SMALL HEART, BIG BODY LIBERTY WALK SUZUKI JIMNY

March 1st, 2020 by

 

STORY / PHOTO :  วรุตม์ สีหนาท

SMALL HEART,  BIG BODY

LIBERTY WALK SUZUKI JIMNY

ปีของเขากับเจ้า Suzuki Jimny รถที่เป็น Talk of The Town ตั้งแต่รถยังไม่เปิดตัว ด้วยความน่ารักในแบบฉบับที่ลงตัว จนทำให้ทุกคนที่ได้เห็น ต่างก็เทใจให้หมด อยากจะเป็นเจ้าของในวันเปิดจอง แต่ด้วยเงื่อนไขหลายอย่าง ประกอบกับเป็นรถนำเข้าทั้งคัน จึงทำให้ค่าตัวไม่ได้เล็กตามขนาดของรถ อีกทั้งรถที่นำเข้ามาจำหน่ายยังมีจำนวนที่น้อย แทบจะเรียกได้ว่า One Day Sold Out กันเลยก็ว่าได้  คนที่ได้ครอบครอง คือคนที่พร้อมที่สุดในตอนนั้นครับ

jumny 1

jumny 5

jumny 4

LIBERTY WALK THAILAND

คุณบอล เจ้าของรถ จากที่เคยทำ Liberty Walk GT-R  Ver. 1.5  ไปแล้ว  ซึ่งคุณบอล เป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมที่เชียงใหม่  มีความต้องการที่จะหารถน่ารัก น่ารัก ไว้สำหรับขับใช้งานในพื้นที่ใกล้ๆ ละแวกนั้น  ซึ่งมันก็ไปตรงกับช่วงที่ทาง Suzuki กำลังจะเปิดตัว Jimny อยู่พอดี จุดนี้แหละคือชนวนเริ่มต้น เมื่อ คุณบอล ได้ปรึกษาทาง Infinite Motorsport ถึงชุดแต่งสำหรับเจ้า Jimny โดยทาง คุณเงาะ ได้บอกว่า ทาง Liberty Walk เพิ่งจะเปิดตัว ชุดแต่ง Suzuki Jimny ไปในงาน Tokyo AutoSalon 2019 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากการที่ได้ปรึกษาถึงช่วงเวลา การจัดการ วาง Timeline ในการทำงาน   ซึ่งนั่นหมายความว่า รถของคุณบอล จะเป็น Liberty Walk Suzuki Jimny คันแรกในบ้านเราครับ

จะเห็นได้ว่าในช่วงระยะหลังๆ Liberty Walk ได้ทำพวกสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้น เพราะฐานแบรนด์ตอนแรกจะมุ่งเน้นที่ Super Car, Sport Car แล้วก็จะกลุ่ม Retro ซึ่งล่าสุดตอนนี้ก็มาถึงตลาดรถบ้าน อย่าง กลุ่ม ALPHARD และ SUV ก็คือ Suzuki Jimny 

jumny 3

jumny 2

G MINI

ที่มาของพาร์ทเกิดมาจากการออกมาคู่กับ BENZ G-CLASS โดยของ Suzuki Jimny จะเรียกว่า G MINI โดย Mr. Wataru Kato เจ้าของแบรนด์ เป็นผู้ที่มีอารมณ์ขำ แล้วก็ชอบความสนุกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยออกแบบพาร์ท G MINI  ออกมาเพื่อล้อเลียนกับตัว G-CLASS ที่ทางแบรนด์ก็มีชุดพาร์ทอยู่ก่อนแล้ว  ดังนั้น เมื่อนำมาจอดคู่กันจะได้ถึงความน่ารัก มีทั้งคันใหญ่ และคันเล็ก  นอกจากความน่ารักอย่างที่เห็น จุดมุ่งหมายก็เพื่อที่จะแตกต่าง เพราะในช่วง Tokyo AutoSalon 2019 หลายค่ายได้นำเจ้า Jimny มาแต่งโชว์ในสไตล์ SUV ตามคาแรกเตอร์ของรถ แต่ Mr. Wataru Kato เขามองตรงข้ามเลย เขาอยากได้รถป่าเข้าเมือง ในลุคเพอร์ฟอร์แมนซ์ มีความชัดเจนในสไตล์ที่บ่งบอกถึงความเป็น Liberty Walk ได้อย่างชัดเจน ซึ่งก็ยังเก็บสไตล์ SUV ของช่วงล่างไว้ โดยไม่มียุ่งเกี่ยวกับเรื่องของถุงลม ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวในงาน ก็ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งนอกเหนือจากชุดพาร์ทรอบคัน  เจ้า G MINI ยังมีล้อแม็กของ LB ขนาด 16 นิ้ว ออฟเซต ถูกคำนวณมาเรียบร้อย เพื่อรับกับขนาดของโป่งได้อย่างเพอร์เฟกต์ ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าพาร์ทรอบคันมีอะไรบ้าง พลิกกลับไปดูที่หน้าปกเลยครับ แล้วสำหรับใครที่มองหาออปชันเสริม ในชุดนี้ยังไฟท้าย LED ให้เลือกด้วย ถ้าไม่ต้องการใช้ไฟท้ายเดิมที่ติดรถมาจากโรงงานครับ สำหรับผู้ที่มี Jimny แล้ว อยากแปลงร่างเป็น G MINI  ก็สามารถติดต่อกับทาง Infinite Motorsport ได้เลยนะครับ  ซึ่งก็จะมีเรื่องของระยะเวลาในการเดินทางอยู่ร่วมๆ 2 เดือน ในการสั่งของจากญี่ปุ่น โดยขนส่งมาทางเรือ เนื่องจากต้องการลดค่าใช้จ่ายให้กับทางลูกค้า โดยแลกกับระยะเวลาในการเดินทางของสินค้า  พร้อมกับทำราคาให้ต่ำที่สุด โดยมุ่งหวังอยากให้มีรถสวยๆ เพิ่มจำนวนขึ้นในประเทศไทย  นี่คือนโยบายหลักของที่นี่ตั้งแต่เริ่มต้นครับ

ปัจจุบันกำลังจะมี G MINI คันที่ 2 ตามมาเร็วๆ นี้ แล้วคิดว่าในอนาคตก็น่าจะมีตามมาอีกหลายคัน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่  Suzuki Jimny Club Thailand และถ้าเป็นในส่วนของ Liberty Walk Thailand  ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ทางหน้าเพจ  Infinite Motorsport  ได้เลยครับ

jumny DSC_7346

jumny 12

jumny 6

jumny 11

jumny 10

jumny 9

jumny 8

jumny 7

jumny DSC_7227

CONCEPT : G MINI สู่ STREET ART สะท้อนความเป็นตัวตน  (ใช้รูปหมายเลข 3)

หลายคนคงคิดว่า ในเมื่อใส่ชุดแต่งให้เหมือนกับ G-CLASS แล้ว ทำไมถึงไม่ทำให้ดูเรียบๆ เหมือนกับ G-CLASS ไปเลย ซึ่ง คุณบอล เป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมที่เชียงใหม่ เป็นผู้ที่ชื่นชอบศิลปะในแนว Street Art, Graffiti การแต่งตัวแนวสตรีท หรือเพลงที่เขาฟังจะออกมาเป็นแนวนี้ทั้งหมด  ซึ่งโรงแรมที่เขาทำก็จะถูกตกแต่งที่สะท้อนถึงความชอบที่บ่งบอกความเป็นตัวตน  มีการเชิญศิลปินที่มีชื่อเสียง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ มารังสรรค์ผลงานบนกำแพง (Wall Art) โรงแรมเต็มไปหมดเลย  ซึ่งรถคันนี้ก็เลยถูกตั้งโจทย์ให้แสดงความเป็นตัวตนของเขามากที่สุด แล้วใส่ลงบนรถคันนี้  โดยไม่ต้องยึดติดกฎเกณฑ์ใดๆ ซึ่งความสวยที่ลงตัว แล้วถ่ายทอดความเป็นตัวตนของเขาได้อย่างครบถ้วน เป็นฝีมือการออกแบบจาก คุณโอม Wrap Icon ที่เขียนมือขึ้นมาทั้งหมดครับ     

เล่าจากปก

สำหรับภาพปกในฉบับนี้ อาจจะเรียกได้ว่าแปลกตาและเป็นโจทย์ที่ท้าทายมากกับการถ่ายเจ้ารถจิ๋วคันนี้ ที่ชุด Body Kit ดูเหมือนของเล่น ที่เปลี่ยนเจ้า Jimny เป็นลุค ”G” โดยปกติแล้วการนำเสนอรถที่ถ่ายลงในหน้าหนังสือมักจะเป็นการถ่ายรถที่เป็นคันที่สำเร็จแล้ว หรือไม่ก็วางชิ้นงานข้างรถที่รอประกอบ แต่เราอยากจะนำเสนอในมุมมองที่เข้าใจง่ายที่สุด คือ ภาพแสดงส่วนประกอบแบบแยกชิ้นส่วน หรือ “ Axonometric” เอาละ ทีนี้คิดน่ะมันง่าย ก็เริ่มจากร่างไอเดียคร่าวๆ บนกระดาษก่อน แต่ตอนถ่ายนี่ งานเข้าแน่นอน บอกได้เลย เพราะเป็นงาน  Photo ไม่ใช่งาน 3D หรือ Drawing พอจะคิดออก คือถ่ายแยกเป็นชิ้นในตำแหน่งที่ต้องเหมาะสม ความสูงและองศาในการวางชิ้นส่วนให้เข้า perspective ใครเรียนออกแบบมาก็คงจะเข้าใจ ทีนี้ก็ใช้วิธีแบบบ้านๆ คือ ไปซื้อราวแขวนเสื้อที่ตลาดนัดมาแขวนชิ้นส่วน และวัดความสูง และที่พื้นเอา เพื่อได้ระยะที่ถูกต้อง งานนี้ต้องใช้กำลังคนเป็นจำนวนมาก  ก็ได้น้องๆ ในอู่Infinite มาเป็นกำลังขอขอบคุณทุกคนมากครับ และสุดท้าย ก็ถ่ายออกมาได้อย่าลุล่วง แข่งกับฟ้าฝนที่กำลังจะตกในวันที่ถ่าย ทุกคนทำงานแบบรู้ตำแหน่งตัวเองมากๆ และส่วนสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การ Retouch ที่ต้องประกอบทุกส่วนเข้าด้วยกัน ก็ได้ พี่โอม จาก The wrap icon มาเป็นผู้บงมือ ทำให้ภาพชุดนี้ออกมาได้ตามที่คิดไว้ เป็นประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ และเกร็ดที่อยากจะแชร์ให้ได้ฟังกันครับ

วรุตม์ สีหนาท (Zentrady Photo)

jumny 1.1

jumny 1

jumny 2

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments