THAI SCALE TUNING : PLE Siammo-yim

October 24th, 2019 by

 

STORY / PHOTO :  วรุตม์ สีหนาท

THAI SCALE TUNING

PLE Siammo-yim

วันนี้ในส่วนของ Modeler ที่เรานำมาเสนอจะพิเศษหน่อย คือเป็นผู้หญิงที่เล่นโมเดล และรับจ้างทำโมเดลเป็นอาชีพ!!! ไปดูกันเลย ว่าอะไรที่ทำให้เธอหลงใหลในงานโมเดลได้ขนาดนี้

Ple Siam Mo Yim22

ช่วงวัยทำงาน ปกติหลังเลิกงานก็จะไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ แต่พอถึงเวลาที่แต่ละคนต่างมีครอบครัวก็จะเริ่มแยกย้ายกันไป และก็ไม่มีเวลาได้มาเจอกันเท่าไหร่  พอถึงช่วงวันหยุดไม่รู้จะทำอะไร แล้วก็ไม่ชอบเดินห้าง ก็เลยหาอะไรทำที่ไม่ต้องออกไปข้างนอก จนไปเจอร้านที่ขายโมเดลเรซินที่ต้องมาทำสีเอง ในยุคนั้นก็จะมีร้านหนึ่งชื่อ Mokit ที่อยู่เซ็นทรัลเวิลด์ จะมีโมเดลคิต หลากหลายประเภทมาก เลยลองซื้อสีมาทำ โดยเริ่มจากทาก่อน และมันก็ได้เปลี่ยนชีวิตเราตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

เรารู้สึกว่ามันเป็นมากกว่าโมเดลที่ทำเสร็จแล้วก็ตั้งไว้เฉยๆ เหมือนที่หลายคนมอง แต่มันเป็นเพื่อน มันทำให้เราลืมโลกภายนอก ลืมเพื่อน ลืมทุกๆ อย่างที่ทำให้เราเครียด เป็นที่ระบายจินตนาการที่มีอยู่ในตัวออกมา อะไรประมาณนั้น 5555”

Ple Siam Mo Yim2

เริ่มเล่นตอนอายุ 29 เพราะช่วงนั้นเพื่อนๆ เริ่มมีครอบครัว มีเมียกันหมด 555”

ชิ้นแรกที่ทำให้คนรู้จัก ในกลุ่มเวบบอร์ดคนเล่นรถโมเดล  คือ เบนซ์ DTM ส่งประกวดงาน Mast Hobby Model ล่าสุดก็ได้ออกคลิปทำสี Ironman MK85 กับ กอล์ฟพิชญะ ซึ่งทำให้คนเข้ามาติดตามใน IG และเพจเยอะมาก รวมไปถึง YouTube ด้วย

ถ้าเป็นรถก็ Benz 300 SL ของ Tamiya  ส่วนถ้าเป็นงาน Prob ก็หมวก Captain America เพราะปั้นเอง ใส่เทกเจอร์ผ้า ใส่ดีเทลต่างๆ เย็บสายรัดคาง ทำเองทั้งหมด

หมวก Ironman”

ใครๆ ก็ทำได้ ถ้าอยากทำ ลงมือทำเลย ไม่รู้ก็กล้าที่จะถาม กล้าที่จะลอง และต้องลงมือทำด้วย ที่เราทำได้ทุกวันนี้ ก็เริ่มจากถามคนที่ทำมาก่อน เห็นผลงานของเขามาก่อน ไม่ใช่ถามคนที่อธิบายเก่ง แต่ไม่เคยเห็นผลงานนะ 555

และหลังๆ พอมี YouTube ก็สบายเลย นั่งดูหลายๆ คน แล้วเราก็เลือกวิธีที่ง่ายและคิดว่าเป็นไปได้สุด เพราะบางอันก็ดูจะมั่วๆ ไปหน่อย อย่าดูมากจนเบลอเอง ดูแล้ววิเคราะห์ แล้วลองทำ  อันนี้สำคัญสุด 555”

IG : anjeestudio

FB : siammoyim อันนี้เน้นขายของมากกว่าลงงาน

FB : siam-moyim garage kit & soft vinyl club อันนี้เป็นงานฟิกเกอร์ งานการาจคิต

จีราภรณ์ มาเจริญ (เปิ้ล)  : อายุ 48

Ple Siam Mo Yim3

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments