TOYOTA COROLLA 2 Doors Sedan (KE30)

July 14th, 2017 by

 

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี / ภาพ : ทวีวัฒน์ วิลารูป    

TOYOTA COROLLA 2 Doors Sedan (KE30)

เก๋งสองประตู จำนวนจำกัด เรียบ เนียน ซิ่ง ขับสนุก

“คู่ขวัญ” ขอให้ฉันได้เกี่ยวก้อยไปกับเธอ บนเส้นทางวัยกำดัด ไปสู่ขอบฟ้าอำไพแห่งความหวัง ที่ซึ่งอุดมด้วยเสรีทัศน์และจินตนาการ จากเนินเขา สู่ริมทะเล และทุ่งกว้าง ไกลห่างจากฝูงชนนครธรรม และความเร่งร้อน ณ ที่นี้ มีเพียงคู่ขวัญ ฉันและเธอ กับวัยและวันอันหวามหวาน “ไปสู่ขอบฟ้าใหม่-ไปกับโตโยต้า โคโรลล่า” ไม่นะครับ ผมยังไม่ได้มีสมองผิดปกติไปจากเดิมมากมายนัก แต่นี่คือ “คำโฆษณา” ของ TOYOTA COROLLA E3 ที่บรรจงสรรค์สร้างขึ้นมาจนหรูเลิศวิไล ก็นับว่าเป็นการจั่วหัวที่ “เร้าใจ” ที่สุด ในคอลัมน์ Return to Retro แห่งนี้…

KE30_MDMA_10

The History of E3 อินไทยแลนด์

ข้อมูลขอนำเสนอเป็นของ “ในประเทศ” นะครับ เพราะค้นเจออยู่ ข้อมูลตาม Internet ผมจะพยายามให้บทบาทมันน้อยลง ข้อมูลจากหนังสือเก่า มันดู “เก๋า” อาจจะไม่ได้เห็นกันง่าย ๆ ทั่วไป สำหรับเรื่องราวของ E3 ในประเทศไทย ก็จะเริ่มในช่วงปี พ.ศ. 2518 จัดจำหน่ายโดย บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด และ บริษัท พาราวินเซอร์ จำกัด โดยมีรุ่นซีดาน 4 ประตู และ 2 ประตู, ฮาร์ดท็อป 2 ประตู และแวน (ไม่นับรวมพวก SR ที่เป็นรุ่นเสริมพิเศษ) มีขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่ารุ่นเดิม (E2) อย่างเห็นได้ชัด ส่วนใหญ่บ้านเราจะเป็นตัว 4 ประตู และ แวน (KE36) ที่นิยมใช้กันในหน่วยงานราชการ เอกลักษณ์ คือ กระจังหน้าเป็นซี่นอน พร้อมโลโก “มาลัยมงกุฎ” เครื่องยนต์ 3K-H ยอดประหยัดและทน มีกำลัง 55 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ แรงบิดสุดน่ารัก 8.4 กก.-ม. ที่ 3,800 รอบ กับเกียร์ธรรมดา 4 สปีด ซึ่งราคาตัว 4 ประตู เปิดมา “119,000 บาท”…

ในปี 2522 COROLLA E3 ก็ได้ทำการ “ไมเนอร์เชนจ์” เป็นแบบ “ฝากระโปรงโหนก” เปลี่ยนหน้ากระจังใหม่ เป็นทรงสี่เหลี่ยม ซี่ตั้ง มีขนาดใหญ่ และดูหรูหรามากขึ้น เพราะต้องการแชร์ตลาดรถจากค่ายอื่น และต้องการให้ COROLLA ดูมีคุณค่า หรูหรา เหมือนรถระดับสูงกว่า แต่ก็ยังคงเป็นรถราคาถูกที่คนส่วนใหญ่จะซื้อได้ จุดเปลี่ยนอื่น ๆ เช่น กันชนมีขนาดใหญ่ หรือ Big Bumper พร้อมก้อนยางกันกระแทกด้านข้าง (เป็น Option) ไฟท้ายเป็นทรงเรียบ ไม่มีโครเมียมเหมือนยุคก่อน เครื่องยนต์เดิม รุ่นนี้ขึ้นราคาเป็น “178,000 บาท” พร้อมอุปกรณ์จุกจิกเพิ่มอีกนิดหน่อย เน้นความสบายมากขึ้นนั่นเอง…

KE30_MDMA_01

แต่งใหม่ แนวซิ่ง

สำหรับเจ้า KE30 ซีดาน 2 ประตู คันนี้ เป็นของ “อาร์ท MDMA” (แมดม่า) ที่ยังคงมีสภาพดี และแต่งกำลังสวย ใช้งานทั่วไปได้ ขับสนุก คันนี้ อาร์ท เล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนก็เล่น KE70 อยู่ ทำครบเหมือนกัน พอทำเสร็จแล้วก็อยากลองเล่นรถปีลึกกว่า จังหวะพอดีไปเจอ KE30 คันนี้ กำลังทำอยู่ ใกล้จะเสร็จ รอประกอบของและเก็บรายละเอียดอยู่ แต่เจ้าของเดิมต้องการขายด่วน จึงไปซื้อต่อมาประกอบให้เป็นคัน แล้วก็มาปรับปรุงหน่อย เครื่องยนต์ “สี่เอซุป เซ็ตโบ” เน้นขับมันส์ ๆ หน่อย เจอ “กล้วยลึก” ก็ยิ่งเด่น ทำออกมาแล้วก็ดูซิ่งแบบสะอาดตาดีมาก จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า แม้ตัวรถจะเป็นรุ่นที่มีราคาถูก แต่ถ้า “ทำเป็น” และรู้จักลงทุนสักหน่อย ใช้อุปกรณ์ที่มีความเหมาะสม เก็บความเรียบร้อยให้ดี ก็ทำให้ดูงดงามได้ไม่แพ้รถแพง ๆ เช่นกัน…

KE30_MDMA_11

X-TRA ORDINARY

ในสมัยก่อน ถ้าใครเคยซื้อ TOYOTA จะมีข้อน่าสังเกตอยู่ว่า ราคารถที่ขาย จะไม่รวมเครื่องปรับอากาศ พูดง่าย ๆ ก็คือ ซื้อรถ แต่ “ไม่มีแอร์” ถ้าใครอยากได้แอร์ ก็ต้อง “จ่ายเพิ่มพิเศษ” เข้าใจว่า สมัยนั้นคงเน้นขายให้ราคาถูกจริง ๆ คนที่อยากซื้อถูกสุด ๆ ก็จะได้ขับรถไม่มีแอร์ อย่าง KE30 ถ้าจะเอาแอร์ด้วย ก็ต้องเพิ่มอีกประมาณ “9,300 บาท” บวกกับค่าตัวรถไป ก็ดูแปลก ๆ ดีเหมือนกันสำหรับนโยบายนี้…

KE30_MDMA_02

KE30_MDMA_03

KE30_MDMA_04

KE30_MDMA_05

KE30_MDMA_06

KE30_MDMA_07

KE30_MDMA_08

KE30_MDMA_09

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments