THAI SCALE TUNING : HENG GARAGE

May 31st, 2020 by

 

STORY : PHOTO   วรุตม์  สีหนาท

THAI SCALE TUNING

HENG GARAGE

คุณเคยคลั่งไคล้หลงใหลในรถรุ่นใดรุ่นหนึ่ง แบบหายใจเข้าออกเป็นรถรุ่นนี้ จนเก็บสะสมทุกอย่างเกี่ยวกับมันบ้างไหม ถ้ายังไม่เคย วันนี้ TST เราจะพามาทำความรู้จักกับ พี่รัฐชัย ธรรมารัตน์  หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าพี่เฮง 35 ขาวพันหกร้อยม้าหรืออาจจะเคยได้ยินชื่อของ  “Heng Garage” คงต้องร้องอ๋อกันเป็นแถว เพราะทุกคนรู้กิตติศัพท์ดีในความคลั่งไคล้ในเจ้าเส้นขอบฟ้าเป็นอย่างมาก

Heng Garage 12

พี่เขาเก็บสะสมรถจริงเกือบทุกโมเดล ไล่ขึ้นมาตั้งแต่ KPGC10, R30, R31, R32, R33, R34  จนสุดท้ายคือเจ้า 35 สีขาว ที่มีแรงม้ากว่า 1,600 ตัว (ที่กำลังจะขยับ step ในเร็วๆ นี้ จะนำมาเสนอในโอกาสต่อไปครับ) ทั้งหมดถูกจอดเรียงอยู่ในโรงรถส่วนตัวของพี่เฮง ที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม ในStyle “Man Cave Garage” แห่งนี้ เพื่อนๆ คงเคยเห็นโรงรถแห่งนี้กันมาบ้าง ผ่านทาง โซเชียลมีเดียต่างๆ แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกถึง “Model Car” และของสะสมต่างๆ ที่การาจแห่งนี้กันครับ โดยพื้นที่ทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่วนหลักๆ

Heng Garage DSC_0773

Heng Garage DSC_0695

Heng Garage DSC_0838

บริเวณกลางห้องโดดเด่นด้วยการนำรถมินิคันจริงมาผ่า ทำเป็นโต๊ะ และวางโมเดลหลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น R35 1/8 Scale หรือไม่ว่าจะเป็น Pre-Paint 1/12 Porsche Carrera GT จาก Tamiya, Mini R56 Liberty Walk Infinite Motorsport  ทั้งยังมี Model car ที่สะสมไว้ ไม่ได้นำมาประกอบมากมาย ส่วนในมุม Super car 1/18 มีของหายากที่ไม่ได้หาดูกันง่ายๆ คือ เครื่องจำลองของ Ford GT40 จากค่าย Dream-power ที่ผลิตจำนวนจำกัด 399 ชิ้นทั่วโลก ราคาเกินครึ่งแสน

Heng Garage DSC_0771

Heng Garage DSC_0821

Heng Garage DSC_0761

Heng Garage DSC_0763

Heng Garage 8

Heng Garage 9

Heng Garage 10

Heng Garage 11

Heng Garage DSC_0830

เมื่อ พี่เฮง ได้เดินพาพวกเราชมรอบบ้าน ผมพบว่าโรงรถแห่งนี้สามารถเดินได้รอบเป็นวงกลม เชื่อมต่อกันหมดทุกส่วน ในแต่ละส่วนก็มีขนาดและสไตล์การตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป  นั่นเป็นเพราะว่าแรกเริ่มเดิมที โรงรถแห่งนี้มีแค่ห้องเดียว แต่จากนั้นก็ค่อยๆ ขยับขยายเพิ่มเติมไปทีละส่วนแบบตามใจฉัน แต่ก็ออกมามีความลงตัวและสวยงาม โดยเลือกใช้โครงสร้างเหล็ก เพราะมีความรวดเร็วในการก่อสร้างและไม่มีฝุ่นละออง

Heng Garage DSC_0696

Heng Garage DSC_0701

สุดท้ายนี้ ให้ พี่เฮง เล่าถึงแรงบันดาลใจต่างๆ ในการเก็บสะสมคอลเลกชันส่วนตัวนี้ว่า ที่ชอบสะสมโมเดล เพราะเวลาเรามีรถคันจริงแล้ว เราก็อยากได้มีโมเดลที่ตรงรุ่นกับรถของเรา หรือโมเดลรุ่นอื่นๆ ในสายรถที่เราสะสม และยังเป็นการตกแต่งการาจไปในตัว เพราะเป็นคนที่คลุกคลีกับรถตลอดเวลา ได้มองไปก็ผ่อนคลาย

Heng Garage DSC_0703

Heng Garage DSC_0705

Heng Garage DSC_0707

Heng Garage DSC_0709

Heng Garage DSC_0711

ที่ส่วนใหญ่เก็บแต่โมเดล GTR เพราะเรามีรถ GTR เกือบทุกรุ่นจริงๆ ทำให้เราอยากสะสม โมเดลที่เป็น GTR แล้วโมเดลแต่ละรุ่นก็มีหลากหลายชุดแต่งและเวอร์ชันมาก ทำให้การสะสมและน่าเก็บไว้มากครับ เสน่ห์ในการเก็บรถโมเดล คือความละเอียดและความเหมือนที่ลงตัว เหมือนรถจริงมากที่ถูกย่อส่วนเอาไว้ รถบางรุ่นอย่างเช่น รถแข่งจริงๆ ที่ไม่มีขาย เราก็สามารถซื้อความประทับใจนั้นไว้ในรูปแบบของรถโมเดล ที่มีทั้งหลากหลายขนาด และทีมแข่งให้เลือกซื้อ

Heng Garage DSC_0735

Heng Garage DSC_0741

Heng Garage DSC_0744

โมเดลที่เราซื้อมาส่วนใหญ่ชอบหมดทุกชิ้น และเราจะซื้อทุกรุ่นทุกสีที่ออกมา

ส่วนชิ้นที่หายากที่สุดตอนนี้ก็น่าจะเป็น KUSAKA เพราะจะผลิตออกมาจำนวนน้อยมากๆ (เครื่องยนต์ขนาด 1/6)

คอลเลกชันส่วนตัวที่สะสมมา ส่วนใหญ่จะสะสมตั้งแต่รถรุ่นแรก จนถึงรุ่นปัจจุบัน ถ้าไม่ครบก็เหมือนขาดอะไรไป จึงต้องพยายามหารุ่นจนครบ ไม่ว่าจะราคาสูงขนาดไหนก็จัดมาครับ

Heng Garage DSC_0799

Heng Garage DSC_0859

Heng Garage DSC_0868

Heng Garage DSC_0872

ส่วนเพื่อนๆ ที่จะเริ่มสะสมโมเดล จุดเริ่มต้นเราจะสะสมสเกลอะไร เช่น 1:64, 1:43, 1:18 และ 1:12 เพราะด้วยราคาและความหลากหลายของรุ่น มันจะต่างกัน ส่วนตัวผมจะชอบ 1:18 เพราะขนาดมันจะค่อนข้างใหญ่หน่อย และรายละเอียดจะได้ครบมากกว่ารุ่นเล็กๆ แต่รุ่นก็จะทำมาน้อยกว่าสเกลขนาดเล็ก  ส่วนตัวก็ออกรุ่นไหนมาแล้ว คิดว่ารุ่นนี้ชอบก็ซื้อเลยครับ เพราะถ้าเวลาผ่านไปแล้ว จะมาหาทีหลังย่อมต้องจ่ายแพงกว่าและบางทีอาจหาไม่ได้เลยครับ” 

Heng Garage DSC_0876

จริงๆ แล้ว การาจแห่งนี้ยังมีของเด็ดๆ อีกเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่จะนำเสนอพอในพื้นที่นี้  แต่เราก็พยายามนำเสนอทุกซอกทุกมุมให้มากที่สุดครับ เป็นยังไงกันบ้าง กับอภิมหากรุแห่งนี้ ที่ทำให้ทั้งชาวไทยและต่างชาติต้องตื่นตะลึงไปตามๆ กัน ใครที่อยากติดตาม พี่เฮง สามารถติดตามได้ที่

FB : Heng’s Garage

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments