S986 “รหัส(ไม่)ลับจาก CLUB S9”

October 18th, 2018 by

 

PHOTO :  Thanyanon Sangpoo ( TakeSnap) , Pongsakorn Prammaeklong (Oh_Leaf)

                CLUB S9 BY AUTOSTELLA ด้วยชื่อเสียงที่รู้จักกันดีว่า สถานที่แห่งนี้เกิดขึ้นมาเพื่อคนรักรถโดยเฉพาะ จนมีสโลแกนว่า “เพราะการแต่งรถคือชีวิต” ซึ่งทั้งหมดเป็นต้นเรื่องของรหัส S986 คันนี้ (ผสมผสานกันระหว่าง S9+86 =S986)

1

                เนื่องจากทางสำนัก S9 เป็น PARTNER กับ GReddy อีกทั้งเจ้าของรถยังเป็นน้องชายเจ้าสำนัก และชื่นชอบชุดแต่ง ROCKET BUNNY เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บทสรุปจึงตกอยู่ที่ ROCKET BUNNY VERSION 1 ประกอบด้วย ชุดพาร์ท 5 ชิ้นได้แก่ FRONT-REAR UNDER SPOILER, SIDE SKIRT, FRONT-REAR FENDER จากนั้นจึงสร้างความดุดันด้วยฝากระโปรงหน้า VARIS และครีบที่ข้างแก้มจาก TRD ส่วนสปอยเลอร์หลัง ทางเจ้าของรถถูกใจกับแนว GT WING มากกว่าจึงเลือกใช้ของ VOLTEX

3

                ด้วยพละกำลังจากเครื่องยนต์บล็อก FA20 ที่มีแรงม้าติดตัวมาเพียง 203 PS เน้นการขับหล่อๆ ใช้งานสบายๆ แต่ด้วยใจที่รักความแรง ชุดเทอร์โบคิต GReddy T518Z จึงถูกนำมาติดตั้ง งานนี้ทาง S9 จัดให้ A MOTORSPORT – TECHDESIGN ที่มีความชำนาญในเครื่องสูบนอนเป็นผู้ประกอบพร้อมจูนด้วยซอฟต์แวร์ ECUTEC ซึ่งในชุดคิตดังกล่าว ถูกจัดอุปกรณ์มาให้อย่างครบครัน ตั้งแต่ ตัวเทอร์โบ GReddy T518Z, EX MANIFOLD & FRONT PIPE, อินเตอร์คูลเลอร์, อ่างน้ำมันเครื่อง, ท่อทางเดินอะลูมิเนียม, กรองอากาศ, ท่อ DOWN PIPE และ OVER PIPE

4

                เมื่อเพิ่มระบบอัดอากาศเข้าไป และต้องการให้ได้ประสิทธิภาพเครื่องยนต์สูงสุด ระบบระบายความร้อนจึงเป็นอีกสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจเช่นกัน ด้วยการเพิ่มชุดออยล์คูลเลอร์ Greddy Circuit Spec Kit และอัพเกรดหม้อน้ำไปใช้อะลูมิเนียมขนาดใหญ่จาก GReddy รุ่น TW เมื่อระบบเครื่องยนต์สมบูรณ์พร้อม จึงเป็นหน้าที่ของระบบส่งกำลังต่อไป โดยคันนี้เลือกใช้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะทำการอัพเกรดให้สามารถรองรับแรงม้าที่เพิ่มขึ้นกว่าร้อยตัว ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ชุดคลัตช์จาก ORC รุ่น RACING CONCEPT

2

                ระบบช่วงล่างเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทาง S9 ให้ความใส่ใจเช่นกัน ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ช็อคอัพสตรัทปรับเกลียว SILVER’S รุ่น NEOMAX-R พร้อมชุด PILLOW BALL TOP MOUNT เสริมเข้าไปด้วย โดยด้านหน้ายังมีการเสริมชุดค้ำหน้าคาร์บอนฯจาก TRD เพื่อเพิ่มความแข็งแรง แต่ยังไม่จบเท่านั้น เพราะด้านหลังยังมีค้ำตัวถังแบบคาร์บอนฯ ของ CUSCO อีกด้วย

ในส่วนของระบบเบรก ได้มีการปรับเปลี่ยนเช่นกัน และแน่นอนว่า แบรนด์ที่สำนัก S9 ทำตลาดอยู่คงต้องยกให้กับ SILVER’S โดยเจ้า S986 คันนี้ถูกนำมาใช้กับด้านหน้า โดยเลือกชุดเบรกแบบ 6 pot ซึ่งให้ความมั่นใจในการเบรกได้ดีขึ้น รวมถึงความสวยงามที่ดูเต็มล้อ VOLK RACING TE 37 SL ขอบ 19 นิ้ว พอดี

มาถึงภายใน ทาง S9 ใส่แบบจัดเต็มเช่นกัน เริ่มที่คอนโซลหน้ามาพร้อมเกจ์วัด DEFI ครบเซ็ต 7 ตัว ตามกระแสแฟชั่นรถซิ่งปัจจุบัน จากนั้นจึงหันมาเปลี่ยนพวงมาลัย โดยเลือกใช้ของ NARDI รุ่น CLASSIC 340 คู่กับคอพวงมาลัย WORKBELL รุ่น RAPFIX II ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะมีเบาะแบรนด์ดังที่นำเข้าโดย S9 อย่าง BRIDE ในรุ่น VIOS REIMS มาพร้อมด้วยเข็มขัดนิรภัย TAKATA รุ่น RACE 4 ซึ่งที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีอุปกรณ์ปลีกย่อยอีกหลายรายการ ที่ S9 เสริมเข้าไป เรียกได้ว่ามีของเล่นอะไรใหม่ที่ใช้กับ S986 คันนี้ได้ ก็นำมาใส่ไม่ยั้งเช่นกัน ให้สมกับสโลแกน “เพราะการแต่งรถคือชีวิต”

OWNER’S COMMENT8

TOYOTA 86 มีกระแสที่ดีของแต่งเยอะ และกำลังเป็นที่นิยมทั้ง 86 และ BRZ  ตั้งแต่มีแพลนว่าจะซื้อ FT86 ก็ตั้งใจว่าต้องเป็นชุดแต่ง ROCKET BUNNY แน่นอน พอได้รถมาก็เริ่มต้นจากสเต็ปทั่วไปก่อน ตั้งแต่ ล้อ ชุดแต่งภายนอกและภายใน ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป จนไปถึงการทำเครื่อง ด้วยการนำไปใส่ชุดเทอร์โบคิตจาก GReddy ที่สามารถใส่ได้เลยไม่มีปัญหาอะไร หลังติดตั้งก็รู้สึกว่าขับได้ทันใจขึ้น ตอนนี้มีอะไรที่ทำได้ก็คงแต่งไปเรื่อยๆ เช่น อัพแรงม้าเพิ่มเติม หรือใส่โรลบาร์ แต่เน้นว่าต้องอยู่ในรูปแบบ STREET USED ที่สามารถใช้งานได้จริง

X-TRA ORDINARY

http://www.clubs9.com/webboard/  ช่องทางการสื่อสารในโลก SOCIAL NETWORK โดยท่านสามารถตามชมสินค้าที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อมูลสินค้า รายละเอียด และราคา รวมถึงรูปตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่นำไปติดตั้งจริงในรถ หลายรุ่น หรือสามารถโทร.สอบถามโดยตรง : สาขารามอินทรา 0-2508-1502 : สาขาวิภาวดี 0-2277-2818

5

6

TECH  SPEC : S986

EXTERIOR

–                    ชุดบอดี้พาร์ท : ROCKET BUNNY VERSION 1

–                    ฝากระโปรงหน้าคาร์บอนฯ : VARIS รุ่น NACA DUCT

–                    ครีบแก้มหน้าคาร์บอนฯ : TRD

–                    กระจกมองข้าง : CRAFT SQUARE

–                    สปอยเลอร์หลัง : VOLTEX GT WING TYPE 1S

–                    ไฟตัดหมอก : OSRAM รุ่น FOG DRL

ENGINE

–                    ชุดเทอร์โบคิต : GReddy รุ่น T518 Z

–                    ท่อไอเสีย : GReddy GTS VERSION 2

–                    หม้อน้ำ : Greddy รุ่น TW

–                    ชุดออยล์คูลเลอร์ : GReddy รุ่น CIRCUIT SPEC

–                    โบล์วออฟวาล์ว : GReddy Type FV

–                    ECU : ECUTEC TUNNING

TRANSMISSION

–                    ชุดคลัตช์ : ORC รุ่น RACING CONCEPT

SUSPENSION

–                    ช็อคอัพสตรัทปรับเกลียว : SILVER’S รุ่น NEOMAX-R + SILVER’S PILLOW BALL TOP MOUNT

–                    ค้ำช็อคหน้า : TRD (CARBON)

–                    ค้ำตัวถัง : CUSCO (CARBON)

–                    ล้อ : VOLK RACING TE37SL ขอบ 19 นิ้ว

–                    เบรกหน้า : SILVER’S 6 พอร์ท

INTERIOR

–                    เกจ์วัด : DEFI รุ่น ADVANCE CR

–                    เบาะ : BRIDE รุ่น VIOS REIMS

–                    รางเบาะ : BRIDE รุ่น IG

–                    เข็มขัดนิรภัย : TAKATA รุ่น RACE 4

–                    พวงมาลัย : NARDI รุ่น CLASSIC 340

–                    คอพวงมาลัย : WORKSBELL รุ่น RAPFIX II

–                    กระจกมองหลัง : ZOOM รุ่น MONACO

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments