Super Z Retro Circuit Monster : 260Z + RB25DE Full Modified by K-Factory & KS Racing

March 1st, 2019 by

 

XO เล่ม 176 เดือน มิ.. 2554

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี / ภาพ : ทวีวัฒน์ วิลารูป, วิวัฒน์ ภัยวิมุติ   

Super Z Retro Circuit Monster

260Z + RB25DE Full Modified

By K-Factory & KS Racing

         ยังไม่หยุดความพิเศษ กับกระแส Retro Racing ที่ฉบับนี้จัดหนักให้ถึงสองคัน ผ่านพ้นไปกับคันแรก มาต่อคันที่สองกันติด คันนี้เป็น DATSUN 260Z 2+2 รหัส S30 ที่ยิ่งใหญ่ในตำนานรถสปอร์ต และในสนามแข่ง มันก็เป็นเรื่องที่ตรึงตาตรึงใจคนชอบ Retro ที่ใฝ่ฝันอยากจะครอบครอง และทำออกมาได้อย่างใจปรารถนา ความต้องการนี้ไปตรงกับความคิดของหนุ่มใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง คือพี่ประชา” (รู้จักกันในนาม BCC131) ทีม K-FACTORY ที่คลั่งไคล้ใน Retro Car อย่างมาก จึงให้ทีมงานสร้างลงคันนี้ เพื่อแข่งอย่างเป็นทางการ ในรุ่น Super Retro รายการ Super Car Thailand สนาม .สระแก้ว แล้วก็ได้วินนับเป็นผลงานที่ดีทีเดียวเชียว

จุดเริ่มต้น

         จากความคิดของพี่ประชาที่ต้องการจะทำรถ Retro Racing เต็มรูปแบบเหมือนกับในญี่ปุ่น แต่ต้องเป็นฝีมือคนไทย และคนไทยด้วยกันสามารถสัมผัสได้เนื่องจากทราบว่า รถแข่งในแนว Retro แบบเต็มรูปแบบ ในบ้านเรายังไม่มีใครทำ ก็จะเห็นในญี่ปุ่น ถ้าอยากดูตัวเป็น ก็ต้องเหาะไปชม ก็เลยคิดที่จะทำขึ้นมา ให้เหมือนกับที่ญี่ปุ่นทำ ทุกอย่างต้องครบ แข่งขันเต็มรูปแบบได้จริง เพื่อให้คนไทยด้วยกันได้ชม และพิสูจน์ให้ชาวต่างชาติเห็นว่าคนไทยก็สามารถทำรถ Retro แบบดี ได้ รวมถึงคนไทยทำอุปกรณ์ได้ไม่ต้องสั่งเมืองนอกอย่างเดียว หลังจากได้รถแล้ว ก็สร้างทีมขึ้นมา คือ K-FACTORY หลัก ก็จะมี พี่ประชา, คุณอู๋ SKYLINE และ น้องแชมป์ (ลูกชายพี่ประชา) และเพื่อน น้อง สมาชิกที่ชอบในรถ Retro Car มารวมทีมเฉพาะกิจในการแข่งขัน พอวางแผนการทำรถลงตัวแล้ว ก็ส่งให้ทาง KS Racing เชียงใหม่ เป็นผู้ลงมือสร้างฝันให้เป็นจริงขึ้นมา และให้ Okumi เป็นผู้ขับ

Super Z Retro Circuit Monster SOUPED UP SPL DATSUN Z KS RACING bypote_0053

Rocky Auto Style With RB Engine

         หลังจากที่ได้รถมาแล้ว ก็ต้องมีการปรับปรุงตัวถังใหม่ โดยการ Spot สไตล์รถแข่งเต็มตัว สร้างโรลบาร์ เพื่อให้ได้ตามกฎของการแข่งขัน มาถึงในเรื่องเครื่องยนต์ คันนี้ก็ขอข้ามรุ่นโดยการหันมาเล่นกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ อย่าง RB25DE แบบ NEO จาก SKYLINE ER34 ก็เท่ากับว่าคันนี้เป็น Rocky Auto Style ที่ใช้เครื่องยนต์  รวมไปถึงอุปกรณ์ส่วนประกอบรุ่นใหม่ นำมาปรับเข้ากับรถเก่า แต่ไม่ใช่การทำให้เสียเอกลักษณ์ Retro ไป ทางทีม K-FACTORY ก็คิดกันว่า ถ้าจะอนุรักษ์เอาเครื่อง L26 ของเดิมมาโมดิฟาย มันก็ทำให้แรงได้นะ แต่ถ้าจะไปถึงแรงม้ามาก เพื่อการแข่งขัน มันก็ต้องใช้ทุนสูงพอสมควร ประกอบกับของแต่งและอะไหล่ต่าง ก็แพงตามสไตล์เครื่อง Retro เลยคิดว่าถ้าเล่นกับ RB25DE ที่พื้นฐานมาดีกว่า ตามสไตล์เครื่องรุ่นใหม่ อะไหล่และของแต่งเยอะ จึงน่าจะลงตัวกว่า รวมถึงประหยัดเงินกว่าเครื่อง L26 เพราะนี่คือรถแข่ง ที่ต้องคำนึงถึงอะไรหลาย อย่าง ไม่ได้เป็นรถจอดโชว์แบบ Vintage Look นั่นก็อีกเรื่องนึง

Super Z Retro Circuit Monster SOUPED UP SPL DATSUN Z KS RACING bypote_0018

อนาคต RB26DETT R34 Nur Spec แน่นอน

         สำหรับเครื่อง RB25DE ตัวนี้ ทางทีมงานบอกว่า ยังเป็นเครื่องไส้ในสแตนดาร์ดทั้งหมด คงมีแต่ระบบจ่ายเชื้อเพลิง ระบบไอเสีย และระบบไฟจุดระเบิดเท่านั้นที่มีการโมดิฟาย เนื่องจากต้องการใช้เครื่องนี้ทดลองขับก่อน ดูว่ารถจะต้องมีการปรับปรุงอะไร หลังจากวิ่งจริงบ้าง ถ้าเอาเครื่องแรงมาก ลงเลย หากรถยังเซ็ตไม่ลงตัว อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ประกอบกับเครื่องรถเซอร์กิตต้องอึดเป็นหลัก เลยไม่อยากไปทำแรงมากนัก เดี๋ยวจะไม่ทน อีกอย่างคือ อนาคตก็เตรียมเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น RB26DETT จาก R34 Nur Spec เนื่องจากเครื่อง N.A. แรงม้าไม่พออยู่บ้าง เลยตัดสินใจเล่นกับ RB26DETT เลยจะง่ายกว่า เพราะยังไงระดับ 350 แรงม้า ++ ก็ทำได้ง่ายจากเครื่อง RB26DETT โดยที่ไม่ต้องทำอะไรให้มากเรื่อง ซึ่งจะเปลี่ยนในอนาคตกันใกล้นี้แน่นอน

Super Z Retro Circuit Monster SOUPED UP SPL DATSUN Z KS RACING bypote_0057

เซ็ตช่วงล่าง การบ้านใหม่ของ ATP

         สำหรับช่วงล่าง คันนี้ก็มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของ ATP Motorsport ในการเซ็ตอัพทั้งหมด เราก็ได้ไปสัมภาษณ์อั๋น ATP” ถึงเรื่องการเซ็ตอัพช่วงล่างของคันนี้ ก็ได้ความว่า การทำรถคันนี้ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องใหม่ เพราะเพิ่งจะมี Z ลงแข่งก็คราวนี้ เลยต้องเริ่มต้นกันใหม่ทั้งหมด ครั้นจะทำแบบ Custom Made สำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ ก็คงจะไม่ทันเวลา เอาเป็นว่า ก็ต้องเอาของรุ่นที่มีจำหน่ายทั่วไปมาดัดแปลงใช้ ก็คือ SUBARU ที่เทียบแล้วมีความยาวและความสูงต่าง พอได้กับ Z รุ่นนี้ เอารุ่น Type FLEX Twin Tube มาใช้ เพราะเห็นว่าน่าจะเหมาะที่สุด สิ่งที่ต้องคำนึงต่อมา ก็คือ น้ำหนักรถของ Z ที่เบากว่า SUBARU อยู่เยอะ จึงต้อง Revalve ใหม่ ส่วนการ Balance รถ ก็ต้องคิดถึงอย่างมาก เนื่องจากพื้นฐานของ Z รุ่นนี้ จะมีลักษณะหน้ายาวมาก ตูดสั้นทำให้น้ำหนักไปตกด้านหน้ามาก ท้ายจะเบา (ยังดีที่ว่าคนขับนั่งค่อนมาด้านหลัง เลยช่วยได้) แถมวางเครื่อง RB ที่มีน้ำหนักมากขึ้น (แต่ก็ไม่ถึงกับมากเวอร์) Balance ก็จะมีแนวโน้มหน้าหนัก ท้ายเบา เข้าไปอีก ก็เลยต้องเซ็ตด้านหลังให้ไม่แข็งมาก ต้องให้เกาะไว้ เพราะถ้าแข็ง ยิ่งถ้าเป็นรถขับหลัง จะเกิดอาการโอเวอร์สเตียร์ (ท้ายออก) มากและไวเกินไป ทำให้ขับยาก อันตราย ส่วนการปรับค่า Bump ก็ต้องไม่แข็งเกินไป เพราะรถมีน้ำหนักไม่มาก ถ้า Bump แข็งไป รถจะกระเด้งกระดอน ไม่ซับแรงกระแทก ทำให้ไม่เกาะถนน ก็เป็นเรื่องแรกที่ต้องคิดให้ได้ก่อนจะลงมือทำ

Super Z Retro Circuit Monster SOUPED UP SPL DATSUN Z KS RACING bypote_0010

         อันดับต่อมา ก็ต้องลองวิ่งจริงดูอาการที่แสดงออกมา หลัก ก็มีอยู่สองอย่าง อย่างแรกสปริงทำงานมากกว่าโช้คอัพหรือไม่ถ้าสปริงทำงานมากกว่าโช้คอัพ คือสปริงแข็งเกินไปตัวรถจะกระเด้งไปเรื่อย ไม่นิ่ง ไม่ซับแรง เนื่องจากแรงดีดของสปริงแข็ง มีมาก ส่วนโช้คอัพไม่หนืดพอที่จะหน่วงการเต้นของสปริงได้ ทั้งนี้ ก็ต้องลดความแข็งของสปริง หรือเพิ่มความหนืดของโช้คอัพ ก็แล้วแต่เคสไป อีกอย่างคือโช้คอัพหนืดมากไปอันนี้ก็เป็นเรื่องจังหวะยืด สปริงจะไม่สามารถดีดคืนตัวได้อย่างปกติ ทำให้รถมันจะออกอาการยวบ อม ดึง ดื้อ พูดไม่ถูกเหมือนกันว่ะ แต่ที่แน่ ไม่มีการยืดหยุ่นที่เป็นธรรมชาติถ้าเจอจังหวะต่อเนื่อง รถจะเตี้ยลงเรื่อย เพราะสปริงไม่สามารถดีดตัวเอาชนะแรงหนืดของโช้คอัพได้ อันนี้ก็ถือว่าไม่ผ่านเช่นกัน ผู้ขับก็จะต้องลองขับและบอกอาการรถ ทีมช่างจึงค่อยมา Setting อีกที แต่ส่วนใหญ่ก็จะนิยมเซ็ตสปริงให้ได้ก่อน อันนี้ต้องอันดับแรก เพราะมันมีหน้าที่รับน้ำหนักรถและกำหนดการทำงานของช่วงล่างโดยตรงเมื่อได้สปริงค่าความแข็งที่พอใจแล้ว ก็หันไปเซ็ตโช้คอัพไล่ตาม เพราะโช้คอัพมันสามารถปรับความหนืดได้ เลยไม่ยากเท่าไหร่ พอได้ข้อมูล ก็นำมาเข้าเครื่องคำนวณค่าต่าง ประกอบกับประสบการณ์ ช่วยกันประเมินผล ก็เพื่อทำโช้คอัพออกมาให้ได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด หลังจากนี้ ก็ต้องไล่เซ็ตอัพกันใหม่ คงต้องอาศัยเวลาและการขับจริง เซ็ตอัพไปอีกระยะหนึ่ง แต่รวม ก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว

Super Z Retro Circuit Monster SOUPED UP SPL DATSUN Z KS RACING bypote_0007

Comment : ประชา BCC131 K-FACTORY TEAM

         คอนเซ็ปต์ของคันนี้ ก็ต้องการจะให้มันเป็นรถแข่ง Retro คนไทย ฝีมือคนไทย ใช้ของไทยให้มากที่สุด แข่งในรายการใหญ่ได้จริง ต้องการให้ลุคมันออกมาดุดัน มีโป่ง Wide Body เพราะส่วนตัวชอบรถมีโป่งใหญ่ อยู่แล้ว พอเสร็จมาก็ได้ตามต้องการ เพราะได้อันดับ 1 ในรุ่น Super Retro สนามสระแก้ว ก็ถือว่าเป็นความดีใจของทีม ที่ลงแล้วชนะเลย ตอนนี้ก็ถือว่ายังใหม่มากสำหรับการแข่งขันจริง ก็ต้องค่อย ปรับเซ็ตไปเรื่อย จนกว่าจะลงตัวในที่สุด ตัวผมก็อยากจะทำให้มันไปตลอดรอดฝั่ง อยากเห็นคันนี้เป็นสีสันให้กับวงการ Retro ครับ ท้ายสุดก็ขอขอบคุณ ทีมงาน “K-FACTORY” ทุกคน ที่ร่วมกันสร้างฝันขึ้นมา “KS RACING” เชียงใหม่ (www.ksracing.net) ที่ช่วยทำรถและงานเซอร์วิสต่าง และคุณ Okumi” ที่มาขับแข่งให้ครับ

Super Z Retro Circuit Monster SOUPED UP SPL DATSUN Z KS RACING bypote_0011

Comment : อินทรภูมิ์ แสงดี

         ถ้าถามคนชอบ Retro Car อย่างผม ยังไงก็ชอบที่เห็นรถ Retro นำมาแต่งในรูปแบบเซอร์กิตแบบเต็ม และโดยเฉพาะว่าเป็นรถเก่าหายากอย่าง 260Z ก็นับว่าใจถึง เงินถึง อยู่มากทีเดียว ทั้งนี้ ก็ยอมรับในแนวคิดของการที่จะโชว์ฝีมือของคนไทยในการทำรถ ก็ พอทำออกมาแล้วก็ดูน่าตื่นตาตื่นใจดี แถมทำได้อย่างเรียบร้อย สะอาด การจัดวางอุปกรณ์มีระเบียบ อันนี้แหละที่ผมคิดว่ามันต้องมี และเป็นจุดที่ส่วนใหญ่มักจะละเลย หลายคนคงตั้งคำถามว่ามันจะวิ่งได้จริงมั้ยแต่ผลงานก็บอกมาแล้วว่าวิ่งได้ มันอาจจะยังทำเวลาไม่ได้ตามเป้า ก็ต้องให้เวลาในการปรับปรุงและเซ็ตอัพรถ อนาคตก็รอลุ้นว่าวางเครื่อง RB26DETT แล้วจะมีความเร็วมากขึ้นแค่ไหน สำหรับ Super Z Retro Circuit Monster คันนี้ครับ ท้ายสุดก็ขอขอบคุณพี่ประชาเจ้าของรถ และ “ATP Motorsport” สำหรับพื้นที่ในการถ่ายทำคอลัมน์

X-TRA ORDINARY

         ทรวดทรงของ Z รุ่น S30 นี้ ก็จะเป็นสไตล์หน้ายาว ท้ายสั้นหรือ “Long Nose Short Deck” สไตล์แบบนี้ จะผลิตมาเพื่อเอาใจอเมริกันโดยเฉพาะ ที่ชอบรถหน้ายาว มันจะทำให้ดูเท่ตามสมัยนิยมในขณะนั้น ซึ่งว่ากันว่า ทรวดทรงของมัน จะได้รับอิทธิพลมาจาก JAGUAR E-TYPE ซึ่ง Z จะทำให้ดูคล้ายกันมาก โดยเฉพาะในส่วนด้านหน้า และด้านข้าง

Super Z Retro Circuit Monster 02

Super Z Retro Circuit Monster 03

Super Z Retro Circuit Monster 04

Super Z Retro Circuit Monster 05

Super Z Retro Circuit Monster 06

Super Z Retro Circuit Monster 07

Super Z Retro Circuit Monster 08

Super Z Retro Circuit Monster 09

Super Z Retro Circuit Monster 10

Super Z Retro Circuit Monster 11

Super Z Retro Circuit Monster 12

Super Z Retro Circuit Monster 13

Super Z Retro Circuit Monster 14

Super Z Retro Circuit Monster 15

Super Z Retro Circuit Monster

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments