สานฝันคนไทย ไป F1 : TRA เปิดคอร์สสอนขับแข่ง Formula 4 – ยกระดับ “มอเตอร์สปอร์ตไทย” ไปไกลระดับโลก

August 8th, 2020 by

 

สานฝันคนไทย ไป F1

TRA เปิดคอร์สสอนขับแข่ง Formula 4

ยกระดับมอเตอร์สปอร์ตไทยไปไกลระดับโลก

เรื่อง : อินทรภูมิ์ แสงดี

ภาพ : ธนกฤต ธนะสารเจริญ

การที่คนไทยจะมีโอกาสได้ไปแข่งขัน F1 นั้น เหมือนเป็นเรื่องไกลตัว จริงๆ แล้ว คนไทย มีศักยภาพ และ ฝีมือ ไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติใดในโลก แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อจำกัด คือการเรียนขับรถแข่งขั้น Advance ด้วยรถล้อเปิดหรือ “Formula Racing Car” ที่เป็นการเรียนรู้พื้นฐานในขั้นต่อจากรถยนต์ล้อปิดมีตัวถังทั่วไป อาทิ Sports Car หรือ Touring Car เป็นต้น การขับรถสูตรล้อเปิดนั้น มันต่างไปโดยสิ้นเชิง และเป็นการเตรียมตัวฝึกฝนเพื่อเข้าสู่ระดับการแข่งขันใน Class ที่สูงขึ้น เช่น F3 หรือสูงสุดคือ F1 “รถสูตรหนึ่งที่เป็นเหมือนสุดยอดของมอเตอร์สปอร์ตสาย 4 ล้อ ในโลก

*เพื่อความสะดวก กรุณาดู Video ผ่าน Google Chrome

TRA F4

ทาง TRA หรือ TSS Racing Academy เป็นอีกแขนงหนึ่งจากรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับนานาชาติ หรือ Thailand Super Series (TSS) ซึ่ง TRA นั้น จะเป็นโรงเรียนสอนขับรถแข่งที่ได้รับการรับรองจากราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์หรือ....” เปิดคอร์สสอนการขับแข่งรถยนต์ในระดับ Advance โดยใช้รถล้อเปิด “Formula 4” ที่ใช้ขุมพลังของ VOLKSWAGEN MOTORSPORT ขนาด 2.0 ลิตร แบบไม่มีระบบอัดอากาศ ซึ่งในการเรียนการสอน จะปรับแรงม้าให้เหมาะสมกับระดับการเรียน ตั้งแต่ 150 – 190 PS อย่าเพิ่งประมาทว่าไม่แรง เพราะน้ำหนักรถนั้นมีเพียง 525 กก. เท่านั้น และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย รถแข่ง F4 ที่นำมาใช้สอน จะผ่านมาตรฐานของ FIA เป็นเครื่องยืนยัน

PEX_3599

สิ่งที่จะได้ในการฝึกขับรถล้อเปิด คุณจะได้สัมผัสการตอบสนองที่สมดุลย์ รวดเร็ว แบบสื่อตรงในลักษณะเดียวกับรถโกคาร์ททาง TRA เปิดสอน 3 หลักสูตร คือ Beginner สำหรับมือใหม่ก็สามารถฝึกเรียนได้, Advance สำหรับผู้ที่ผ่านการฝึกฝนมาในระดับต่อมา เพื่อขึ้นสู่ความเป็นนักแข่งอาชีพ และยังมี Private Coaching ที่สามารถเรียนกันแบบตัวต่อตัวโดยสามารถเลือก Instructor ได้ ชอบใคร หรือ ถนัดภาษาไทย อังกฤษ สามารถเลือกได้เช่นกัน

PEX_3429

สำหรับ Instructor หรือผู้ฝึกสอนต่างเป็นนักแข่งระดับอาชีพ ที่มีประสบการณ์กับรถล้อเปิด รวมถึงการแข่งในระดับนานาชาติ ที่คุ้นชื่อกันดี นำโดยจ้ำกรัณฑ์ ศุภพงศ์ หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอน, “แบงค์กันตศักดิ์ กุศิริ, “บูมกันตธีร์ กุศิริ, “แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิคนักแข่งรถล้อเปิดระดับอินเตอร์, “ท๊อปธนาตย์ เสถียรถิระกุล และ “Maxima Jousse” สำหรับการฝึกในภาคภาษาอังกฤษ

สำหรับท่านที่สนใจหลักสูตรของสถาบัน TRA ติดตามได้ใน Facebook Fanpage : TSS Racing Academy เพื่อรับชมข่าวสาร Update จะได้ไม่พลาด

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments