โรงจอดรถ Vintage Classic ที่มีฝูงม้าป่าซ้อนอยู่กว่า 4,000 ตัว

September 10th, 2019 by

 

เรื่อง: วีระโชติ ดวงฤทัย   ภาพ: สุภชัย รอดประจง

โรงจอดรถ Vintage Classic

ที่มีฝูงม้าป่าซ้อนอยู่กว่า 4,000 ตัว

บ้านคุณ P กรุงเทพฯ

เมื่อก้าวเท้าเข้าไปในห้องชั้นใต้ดินที่ถูกสร้างขึ้นอย่างดีของคุณ P คุณจะเห็นบรรดารถซูเปอร์คาร์ รุ่นพิเศษ ที่จอดเรียงรายกันอยู่ ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังตกอยู่ในความฝัน

ผมเองถือว่า เป็นคนที่โชคดีคนหนึ่งเพราะตลอดระยะเวลากว่า 7 ปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเห็นโรงจอดรถมาแล้วหลายๆ รูปแบบ เวลาที่ออกไปสัมภาษณ์เจ้าของโรงจอดรถจะรู้สึกตื่นเต้นไปกับเรื่อวราวที่ได้รับฟังทุกครั้ง และนี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมรู้สึกตกตะลึงไปกับโรงจอดรถของคุณ P ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่เงียบสงบชานเมืองกรุงเทพฯ ดูจากภายนอก เดาไม่ออกเลยว่าข้างในจะเป็นอย่างไร?

จากด้านนอก ไม่แตกต่างจากคฤหาสน์หรูที่เคยพบเห็น แต่ชั้นใต้ดินของคฤหาสน์หลังนี้ กลับมีซูเปอร์คาร์ จาก 4 ค่ายดัง อย่าง Ferrari Lamborghini Porsche และ McLaren แอบซ่อนอยู่ นับเป็นการรวมฝูงม้าป่าที่ต่างสายพันธุ์กันไว้มากกว่า 4,000 ตัวเลยทีเดียว

อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจากโรงจอดรถ?” ผมถามเขาด้วยคำถามนี้ เพราะคิดว่าคงมีประเด็นที่เขาใส่ใจมากมาย แต่คำตอบของคุณ P กลับง่าย

ผมอยากทำพื้นที่ที่แป็นส่วนเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ของบ้าน ให้ทุกคนในบ้านสามารถมีความสุขด้วยกันได้ เพราะนอกจากโรงจอดรถแล้ว ยังมีห้องทำงานอดิเรก ห้องชมภาพยนตร์ ห้องเล่มเกม และห้องเก็บของสะสม อีกด้วย

ดูเหมือนว่าภาพลักษณ์ของโรงจอดรถจะมีส่วนที่เป็นเหมือนบ้าน เพราะออกแบบโดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวด้วย ดังนั้น เมื่ออยู่ในพื้นที่นี้ ทุกคนในบ้านสามารถทำสิ่งที่ตนชื่นชอบได้อย่างอิสระ จะนั่งเล่นพูดคุยบนโซฟาในโรงจอดรถ จะสนุกกับการเล่นตู้เกม เล่นพูล หรือเพลิดเพลินกับของสะสม ก็ทำได้ทันที สามารถเห็นภาพของบรรยากาศที่เชื่อมต่อกันอย่างที่ว่านี้ได้อย่างง่ายดาย

เขาเล่าว่าหลังจากเลิกงาน ผมและครอบครัวจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่โรงจอดรถ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภรรยาผมเป็นคนเลือกเองทั้งหมด เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของแต่ละพื้นที่ อย่างโรงจอดรถที่ออกแนววินเทจ ของตกแต่งที่เธอเลือกจึงออกแนววินเทจ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา หรือโต๊ะไม้ ส่วนเด็กๆ วันหยุด หรือหลังเลิกเรียนก็จะลงมาอยู่ที่นี้ ลูกชายชอบลงมาดูรถ ส่วนลูกสาวก็จะมาเล่นเกมหรือไปว่ายน้ำเล่นที่สระ ซึ่งผมก็จะมองเห็นพวกเขาได้จากโรงจอดรถด้วย” 

_2HH8550

เพราะชื่นชอบการแข่งขันรถยนต์

เลยเลือกรถที่เข้ากับไลฟ์สไตล์

เอาหละ จะขอพูดถึงเรื่องที่เป็นประเด็นใหญ่ของโรงจอดรถนี้สักหน่อย อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า โรงจอดรถชั้นใต้ดินแห่งนี้มีซูเปอร์คาร์จอดอยู่ถึง 7 คัน ซึ่งใน 7 คันนั้นเป็นรุ่น lightweight 4 คัน ได้แก่ Ferrari 458 lightweight, Lamborghini Aventador LP750-4 SV, Porsche 911 GT3 RS และ McLaren 675 LT ส่วนอีก 3 คันที่จอดอยู่ด้านในมีทั้ง 911 Carrera RS, 911 Sport Classic และ Lamborghini Gallardo LP 570-4 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายของ Gallardo

คุณ P เล่าว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบสะสมรถมาก โดยเฉพาะ Porsche Classic เมื่อก่อนมีเยอะมาก แต่ติดเรื่องที่จอดรถเลยต้องขายออกไปบ้าง ตอนนี้ที่เป็นรถซูเปอร์คาร์เหลืออยู่แค่ 12 คัน อีก 5 คันจอดคลุมผ้าอยู่ด้านนอก ถ้าถามว่าผมชอบคันไหนเป็นพิเศษ ผมคงตอบได้ยาก เพราะแต่ละคันมันก็มีสิ่งที่แตกต่างกัน แต่ถ้าให้เลือกผมชอบ Porsche มากกว่า

นอกจากสะสมรถแล้ว คุณ P ยังชื่นชอบในการแข่งขันรถยนต์อีกด้วย เขาเล่าว่าผมเริ่มแข่งรถมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ถึงปัจจุบันนี้ถ้ามีเวลาว่างก็จะไปลงแข่งขันบ้าง ตามสนามแข่งอย่าง พีระเซอร์กิต, บุรีรัมย์ เซอร์กิต หรือ งานบางแสน สตรีท เซอร์กิต ซึ่งถ้วยรางวัลจากการแข่งขันก็นำมาจัดโชว์ไว้ในโรงจอดรถนี้ด้วย    

_2HH8557-Pano

PLANNING DATA & MATERAILS

ประตูโรงจอดรถ Kongo รุ่น Commercial

เสริมบรรยากาศให้ดูโดดเด่น

รายละเอียดในการสร้างโรงจอดรถ คุณ P เล่าว่าส่วนใหญ่ผมจะบอกความต้องการของผมกับสถาปนิกที่ออกแบบ วัสดุทุกชิ้นผมเป็นคนเลือก อย่าง stained glass รูปโลโก้ค่ายรถที่อยู่ตรงผนังกระจกด้านข้าง ผมก็สั่งทำเป็นพิเศษ เพราะอยากให้มันดูแตกต่างจากโลโก้ทั่วๆ ไป ส่วนพื้นเดิมทีจะใช้เป็นพื้นไม้ แต่ติดปัญหาเรื่องของอายุการใช้งาน เลยเปลี่ยนเป็นพื้นกระเบื้องลายไม้แทน” 

สำหรับเพดานผมอยากให้มันออกมาดูแนวอินดัสตรี้ก็เลยไม่ติดฝ้าเพดาน ปล่อยเปลือยให้เห็นท่อเดินสายไฟให้มีความดิบนิดๆ เพื่อให้เข้ากับผนังที่เป็นอิฐก่อ

ถัดจากพื้นที่จอดรถเข้าไปด้านใน ทางซ้ายมือเป็นห้องทำงาน ด้านหน้ามีชุดโซฟาไตล์วินเทจ ส่วนด้านขวาเป็นเคาร์เตอร์บาร์ ด้านหลังชุดโซฟามี Pool Table ผนังห้องด้านในเป็นตู้เก็บโมเดลรถที่เจ้าของสะสมไว้ นอกจากนั้น ภายในโรงจอดรถชั้นใต้ดินแห่งนี้ ยังมีห้องชมภาพยนตร์อยู่ด้านในอีกด้วย ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีการกั้นด้วยประตูกระจก ที่สามารถเชื่อต่อกันได้อย่างลงตัว ขณะที่ระบบไฟส่องสว่างในโรงจอดรถนั้น คุณ P บอกว่าเลือกใช้ระบบไฟสเปคเดียวกับที่ใช้ใน Porsche Museum ที่ Stuttgart”

สำหรับประตูโรงจอดรถ เป็นแบบ over door ของ Kongo รุ่น Commercial ซึ่งประตูรุ่นดังกล่าวตัวโครงเป็นอะลูมิเนียมมีน้ำหนักเบาและมีความทนทานสูง ตัวบานประตูเป็น Poly-carbonate ที่มีความใสอยู่ที่ 90% ที่สำคัญวัสดุทุกชิ้นนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น คุณ P บอกว่าส่วนตัวผมไม่ชอบประตูที่ปิดทึบ ชอบแบบโปร่งๆ ใสๆ มากกว่า เวลาเปิดไฟในโรงจอดรถ พอผมกลับมาบ้านในตอนค่ำจะเห็นว่ามันสวยมากเลย

PLANNING DATA

เจ้าของ คุณ P

พื้นที่ทั้งหมด 2,000 ตร..

โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก

สร้างเสร็จ ปลายปี 2559

รถยนต์คันโปรด Porsche 911 GT3 RS

Porsche 911 Carrera RS ปี 1992

Porsche 911 Sport Classic

Ferrari 458 lightweight

Lamborghini Aventador LP750-4 SV

Lamborghini Gallardo LP 570-4

McLaren 675 LT เป็นต้น

_2HH8840

OWNER’S CHECK

สิ่งที่ชอบที่สุด : ถูกใจที่มีบรรยากาศเหมือนที่คิดไว้ 

สิ่งที่อยากปรับปรุง : เท่าที่ดูยังไม่มี

ความฝันครั้งต่อไป: คงเป็นเรื่องของการตกแต่งเพิ่มเติมมากกว่า

คำแนะนำถึงผู้อ่าน: คิดว่าสิ่งสำคัญคือต้องมีเป้าหมายการสร้างโรงจอดรถที่ชัดเจน

_2HH8502-Pano

_2HH8605

_2HH8537-Pano

_2HH8542

_2HH8555

_2HH8568

_2HH8612-Pano

_2HH8620

_2HH8633-Pano

_2HH8666-7-Pano-2

_2HH8648

_2HH8657

_2HH8659

_2HH8690

_2HH8695

_2HH8685-Pano

_2HH8740

_2HH8799-Pano

_2HH8871

_2HH8886

_2HH8890

_2HH8893

_2HH8950

_2HH8943-Pano

_2HH8932

_2HH8531

โรงจอดรถที่มีฝูงม้าป่าต่างสายพันธุ์รวมตัวกันอยู่

ผมเองอยู่ในหมู่บ้านนี้มาได้ 10 ปีแล้ว แต่บ้านหลังนี้ผมเพิ่งเข้ามาอยู่เมื่อประมาณต้นปี 2560 บ้านหลังนี้ผมใช้เวลาสร้างนานถึง 6 ปี

ซึ่งวางแผนว่าจะทำโรงจอดรถตั้งแต่ตอนนั้น โดยตั้งใจไว้ว่าจะให้แป็นส่วนเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ของบ้าน ซึ่งจะสังเกตุเห็นได้ว่า ภายในชั้นใต้ดินที่มีพื้นที่กว่า…. ตารางเมตรนี้ นอกจากพื้นที่ในส่วนของโรงจอดรถแล้ว ยังมีห้องทำงานอดิเรก ห้องชมมภาพยนตร์ และห้องเก็บของสะสม

_2HH8811

การออกแบบ

กระจกสแตนกราส เป็นคนเดียวกับที่ทำสแตนกราสให้กับร้านไอสครีมซแว่นเซ่น

คนที่เล่นน้ำเวลาดำลงมาก็จะเห็นโรงจอดรถ

จริงๆ มันต้องเห็นมากกว่านี้ แต่ตอนสร้างสระว่ายน้ำ เขาเสริมฐานขึ้นมาเยอะเกินไปหน่อย

นอกจากนี้ยังตั้งใจให้แสงที่ผ่านจากสระน้ำส่องลงมายังโรงจอดรถนี้ได้ด้วย

รถซุเปอร์คาร์ทั้งหมด 12 คัน

ด้านนอกจะเป็นรุ่น light เวท ของแต่ละยี้ห้อ

ด้านในจะจอดรถปอร์เช่ และลัมโบกินี การาโด รุ่นสุดท้าย

พื้นผมเองอยากได้เป็นพื้นไม้ แต่มันก็จะไม่ทน ก็เลยเปลี่ยนมาใช้เป็นกระเบื้องลายไม้แทน

ผมคิดว่า การที่เราจะเลือกขับรถสปอร์ตเราก็อยากได้อะไรที่มันเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา ผมเองเป็นคนชอบขับรถแข่งมาก จึงเลือกรถ lightweight ที่ให้อารมณ์และความรู้สึกในการขับอย่างที่เราต้องการ

อย่าง lightweight ของ Porsche อาจจะไม่แรง แต่พละกำลังที่ได้ก็พอดีกับสมรรถนะของตัวรถ

ส่วน Ferrari ก็จะมาในสไตล์รอบเร็วๆ เสียงดังๆ หน่อย

ถ้า Lamborghini aventador ก็จะแรงเลย เครื่องยนต์12 สูบ 750 แรงม้า

ส่วน McLaren ก็จะมาในสไตล์รถแข่ง เทคโนโลยี F1 ที่มี handing ดี

ประตูเลือกใช้ของ Kongo โดยเลือกแบบเป็นซีทูร เพราะเวลากลับมาบ้านตอนค่ำ

FacebookTwitterGoogle+Email

Comments

comments