SUV MONSTER!

May 11th, 2019 by

DRESS UP / XO257
STORY : Api_Chart
PHOTO : Rasputin

NEW FORTUNER โปรเจกต์สุดมันส์ที่มาในรูปแบบรถบ้าน 11 วิ. ส่วนตัวแล้วผมจะเรียกรถประเภทนี้ว่า SUV (SPORT UTILITY VEHICLE) ถึงแม้ในไทยจะกำหนดว่าเป็นรถประเภท PPV (PICK-UP PASSENGER VEHICLE) ก็ตาม แต่ด้วยความรู้สึกส่วนตัวหรือว่าสากลโลก ไม่แน่ใจ คนที่เห็นรถในรูปแบบนี้ก็มักเรียก SUV เช่นกัน แต่ประเด็นนำเสนอของเรา รถประเภทนี้เขาผลิตมาเพื่ออะไร คำตอบง่ายๆ นั่นคือเพื่อการใช้งานแบบอเนกประสงค์ ทั้งโดยสารก็ได้ ใส่ของก็ดี แถมยังมีความสมบุกสมบันบนเส้นทางทุรกันดารได้อีก โอ๊ย! จะสารพัดประโยชน์ไปไหนเนี่ย ยิ่งถ้าใช้ในเมืองแบบ กทม. ก็จะได้พบเส้นทางหลายรูปแบบ ทั้งถนนดั่งโลกพระจันทร์ หรือลุยน้ำท่วมเสมือนวิ่งในลำธาร ถนนแบบไหน พี่เขาก็พาเราลุยไปได้จริง

2

3 4 5

6 7

แต่วันหนึ่งเมื่อความสารพัดประโยชน์ในการใช้งาน ต้องนำมาผสานกับความซิ่ง อะไรจะเกิดขึ้นละเออ นี่เลยครับตัวเด็ด ที่มาพร้อมเครื่องดีเซล ดูแล้วน่าจะมีพลังเฉียด 500 แรงม้า และสามารถพกพาผู้โดยสารร่วมทางได้อย่างไม่ขัดเขิน แต่ถ้าแรงขนาดนี้ จะมีใครยอมนั่งไปด้วยรึเปล่า คงเป็นอีกเรื่องนึงนะจ๊ะ

ทำไมถึงเลือก FORTUNER มาทำแนว STREET RACING
คำถามแรกไขความในใจถึงบอดี้ ถ้าอยากซิ่งแบบนี้ มีหลายบอดี้ให้เลือกสรร แต่ทำไมถึงลงเอยที่คันนี้ งานนี้ลูกพี่มาไขข้อข้องใจว่า เนื่องจาก FORTUNER ตัวนี้มาใหม่และยังไม่มีคนนำมาทำเพิ่มความแรงกันมากเท่าไหร่ ทำให้คิดว่าเราน่าจะลองอะไรใหม่ๆ บ้าง ตรงนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นโปรเจกต์ดังกล่าว

8

9 10

สเต็ปในการทำรถคันนี้ตั้งใจไว้อย่างไรบ้าง
ความตั้งใจครั้งแรก คิดว่าน่าจะทำเครื่องนิดหน่อย เอาแค่ขับสนุก โดยเปลี่ยนเทอร์โบเป็น F55 เปลี่ยนอุปกรณ์ในเครื่องนิดหน่อย และทำเกียร์ให้รองรับไหว ตั้งใจว่าแค่นี้คงพอ ซึ่งรถคันนี้ต้องสามารถขับใช้งานได้ด้วย แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว สเต็ปรถบ้านพี่เขา น่าจะต้องใช้งานเร้าใจแน่นอน  เพราะลำพังแค่รอบเดินเบา ก็เล่นเอาเสียงโหดแบบเต็มกลืน

ตอนนี้มีการตกแต่งอะไรไปบ้าง
ตอนนี้เน้นการทำที่เครื่องยนต์ซะมากกว่า โดยใช้เทอร์โบ F55 พร้อมเสริมพลังด้วยไนตรัสออกไซด์ ส่วนฝาสูบก็มีการปรับแต่งค่อนข้างครบ ทั้งวาล์ว สปริงวาล์ว แคมชาฟต์ ทางด้านท่อนล่างทำการรื้อของเดิมมาเช็กเพื่อความชัวร์ ส่วนปั๊มคอมมอนเรลดัดแปลงไปใช้ของ D-MAX รวมถึงระบบเกียร์ได้ทำการเปลี่ยนไปใช้ของ 3UZ พร้อมปรับแต่งภายในใหม่ ให้รองรับพละกำลังได้อย่างลงตัว โดยในสเต็ปนี้หวังไว้ว่า อยากได้เวลาควอเตอร์ไมล์พิกัด 11 วินาที

11

14

13

12

คิดว่าการทำเครื่องในสเต็ปนี้ให้สมรรถนะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง
ในตอนนี้รถยังทำออกมาไม่เสร็จ 100% ตามที่ตั้งใจไว้ แต่มีโอกาสได้นำไปลองช่วงเกียร์ 3 เท่านั้น รู้สึกได้ว่ารถค่อนข้างดึงหนักพอสมควร ก็หวังว่าเวลาคงได้ตามที่ตั้งใจไว้ ซึ่งน่าจะตรงตามคอนเซปต์ที่ตั้งไว้คือ “รถบ้านที่ใช้แข่งได้”
สำหรับตอนนี้ตั้งบูสต์ไว้ที่ 70 ปอนด์ แต่ในอนาคตถ้าเป็นไปได้ คงขยับบูสต์ไปที่ 100 ปอนด์ และสามารถขับใช้งานบนถนนได้จริง
ทางสำนัก PONK PROSHOP RACING ยังฝากทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ถึงแม้รถคันนี้จะอยู่ในช่วงทดลอง แต่คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร ฝากติดตามผลงานของรถคันนี้ได้ในสนามแข่งด้วยครับ อาจมีเวลาดีๆ ออกมาโชว์กัน

X-TRA ORDINARY
หลายท่านสงสัยว่า ทำไมรถคันนี้ต้องเปลี่ยนไปใช้ปั๊มคอมมอนเรลจาก D-MAX คำตอบคือ ในเรื่องการต่อยอด รวมถึงความชำนาญ ซึ่งทางสำนักสามารถโมฯ ไส้ในปั๊มด้วยสูตรเฉพาะ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีให้ค่อนข้างเยอะ และถ้ามีปัญหาเมื่อไหร่ เรื่องของอะไหล่คงเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญ เพราะปลายทางเรื่องแรงดัน สามารถทำได้รุนแรงแน่นอน
อีกหนึ่งประเด็น คงเป็นเรื่องของชุดสายไฟเครื่องยนต์ ทาง PONG PROSHOP RACING ได้นำของ D-MAX มาใช้ เนื่องจากความแรงของระบบไฟที่เสถียร โดยกล่อง ECU จะเป็นตัว D-MAX EURO 2 ผสานกับกล่อง ECU=SHOP STAND ALONE ซึ่งจะคอยควบคุมการทำงานต่างๆ รวมถึงการสั่งฉีดไนตรัสที่เสริมเข้าไปอีกด้วย

TECH SPEC
เครื่องยนต์
รหัส : 1GD-FTV (2,755 c.c.)
เทอร์โบ : IHI F55 โมฯไส้ใน
ชุดสายไฟเครื่องยนต์ : D-MAX
ปั๊มดีเซล : D-MAX
ไนตรัสออกไซด์ : NOS
แคมชาฟต์ : CUSTOM BY PONG PROSHOP RACING
ระบบน้ำมัน : ถัง SAFETY 20 ลิตร + ปั๊ม 2 ตัว + ตัวปรับแรงดัน
หัวฉีด : แบบ 10 รู
กล่อง ECU : D-MAX EURO 2 + ECU=SHOP STAND ALONE
ระบบส่งกำลัง
เกียร์อัตโนมัติ : 3UZ ทำไส้ในใหม่
เฟืองท้าย : CUSTOM BY PONG PROSHOP RACING
กันโคลง : AC POWER TWIN ARMS
โช้คอัพ : AZTEX FORCE
คอยล์สปริง : H&R
ล้อ : VOLK RACING TE37 หน้าขอบ 18” หลังขอบ 20”
ภายใน
เบาะ : RECARO หน้า-หลัง 4 ตัว
ค้ำตัวถังภายใน : HKS
พวงมาลัย : NARDI

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments