TOYOTA CELICA 1600 LT (TA22) : The Real GT Look

August 10th, 2018 by

 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี / ภาพ : ทวีวัฒน์ วิลารูป

“สวยสุด สีตามรุ่น รายละเอียดครบจริง”

จากวันแรกที่เปิดคอลัมน์ RETURN TO RETRO มาถึงตอนนี้ก็ประมาณ 6 ปี กระแส  Retro Car ก็ยังคงลอยลมบนอยู่ได้เรื่อย ๆ แม้ตอนนี้กระแสอาจจะ Down บ้าง ตามพิษเศรษฐกิจที่ผันผวน แต่ก็ยังมีรถเก่าทำสวย ๆ ออกมาให้เรามานำเสนออยู่เรื่อย ๆ เหมือนกัน ก็เป็นธรรมดาของ “คนมีตังค์” ที่ไม่เดือดร้อน ยังคงต้องทำหรือหารถพวกนี้มาสะสมประดับบารมีไว้ข้างกาย สำหรับเจ้า CELICA ที่ไม่เคยจางหายไปจากกระแส ซึ่งก็มีการทำกันอย่างต่อเนื่องหลายคัน และคันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคันที่ “ครบถ้วน” ตามแบบ 1600 GT จากการลงทุนไปเกือบล้าน นับว่าใจถึงจริง ๆ ไม่นำเสนอไม่ได้แล้วครับ…

Celica_TA22_Complete_01Replica 1600 GT

เรื่องราวของ CELICA ในเมืองไทย เท่าที่หาข้อมูลจากหนังสือเก่าเจอ เข้ามาจำหน่ายในช่วงกลางปี พ.ศ. 2514 โดยบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดราคามาประมาณ “เก้าหมื่นสาม” เป็นรุ่น 1600 LT การทำ CELICA ก็จะนิยมตามแบบ 1600 GT กันเป็นส่วนมาก ซึ่งก็ต้องฝ่าฟันอุปสรรคกันพอสมควร เพราะ “ไม่ง่าย” นัก ในการหาของตรงรุ่นมาใส่แบบครบ ๆ แม้ของจะมี แต่ก็ต้องสู้เรื่องราคา ถ้าไม่ไหว ก็ทำ 1600 LT เดิม ๆ ก็ได้ สวยเหมือนกัน สำหรับ TA22 คันนี้ เป็นของ “อ๋อ” ที่เดิมทีใฝ่ฝันว่าอยากจะได้รถอเมริกัน แต่ดูค่าใช้จ่ายรู้สึกว่าแพงมาก เลยคิดว่าอยากจะลองเล่นกับ Japan Retro ดู คิดไปคิดมาหลายตลบ มาปิ๊งเอา CELICA เนื่องจากแต่เดิมคุณพ่อของอ๋อเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายขายรุ่นนี้อยู่ ก็เลยเข้าโหมดรำลึก หรือ Nostalgic ไปหามาเล่นจนได้ ซึ่งได้รถมาจาก คุณตูน 87 แล้วก็เข้าให้ “พี่มานพ” รามอินทรา 24 มือเก๋า ช่วยปลุกผีให้ใหม่ ทั้งภายนอก ภายใน เครื่องยนต์ ครบวงจรแบบ One Stop Shopping เรื่องข้อมูลก็ให้ “ฮัท Hikki” ช่วย ตบท้ายด้วยการหาอะไหล่โดย “เฮียปุ๊ย โรตารี่” ช่วยประสานพลัง ทำให้รถคันนี้เสร็จสมอารมณ์หมาย ได้ความสปอร์ต ถูกใจนายอ๋อ คุ้มค่ากับเม็ดเงินเฉียดล้านครับ…

X-TRA ORDINARY

สำหรับ TA22 จริง ๆ จะมี “รุ่นแรกที่สุด” เรียกว่ารุ่น “ไฟท้ายแดง” จะเป็นไฟท้ายสีแดงชิ้นเดียวตลอด ไม่ได้เป็นสองก้อนเหมือนที่เห็น อันนั้นเก่าจริง รูเติมน้ำมันอยู่กลางระหว่างไฟท้าย ซึ่งไม่เหมือนทั่วไป รุ่นใหม่ขึ้นมาจะเติมที่เสา C หลังซ้าย ซึ่งรุ่นไฟท้ายแดง จะหารถได้ค่อนข้างยากแล้ว แต่ถ้าเป็นในญี่ปุ่น รุ่นนี้จะได้รับความนิยมและแพงที่สุด ตามประสาของเก่าสุด…

Celica_TA22_Complete_02

Celica_TA22_Complete_03

Celica_TA22_Complete_04

Celica_TA22_Complete_05

Celica_TA22_Complete_06

Celica_TA22_Complete_07

Celica_TA22_Complete_08

Celica_TA22_Complete_09

Celica_TA22_Complete_10

Celica_TA22_Complete_11

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments