THAI SCALE TUNING : Siam Mo-Yim 1/24 MEETING

June 27th, 2019 by

 

STORY : PHOTO   วรุตม์ สีหนาท

THAI SCALE TUNING

Siam Mo-Yim 1/24 MEETING

สำหรับเดือนนี้ใน Thai scale Tuning จะพาเพื่อนๆ มาพบกับงาน Meeting ของรถโมเดลขนาด 1/24 ที่จัดโดยกลุ่มสยามโมยิ้ม  ความเป็นมาของการจัด Meeting นี้ ย้อนหลังไปกว่า 13 ปีที่ผ่านมา เริ่มแรกเดิมที คุณไก่ เป็นคนเล่นโมเดลทั่วๆ ไป ก็มีเพื่อนพูดคุยแลกเปลี่ยนผลงานเฉพาะแค่ในเว็บบอร์ด ในสมัยนั้นจึงเกิดไอเดียว่า ทำไมไม่จัดงาน Meeting รถโมเดลให้เหมือนรถจริงบ้าง ทำให้เกิดการชักชวนกันในกลุ่มเพื่อนจากในสังคม online ให้ออกมาพบปะกันในโลกแห่งความเป็นจริง สถานที่จัดงานครั้งแรกจึงได้ใช้บ้านคุณไก่ เป็นที่จัดงาน เพราะบ้านพอจะมีบริเวณที่จะรับรองเพื่อนๆ ได้ โดยงานครั้งแรกมีเพื่อนๆ คอเดียวกันมาร่วมงานกว่า 20 คน รถที่นำมาโชว์กันนั้น ไม่ได้มีหัวข้อกำหนด ใครอยากจะทำอะไรก็ทำมา ไม่ว่าจะ JDM, Euro, Retro, Racing เรียกว่าขอให้มางานเถอะ จนได้กระแสตอบรับดีและจัดที่บ้านต่อเนื่องมาเป็นเวลาถึง 5 ปีติดต่อกัน หลังจากนั้น คุณไก่ ต้องย้ายไปช่วยงานที่อพาร์ตเมนต์ซึ่งเป็นกิจการของที่บ้าน จึงได้เปิดร้าน Siam mo-yim และเริ่มต้นจัดงานที่นั่นมาโดยตลอด ความถี่ในการจัดงานที่เพิ่มขึ้นจากปีละครั้ง จนกลายเป็นปีละ 3 ครั้ง มีการกำหนดหัวข้อเพื่อการทำงานมาร่วม Meeting จะได้ออกมาในทิศทางเดียวกัน ในการMeeting ทุกครั้ง จะมีช่วง Presentation ให้กับผู้ที่นำงานมาร่วมได้มีโอกาสอธิบายผลงานของตัวเองรายละเอียดที่ modify และเทคนิคต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กัน และล่าสุดในครั้งนี้กับงานMeeting ที่เพิ่งผ่านมา เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา กับหัวข้อ รถซิ่ง 90’s

Siam Mo Yim 1

ที่เรียกว่า ทำรถกันมาแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว เหมือนกับงาน Meeting รถจริงๆ ทุกอย่าง ในส่วนที่น่าตื่นเต้นมากๆ ก็คงจะเป็นฉากจำลองพิตรถแข่งที่สนามพีระฯ เซอร์กิต ที่ขนาดยาวกว่า 2 เมตร และฉากจำลองอู่ ที่เรียกว่าน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ครบถ้วน ได้อารมณ์ทุกองค์ประกอบ มีทั้งยกเครื่อง ยกเกียร์ อุปกรณ์ในการทำรถทุกชนิด ให้ภาพมันเล่าเรื่องดีกว่าครับ

Siam Mo Yim 78

และร่วมด้วยบุคคลจากวงการรถระดับแถวหน้าที่ให้ความสนใจมาร่วมงาน กอล์ฟ ประทวย Dragster มือเก๋าของเมืองไทยที่แวะมาชม และมารับรถ RX-7 Drag ของตัวเองในขนาด 1/24 ที่งานนี้กลับบ้าน และคุณต้นจาก XO เอง ที่มีงานอดิเรกสุดโปรดคือการต่อโมเดลมาร่วมงานทุกครั้ง ไม่เคยขาด งานอดิเรกประเภทนี้นับวันในบ้านเราเริ่มมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสังคมรถที่น่าจับตามอง ลองเข้ามาสัมผัสดู รับรองติดใจกันแน่นอน

และในงาน Meeting ครั้งต่อไปที่จะจัดขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้านี้ ในหัวข้อ Wide Body ที่จะลองเปลี่ยนไปจัดที่ร้าน Pit 8 Motorsport Bar ที่ Infinite Motorsport เรียกได้ว่า จัดงานรถโมเดลในอู่จริงเป็นครั้งแรก ทางคอลัมน์เราจะเป็นสื่อกลางให้ ติดตามรับชมกันต่อไปครับ

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments