Reed it More : แปลงเบรกซิ่งให้ถูกเรื่อง โดย ทิดอ๊อด

January 23rd, 2019 by

 

Brake Swap “แปลงเบรกอย่างไรให้ถูกทิศ

ย่อยลึกขั้นตอนการแปลง ล้วงตับขั้นตอนการเซต

by ทิดอ๊อดเบรก กิ่งแก้ว 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี / ภาพ : วุฒิชัย คำภิระยศ, Google Search

สำหรับเรื่องนี้การแปลงเบรกหลายคนอาจจะมองว่าใครๆ ก็ทำกันได้หรือเขาทำกันมาเยอะแยะแล้วโอเคละครับ ผมไม่เถียง แต่ว่าการแปลงเบรกนั้น มันก็ทำได้หลายอย่าง จะเอาแค่มันยัดติดไว้ในรถได้ ก็ทำได้โดยการยาวตัด สั้นต่อ ไม่พอสร้างใหม่ถ้าเป็นพวกข้ามรุ่น ข้ามยี่ห้อ ก็ตัดขาเก่าทิ้ง เชื่อมขาใหม่ขึ้นมาง่ายๆ มันก็สามารถใช้ได้แล้ว แต่ปลอดภัยอยู่ตรงไหน ไม่รู้เพราะการเชื่อมมันไม่ใช่แค่ว่าเชื่อมเฉยๆ อยู่ที่วัสดุ ลวดเชื่อม และระยะต่างๆ มันต้องเป๊ะแต่ถ้าเชื่อมซื่อๆ โอกาสผิดพลาดก็มีเยอะ ซึ่งหลายคนก็จะมีประสบการณ์เสียวววววกับเบรกที่แปลงมาอย่างไม่ได้มาตรฐานมาแล้ว บางคนก็ทำมาแล้วเบรกเดิมดีกว่าว่ะแต่บางคนทำมาแล้วก็เบรกหายว่ะอาจจะไม่ได้มาคุยกันตรงนี้ก็เป็นได้ ครั้งนี้เราอยากจะนำเสนอการแปลงเบรกที่ถูกต้องควรจะทำอย่างไร โดยร้านทิดอ๊อดเบรกที่ย้ายร้านใหม่ไปอยู่กิ่งแก้วเรานำมาเสนอเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด จากใจพวกเรา XO AUTOSPORT ครับ

02

วิวัฒนาการแปลงเบรก

จริงๆ การแปลงเบรกสำหรับรถบ้านเราก็มีมานานมากแล้ว ถ้าจะดังมากๆ ก็ยุค 90 ที่เริ่มมีอะไหล่เซียงกงเข้ามาเยอะ รถในบ้านเราก็นิยมแต่งกันมาก โดยเฉพาะการวางเครื่องแรงทั้งหลาย ซึ่งเบรกเดิมเอาไม่อยู่ซะแล้ว เพราะส่วนมากรถบ้านเราจะเป็นรุ่นเครื่องไม่แรงเบรกก็เลยไม่แรงตามไปด้วย โดยมากก็จะเป็นดิสก์เบรกหน้าขนาดจุ๋มจิ๋ม ข้างหลังเป็นเป็นดรัมเบรกธรรมดา ขนาดเครื่องเดิมๆ ขับเร็วหน่อยยังรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะเขาให้มาพอใช้งานทั่วไปเฉยๆ รวมถึงคุมต้นทุนการผลิต มันเลยอาศัยอะไรไม่ได้มากนัก บางคนก็บอกเบรกอยู่ที่ใจแต่ท้ายสุดไปหยุดที่เกาะกลางตอนนั้นก็เริ่มกันจากเปลี่ยนเบรกรุ่นใหญ่กว่าส่วนมากจะเป็นตัวนอก เช่น COROLLA AE92-100 ใส่เบรก LEVIN หรือ CELICA GT-4 หรือไม่ก็ CEFIRO ใส่เบรก R32 ที่ร้อยกันได้เป๊ะๆ หรือ MAZDA ASTINA ใส่เบรก RX-7 FC3S อะไรพวกนี้ หรือถ้าเป็นสายกระบะซิ่งสมัยก่อนก็จะวางเครื่องเบนซินตัวแรง เช่น 1G-GTE, 7M-GTE, RB20DET อะไรก็ว่าไป ก็จะยกเพลาท้ายของรถเก๋งหรูที่ใช้ช่วงล่างแบบคานแข็งมาทั้งดุ้น เช่น CROWN, CEDRIC มาใส่กับแหนบเดิม ก็จะได้ดิสก์เบรก 4 ล้อ มาเชยชม แถมยังได้เฟืองท้ายเต็ดด้วย เพราะกระบะสมัยก่อนนั้นเบรกหลังเป็นดรัม พอมาวางเครื่องแรงๆ แล้วก็ยากที่จะเอาอยู่ ก็อย่าไปว่าเขาเลย เพราะออกแบบมาให้เป็นรถบรรทุก

มาถึงตอนหลัง กระแสเบรก SKYLINE ฮิตกันมาก เพราะหาง่ายก็เลยแปลงใส่รถทั่วๆ ไป จะค่ายเดียวกัน ค่ายอื่น ญี่ปุ่น ยุโรป อะไรก็ต้องเบรกสกายกันหมด ประกอบกับตอนหลังๆ เบรกแต่งสำนักดังต่างๆ เริ่มมีเข้ามาเยอะ รวมถึงเบรกของรถรุ่นใหม่ๆ ก็มีให้เลือกเยอะ ที่ฮิตตอนนี้ก็เบรก 3 ยูมาจาก LEXUS LS430 หรือ CELSIOR ที่ใช้เครื่องยนต์ 3UZ-FE ที่เบรกมันเป็นอะลูมิเนียม น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง อันนี้ก็ฮิตมาก ก็เลยเป็นที่มาของแฟชั่นการแปลงเบรกนั่นเอง

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง เพราะการแปลงมันทำได้หลายวิธี บางคนก็ไม่มีประสบการณ์ อาศัยติดกูก็ตัด อึดอัดกูก็ทุบก็ต้องเข้าใจว่าบางทีอู่ก็ทำตามลูกค้าสั่ง พี่อยากได้ ผมจัดให้ แต่อาจจะไม่ได้มีประสบการณ์ด้านการแปลงเบรกที่ถูกต้องมาก่อน จะให้ยัดใส่เข้าไปละก็ได้ เขาก็ทำในวิธีที่เขาอยากทำ ก็พยายามยัดใส่ให้ได้นั่นแหละ แต่ผลเป็นอย่างไรนั้น ทำดีก็แล้วไป ทำไม่ดีก็ตัวใครตัวมันตัวเผือกละครับ งานนี้ศึกษาให้ดีก่อนก็แล้วกัน ดูผลงานก่อนว่าเข้าตาไหม บอกอีกครั้งว่าเป็นห่วง

03

ก่อนจะแปลงเบรก ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง ???

นั่นแหละครับ ตรงตัวเลย การแปลงเบรกนั้นก็จะต้องมีการเลือกอย่างเหมาะสม ว่าเราควรจะเอาเบรกรุ่นไหนใส่ถึงจะแมตช์กัน สามารถขับได้จริง บางคนเอาแค่สวยเน้นงานโชว์ ก็ผ่านข้อคิดนี้ไปได้เลย แต่ถ้าจะสวยด้วย เบรกดีด้วย ใช้ได้ด้วยมันก็ไม่ง่ายเหมือนกัน เพราะตัวเลือกมันเยอะ แต่ก็ไม่ยากหากเข้าใจ

04

 

เบรก pot เยอะ ส่งผลดีอย่างไร

ถ้าจะตอบกันกำปั้นทุบดินซื่อๆ ก็แน่นอนละครับ ลูกสูบเยอะ มันก็ย่อมดีกว่าลูกสูบน้อย แต่เพราะอะไรละ ??? ประเด็นหลักก็คือ การส่งแรงกดนั้นทำได้เยอะกว่า พื้นที่ลูกสูบเยอะๆ มันจะเฉลี่ยแรงไปในทางกว้าง จากสรีระที่มันเรียงๆ กัน ทำให้สามารถเพิ่มแรงกดระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรกได้สูงกว่า ผ้าเบรกก็ใส่ขนาดใหญ่และยาวได้ มันได้เปรียบเชิงกลมากกว่า แต่จริงๆ ลูกสูบน้อยแต่ใหญ่ร้อยเปอร์เซ็นต์มันก็ส่งแรงกดได้ดีเหมือนกัน เบรกรถอเนกประสงค์ใหญ่ๆ อาจจะมีแค่ 2 pot แต่ลูกสูบใหญ่บะเริ่ม แต่เสียเปรียบในด้านความใหญ่โต ทำให้มีน้ำหนักมาก เทอะทะ ซึ่งรถพวกนั้นไม่ได้ซีเรียส แต่กับรถเก๋งคงไม่ได้ ก็เลยเอาลูกสูบเล็กๆ มาเรียงกันจะดีกว่า ไม่ต้องทำคาลิเปอร์ให้ใหญ่มาก แต่ทำให้ยาวกินเนื้อที่จานเบรกเยอะๆ ก็ได้เปรียบเชิงกลแล้ว แต่ถ้าพูดอีกด้านหนึ่ง เบรก 4 pot ขึ้นไป พวกนี้มันทำงานเรียงลำดับเวลาเบรกอาจจะจับ 2 pot ก่อน แล้วอีก 2 pot จับต่อหากเหยียบเบรกแน่นขึ้น อะไรประมาณนี้ ทำให้การเบรกทำได้ดีและนุ่มนวลกว่าเบรกลูกสูบน้อย กินแรงดันน้อยกว่า ทำให้การเบรกนั้นตอบสนองได้ไว

Finalis 081108 1838

ระวังเบรกใหญ่ไม่ใช่คำตอบ

กรณีนี้ส่วนใหญ่จะสรรหาเบรกยักษ์ๆ มาใช้งาน โดยคิดว่ามันจะยิ่งใหญ่ยิ่งหยุดดีโดยทฤษฎีแล้วไม่เถียงครับ มันจริง แต่เมื่อไปอยู่ในการใช้งานแล้ว เบรกที่ใหญ่และจับดีเกินไป เมื่อความฝืดของเบรกเอาชนะความฝืดของยางได้ ถ้าเป็นรถยุคก่อนที่ไม่มี ABS จะเกิดอาการเบรกล็อกเร็วเกินไปล้อหยุดแต่รถไม่หยุดลากอ๊ากกกกกกกกกไปยาวๆๆๆๆ เกิดอาการไถล คุมรถไม่ได้ก็ตูมมมมเบรกที่ดีจะต้องพอเหมาะกับน้ำหนักรถ รวมถึงความกว้างของล้อและยาง รวมถึงคุณภาพของยางและช่วงล่างด้วย ถ้ายางสภาพห่วย คุณภาพไม่ถึง ไม่สามารถสร้างความฝืดได้มาก ทำให้เบรกล็อกง่าย แต่ถ้ายางดี เกาะมาก โอกาสล้อล็อกก็ยากขึ้น ระยะเบรกสั้นลง เราก็สามารถใช้เบรกประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ สำหรับรถขับหลังแรงๆ ที่ใส่ล้อหลังใหญ่ๆ ยางกว้างๆ ก็ควรจะขยายเบรกหลังให้ใหญ่ขึ้นด้วยนะครับ เพื่อจะได้แมตช์กันกับข้างหน้าด้วย

hard_braking_by_tmz99-d7dr1bo

แปลงเบรกไปหารถ ไม่ใช่แปลงที่รถไปหาเบรก

ขั้นตอนการแปลงเบรก สิ่งที่ต้องทำก็คือแปลงส่วนประกอบเข้าไปหาตัวรถเนื่องจากว่าขั้นตอนนี้มันสามารถสร้างชิ้นงานให้เข้ากับตัวรถได้อาจจะดูยากกว่าในความคิด ที่ต้องมานั่งวัด แล้วเอาไปสร้างชิ้นงานต่างๆ บางคนก็หาทาง (มัก) ง่าย ไปตัดขายึดคอม้าที่ตัวรถแล้วเชื่อมใหม่ ถ้าพลาดแล้วจะทำไง ??? คุณคิดว่าทำกลับได้เหมือนเดิมหรือเปล่า และอะไหล่ชิ้นส่วนช่วงล่างก็ราคาไม่ปกตินะ เพราะฉะนั้น เอาที่ตัวรถไว้เดิมๆ แล้วทำอุปกรณ์เข้าไปเกาะแทน เมื่อใดที่อยากจะขายรถแล้วเอาชุดเบรกเดิมใส่ เราจะสามารถใส่กลับได้ทั้งหมด หรือจะเปลี่ยนเบรกชุดใหม่กี่รอบก็ได้ (ถ้าเงินคุณเหลือพอ) สร้างกี่ชุดก็ได้ โดยที่ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับชิ้นส่วนเดิมตัวรถเลย เป็นทางออกที่เหมาะสมสุดครับ

Special Thanks

ทิดอ๊อดเบรก (อู่ใหม่ย้ายไปถนนกิ่งแก้ว ใหญ่กว่าเดิม) : Facebook/ทิดอ๊อด, Tel. 08-1866-8683

ดู !!!

เรามีรถตัวอย่างเป็น FORTUNER ที่อัปเกรดกันชุดใหญ่ ใส่เบรกของ PORSCHE CAYENNE พร้อมจานเบรกซิ่ง ซึ่งเหมาะสม เนื่องจากว่าเป็นรถที่มีลักษณะเดียวกัน มีน้ำหนักใกล้เคียงกัน ซึ่งการดัดแปลงนั้นจะสร้างอุปกรณ์การยึดเบรกขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยกรรมวิธี CNC ซึ่งให้ความละเอียดและเที่ยงตรงสูง ใส่กับที่รถได้เลย โดยไม่ต้องตัดหรือดัดแปลงอะไร และสามารถใส่เบรกเดิมกลับได้ทันทีเมื่อต้องการ โดยมีขั้นตอนตามรูปดังนี้

05

06

07

08

09

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments