถึงจะลงทุนซื้อเล่น แต่จะออกแนวสะสมมากกว่า ส่วน AUDLEY ก็ใส่ไม่ยั้ง พังช่างแม่งเพราะราคาออกตัวมันไม่แพง

62_05 XO รถกระป๋อง-1

17 ปี แห่งความหลังงงงงงง

สำหรับตำนานรถกระป๋องหรือรถป๋องตามภาษาวัยรุ่นในตอนนั้น (และเทิร์นโปรมาเป็นวัยแรดในยุคนี้) จะเริ่มขึ้นประมาณช่วงปี 2001-2002 ในช่วงนั้นผมเริ่มเข้าสู่วงจรนักเขียนไส้แห้งที่เข้าแล้วออกยาก” (เพราะไม่รู้จะไปทำไร) ผมเริ่มงานในนิตยสารชื่อดังเจ้าหนึ่ง ในต้นปี 2002 (ก่อนจะมาทำงานที่นี่) ตอนนั้นพรรคพวกก็บ้ารถป๋องเป็นวรรคเป็นเวร มีการโมดิฟายแข่งกัน แรงสุดๆ ล่อกันมอเตอร์ไหม้ก็เป็นเรื่องเฮฮากันไปในหมู่เพื่อนฝูง ไม่ได้ซีเรียสกันเพราะมันไม่ได้แพง พังก็ทำใหม่ได้ ปรับปรุงสูตรไปเรื่อยๆ แล้วแต่ใครจะไล่เจอก่อนกัน

62_05 XO รถกระป๋อง-2

ตอนนั้นก็ถือว่าเป็นล่ำเป็นสันกันมาก แหล่งโคจรของเซียนของเล่นก็หนีไม่พ้นสะพานเหล็กที่จะต้องโดดไปเสียตังค์อัพยานกันหน่อย โดยเฉพาะพวกที่โดนเชือดมาอยู่ไม่ไหว ต้องไปโมเพิ่มคนที่รับโมฯ ขายของแต่ง เช่น มอเตอร์ ล้อ ยาง สายไฟ รีเลย์ อุปกรณ์เพิ่มพลังไฟฟ้าต่างๆ ก็เหมือนกับการโมดิฟายรถยนต์ เพียงแต่มันมีเสน่ห์ตรงที่ว่าทำเองก็ได้ขอให้ศึกษากันหน่อยจากผู้รู้ก็ไม่ยากแล้ว มันไม่เหมือนรถจริงที่ว่าแรงตามตังค์ พังตามตีนพังทีก็งิดแดกมันหลายตังค์อยู่นะ ครั้นจะเล่นรถบังคับสเกลใหญ่ มันก็แพงซึ่งหลายคนก็เอื้อมไม่ถึง รถกระป๋อง ที่มีราคาย่อมเยาว์ ตอนนั้นจำได้ว่าน่าจะ “290 บาทเองนะ แต่พอโมฯ แล้วก็หมดกันไปตามฟ้าสางที่ปลายทางหลักหมื่นมีแน่ๆ ถ้าบ้าเข้าเส้น

62_05 XO รถกระป๋อง-4

หลังจากนั้น กระแสรถกระป๋องก็จางหายไป จำได้ว่าอยู่ไม่นานเท่าไร กลายเป็นตกกระป๋องไม่มีใครสนใจมันอีก ราคาตกมากๆๆๆๆ เหลือ 199 เหลือ 99 เคยเจอถูกสุด 59 บาทเลหลังกันตามตลาดนัดก็แทบจะไม่มีใครเอา มีแต่ซื้อให้เด็กเล่นแล้วก็โยนๆ เล่นพังๆ ไป แต่ บัดนาว กระแสมันกลับมาอีกครั้ง จากกลุ่มคนเล่นกลุ่มหนึ่งย่านบางปิ้ง มหาชัยที่รวมตัวกันได้มากพอสมควร มีการแข่งในระยะ 40 . ใช้เวลาเพียง “3 วินาทีโดยเฉลี่ย พอเล่นเยอะกระแสก็กลับมา ตอนนี้ก็เลยเดือดเราเกริ่นกันมาเยอะแล้ว เข้าเรื่องกันเถอะ ก่อนที่อ้อย คลองแปดจะฆ่าเอา

62_05 XO รถกระป๋อง-5

กล่องสีอะไรดี

จริงๆ แล้วตัวกล่องมันไม่มีสีครับ มันจะเป็นใสๆ ให้เห็นตัวรถอยู่ภายใน แต่จริงๆ สีนั้นคือรีโมทที่ทำเป็นฝาปิดในตัวไปด้วย ก็จะมีหลายสีให้เลือก เช่น ฟ้า เหลือง ส้ม แต่ตอนนี้นิยมเหลือง ส้มว่าแต่อะไรดีกว่ากัน ???

62_05 XO รถกระป๋อง-66

สเต็ปโมฯ มีอะไรบ้าง

สำหรับสเต็ปการโมดิฟายรถกระป๋อง จริงๆ แล้วก็มีกลเม็ดกันมากมาย เพราะเดิมๆ อยู่ยากถ้าจะให้เหลากันก็คงเรื่องเดียวทั้งเล่มเป็นแน่แท้ แยกเป็นหลักๆ ประมาณนี้

62_05 XO รถกระป๋อง-71

62_05 XO รถกระป๋อง-68

62_05 XO รถกระป๋อง-62

62_05 XO รถกระป๋อง-60

62_05 XO รถกระป๋อง-61

62_05 XO รถกระป๋อง-59

62_05 XO รถกระป๋อง-57

62_05 XO รถกระป๋อง-54

62_05 XO รถกระป๋อง-52

62_05 XO รถกระป๋อง-47

62_05 XO รถกระป๋อง-49

62_05 XO รถกระป๋อง-46

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments