เถลิงศรีปีใหม่ Jap Sport Car พร้อมระเบิดพลัง | EPISODE II : Reborn of SUPRA MK V “A90” เกิดใหม่พลันทันกระแส

January 15th, 2019 by

 

เถลิงศรีปีใหม่ Jap Sport Car พร้อมระเบิดพลัง 
EPISODE II : Reborn of SUPRA MK V “A90”
เกิดใหม่พลันทันกระแส 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ภาพ + ข้อมูลบางส่วน : www.carscoops.com

ต้องขออภัยที่ให้รอนานไปสักหน่อย กับ New SUPRA Mark V หรือรุ่นที่ 5” ในรหัส A90 ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ บัดนาว เนื่องจากว่าเราต้องการหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งก่อน หลังจาก JZA80 ลาโรงไปตั้งแต่ปี 2002 ด้วยความอาลัยยิ่งสำหรับคนรัก “JAP Sport Car” ที่เป็นตำนานในใจของใครหลายๆ คน กับขุมพลังบันลือโลก 2JZ-GTE ที่ไม่ต้องพูดกันมากถึงความนิยม โดยเฉพาะสาย Drag Racing ย่อมรู้กันดี หลังจากนั้นรถสปอร์ตญี่ปุ่นแทบทุกค่ายก็หายไปจากวงการ ถึงมีก็ไม่ดังเหมือนกับที่เราคุ้นเคย อย่างที่บอกว่าแนวทางการผลิตรถยนต์นั้นเปลี่ยนไปตามกระแสโลก กระแสธุรกิจ ที่จะเน้นการ Merging รวมกันเราอยู่ บางทีเราก็จะเห็นรถที่แชร์ Platform เดียวกันแบบข้ามบริษัทก็ไม่แปลกเพราะธุรกิจก็ต้องดำเนินไปต่อ ตอนนี้ต่างคนต่างอยู่ก็คงจะไม่ได้เสียแล้ว เรียกว่าต้องดึงข้อดีของแต่ละค่ายมารวมหัวกันผลิตรถ เฉกเช่นเดียวกับ New SUPRA ที่เป็นการกระดกกัน ระหว่างปลาดิบหวานเด้งกับเบียร์สดรสนุ่ม” BMW Z4 ซึ่งเป็นการผสมผสานกันแบบชวนงงๆ แต่มันก็เป็นไปแล้ว แต่จะเป็นไปทางไหนต้องดูครับ

cf4b31d1-2020-toyota-gr-supra-3naias

มาเจอกันได้ยังไง

จริงๆ แล้วทางโตต้าและบีเอ็มได้ร่วมมือกันในการผลิตแบตเตอรี่ ไอออนลิเธียมสำหรับรถยนต์ไฮบริด ซึ่งทาง TOYOTA มีความถนัดมาอย่างยาวนาน ส่วน BMW เอง ก็มีความถนัดในการหารับประทานกับรถเครื่องหน้า ขับหลังมาโดยตลอด นับว่าเป็นจุดเด่นของค่ายนี้ที่คนเล่นรถรู้จักกันดี ทาง TOYOTA เลยตกลงร่วมแชสซีส์เดียวกันกับ New Z4 ที่ตามข่าวว่าจะออกมาโชว์โฉมในช่วง Summer ปีนี้ ก่อน New SUPRA ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปี โดย Z4 จะเป็นรถสไตล์ Roadster “แบกบาลส่วน SUPRA ก็จะเป็นแบบ Coupe หรือ Hard Top หลังคาแข็งครับ

ในตอนแรก New SUPRA นั้น จะอยู่ในรูปแบบของ Concept Car นามว่า FT-1 ออกมาโชว์โฉมในปี 2012 แต่ตัวจริงวิ่งได้ มาปรากฏในปี 2018 Geneva Motor Show ซึ่งได้ยืนยันว่า New SUPRA ไม่ใช่เป็นแค่ฝันแน่ๆ โดยจัดโชว์เจ้าตัวแข่ง GR SUPRA Racing Concept ซึ่งคำว่า GR ก็มาจาก Gazoo Racing ซึ่งเป็นแผนกที่ทำรถแข่งซึ่งไปพัฒนาในเยอรมนีและยุโรปมาอย่างยาวนาน โดยเป็นผู้ผลิตรถแข่งสำหรับรายการระดับโลก อาทิ Japan Super GT Series, FIA World Endurance และ World Rally Championship (WRC) และในงาน Goodwood เจ้า New GR SUPRA ที่เป็นเวอร์ชัน Road Car (แต่มีโลโก GR แปะตูด เพราะ R&D ด้วยกัน) ซึ่งเป็นตัวที่หน้าตาใกล้เคียงกับตัวที่จะจำหน่ายจริงแน่ๆ หลายคนก็บอกว่ามันเหมือน 2000 GT บางจุดก็เอาตัว JAZ80 มายำรวมกัน ก็อยู่ที่มุมมองแต่ละคน

สำหรับขนาดภายนอก ด้วยการที่ Z4 นั้น เป็นแบบ Roadster จึงไม่ทำรถมีความยาวมากนัก หัวยาวๆ ตูดกุดๆ หน่อย ก็เป็นสไตล์ของ 2000 GT ในอดีต ซึ่งขนาดเล็กลงกว่า JZA80 แน่นอน แต่เรื่องความแข็งแกร่งของตัวถังนั้นไม่ต้องห่วง เดี๋ยวนี้รถญี่ปุ่นพัฒนาไปไกลในระดับโลกแล้ว การจะมามัวแต่ทำรถกระป๋องคงไม่ได้เกิดแน่แท้ ยิ่งมาพัฒนาร่วมกับ BMW อีกด้วย ทาง TOYOTA ก็ยืนยันว่าความแข็งแกร่งของ New SUPRA นั้นเทียบเคียงกับตัวโคตรเทพอย่าง LEXUS LF-A ได้เลยทีเดียวล่ะ ส่วนตำแหน่งการนั่ง ก็เป็นสไตล์ Roadster นั่งต่ำ ดึงหน้า ไม่ออกลูก GT Car แบบเดิมแน่ๆ

d0a0f31c-2020-toyota-gr-supra-11

วางหน้า ขับหลัง เครื่องสูบเรียงแน่นอน 

จากความเกรียงไกรของ 2JZ-GTE นั้น ทำให้เราติดภาพเครื่อง 6 สูบ วางเรียง (In-Line 6) อย่างแน่นแฟ้น ไฉนเลยจะมาเปลี่ยนใจฉันได้ แม้ว่าในข่าวตอนแรกก็มีจะมีแนวโน้มว่าเป็นเครื่อง V6 ที่ LEXUS มีตัวแรงมากมาย แต่มันก็คงไม่ถึงอารมณ์เหมือนสิ่งที่คุ้นเคยหรอกจริงไหม เฉกเช่น SKYLINE GT-R คู่แข่งตลอดกาลกับเครื่อง RB26DETT พอมาเปลี่ยนเป็นเครื่อง V6 บล็อก VR38DETT อารมณ์ความชอบก็เปลี่ยนไป ซึ่ง New SUPRA เอง ก็ตัดสินใจอนุรักษ์นิยมว่ายังไงก็ขออารมณ์เดิมๆ ไว้ก็แล้วกัน ในรุ่น RZ ตัวท๊อป จึงได้แชร์เครื่องยนต์รหัส B58B30 จาก BMW Z4 M40i เป็นขนาด 3.0 ลิตร เท่าเดิม บวกด้วยหอยเดี่ยวแปรผันให้แรงม้าถึง 335 bhp หรือ 340 PS (อยู่ที่หน่วยการวัด) แรงบิดนี่เด็ดกว่า มหาศาลถึง 500 นิวตันเมตร ที่กระชากอัตราเร่ง 0-100 km/h ในเวลา 4.4 วินาที ซึ่งเร็วกว่า JZA80 อยู่ 0.2 วินาที ส่วนการ Balance น้ำหนัก ไม่ต้องห่วงครับ แม้จะเป็นเครื่อง 6 สูบเรียง ที่มีความยาวมาก ตอนนี้คนเลยนิยมเครื่อง V เพราะมันสั้นและกระจายน้ำหนักได้ง่ายกว่า แต่ TOYOTA กับ BMW ก็ทำโจทย์มาดี ให้น้ำหนักกระจาย 50 : 50 เท่ากันทั้งหน้าหลัง ทำให้มีความสมดุลย์สูง

937ea62c-2020-toyota-gr-supra-3

มีน้องรองให้เลือกดั่งในอดีต

ในอดีต SUPRA A70 Mark III ปี 1985 จะมีรุ่นท๊อป 3.0 Turbo ขุมพลัง 7M-GTE ในตำนาน รหัสตัวรถ MA70 ส่วนน้องรอง จะเป็นเครื่อง 2.0 Twin Turbo ขุมพลัง 1G-GTE เสียงหวานนุ่มหูนอกจากนี้ เรียกว่ามีให้เลือกสำหรับสายเน้นหล่อ ไม่เน้นแรงเจ้า New SUPRA นั้น ก็มี Choice ให้เลือกเหมือน Z4 เป๊ะเลย ด้วยการมีเครื่องบล็อกเล็ก 4 สูบ 2.0 ลิตร รหัส B48B20 เทอร์โบ ให้พลัง 254 bhp ในรุ่น SZ-R และแรงน้อยสุด ในรุ่น SZ ที่มีพลังน่ารักอยู่ที่ 194 bhp ซึ่งตอนแรก TOYOTA เอง ก็ออกแนวอ้อมแอ้มไม่อยากเปิดเผยว่ามันจริงหรือไม่ ที่จะมีรุ่นเครื่อง 4 สูบ ด้วย แต่ความจริงปรากฏ ในงาน Goodwood เป็นคำยืนยันจาก Mr. Tetsuya Tada ตำแหน่ง Chief Engineer ของ New SUPRA ได้ยืนยันว่ามีจริง ซึ่งข้อดีของเครื่องเล็ก คือ น้ำหนักเบา มีการสมดุลย์ที่ดี ขับใช้งานได้ทั่วไปแบบรถบ้าน ซึ่ง Platform ก็เหมือนกับตัวเครื่อง 3.0 ลิตร ทุกประการ สามารถสลับกันได้เลยโดยไม่ต้องสร้างอะไรแตกต่างให้ยุ่งยาก หรือถ้ากระสันอยากจะแรงสุดๆ ก็ซื้อตัว SZ นี้มาแล้วจับ 2JZ-GTE ลงไปเลย อย่าท้านะ รอให้รถออกมาก่อนเถอะ เดี๋ยวรู้กัน

6999e757-2020-toyota-gr-supra-37

Or The Lost of Manual Shift ???

อีกสิ่งหนึ่งที่แฟนๆ สปอร์ตเรียกร้องมาไม่ขาดสาย กับสิ่งที่หายไปคือเกียร์ธรรมดาพันธุ์แท้ ที่หลายคนถวิลหา เพราะรถปัจจุบันนี้ก็มีแต่เกียร์ออโต้ หรือ เกียร์ไฟฟ้า กันเสียหมดโลกไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ New SUPRA ผิดหวัง เป็นที่ยืนยันแล้วว่า จะใช้เกียร์ออโต้ ZF แบบ 8 สปีด ทั้งสองรุ่นแน่นอน โดยไม่มีการพูดถึงเกียร์ธรรมดาเลย แต่ข่าวจาก Mr. Tada (ทาดะ บ่แม่น ธาดา เด้อ) ก็บอกว่าเราไม่ได้ตัดเกียร์ธรรมดาออกอย่างไร้เยื่อไย แต่มีพูดแทงกั๊กแบบให้ความหวังเล็กๆ ไว้ว่าบางทีถ้ามีการเรียกร้องมากๆ จากลูกค้าที่ต้องการเกียร์ธรรมดา หากเป็นยอดการขายที่คุ้มทุน เราอาจจะมีให้เลือกเป็นอุปกรณ์พิเศษก็ได้นะแต่คงไม่ใช่ ตอนนี้แน่ๆ เอาเป็นว่า เรายอมรับก่อนก็แล้วกันว่ามันจะมีเฉพาะเกียร์ออโต้เท่านั้น

091cf8e2-2020-toyota-gr-supra-4

ช่วงล่างมีของเด็ด

ระบบช่วงล่าง ด้านหน้าเป็นแบบ Double Joint Spring Strut (จะคล้ายๆ กับ Super Strut ในอดีตหรือเปล่านะ) ด้านหลังเป็นแบบ Multi-links พิมพ์นิยมรถแรง โดยเน้น Handling ที่เฉียบคม ขับง่าย พร้อมโหมด Normal และ Sport ซึ่งในโหมด Sport นั้น ฟิลลิ่งรถจะเปลี่ยนไป เฟืองท้ายมี Limited Slip แบบควบคุมด้วยไฟฟ้า พร้อมแผ่นคลัตช์ปรับส่งกำลังแบบหลายแผ่นซ้อนกัน ปรับได้แปรผันตามสภาวะการขับขี่ ไม่ว่าจะ เร่ง เบรก เลี้ยว ช่วยลดอาการ Understeer (หน้าไถ) และ Oversteer (ตูดออก) ให้เป็นกลางมากขึ้น ส่วนเกิบจะเป็นล้อขอบ 19 นิ้ว พร้อมยาง MICHELIN PILOT SPORT ขนาด 255/35ZR19 และ 275/35R19 หน้าหลังตามลำดับ ส่วนห้ามล้อเป็นของ BREMBO 4 Pistons ที่ให้จานหน้าขนาด 348 มม. ติดรถมาด้วย

20e32ccd-2020-toyota-gr-supra-9naias

Feature

สำหรับหัวข้อรายละเอียดต่างๆ รวมถึงราคา ผมมาย่อยไว้ให้ตรงนี้แล้วกัน

18bba5da-2020-toyota-gr-supra-55

ทำใจว่าทุกสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลง 

ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะผิดหวังกับ New SUPRA ที่ความจริงน่าจะอลังการกว่านี้ เหมือนกับคู่แข่งอย่าง GT-R หรือ NSX ที่เป็นยอดรถสปอร์ตจากญี่ปุ่นในอดีตเช่นเดียวกัน ปัจจุบันอัพเกรดไปในราคาที่สูง โดยเฉพาะ NSX นี่ไปไกลมาก ทาง TOYOTA วางให้ SUPRA ใช้พื้นฐานร่วมกันกับ Z4 นั้น ส่วนตัวผมเองคิดประเด็นที่มาจากการลดต้นทุน ถ้าออกแบบรถโดยที่เป็นเอกเทศขึ้นมาใหม่ทั้งคันเหมือนในอดีต จะต้องเสียเวลาและต้นทุนในการ R&D ใหม่ทั้งหมด ราคาก็จะบานไปเหมือนพรรคพวก แต่การแชร์พื้นฐานร่วมกันนั้น ทำให้ราคาขายถูกลง สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายกว่า ผมว่า TOYOTA อาจจะคิดต่างไปจากอดีตก็ได้ และแน่นอนว่า หากเป็นรถที่คนเอื้อมถึงได้ไม่ยากเย็นนัก มันก็คงได้รับความนิยมเหมือน 86 บ้านเราก็ต้องรอกันหน่อย แต่เชื่อเถอะเศรษฐีไทยไม่คิดมากหรอก

https://www.carscoops.com/2019/01/2020-toyota-gr-supra-details-photos-videos/

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments